ROE, ROA là gì? Ý nghĩa, cách tính ROA, ROE và ứng dụng

Estimated read time 12 min read
ROA được biết đến là chỉ số tương quan của mức sinh lời với tài chính công ty. Qua chỉ số ROA người dùng sẽ biết được hiệu quả khi dùng tài sản kiếm lời. Vậy ROA là gì? Công thức tính ra sao? Ý nghĩa của chỉ số này ra sao?

Xem thêm :

Chỉ Số ROA Là Gì?

ROA là cụm từ viết tắt của Return on Assets, nó là chỉ số của tỷ suất sinh lời trên gia tài. Chỉ số này là tỷ suất của doanh thu so với gia tài đưa vào sản xuất kinh doanh thương mại, nhìn nhận hiệu suất cao của việc dùng gia tài doanh nghiệp .

roa la gi

Công Thức Tính Chỉ Số ROA Và Ví Dụ

ROA chỉ số của tỷ suất sinh lời trên gia tài. Vậy ROA tính ra làm sao ?

Cách tính ROA

Chỉ số ROA sẽ được tính theo công thức sau đây :

ROA = Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản x 100%

Trong đó :

  • Lợi nhuận sau thuế = Tổng thu – Tổng chi – Thuế TNDN. Lợi nhuận sau thuế được lấy từ báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Tổng tài sản là tổng trị giá tài sản của doanh nghiệp tại thời điểm báo cáo, bao gồm: tiền và các khoản tương đương tiền, đầu tư tài chính, các khoản phải thu, hàng tồn kho, tài sản cố định, đầu tư, xây dựng cơ bản dở dang và tài sản khác. Tổng tài sản được thể hiện trong bảng cân đối kế toán.
  • Đơn vị tính của ROA là %

Ví dụ minh họa về cách tính ROA

Một ví dụ để bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng rõ ràng hơn về chỉ số ROA đó là :Công ty A có thu nhập ròng dự kiến là 1 triệu USD, tổng tài sản của công ty lúc này là 5 triệu USD. Tài sản này đã được công bố giữa vốn chủ sở hữu và nợ. Vì thế lúc này công thức tính ROA là : 1 : 5 x 100 % = 20 % .

y nghia chi so roa

Thế nhưng nếu như công ty B cũng có thu nhập như vậy với tổng tài sản hơn 10 triệu USD ROA cũng khác. Khi ấy công ty B sẽ có ROA dự kiến là 10 %. Nếu như đặt bàn cân so sánh của công ty A và B sẽ có hiệu suất cao hơn khi biến góp vốn đầu tư thành lợi nhuận .

Ý Nghĩa Của Chỉ Số ROA

Ý nghĩa của chỉ số ROA là 1 đồng vốn mà doanh nghiệp góp vốn đầu tư vào gia tài sẽ mang về bao nhiêu doanh thu. ROA càng lớn thì hiệu suất cao dùng gia tài của doanh nghiệp càng cao .

Đối với chủ doanh nghiệp

Dựa vào chỉ số ROA, nhà quản trị doanh nghiệp sẽ biết được số vốn bỏ ra để góp vốn đầu tư và doanh thu ròng đem về là bao nhiêu. Chỉ số ROA càng cao chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng gia tài càng hiệu suất cao .Chỉ số ROA cũng là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra những quyết định hành động kinh doanh thương mại. Khi so sánh chỉ số ROA giữa những thời kỳ hoặc so sánh với những doanh nghiệp có cùng quy mô trong cùng ngành. Nếu ROA cao, doanh nghiệp sẽ liên tục duy trì kế hoạch kinh doanh thương mại hiện tại, còn nếu ROA thấp chỉ huy doanh nghiệp cần phải kiểm soát và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh thương mại .

Đối với các nhà đầu tư

Chỉ số ROA cũng được những nhà đầu tư sử dụng để lựa chọn CP góp vốn đầu tư. Khi so sánh chỉ số ROA của những doanh nghiệp trong cùng ngành, doanh nghiệp nào có ROA càng cao thì năng lực sinh lời càng tốt .Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa tương quan với việc giá CP sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên so sánh ROA của doanh nghiệp với chính nó trong quá khứ để biết doanh nghiệp đó có đang hoạt động giải trí tốt lên hay không .

Đối với ngân hàng

Chỉ số ROA chính là bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp. Ngân hàng sẽ dựa vào chỉ số này để nhìn nhận tình hình kinh doanh thương mại của doanh nghiệp và đưa ra quyết định hành động có nên cho doanh nghiệp vay tiền hay không .

Chỉ Số ROA Bao Nhiêu Là Tốt Cho Doanh Nghiệp

ROA là chỉ số quan trọng giống như ROE, mối quan hệ của ROA và ROE là qua thông số nợ. Nợ càng ít càng tốt, sẽ càng tốt hơn khi nợ / vốn chủ sở hữu < 1. Theo như chuẩn quốc tế ROE > 15 % là công ty có đủ năng lượng kinh tế tài chính. Khi ấy ROA > 7,5 % .Cho dù như vậy, cần xem xét mối quan hệ này tối thiểu 3 năm trở lên, nếu như doanh nghiệp duy trì được ROA > = 10 % và lê dài tối thiểu 3 năm thì đó là doanh nghiệp tốt. Xu hướng ROA tăng lên càng chứng tỏ doanh nghiệp dùng gia tài hiệu suất cao hơn .Có thể Tóm lại về chỉ số ROA như thế nào là tốt bằng công thức dưới đây :ROA > 7.5 % + ROA ngày càng tăng + Duy trì tối thiểu 3 năm .

Chỉ Số ROE Là Gì?

ROE là cách viết tắt của Return on Equity, đây là chỉ số biểu lộ tỷ suất sinh lời trên vốn chủ chiếm hữu. ROE là tỷ suất của doanh thu với vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp dùng vào hoạt động giải trí kinh doanh thương mại để dánh giá hiệu suất cao khi dùng vốn .

roe la gi

Công Thức Tính Chỉ Số ROE Và Ví Dụ

Có thể tính chỉ số ROE bằng công thức dưới đây :

ROE = (Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu) * 100

Trong đó :

  • Lợi nhuận sau thuế có nghĩa là lợi nhuận ròng sau khi đã trừ các chi phí liên quan.
  • Vốn chủ sở hữu là nguồn vốn của công ty tự bỏ ra (không bao gồm vốn vay).

Ví dụ : Doanh nghiệp có doanh thu sau thuế là 50 tỷ và có vốn chủ sở hữu là 150 tỷ. Thì chỉ số ROE = ( 50/150 ) × 100 = 33 %

Ý Nghĩa Của Chỉ Số ROE

ROE có ý nghĩa là 1 đồng vốn mà doanh nghiệp bỏ ra nhằm mục đích Giao hàng hoạt động giải trí thu về bao nhiêu doanh thu. ROE càng cao càng chứng tỏ được hiệu suất cao dùng vốn của doanh nghiệp .

Phân Tích Mối Liên Kết Giữa Chỉ Số ROA Và ROE

Mối link giữa ROA và ROE được bộc lộ qua công thức tính đòn kích bẩy kinh tế tài chính, đơn cử như sau :

Đòn bẩy tài chính = Tài sản / Vốn chủ sở hữu = ROE/ROA.

Bởi vậy hoàn toàn có thể thấy ROA và ROE có sự liên hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng tác động trực tiếp tới hiệu suất cao hoạt động giải trí của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về mối đối sánh tương quan của ROA và ROE nên địa thế căn cứ vào quy mô nghiên cứu và phân tích Dupont .Mô hình Dupont như sau :

ROE = ROA * Đòn bẩy tài chính = ROA * Tổng tài sản/VCSH = ROA * (1+Tổng nợ/VCSH).

Tổng Tài sản = Tổng nguồn vốn hay (Tổng nợ + vốn chủ sở hữu).

Cũng hoàn toàn có thể tiến hành thành thông số dưới đây để thấy ROE được giám sát dựa vào thông số biên doanh thu ròng, thông số đòn kích bẩy kinh tế tài chính, hiệu suất sử dụng gia tài .

ROE = (Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu) * (Doanh thu/Tổng tài sản)*(Tổng tài sản/VCSH).

Có thể thấy được sự biến hóa của chỉ số ROE do nhiều yếu tố về năng lực sinh lời của lệch giá ( lãi vay, thuế suất, năng lực trấn áp ngân sách, … ) năng lực dùng gia tài ( năng lực tạo ra thu nhập từ việc dùng vốn nhằm mục đích hỗ trợ vốn gia tài trong sản xuất kinh doanh thương mại, tỷ suất dùng nợ vay .

Một số lưu ý khi sử dụng ROA, ROE

ROA là một chỉ số quan trọng, tuy nhiên khi sử dụng chỉ số này cần phải quan tâm những điểm sau :

  • Trước khi đưa ra nhận định ROA của doanh nghiệp đó là tốt hay không, bạn cần chú ý đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, ROA của đối thủ trong ngành và ROA của doanh nghiệp trong quá khứ.
  • Để có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về tình hình tài chính doanh nghiệp, bạn cần kết hợp phân tích ROA cùng ROE, ROS và đòn bẩy tài chính.

Kết Luận

Mong rằng với những giải đáp trên đây của lamchutaichinh.vn về roa là gì sẽ giúp bạn có được các thông tin cụ thể về vấn đề này, qua đó có thể dễ dàng áp dụng công thức tính ROA. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận dưới đây để được giải đáp sớm nhé.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 – ( 1 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours