Cách tính lãi suất ngân hàng cơ bản và dễ hiểu nhất

Estimated read time 11 min read
Nội dung bài viết :
7 loại lãi suất ngân hàng phổ biến
Để tìm hiểu và khám phá về cách tính lãi suất vay, thứ nhất bạn cần nắm rõ về những loại lãi suất vay ngân hàng lúc bấy giờ .

 1. Lãi suất cho vay 
 2. Lãi suất tiết kiệm ngân sách và chi phí
 3. Lãi suất tín dụng thanh toán
 4. Lãi suất chiết khấu ngân hàng
 5. Lãi suất thả nổi
 6. Lãi suất liên ngân hàng
 7. Lãi suất cơ bản

Trong đó, lãi suất vay cho vay và lãi suất vay gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí là có công thức tính hoặc công cụ đo lường và thống kê trực tuyến để người mua dữ thế chủ động ước đạt khoản tiền lãi, tiền cần trả, … Các loại lãi suất vay còn lại được ngân hàng lao lý tùy từng thời gian .
Tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm về chủ trương mà ngân hàng bạn sử dụng dịch vụ, đồng thời luôn update lãi suất vay ngân hàng mới nhất hàng tháng .

Công thức tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn
Với hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí không kỳ hạn, bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt bất kể thời gian nào và không cần thông tin trước với ngân hàng. Điều này giúp bạn dữ thế chủ động về kinh tế tài chính nhưng bù lại, mức lãi suất vay cho khoản tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không kỳ hạn thường thấp nhất, chỉ dưới 1 % / năm .
Cách tính lãi suất vay tiết kiệm chi phí không kỳ hạn được triển khai theo công thức sau :
Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất vay ( % / năm ) x số ngày thực gửi / 360
Ví dụ :
Khách hàng gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí 50,000,000 VND không kỳ hạn tại Ngân hàng có mức lãi suất vay là 1.5 % / năm. Thời điểm Khách hàng rút số tiền gửi đó là 6 tháng. Cách tính lãi suất vay ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm chi phí trong trường hợp này như sau :
Tiền lãi = Tiền gửi x 1.5 % / 360 x 180 ( 6 tháng = 30 x 6 = 180 ngày )
= 50,000,000 x 1.5 % / 360 x 180 = 375,000 VNĐ
Vậy, bạn gửi 50,000,000 VNĐ với hình thức tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí không kỳ hạn, sau 06 tháng bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 375,000 VND .
Công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn
Khi gửi lãi suất vay tiết kiệm ngân sách và chi phí có kỳ hạn thì sau một khoảng chừng thời hạn nhất định bạn mới hoàn toàn có thể rút được khoảng chừng tiền gửi đó. số tiền gửi sẽ được pháp luật một mức kỳ hạn đi kèm với mức lãi suất vay cam kết. Ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau để người mua thuận tiện lựa chọn theo nhu yếu ( gửi tiết kiệm chi phí hàng tháng, quý, năm, … ) .
Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm chi phí có kỳ hạn đó là mức lãi suất vay luôn cao hơn so với khi gửi tiết kiệm chi phí không kỳ hạn .
Cách tính lãi suất vay ngân hàng cho trường hợp này như sau :

 • Cách tính lãi suất vay theo ngày :

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất vay ( % năm ) x số ngày gửi / 360 .

 • Cách tính lãi suất vay theo tháng :

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất vay ( % năm ) / 12 x số tháng gửi .
Ví dụ :
Khách hàng gửi tiết kiệm chi phí 50,000,000 VND với kỳ hạn 1 năm tại Ngân hàng có mức lãi suất vay là 7 % / năm. Đến kỳ hạn 1 năm, bạn hoàn toàn có thể rút số tiền đã gửi ra. Cách tính lãi suất vay ngân hàng cho số tiền tiết kiệm chi phí trong trường hợp này như sau :
Số tiền lãi = Tiền gửi * 7 % = 50,000,000 x 7 % = 3,500,000 VNĐ
Nếu đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng, ta có số tiền lãi:

Số tiền lãi = Tiền gửi x 7 % / 360 x 180
= 50,000,000 x 7 % / 360 x 180 = 1,750,000 VNĐ

Hiểu rõ cách tính lãi suất vay ngân hàng cho những khoản tiền gửi tiết kiệm chi phí giúp bạn dữ thế chủ động chọn kỳ hạn và dịch vụ tương thích với nhu yếu kinh tế tài chính của bản thân. Ảnh : ShutterStock .
Cách tính lãi vay ngân hàng trả trên dư nợ gốc 
Với cách tính lãi suất vay vay theo số dư nợ gốc, tiền lãi của mỗi kỳ trả lãi sẽ bằng nhau trong hàng loạt quy trình vay và được tính dựa theo số tiền gốc khởi đầu .
Tiền lãi hằng tháng = Dư nợ gốc x Lãi suất vay / Thời gian vay
Ví dụ :
Anh A vay 2 tỷ đồng trong 12 tháng với mức lãi suất vay là 12 % / năm .
Số tiền gốc phải trả ngân hàng hàng tháng là : 2 tỷ / 12 tháng = 166,7 triệu đồng
Số lãi phải trả ngân hàng hằng tháng là : ( 2 tỷ x 12 % ) / 12 tháng = 20 triệu đồng
Số tiền phải trả hằng tháng là 186,7 triệu đồng
Cách tính lãi vay ngân hàng trả trên dư nợ giảm dần
Cách tính lãi này dựa trên số tiền thực tiễn còn nợ sau khi đã trừ đi phần nợ gốc người vay đã trả trong những tháng trước đó. Số số dư nợ giảm dần thì tiền lãi mà người vay phải trả cũng sẽ giảm dần .
Công thức tính lãi suất vay theo dư nợ giảm dần :
Tiền gốc hằng tháng = Số tiền vay / Số tháng vay
Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất vay theo tháng
Tiền lãi những tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay
Ví dụ : B vay 3 tỷ đồng, thời hạn trong 12 tháng với mức lãi suất vay 12 % / năm
Tiền gốc trả hằng tháng = 3 tỷ / 12 = 250 triệu
Tiền lãi tháng đầu = ( 3 tỷ x 12 % ) / 12 = 30 triệu đồng
Tiền lãi tháng thứ 2 = ( 3 tỷ – 30 triệu ) x 12 % / 12 = 29,7 triệu đồng
Các tháng tiếp theo tính tựa như như vậy cho đến khi trả hết nợ .
OneHousing cung cấp công cụ tính khoản vay mua nhà online giúp bạn nhanh chóng ước tính khoản tiền cần trả mỗi tháng. Ảnh: Shutter Stock.

Công cụ hỗ trợ tính lãi suất ngân hàng chính xác nhất
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ ước tính khoản vay mua nhà và khoản thanh toán giao dịch hằng tháng của OneHousing tại : https://vietsofa.vn/cong-cu/cong-cu-vay
Một số quan tâm cho bạn khi sử dụng những công cụ tương hỗ :

 • Các công cụ chỉ cung cấp một bức tranh cơ bản để bạn hình dung về khả năng mua nhà với vốn tự có và vốn vay ngân hàng. Kết quả từ các công cụ chỉ mang tính tham khảo. Con số thực tế sẽ tùy thuộc vào việc bạn chọn dự án nào, chính sách bán hàng, chiết khấu và ưu đãi hỗ trợ lãi suất của chủ đầu tư quy định thực tế. 

 • Sau khi tưởng tượng năng lực giao dịch thanh toán và vay, bạn nên trao đổi đơn cử với nhân viên tư vấn và nhân viên tư vấn tín dụng thanh toán ngân hàng đảm nhiệm dự án Bất Động Sản bạn chăm sóc để có bảng tính đơn cử .
 • Mức lãi suất vay sẽ được ngân hàng lao lý đơn cử vào thời gian bạn tạo lập và được phê duyệt khoản vay .
 • Hầu hết những ngân hàng sẽ vận dụng lãi suất vay vay thả nổi sau một thời hạn nhất định. Khi vay mua nhà, bạn cần trao đổi cặn kẽ về lãi suất vay cố định và thắt chặt và lãi suất vay thả nổi trong những tiến trình tiếp theo nhằm mục đích hoạch định kinh tế tài chính tương thích cho tương lai .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours