Chỉ số ROA, ROE là gì? Ý nghĩa, cách tính và ứng dụng

Estimated read time 16 min read
ROA là chỉ số tương quan giữa mức sinh lời của công ty so với tài chính của nó. Thông qua ROA sẽ cho người dùng biết hiệu quả Công ty khi sử dụng tài sản để kiếm lời. Đây là chỉ số quan trọng không khác gì chỉ số ROE trong việc lựa chọn cổ phiếu tốt. Vậy câu hỏi đặt ra liệu công thức ROA được tính cụ thể ra sao? Ý nghĩa chỉ số ROA như thế nào?

Xem thêm:

Bảng tính ROA, ROE

Dưới đây là bảng tính ROA, ROE chi tiết.

Chỉ số ROA là gì? ROA là viết tắt của từ gì?

ROA ( viết tắt của cụm từ tiếng anh – Return on Assets ) là tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản. Việc tính được chỉ số ROA sẽ cho tất cả chúng ta biết hiệu suất cao của công ty trong việc sử dụng gia tài để kiếm lời .

Công thức ROA trong tính toán

ROA được viết tắt từ Return of Assets. ROA giúp cho nhiều chủ đầu tư đánh giá một cách chân thực về quá trình sử dụng tài sản từ doanh nghiệp khi có ý định đầu tư. Và về cơ bản để tính được chỉ số ROA không quá phức tạp. Tất cả bạn chỉ cần áp dụng qua công thức ROA là được.

Công thức tính ROA không quá phức tạp

Công thức tính chỉ số ROA

ROA = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Tài sản (Assets) * 100%

Trong đó:

  • Earning : Đây được hiểu là doanh thu sau thuế. Đây là doanh thu ròng đa phần dùng cho CP thường .
  • Assets : Hay còn được hiểu là tổng tài sản trung bình. Đây là tổng tài sản mà doanh nghiệp có .
  • 100 % : ROA được tính với đơn vị chức năng là %

Lưu ý tổng tài sản của doanh nghiệp không phải được tính sơ sài. Thay vào đó còn còn có công thức đơn cử. Và công thức đó là bằng vốn chủ sở hữu công với nợ .

Ví dụ minh họa về cách tính ROA

Công thức tính ROA nhìn qua có vẻ như thuận tiện là thế. Tuy nhiên bạn vẫn nên tìm hiểu thêm qua ví dụ đơn cử. Như vậy thì bạn sẽ phần nào hiểu hơn yếu tố này khi vận dụng. Cụ thể :Công ty JM có thu nhập ròng dự kiến khoảng chừng 1 triệu USD. Tổng tài sản lúc này công ty có khoảng chừng 5 triệu USD. Đây là gia tài đã được công lại giữa vốn chủ sở hữu và nợ. Vậy lúc này ta vận dụng công thức là 1 : 5 x 100 % = 20 % .Tuy nhiên nếu công ty HK cũng có thu nhập giống vậy với tổng tài sản trên 10 triệu USD thì ROA sẽ khác. Lúc này công ty B sẽ có ROA dự kiến khoảng chừng 10 %. Nếu đặt bàn cân so sánh giữa giữa 2 công ty JK và HK thì JK có hiệu suất cao hơn trong việc biến góp vốn đầu tư thành lợi nhuận .Chỉ số ROA trong 3 năm khoảng 10 phần trăm được xem là công ty có tài chính tốt

Ý nghĩa chỉ số ROA

Công thức ROA ra đời để tính chỉ số ROA – chỉ số thể hiện tốt trong việc ứng dụng tài sản từ doanh nghiệp. ROA càng cao thì sẽ cho thấy quá trình dùng tài sản càng hiệu quả. Ví dụ trong chứng khoán nếu ở đâu có tỷ số ROA lớn sẽ là chứng khoán được ưa chuộng. Và tất nhiên những chứng khoán ấy sẽ có giá thành cao hơn bình thường. Thông qua chỉ số, nhà đầu tư sẽ có được lượng thông tin thiết yếu về những khoản lãi sinh ra từ số vốn ban đầu.

Vậy ROA như thế nào được xem là tốt nhất ?Về cơ bản so với ROE thì ROA ít được coi trọng hơn. Thế nhưng không phải là không quan trọng. Mối quan hệ của ROA và ROE đa số đều trải qua thông số nợ. Theo chuẩn đề ra một công ty có đủ năng lực kinh tế tài chính là khi ROE > 15 % và ROA > 7.5 %. Đây là cột mốc mà những đơn vị chức năng đạt cần đạt được để những chuyên viên và nhà đầu tư nhìn nhận cao .Hãy cân nhắc kỹ càng chỉ số ROA khi đầu tưTuy nhiên bạn không được xét một năm riêng không liên quan gì đến nhau để tính chỉ số ROA như vậy. Mà thay vào đó để đưa ra được bức tranh toàn thế giới về năng lượng thời hạn xét tối thiểu phải là 3 năm. Nếu trong khoảng chừng thời hạn ấy doanh nghiệp duy trì được ROA > = 10 % thì đó mới là doanh nghiệp chuẩn. Lưu ý đây là cột mốc không đúng với những nghành nghề dịch vụ tương quan đến kinh tế tài chính. Bao gồm bảo hiểm, ngân hàng nhà nước, sàn chứng khoán …

Chỉ số ROA như thế nào là tốt cho Doanh nghiệp?

ROA cũng là chỉ số quan trọng bên cạnh ROE. Mối quan hệ của ROA và ROE là trải qua thông số nợ. Nợ thì càng ít càng tốt, sẽ tốt hơn nếu Nợ / Vốn chủ sở hữu < 1. Theo chuẩn quốc tế : ROE > 15 %, được nhìn nhận là một công ty đủ năng lượng kinh tế tài chính. Khi đó ROA > 7.5 %Mặc dù vậy, nên xem xét mối quan hệ này trong nhiều năm ( 3 năm trở lên ), nếu doanh nghiệp duy trì được ROA > = 10 % và lê dài tối thiểu 3 năm, thì đó mới là doanh nghiệp tốt. Xu hướng ROA tăng lên chứng tỏ là doanh nghiệp sử dụng gia tài hiệu suất cao hơn .Sẽ có một Tóm lại về chỉ số ROA như thế nào là tốt theo công thức dưới đây :

ROA > 7.5% + ROA ngày càng tăng + Duy trì ít nhất 3 năm => Doanh nghiệp tốt.

ROE là gì?

ROE ( Return on Equity ) là chỉ số bộc lộ tỷ suất sinh lời trên vốn chủ chiếm hữu. ROE bộc lộ tỷ suất giữa doanh thu so với vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp sử dụng vào hoạt động giải trí của doanh nghiệp nhằm mục đích nhìn nhận hiệu suất cao trong việc sử dụng vốn .

Công thức tính chỉ số ROE

ROE = (Lợi nhuận sau thuế/Vốn chủ sở hữu) x 100%

  • Lợi nhuận sau thuế là số thu nhập, chi phí ròng và thuế mà một công ty tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Vốn chủ sở hữu là phần chênh lệch giữa tài sản và nợ phải trả của công ty. Đây là số tiền còn lại nếu một công ty quyết định thanh toán các khoản nợ của mình tại một thời điểm nhất định.

Ý nghĩa của chỉ số ROE

Chỉ số ROE được biểu lộ bằng %, bộc lộ 1 đống vốn chủ mà doanh nghiệp bỏ ra để Giao hàng hoạt động giải trí thu về bao nhiêu doanh thu. ROE càng cao càng bộc lộ hiệu suất cao sử dụng vốn của doanh nghiệp .Việc đo lường và thống kê chỉ số ROE mang lại nhiều ý nghĩa như :

  • Phác thảo rõ ràng tỷ lệ phần trăm lợi nhuận thu được của các cổ đông vốn chủ sở hữu.
  • Nó giúp các nhà đầu tư so sánh hiệu suất của các khoản đầu tư cổ phiếu khác nhau. Từ đó ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư trong tương lai của họ.

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

ROE trung bình trong ngành của công ty đang hoạt động giải trí quyết định hành động chỉ số ROE bao nhiêu là tốt hay xấu cho nên vì thế so sánh ROE thường có ý nghĩa nhất giữa những công ty trong cùng ngành .Ví dụ : Trong năm 2020, ROE tiêu chuẩn cho những công ty trong ngành công nghiệp xe hơi là khoảng chừng 12,5 %. Tuy nhiên, ROE của một công ty trong nghành kinh doanh nhỏ là hơn 18 %. Chỉ số ROE càng cao thì càng cho thấy công ty đó đang quản trị và sử dụng hiệu suất cao nguồn vốn của mình .

Phân tích chỉ số ROA và ROE trong kinh doanh

Thông thường, trên các sàn chứng khoán, các nhà đầu tư thường dành sự chú ý của mình tới cổ phiếu của công ty có chỉ số ROA và ROE có mức tăng trưởng đều đặn. Và đây được đánh giá là chỉ số chính để các nhà đầu tư có thể nhận định cổ phiếu của một công ty có khả năng phát triển hay không.

Tuy nhiên, trong việc nghiên cứu và phân tích ROA và ROE thì vẫn cần chăm sóc tới ngành nghề kinh doanh thương mại của công ty, doanh nghiệp đó. Bởi giữa hai doanh nghiệp hoạt động giải trí trong 2 nghành khác nhau thường có sự chênh lệch rất lớn giữa 2 chỉ số này. Ngay trong thực trạng ROE và ROA bằng nhau hoặc khác nhau thì người góp vốn đầu tư cần nghiên cứu và phân tích thêm về nhiều góc nhìn khác nhau của doanh nghiệp trước khi triển khai góp vốn đầu tư .Bởi do đó, dựa vào chỉ số ROA giúp người nghiên cứu và phân tích thấy được năng lực kinh doanh thương mại của doanh nghiệp mình mang đến doanh thu như thế nào từ vốn góp cổ đông. Ngoài ra, cần nghiên cứu và phân tích thêm tỷ suất vốn vay, lãi suất vay ngân hàng nhà nước … .

Mối liên kết giữa 2 chỉ số ROA và ROE

Chúng ta có công thức tính đòn bẩy tài chính như sau:

Đòn bẩy tài chính = Tài sản / Vốn chủ sở hữu = ROE/ROA

Do đó hoàn toàn có thể thấy ROA và ROE có mối liên hệ khăng khít với nhau và ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hiệu suất cao hoạt động giải trí của Doanh nghiệp .Để nói lên mối đối sánh tương quan giữa ROA và ROE tất cả chúng ta dựa vào quy mô nghiên cứu và phân tích Dupont .Mô hình dupont

ROE = ROA * Đòn bẩy kinh tế tài chính = ROA * Tổng tài sản / VCSH = ROA * ( 1 + Tổng nợ / VCSH )

Lưu ý: Tổng Tài sản = Tổng nguồn vốn hay (Tổng nợ + vốn chủ sở hữu)

Ngoài ra, hoàn toàn có thể tiến hành tiếp thành thông số dưới đây để thấy được ROE đo lường và thống kê dựa trên những thông số về biên doanh thu ròng, hiệu suất sử dụng gia tài, thông số đòn kích bẩy kinh tế tài chính .

ROE = ( Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu ) * ( Doanh thu / Tổng tài sản ) * ( Tổng tài sản / VCSH )

Như vậy, sự biến hóa của ROE quyết định hành động bởi nhiều yếu tố về năng lực sinh lời từ lệch giá ( năng lực trấn áp ngân sách, thuế suất, lãi vay … ), năng lực sử dụng gia tài ( năng lực tạo ra thu nhập từ việc sử dụng vốn để hỗ trợ vốn gia tài trong sản xuất kinh doanh thương mại ) hay tỷ suất sử dụng nợ vay .

Lưu ý: ROA và ROE tính theo tỷ lệ %. Các biến số trong cách tính ROA, ROE được lấy từ các bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đáng chú ý, các cổ phiếu để được niêm yết trên sàn HOSE và HNX phải đáp ứng tỷ lệ ROE ít nhất 5% trong năm gần nhất.

Ví dụ biểu lộ mối quan hệ giữa chỉ số ROA và ROE

Có hai công ty X và Y với những hiệu suất cao kinh doanh thương mại như sau :

  • Công ty X: Vốn chủ sở hữu: 200 tỷ, Nợ 0 đồng, Lợi nhuận sau thuế: 40 tỷ
  • Công ty Y: Vốn chủ sở hữu: 400 tỷ, Nợ 150 đồng, Lợi nhuận sau thuế: 100 tỷ

Khi đó, công ty X và Y có chỉ số ROE lần lượt là 20 % và 25 %. Trong khi đó, chỉ số ROA của công ty X và Y lần lượt là : 20 % và 18.1 % .Ta thấy công ty X đang không có vay nợ, còn công ty Y có vay nợ. ROE của hai công ty lớn hơn 15 %, cho thấy tình hình kinh tế tài chính của công ty đang không thay đổi. Tuy nhiên, chỉ số ROA của công ty X lớn hơn công ty Y. Do đó, công ty X đang sử dụng vốn hiệu suất cao hơn công ty .

Kết luận

Nhìn chung chỉ số ROA là chỉ số đơn giản nhưng thực sự rất phổ biến trong giới đầu tư. Bạn nên kết hợp chỉ số ROA với các chỉ số khác để có cái nhìn tổng thể về mức độ hoạt động hiệu quả từ doanh nghiệp. Hy vọng với những gì đã giải đáp và phân tích trên, bạn sẽ bỏ túi cho mình được những thông tin thiết yếu. Đồng thời có thể dễ dàng áp dụng được công thức ROA. Và đừng quên truy cập website https://vietsofa.vn/ khi bạn cần giải đáp vấn đề gì nhé.

4.9 / 5 – ( 7 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours