Phép nhân trong Excel – Cách dùng 2 hàm nhân cơ bản nhất

Estimated read time 9 min read
Phép nhân trong Excel thuộc một trong các hàm được thực hiện thường xuyên nhất ở trong ứng dụng Excel để nhằm xử lý cũng như tính toán dữ liệu sao cho chính xác nhất. Theo đó, Excel đang cung cấp cho người dùng 02 cách thực hiện phép nhân chính là sử dụng toán tử nhân và công thức PRODUCT. Trường hợp bạn vẫn còn cảm thấy băn khoăn không biết công thức thực hiện như thế nào thì trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả. Cùng theo dõi nhé!

Phép nhân trong Excel là gì?

Trước khi đi đến cách thực thi cụ thể thì tiên phong ta cần khám phá phép nhân trong Excel thực ra là gì ? Cụ thể trong Excel, muốn nhân được hai hay nhiều giá trị với nhau thì ta sẽ nhập dấu hoa thị * hoặc là hàm PRODUCT. Theo đó, công thức luôn mở màn với dấu bằng ( = ) .
Có một điểm đặc biệt quan trọng nhất khi mà vận dụng hàm này chính là bạn sẽ hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý được trực tiếp ở trên file của chính bạn với lượng số liệu không số lượng giới hạn, hoàn toàn có thể lên đến vài nghìn hay hàng triệu số lượng đều được. Như vậy hoàn toàn có thể giúp tiết kiệm chi phí thời hạn, công sức của con người hơn mà việc làm vẫn đúng mực và bảo vệ hiệu suất cao cao .

Cú pháp và cách sử dụng toán tử nhân (*)

Trong phép nhân, muốn nhân được hai ô hay hai số hoặc nhiều số khác nhau thì bạn có thể dùng ký tự * đại diện cho phép tính nhân.

Tại ví dụ dưới đây thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dùng toán tử nhân để tính được thuế GTGT mỗi loại sản phẩm = Giá chưa thuế x thuế suất. Ở ô F2 hãy nhập công thức = C2 * D2 rồi sao chép công thức xuống những ô phía dưới để nhận được tác dụng đúng như mong ước .

Cú pháp và công dụng của hàm Product trong Excel

Hàm Product nhân được toàn bộ những đối số đã cho cùng với nhau rồi cho hiệu quả tích đúng chuẩn của chúng. Ví dụ nếu như ô A1 và A2 chứa số thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức là = PRODUCT ( A1, A2 ) để nhằm mục đích nhân những số này lại với nhau. Cụ pháp chung là :
PRODUCT(number1, [number2],…)
Cú pháp hàm PRODUCT sẽ chứa những đối số đơn cử sau đây :

 • Number 1 (bắt buộc): Là số hay phạm vi thứ nhất bạn muốn nhân
 • Number 2 (tùy chọn): Là những số hay phạm vi bổ sung mà bạn đang muốn nhân. Số lượng tối đa là 255 đối số.

Tuy nhiên nếu như đối số là tham chiếu hoặc mảng thì sẽ chỉ có những số trong tham chiếu hoặc mảng đó mới được nhân. Những ô trống, văn bản trong mảng, giá trị logic hoặc tham chiếu bị bỏ qua.

Cách dùng hàm PRODUCT để làm phép nhân trong Excel

Hàm PRODUCT này vận dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Trong đó có 02 giải pháp thông dụng nhất người dùng hoàn toàn có thể triển khai gồm :

Nhân 2 cột ở trong Excel

Phép nhân tiên phong ở trong Excel chính là nhân 2 cột trong Excel. Thao tác triển khai đơn thuần theo những bước hướng dẫn dưới đây :

 • Bước 1: Nhập cú pháp =PRODUCT (số thứ nhất, số thứ hai). Ví dụ như =PRODUCT (A1, A1).
 • Bước 2: Sử dụng chuột kéo thả để tích tất cả những số còn lại là xong

Nhân 1 cột với 1 số trong Excel

Tiếp theo là phép nhân ở trong Excel khi mà nhân 1 cột cùng 1 số. Muốn nhân 1 cột cùng 1 số trong Excel ta dùng dấu * tích hợp với tham chiếu tuyệt đối. Thao tác triển khai gồm :

 • Bước 1: Ở ô C2 là kết quả thì ta nhập =A1*$B$1. Khi đặt dấu ($) thì ta cố định ô B2
 • Bước 1: Tiến hành kéo thả để áp dụng tương tự cho những ô còn lại

Nhân nhiều cột với 1 số trong Excel

Nhờ tính năng Paste Special thì ta hoàn toàn có thể nhận được một bảng với 1 số ít. Muốn làm được điều này cần triển khai những bước như sau :

 • Bước 1: Sao chép những số mà bạn muốn nhân vào trong cột muốn xuất ra kết quả. Điển hình trong ví dụ này thì chúng ta sẽ sao chép những giá trị bán hàng (B4:B7) vào cột VAT (C4:C7).
 • Bước 2: Nhập vào số hằng cần nhân vào ô trống nào đó, ví dụ như B1. Ở thời điểm này, dữ liệu bạn sẽ giống như hình dưới đây:

 • Bước 3: Chọn vào ô có số không đổi là B1 rồi nhấn Ctrl + C để sao chép. Sau đó chọn ô mà bạn muốn nhân (C4, C7).
 • Bước 4: Nhấn chọn Ctrl + ALt + C rồi sau đó là NS, là phím tắt cho Paste Special > Multiply và nhấn Enter là có kết quả.

Phép nhân trong Excel với hàm PRODUCT và IF

Hàm IF sẽ cho phép người dùng tạo so sánh logic giữa 1 giá trị cùng 1 giá trị dự kiến. Việc kết hợp hàm PRODUCT và IF sẽ nhằm mục đích thực hiện phép nhân có điều kiện. Nếu như điều kiện trong hàm IF đúng thì ta thực hiện phép nhân A với B còn nếu như sai thì thực hiện nhân C với D.

Cú pháp là: =IF(Điều kiện, PRODUCT(A, B), PRODUCT(C, D))
Ví dụ nếu như nhân viên cấp dưới là thao tác theo ca 1 thì tính tiền lương theo ca 1. Ngược lại nếu ca thao tác 2 ( ca thao tác = 1 là sai ) thì tính theo tiền lương ca 2. Lúc này bạn thực thi cách làm như sau :

 • Bước 1: Nhập =IF(C3=1,PRODUCT(D3,E3),PRODUCT(D3,F3)) > Enter. Khi đó giá trị C3 = 1 là điều kiện đúng thì Excel trả về kết quả là 3,300,000.
 • Bước 2: Kéo thả chuột đến vị trí cuối cùng trong danh sách là bạn sẽ tính toàn được lương nhân viên tương ứng ca làm việc giống hình dưới đây.


Trên đây, Revup đã hướng dẫn cho bạn tất tần tật nhưng phép nhân trong Excel. Hy vọng qua đây đã giúp bạn biết cách áp dụng đúng để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc bài viết. Mọi thắc mắc cần tư vấn hay giải đáp thì hãy liên hệ với Revup qua số hotline 0979 737 173 nhé!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours