Cách đo lường và quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư chứng khoán

Estimated read time 17 min read

Cách đo lường và quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư chứng khoán

Chia sẻ trên:   


1668

Khi đầu tư sàn chứng khoán, những nhà đầu tư đứng trước 2 cánh cửa rủi ro và doanh thu. Nhiều nhà đầu tư gật đầu rủi ro khởi đầu để đạt được doanh thu kỳ vọng trong tương lai. Tuy nhiên, rủi ro đó cần phải được đo lường và thống kê và quản trị nhằm mục đích hạn chế tối đa thâm hụt nguồn vốn. Một nhà đầu tư thành công xuất sắc luôn biết cách quản trị rủi ro trong danh mục đầu tư CP hiệu suất cao. Bài viết dưới đây sẽ bàn luận những giải pháp giúp nhà đầu tư quản trị danh mục đầu tư thành công xuất sắc .

Rủi ro danh mục đầu tư sàn chứng khoán là gì ?

Quản lý rủi ro danh mục đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư hạn chế đến mức thấp nhất việc thâm hụt vốn

Quản lý rủi ro danh mục đầu tư sàn chứng khoán giúp nhà đầu tư hạn chế đến mức thấp nhất việc thâm hụt vốn

Rủi ro danh mục đầu tư phản ánh mức độ rủi ro của tổng thể các mã cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Số lượng mã cổ phiếu, tỷ trọng của từng mã (nhà đầu tư bỏ bao nhiêu % vốn cho 1 mã cụ thể) góp phần vào mức độ rủi ro danh mục. Những yếu tố ảnh hưởng đến lỗ/lãi của danh mục đầu tư chứng khoán là thị trường và những rủi ro mang tính hệ thống khác. Các rủi ro này cần được quản lý chặt chẽ nhằm đảm bảo danh mục đầu tư hiệu quả, giảm tối đa tác động để nguồn vốn. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể quản lý rủi ro nếu có dự đoán và định lượng chứng từ trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán.

Xác định mức độ rủi ro gật đầu nhận được

Xác định mức độ rủi ro hoàn toàn có thể đồng ý được giúp nhà đầu tư quản trị danh mục tốt hơn. Vì thế trước khi kiến thiết xây dựng 1 danh mục đầu tư, bạn cần tính xem hoàn toàn có thể đồng ý mức thua lỗ bao nhiêu trong tổng số nguồn vốn bỏ ra cho 1 mã CP và cho cả danh mục đầu tư. Chẳng hạn trong trường hợp nhà đầu tư đầu tư vào trái phiếu A nhưng giá trái phiếu liên tục giảm, doanh thu trả về – 5 % .

 • Nếu danh mục đầu tư là 80 % trái phiếu, 20 % CP, nhà đầu tư sẽ – 41.8 % thông tin tài khoản
 • Nếu danh mục đầu tư là 20 % trái phiếu, 80 % CP, nhà đầu tư sẽ – 14,2 % thông tin tài khoản .

Có thể sau đó kinh doanh thị trường chứng khoán sẽ phục sinh, nhà đầu tư với danh mục tiên phong sẽ cần nhiều thời hạn để lấy lại 41 % số vốn đầu tư bị mất .

Quản trị rủi ro bao gồm việc kiểm soát số lượng và tỷ trọng khi đầu tư cổ phiếu bất kỳ

Quản trị rủi ro gồm có việc trấn áp số lượng và tỷ trọng khi đầu tư CP bất kể
Việc danh mục âm quá sâu vừa khiến nhà đầu tư mất nhiều thời hạn để lấy lại số vốn đã mất, đồng thời ảnh hưởng tác động đến tâm ý đầu tư, bỏ lỡ thời gian vàng để nắm giữ CP. Cách thuận tiện nhất để xác lập mức độ rủi ro, hãy xin lời khuyên từ cố vấn kinh tế tài chính. Các chuyên viên sàn chứng khoán HSC với nhiều năm thực chiến trong đầu tư và chứng khoán chắc như đinh sẽ giúp bạn quản trị danh mục hiệu suất cao nhờ việc đưa ra tiềm năng lãi / lỗ đơn cử cho từng mã CP. Dựa trên những lời khuyên của những chuyên viên, nhà đầu tư còn xem xét mức cắt lỗ cho từng mã đã hoàn toàn có thể đồng ý được hay không. Nếu bạn chưa hài lòng hãy kiểm soát và điều chỉnh lại số lượng để ” thoát ” khỏi thị trường mà không ảnh hưởng tác động nhiều đến nguồn vốn .
Nhà đầu tư cũng nên đưa ra mức cảnh báo nhắc nhở cho từng loại CP trong danh mục ví dụ điển hình như cao, trung bình, thấp .
Khả năng gật đầu rủi ro của mỗi nhà đầu tư khác nhau tùy theo thực trạng thu nhập và độ tuổi. Với những nhà đầu tư trẻ tuổi sẽ chuẩn bị sẵn sàng chịu những khoản đầu tư mạo hiểm với mức độ rủi ro cao hơn so những nhà đầu tư khác .

Các loại rủi ro danh mục đầu tư

Có rất nhiều loại rủi ro khi đầu tư mẫu sản phẩm sàn chứng khoán được chia 2 cấp : danh mục đầu tư hoặc những CP riêng không liên quan gì đến nhau. Với những CP riêng không liên quan gì đến nhau, loại rủi ro này dễ quản trị, thường xuất phát từ những yếu tố :

 • Rủi ro thanh khoản
 • Rủi ro vỡ nợ
 • Rủi ro pháp lý và yếu tố chính trị
 • Rủi ro xuất phát từ thời hạn nắm giữ
 • Rủi ro bắt nguồn từ thói quen, phong thái đầu tư

Rủi ro của việc đầu tư cổ phiếu riêng lẻ sẽ dễ kiểm soát hơn và mức độ ảnh hưởng nguồn vốn cũng như khả năng lấy lại gì đã mất sẽ nhanh chóng hơn. Quản lý rủi ro ở mức độ cổ phiếu riêng lẻ đòi hỏi nhà đầu tư phải xem xét các yếu tố như giá trị của công ty, tâm lý thị trường, tính thanh khoản của cổ phiếu, thời hạn nắm giữ bao lâu.

Còn với rủi ro ở mức độ danh mục đầu tư, sẽ ảnh hưởng tác động đến nguồn vốn nặng nề hơn. Những rủi ro mà danh mục đầu tư thường gặp phải đó là :

 • Rủi ro thị trường hay còn gọi là rủi ro mạng lưới hệ thống. Hầu hết những gia tài đều có sự đối sánh tương quan với nhau ở mức độ nào đó. Khi kinh doanh thị trường chứng khoán lao dốc, hầu hết những CP đều giảm giá theo do tâm ý lúng túng mất giá nên dẫn đến hiện tượng kỳ lạ bán tháo .
 • Ngoài thị trường, yếu tố lạm phát kinh tế cũng ảnh hưởng tác động rất lớn đến việc giá của những CP trong danh mục đầu tư. Lạm phát diễn ra, việc thắt chặt tiền tệ sẽ dẫn đến sàn chứng khoán suy giảm nhanh gọn. Thị trường chỉ hồi sinh khi lạm phát kinh tế giảm và chủ trương tiền tệ, tài khóa được thả lỏng .

Có nhiều loại rủi ro ảnh hưởng đến danh mục đầu tư

Có nhiều loại rủi ro ảnh hưởng tác động đến danh mục đầu tư

 • Rủi ro tập trung chuyên sâu chỉ sự đối sánh tương quan giữa những nhóm CP nắm giữ trong danh mục của nhà đầu tư. Sự đối sánh tương quan của những CP trong cùng nghành hoàn toàn có thể tạo thành rủi ro mạng lưới hệ thống cho phần danh mục này của thông tin tài khoản. Chẳng hạn như nhà đầu tư nắm giữ quá nhiều mã CP của cùng 1 nghành nghề dịch vụ ngành nghề. Khi nghành này có tín hiệu hạ nhiệt sẽ kéo theo đến tổng danh mục đầu tư giảm theo, nếu tỷ trọng của nhóm này lớn thì ảnh hưởng tác động càng nặng nề. Bên cạnh đó, rủi ro tập trung chuyên sâu còn hoàn toàn có thể xảy ra với cả những CP có vẻ như không đối sánh tương quan nhưng cùng chịu ảnh hưởng tác động của yếu tố kinh tế tài chính giống nhau. Chẳng hạn suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính hoàn toàn có thể kéo theo CP, sản phẩm & hàng hóa tiền tệ bị ảnh hưởng tác động .
 • Rủi ro lãi suất vay sẽ tác động ảnh hưởng đến bất kể danh mục đầu tư nào. Nhà đầu tư cần nghiên cứu và phân tích mức độ tác động ảnh hưởng của những mã CP khi lãi suất vay và tiền tệ có dịch chuyển .

Đo lường và quản trị rủi ro danh mục hiệu suất cao

Cách giám sát rủi ro danh mục đầu tư CP

Có nhiều cách tiếp cận để đo lường và thống kê rủi ro danh mục, nhưng hiệu quả đưa ra đều chỉ là tương đối giúp nhà đầu tư xác lập mức độ rủi ro và từ đó cơ cấu tổ chức danh mục nhằm mục đích đạt hiệu suất cao đầu tư như kỳ vọng .
Trước hết, nhà đầu tư cần giám sát doanh thu cả 1 danh mục đầu tư. Lợi nhuận này hoàn toàn có thể tính bằng cách lấy trung bình cộng những khoản doanh thu có trọng số. Sau đó, nhà đầu tư cần xác lập độ lệch chuẩn của danh mục trải qua việc tính căn bậc hai của hiệp phương sai của doanh thu. Nếu nhà đầu tư muốn xác lập độ dịch chuyển dự kiến sẽ cần phối hợp hiệp phương sai doanh thu và mối đối sánh tương quan của từng CP trong danh mục .

Hiệp phương sai đo lường mối quan hệ theo hướng giữa lợi nhuận trên tổng tài sản

Hiệp phương sai giám sát mối quan hệ theo hướng giữa doanh thu trên tổng tài sản
Tính toán mối đối sánh tương quan và phương sai doanh thu cho mỗi CP hoàn toàn có thể phức tạp. Trong đó, hiệp phương sai doanh thu cần thống kê giám sát giữa từng CP với tổng danh mục còn lại. Sau đó, lấy độ lệch chuẩn nhân với hiệp phương sau để xác lập độ dịch chuyển dự kiến .
Ngoài ra, đo lường và thống kê tỉ lệ Sharpe giúp nhà đầu tư dự báo mức doanh thu thu được so với rủi ro khi thực thi đầu tư nắm giữ 1 CP .
Hệ số rủi ro Beta giám sát rủi ro mạng lưới hệ thống của 1 sàn chứng khoán hoặc 1 danh mục đầu tư trong đối sánh tương quan với hàng loạt thị trường. Một danh mục có thông số beta cao nghĩa là nhà đầu tư đang mạo hiểm. Chẳng hạn, beta danh mục của bạn là 1,5, thị trường giảm 10 % thì danh mục sẽ bị giảm 15 % .
Giá trị rủi ro VaR giúp giám sát mức độ rủi ro kinh tế tài chính của danh mục đầu tư trong 1 khoảng chừng thời hạn đơn cử .

Làm sao để quản trị rủi ro danh mục hiệu suất cao

Một trong những cách quản lý rủi ro hiệu quả chính là đa dạng hóa các khoản đầu tư với nhiều loại tài sản. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể đầu tư lựa chọn đầu tư thêm vào trái phiếu hay chứng khoán phái sinh thay vì chỉ đầu tư vào cổ phiếu phổ thông. Nhà đầu tư có thể chọn phần lớn tài sản vào đầu tư cổ phiếu nhưng nên chọn thêm sản phẩm khác nhằm tạo sự cân bằng cho danh mục. Một danh mục cơ bản và có mức rủi ro thấp sẽ thường bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt. Trong đó, đầu tư cổ phiếu mang đến lợi nhuận dài hạn, trái phiếu tạo ra thu nhập có thể dự đoán được, tiền mặt giúp nhà đầu tư nắm giữ các sản phẩm chứng khoán khi thị trường điều chỉnh. 

Nhà đầu tư cần có chiến lược phân bổ tỷ trọng cho từng mã cổ phiếu

Nhà đầu tư cần có kế hoạch phân chia tỷ trọng cho từng mã CP
Ngoài ra, nhà đầu tư cũng lên kế hoạch phân chia tỷ trọng cho những mã CP một cách hài hòa và hợp lý. Chẳng hạn, nhà đầu tư nên ngày càng tăng tỷ trọng khi CP có khuynh hướng uptrend và giảm tỷ trọng với những CP downtrend. Nhà đầu tư chú ý quan tâm không mua đuổi, mua trung bình giá với những CP đang có xu thế giảm, điều này chỉ khiến tổng danh mục của bạn bị âm nhiều hơn. Với việc CP mua mới, nhà đầu tư cũng cần thực thi giải ngân cho vay từng phần để xác lập khuynh hướng. Thời điểm mở mua sẽ cần dựa vào những chỉ báo trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật để xác lập. Chẳng hạn, nhà đầu tư định mua 1000 CP A, nên giải ngân cho vay 30 % để thăm dò xu thế, 30-40 % khi CP có tín hiệu tăng và khi xu thế đã được xác lập, mở mua 30 % còn lại .
Nắm rõ rủi ro danh mục, biết cách giám sát và quản trị rủi ro giúp nhà đầu tư tránh được thâm hụt vốn không mong ước. Đăng ký ngay thông tin tài khoản HSC để khám phá thêm những kiến thức và kỹ năng có ích về sàn chứng khoán và cách đầu tư CP hiệu suất cao với nền tảng huấn luyện và đào tạo sàn chứng khoán tiên phong tại Nước Ta HSCEdu

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours