Công cụ tính lương Gross sang Net / Net sang Gross chuẩn 2022

Estimated read time 6 min read

Lương Gross là gì? Lương Net là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Mức lương thực nhận của bạn thuờng sẽ thấp hơn mức này vì bạn phải trích ra một phần để đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lương Net là lương thực nhận của bạn sau khi đã trừ hết các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, hiểu đơn giản nó chính là số tiền bạn có thể bỏ túi.

Diễn giải quan hệ giữa lương Gross và lương Net bằng công thức :

LUƠNG NET = LƯƠNG GROSS – (BHXH + BHYT + BHTN + THUẾ TNCN)

Lương Gross hay lương Net có lợi hơn cho người lao động?

Nếu thoạt nhìn hoàn toàn có thể bạn cho rằng lương Net có lợi hơn vì đó chính là số tiền bạn nhận được, còn lương Gross thì bạn có cảm xúc bị mất đi một khoản khi nhận lương .
Trên trong thực tiễn khi bạn quy đổi lương Net sang Gross hay từ Gross sang Net thì số tiền bạn nhận được không đổi, dù bạn đàm phàn với nhà tuyển dụng bằng cách nào nào thì nhà tuyển dụng sẽ giám sát để lương Net và lương Gross ở mức tương tự nhau .

Ví dụ: Mức lương Gross là 15,000,000 VND sẽ tương đương với mức lương Net 13,303,750 VND trong trường hợp đóng bảo hiểm trên lương chính thức

Vậy nên khi nhà tuyển dụng quyết định trả bạn mức lương Gross là 15,000,000 VND, nếu bạn đàm phán mức lương Net thì lương của bạn sẽ là 13,303,750 VND và ngược lại. Về cơ bản lương bạn nhận được vẫn không đổi dù bạn đàm phán lương Net hay Gross.

Theo quy định mới nhất (Từ 01/07/2022)

Tuy nhiên nếu tinh ý, bạn sẽ thấy rằng khi sử dụng lương Gross mức lương bạn nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương Gross bạn sẽ dữ thế chủ động giám sát được mức lương Net của mình và biết được những khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn, ngược lại với lương Net hoàn toàn có thể bạn sẽ không biết được mức bảo hiểm công ty đóng cho mình là bao nhiêu .

Ví dụ: Mức lương Net là 13,500,000 VND

– Trường hợp đóng bảo hiểm trên mức lương chính thức lương Gross sẽ là 15,230,815 VND

– Trường hợp đóng bảo hiểm ở mức 5,000,000 VND lương Gross sẽ là 14,156,579 VND

Như ví dụ trên, bạn có thể thấy cùng một mức lương Net nhưng với mức đóng bảo hiểm khác nhau mức lương Gross bạn nhận được chênh nhau khá nhiều, lương Gross sẽ thể hiện chính xác quyền lợi bạn nhận được hơn là lương Net.

Theo quy định mới nhất (Từ 01/07/2022)

Vậy nên, nếu hoàn toàn có thể bạn hãy đàm phán với nhà tuyển dụng bằng lương Gross, còn nếu nhà tuyển dụng và bạn thao tác với nhau trên lương Net thì bạn hoàn toàn có thể hỏi rõ về mức đóng bảo hiểm mà công ty đóng cho bạn để nắm được đúng mực hơn quyền hạn của mình .

Cách chuyển đổi lương Gross sang Net / Lương Net sang Gross

công cụ tính lương net sang gross, gross sang net

Công cụ tính lương net sang gross, gross sang net chuẩn 2022 trên TopCV
Cách đơn giản nhất là các bạn có thể sử dụng Cách đơn thuần nhất là những bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ quy đổi lương Net sang Gross và Gross sang Net của TopCV. Bạn chỉ cần cung ứng những thông số kỹ thuật : Lương, mức đóng bảo hiểm, vùng và số người nhờ vào, công cụ sẽ đo lường và thống kê và nghiên cứu và phân tích diễn giải từng loại ngân sách để bạn hiểu rõ nhất mức lương của mình .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours