Lương theo thời gian là gì? Các quy định về lương theo thời gian | Link Power

Estimated read time 11 min read
Lương theo thời hạn là một khoản lương được trả cho người lao động dựa vào tỷ suất tiền công chia cho thời hạn thao tác thực tiễn. Cách tính lương này hiện được vận dụng nhiều tại những doanh nghiệp và chiếm hữu những quyền lợi riêng không liên quan gì đến nhau. Vậy lương theo thời hạn là gì và được pháp luật như thế nào ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời quý vị fan hâm mộ cùng theo dõi .

1. Lương theo thời gian là gì?

Lương là số tiền mà người lao động được thanh toán giao dịch, chi trả dựa trên những thỏa thuận hợp tác trước đó tương ứng với chức vụ, trách nhiệm được giao. Nó được xác lập dựa trên thỏa thuận hợp tác hợp pháp giữa người sử dụng lao động và người lao động .

2. Khái niệm lương theo thời gian

Lương theo thời gian là gì? Đây là khoản tiền lương mà các doanh nghiệp trả cho người lao động dựa trên mức lương đã thỏa thuận trước đó cùng với thời gian làm việc thực tế. Khoản lương này bao gồm lương tháng, lương tuần, lương ngày, lương giờ. Pháp luật quy định, nếu các bên thỏa thuận trả lương theo hình thức này thì người lao động phải được thanh toán ít nhất 15 ngày một lần hoặc ít nhất 1 tháng một lần dựa theo thỏa thuận đôi bên. 

3. Ưu nhược điểm của hình thức trả lương theo thời gian 

Ưu điểm điển hình nổi bật nhất của hình thức trả lương thời hạn là dễ hiểu, dễ tính và dễ triển khai. KHi vận dụng hình thức này, người lao động sẽ không cần phải chạy theo chỉ tiêu thế cho nên quỹ thời hạn sẽ tự do hơn, tích góp được nhiều kinh nghiệm tay nghề và góp vốn đầu tư được nhiều hơn vào chất lượng việc làm .


Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm thì hình thức này cũng có sống sót một số ít hạn chế nhỏ. Mức lương nhận được của người lao động hoàn toàn có thể không tương ứng với sự góp phần của họ khi thao tác. Nếu Open hạn chế này, doanh nghiệp trọn vẹn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách phối hợp giữa trả lương và thưởng cho người lao động để khuyến khích ý thức thao tác .

4. Các loại lương theo thời gian hiện nay 

Là hình thức trả lương theo thời hạn người lao động thao tác nên lương này gồm có thời hạn trong thực tiễn làm được và thời hạn được tính là thời hạn thao tác theo lao lý của pháp lý hoặc cũng hoàn toàn có thể là theo thỏa thuận hợp tác của hai bên .
Có thể chia lương thời hạn thành nhiều loại khác nhau, đơn cử :

 • Lương năm:

  Đây là khoản tiền lương cho một năm thao tác dựa theo mức độ của pháp lý hoặc thỏa thuận hợp tác của hai bên .

 • Lương tháng

  : Đây là số tiền người lao động được giao dịch thanh toán dựa trên mức ghi trong hợp đồng lao động hoặc pháp luật trong thang lương, bảng lương vận dụng cho cá thể đó .

 • Lương tuần

  : Đây là tiền lương trả cho một tuần thao tác của người lao động. Tiền lương được xác lập bằng tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần .

 • Lương ngày:

  Số tiền người lao động nhận được sau một ngày thao tác. Được tính bằng tiền lương tháng chia cho số ngày thao tác trong tháng theo pháp luật của pháp lý. Nếu trong hợp đồng thỏa thuận hợp tác tiền lương theo tuần thì lương ngày sẽ bằng tiền lương tuần chia cho số ngày thao tác trong tuần .

 • Lương giờ

  : Số tiền chi trả cho một giờ thao tác của người lao động. Thông thường, số tiền lương giờ được tính bằng cách lấy tiền lương ngày chia cho số giờ thao tác thông thường. Điều này được lao lý trong Bộ luật lao động 2019 tại điều 105 .

5. Chi tiết cách tính tiền lương theo thời gian 

Đối với mỗi loại lương thời hạn, sẽ được vận dụng một cách tính khác nhau, dưới đây là cụ thể cách tính so với mỗi loại :

Lương tháng

Lương tháng = Lương năm / ngày công chuẩn x số ngày làm việc thực tế. 
Ngày công chuẩn là số ngày công hành chính trong tháng, theo pháp luật số ngày công này không được vượt quá 26 ngày .

Lương tuần

Tính lương tuần được xác lập theo tiền lương tháng :

 Tiền lương tuần = (Tiền lương tháng x 12 tháng)/52 tuần. 

Lương ngày

Tính lương ngày được lao lý tại Điều 14 Thông tư 47/2015 / TT-BLĐTBXH :

Tiền lương ngày = Tiền lương tháng / số ngày làm việc bình thường trong tháng

Lương giờ

Tính lương giờ = tiền lương ngày / số giờ làm việc bình thường. 
Về lương giờ, Điều 104 của Bộ luật lao động được lao lý rõ không được làm quá 8 tiếng 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể pháp luật việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần. ĐỐi với những việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn sẽ không được làm quá 6 tiếng 1 ngày .
Bên cạnh những khoản là tiền lương cố định và thắt chặt nói trên, chưa gồm có lương phụ cấp và lương làm thêm giờ, ngoài giờ. Theo lao lý của pháp lý, thời hạn làm thêm giờ vào ngày thường được nhân với 150 %. làm thêm giờ vào ngày nghỉ, cuối tháng là 200 % và 300 % với giờ làm thêm vào những dịp nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương theo lao lý của Bộ luật Lao Động .
Trong những trường hợp làm thêm giờ được sắp xếp cho nghỉ bù thì chỉ cần phải chi trả phần chênh lệch là 50 % vận dụng với giờ làm thêm ngày thường, 100 % với giờ làm thêm vào ngày nghỉ và 200 % với đợt nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương theo pháp luật .

6. Hình thức thanh toán lương theo thời gian 

Về hình thức giao dịch thanh toán lương theo thời hạn được lao lý và hướng dẫn vừa đủ tại điều 96 của Bộ luật Lao động 2019, điều 54 Nghị định 145 / 2020 / NĐ-CP. Cụ thể : người sử dụng lao động và người lao động phải có thỏa thuận hợp tác về hình thức trả lương rõ ràng .
Có thể trả lương theo hai hình thức : trả lương theo thời hạn trong thực tiễn thao tác và trả lương theo thời hạn có thưởng gồm có tiền lương theo thời hạn đơn thuần cộng với tiền thưởng .

​​​​​​​

Nguyên tắc bắt buộc là người lao động phải được trả lương trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng bảo vệ đúng hạn và vừa đủ. Nếu không, tối thiểu phải trả trước một phần và gửi lại cho người lao động thêm một khoản bằng với lãi suất vay tiền gửi ngân hàng nhà nước được Ngân hàng công bố tại thời gian trả lương .
Trên đây là hàng loạt những thông tin liên giải đáp vướng mắc lương theo thời hạn là gì. Hy vọng hoàn toàn có thể mang đến cho quý vị fan hâm mộ cái nhìn tổng quan nhất và vận dụng được trong thực tiễn .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours