ROCE là gì? Cách tính ROCE (Return on Capital Employed)

Estimated read time 10 min read
ROCE (Return on Capital Employed) có nghĩa là tỷ lệ thu nhập trên số vốn được sử dụng. Đây là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường khả năng sinh lời và hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Vậy cụ thể, ROCE là gì? Cách tính ROCE như thế nào? Hãy cùng Tradervn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

ROCE (Return on Capital Employed) có nghĩa là tỷ lệ thu nhập trên số vốn được sử dụng. Đây là chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường khả năng sinh lời và hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Vậy cụ thể, ROCE là gì? Cách tính ROCE như thế nào? Hãy cùng Tradervn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

ROCE là gì ?

ROCE là viết tắt của cụm Return on Capital Employed, nghĩa là tỷ suất thu nhập trên vốn sử dụng. Chỉ số này được bộc lộ dưới dạng Tỷ Lệ, nhằm mục đích mục tiêu giám sát năng lực sinh lời cũng như hiệu suất cao sử dụng vốn của công ty, doanh nghiệp .

roce la gi

Tỷ lệ ROCE rất quan trọng, nó cho doanh nghiệp biết được mức độ sinh lời từ số vốn góp vốn đầu tư khởi đầu. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết được việc sử dụng vốn của mình có mang lại hiệu suất cao hay không và nên kiểm soát và điều chỉnh những yếu tố gì để tịch thu doanh thu. Các nhà đầu tư sử dụng ROCE để nhìn nhận tiềm năng tăng trưởng của một công ty .

Cách tính ROCE

ROCE được tính theo công thức như sau :

cong thuc tinh roce
Trong đó :

 • EBIT =Lợi nhuận trước thuế và lãi vay. Đây là khoản doanh thu thu được sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi ngân sách giá vốn mẫu sản phẩm và ngân sách hoạt động giải trí .
 • Vốn sử dụng = Tổng tài sản – Nợ thời gian ngắn. Trong đó, tổng tài sản gồm có tổng thể những gì mà công ty chiếm hữu như CP, nợ, vốn cổ đông, ngân quỹ dự trữ, những khoản khuyến mại …

Ý nghĩa của chỉ số ROCE

Chỉ số ROCE có vai trò quan trọng so với cả nhà góp vốn đầu tư và doanh nghiệp. Một số ý nghĩa của ROCE như sau :

Đối với doanh nghiệp: 

 • Việc giám sát ROCE cho biết doanh thu tạo ra trên 1 đồng vốn sử dụng. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng chỉ số này để nhìn nhận hiệu suất hoạt động giải trí của doanh nghiệp sau khi đã bỏ ra 1 số ít vốn góp vốn đầu tư đáng kể .
 • Chỉ số ROCE cũng tương hỗ giám đốc doanh nghiệp những kiến thức và kỹ năng về tối ưu hòa vốn và là công cụ hữu hiệu trong việc nhìn nhận dự báo yếu tố tăng trưởng của doanh nghiệp .

y nghia cua roce

Đối với nhà đầu tư:

 • ROCE đặc biệt thích hợp để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh và so sánh khả năng sinh lời của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sử dụng nhiều vốn (ví dụ như công ty dầu khí, điện lực, viễn thông…).
 • Chỉ ROCE trợ giúp cho việc so sánh năng lực sinh lời của hai doanh nghiệp trong cùng nghành. Chỉ số ROCE càng cao thì năng lực sinh lời của công ty sẽ càng mạnh .

Ví dụ : Công ty A có doanh thu 100 tỷ VNĐ với mức lệch giá là 1000 tỷ VNĐ. Công ty B có doanh thu 150 tỷ với mức lệch giá là 1000 tỷ đồng .
Trường hợp chỉ xét về mức sinh lợi nhuận thì hoàn toàn có thể thấy A có biên độ doanh thu 10 % thấp hơn công ty B là 15 %. Nếu xét thêm tiêu chuẩn lượng vốn sử dụng khởi đầu để có mức doanh thu và lệch giá đó thì tác dụng trọn vẹn hoàn toàn có thể độc lạ .
Giả sử như vốn của công ty A là 500 tỷ VNĐ, còn công ty B là 1000 tỷ VNĐ. Lúc này ROCE của công ty A là 20 % ( 100 / 500 ) và công ty B là 15 % ( 150 / 1000 ). Qua đó hoàn toàn có thể thấy công ty A đã sử dụng vốn hiệu suất cao hơn công ty B.

Ưu – Nhược điểm của ROCE

Nhà góp vốn đầu tư sử dụng ROCE để nghiên cứu và phân tích sẽ có những ưu và điểm yếu kém đơn cử như sau :

Ưu điểm:

 • Công thức tính ROCE khá đơn thuần và dễ vận dụng. Hầu hết những người quản trị không có trình độ kế toán cũng hoàn toàn có thể thuận tiện giám sát ROCE để nhìn nhận hoạt động giải trí của doanh nghiệp hoặc những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư .
 • ROCE được biểu lộ dưới dạng % nên những nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng để so sánh giữa những dự án Bất Động Sản có quy mô và lãi suất vay khác nhau .

uu nhuoc diem cua roce

Nhược điểm:

 • ROCE sử dụng thông tin dữ liệu kinh tế tài chính trong quá khứ. Do đó, chỉ số ROCE có năng lực bị bóp méo nếu công ty can thiệp sửa đổi doanh thu kế toán .
 • Ban chỉ huy không góp vốn đầu tư vào những gia tài mới nếu ROCE được sử dụng làm thước đo hiệu suất. Nguyên nhân là nếu góp vốn đầu tư vào gia tài mới sẽ dẫn đến tăng giá trị gia tài và khấu hao. Hậu quả là sẽ làm giảm doanh thu trước lãi vay, thuế và cả ROCE.
 • ROCE chỉ tính được ở mức trung bình nên nó sẽ không nhìn nhận được dự án Bất Động Sản này sẽ lê dài được bao lâu. Trong khi dự án Bất Động Sản càng dài thì rủi ro đáng tiếc càng lớn .
 • Nếu doanh nghiệp có số tiền dự trữ quá lớn, ROCE sẽ không phản ánh đúng hiệu suất hoạt động giải trí của doanh nghiệp. Bởi số tiền dự trữ hoàn toàn có thể được dùng làm vốn góp vốn đầu tư hoặc là không. Do đó, nó hoàn toàn có thể thổi phồng vốn sử dụng lên và làm cho việc nghiên cứu và phân tích bị tác động ảnh hưởng đến tác dụng hiệu suất kinh doanh thương mại .

Một số quan tâm khi sử dụng ROCE

Các nhà đầu tư khi sử dụng ROCE nên quan tâm một số ít quan tâm quan trọng như sau :

 • Nên xem xét chỉ số ROCE qua nhiều năm để biết được công ty đã hoạt động như thế nào trong những năm qua. Nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc đầu tư vào các doanh nghiệp có ROCE có xu hướng tăng lên theo các năm. 

 • Nhà góp vốn đầu tư chỉ nên sử dụng ROCE để so sánh giữa những công ty đang hoạt động giải trí trong cùng một ngành và so sánh trong cùng một khoảng chừng thời hạn giống nhau .
 • Nên so sánh chỉ số ROCE với chỉ số ROCE chuẩn của ngành. Chẳng hạn như công ty có chỉ số ROCE là 20 % nhìn thì có vẻ tốt hơn công ty có ROCE là 10 %. Tuy nhiên, nếu điểm chuẩn của ngành là 35 %, cả hai công ty đều được coi là có ROCE kém .

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về chỉ số ROCE là gì và cách tính chỉ số này. Trước khi cân nhắc sử dụng ROCE, bạn nên nắm vững các ưu nhược điểm cũng như một số lưu ý quan trọng khi sử dụng ROCE. Chúc các bạn thành công!. 

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours