Lãi suất coupon là gì? Ảnh hưởng của lãi coupon đến giá trái phiếu | Timo

Estimated read time 10 min read
Khi bạn mới đầu tư vào hình thức trái phiếu, bạn sẽ phải cân nhắc lựa chọn giữa hai kiểu lãi suất khác nhau là lãi suất thường và lãi suất coupon. Hơn hết, đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trái phiếu trên thị trường chứng khoán. Vì thế, sau đây ngân hàng số Timo sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm lãi suất coupon là gì và vì sao điều này làm giá trị trái phiếu thay đổi.

Xem thêm: Kỳ hạn trái phiếu là gì?

Lãi suất coupon là gì?

Lãi suất coupon cũng là phần lãi mà công ty / tổ chức triển khai phát hành trái phiếu trả cho trái chủ. Cụ thể hơn là nhà phát hành sẽ trả lãi trên một tỷ suất lãi suất vay định kỳ hàng năm dựa trên mệnh giá của trái phiếu. Đây thường sẽ là một số lượng cố định và thắt chặt, không bị ảnh hưởng tác động bởi tình hình lãi suất vay trên thị trường và sẽ được niêm yết minh bạch ngay trên phần cuống của trái phiếu .

Nhà phát hành sẽ quy định lãi suất dựa trên nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu vẫn sẽ là một con số nhằm hấp dẫn đầu tư trên thị trường và phù hợp với sự luân chuyển dòng tiền của tổ chức.

Và đặc biệt quan trọng hơn, nếu nhà đầu tư không hiểu rõ về loại sản phẩm trái phiếu sẽ dễ nhầm lẫn giữa lãi suất vay coupon và cống phẩm của sàn chứng khoán. Bởi vì hiệu suất bộc lộ mức lãi suất vay thực tiễn trên trái phiếu sẽ được xác lập bởi lãi suất vay coupon và giá hiện tại. Do đó, bạn cần phải hiểu rằng lãi suất vay coupon là cố định và thắt chặt nhưng cống phẩm của trái phiếu thì không .Lãi suất coupon là phần lãi mà công ty/ tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủLãi suất coupon là phần lãi mà công ty/tổ chức phát hành trái phiếu trả cho trái chủ (Nguồn: Internet)

Cách tính lãi suất vay coupon trái phiếu

Cách để bạn hoàn toàn có thể tính lãi suất vay coupon của một trái phiếu là lấy số tổng của những khoản giao dịch thanh toán coupon hàng năm chia cho mệnh giá gốc của trái phiếu .Cụ thể công thức sẽ như sau :

C ( lãi suất vay coupon ) = i ( lãi suất vay hàng năm ) / P ( mệnh giá gốc của trái phiếu )

Ví dụ: Một sản phẩm trái phiếu đang được phát hành với mệnh giá gốc $500, trả lãi một năm 2 lần, mỗi lần $12.5 thì sẽ có lãi suất coupon là (12.5*2)/500 = 5%.

Và khoản lãi nhà đầu tư nhận được từ nhà phát hành sẽ được xác lập bằng Phần Trăm tỷ suất của một số tiền đơn cử mà không phải là tỷ suất lãi suất vay theo thời hạn .

Ví dụ: Trái phiếu có mệnh giá gốc là $500 và lãi suất coupon là 5%. Thì số tiền lãi nhà đầu tư được trả định kỳ sẽ là $25 cho đến khi đáo hạn, ngay cả khi giá trái phiếu tăng lên $1000 hoặc giảm xuống $250.

Cách tính lãi suất coupon trái phiếuCách tính lãi suất coupon trái phiếu (Nguồn: Internet)

Lãi suất coupon ảnh hưởng tác động đến giá trái phiếu như thế nào ?

Với san sẻ sau đây của Timo, bạn sẽ hoàn toàn có thể hiểu được sự ảnh hưởng tác động của lãi suất vay coupon lên giá của trái phiếu ra làm sao .

Cụ thể là nếu lãi suất chung của thị trường tăng cao hơn lãi suất coupon của trái phiếu thì giá của trái phiếu có khả năng giảm. Bởi vì các nhà đầu tư sẽ có xu hướng không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc tại thời điểm mà họ có thể sẽ nhận được mức lãi suất tốt hơn ở nơi khác. 

Và ngược lại, nếu lãi suất vay thị trường thấp hơn lãi suất vay coupon, trái phiếu sẽ có năng lực tăng giá trị. Bởi vì điều này đang cho thấy nhà đầu tư hoàn toàn có thể được nhiều doanh thu hơn dù vẫn mua cùng một loại trái phiếu. Đồng thời, lãi suất vay coupon cũng sẽ giảm để phản ánh sự tụt giảm của lãi suất vay thị trường chung. Bên cạnh đó thì xếp hạng tín dụng thanh toán của trái phiếu cũng sẽ gây nên tác động ảnh hưởng lớn đến giá, vì công ty càng uy tín thì giá sẽ càng cao .

Như vậy nhìn chung là bạn có thể hiểu được khái niệm cơ bản lãi suất coupon là gì và cách tính cũng như sự ảnh hưởng đến giá trái phiếu theo từng thời điểm. Bạn cũng cần hiểu rằng, mối quan hệ của lãi suất coupon và các mức lãi suất khác sẽ không thể được phản ánh chính xác chỉ nhờ vào giá trái phiếu. Vì thế bạn cần phải xem xét thật kỹ lãi suất coupon của trái phiếu và lãi suất thị trường trước khi mua trái phiếu để đầu tư tối ưu hơn. 

Nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm để phân tích giá trị của trái phiếu thông qua các yếu tố lãi suất. Hãy cân nhắc đầu tư quỹ mở trái phiếu tại các công ty quản lý quỹ uy tín. Xem thêm Đầu tư quỹ mở là gì?

Quỹ mở VinaCapital tại Timo hiện đang có đến 4 giải pháp đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh (VFF). Quỹ VFF hướng đến chiến lược bảo toàn vốn và phù hợp với nhà đầu tư tìm đến sự an toàn ổn định trong trung và dài hạn. Lợi nhuận trung bình kể từ ngày thành lập của quỹ VFF là 7,7%, đây là mức lợi nhuận nằm trong top đầu của các quỹ mở trái phiếu.

Khi góp vốn đầu tư, những chuyên viên trong ngành sẽ thay bạn trong hầu hết những việc như : lên kế hoạch, chọn mô hình góp vốn đầu tư tương thích và nghiên cứu và phân tích thị trường hằng ngày. Sau đó, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu suất cao góp vốn đầu tư của mình ngay trên ứng dụng ngân hàng nhà nước số Timo một cách thuận tiện và minh bạch .Hãy mở ngay cho mình thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước số Timo trực tuyến cũng như góp vốn đầu tư quỹ mở trái phiếu của VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn nhã của mình. Và đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều kiến thức và kỹ năng góp vốn đầu tư và mẹo kinh tế tài chính hữu dụng nhé !

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.

  ĐẦU TƯ SỚM, LỢI ÍCH LỚN !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours