Cách tính tỷ lệ phần trăm trong Excel chi tiết, có ví dụ – https://vietsofa.vn

Estimated read time 8 min read

Việc tính toán tỷ lệ phần trăm được áp dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như tính tiền boa trong nhà hàng, tiền chia hoa hồng cho các nhà bán lẻ, tính thuế thu nhập hoặc lãi suất. Thông thường, nhiều người chọn Excel là công cụ để tính tỷ lệ phần trăm hiệu quả. Hãy cùng mình tham khảo cách tính phần trăm chi tiết và có ví dụ nhé.

Từ ngày 01/06/2022 – 31/07/2022, nhất định không thể bỏ lỡ chương trình khuyến mãi cực kì hấp dẫn tại Thế Giới Di Động: Tiệc Sale Lớn Nhất Năm – Xả Kho Giảm Hết.

Tiệc Sale Lớn Nhất Năm - Xả Kho Giảm Hết

Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows, phần mềm Microsoft Excel 2016. Bạn có thể thực hiện tương tự trên các phiên bản Excel 2019, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007, Excel trên web, Excel cho Microsoft 365, Excel cho Microsoft 365 trên macOS, Excel 2019 trên MacOS, Excel 2016 trên MacOS, Excel 2011 trên macOS, Excel Starter 2010.

1. Hướng dẫn tính phần trăm trong tổng số

Công thức tính phần trăm trong tổng số: Tỷ lệ phần trăm (%) = 1 phần / tổng số

Hướng dẫn nhanh

Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính tỷ lệ phần trăm (%) = 1 phần / tổng số > Trong group Number của tab Home, chọn Percentage để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính tỷ lệ phần trăm (%) = 1 phần / tổng số (Total). Trong ví dụ dưới đây, để tính số Cherries chiếm bao nhiêu trong tổng số thì nhấp vào ô số lượng của Cherries (B2) và nhập dấu chia (/), sau đó click vào ô Total (B10).

Tỷ lệ phần trăm (%) = 1 phần / tổng số

Tỷ lệ Phần Trăm ( % ) = 1 phần / tổng số

Lưu ý: Để mẫu số là tham chiếu tuyệt đối, bạn cần nhập $ thủ công, hoặc nhấp vào ô tham chiếu trong thanh công thức và nhấn F4.
Để vận dụng công thức cho những dòng dưới, bạn để chuột vào góc dưới của cột vừa tìm được cho đến khi thấy dấu + và kéo xuống. Như vậy, bạn đã tính thành công xuất sắc tỷ suất Tỷ Lệ trong tổng số rồi .
Tính phần trăm trong tổng số

Tính Phần Trăm trong tổng số
XEM NGAY bộ phần mềm chính hãng, sử dụng thả ga tại Thế Giới Di Động:

2. Hướng dẫn tính tỷ lệ phần trăm thay đổi

Công thức tính tỷ lệ phần trăm thay đổi: Tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ.

Hướng dẫn nhanh

Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính Tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ > Trong group Number của tab Home, chọn Percentage để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính Tỷ lệ phần trăm (%) = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ. Ví dụ tính sự tăng/giảm số lượng Cherries so với tháng trước, bạn nhập: =(C2-B2)/B2, trong đó: C2 là số liệu tháng trước, B2 là số liệu tháng hiện tại.

Tính tỷ lệ phần trăm thay đổi

Tính tỷ lệ phần trăm thay đổi

Bước 2: Trong group Number của tab Home, chọn Percentage để các phân số thập phân hiển thị theo tỷ lệ phần trăm.

Bạn có thể tăng số chữ số phần thập phân bằng cách tùy chọn trong More Number Formats.

Hướng dẫn tính TỶ LỆ PHẦN TRĂM THAY ĐỔI

Hướng dẫn tính TỶ LỆ PHẦN TRĂM THAY ĐỔI
Để vận dụng công thức cho những dòng dưới, bạn để chuột vào góc dưới của cột vừa tìm được cho đến khi thấy dấu + và kéo xuống. Như vậy, bạn đã tính thành công xuất sắc tỷ suất Tỷ Lệ đổi khác rồi .

Hướng dẫn tính TỶ LỆ PHẦN TRĂM THAY ĐỔI

Hướng dẫn tính TỶ LỆ PHẦN TRĂM THAY ĐỔI

3. Hướng dẫn tính giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm

Công thức tính giá trị khi biết Tỷ Lệ : Giá trị = Tổng số * Tỷ lệ Xác Suất ( % ) .

Hướng dẫn nhanh

Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính Gía trị = Tổng số * Tỷ lệ phần trăm (%) > Trong group Number của tab Home, chọn Currency để các phân số thập phân hiển thị theo đơn vị tiền tệ.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở bảng mà bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm trong Microsoft Excel > Nhập công thức tính Gía trị = Tổng số * Tỷ lệ phần trăm (%). Ví dụ, muốn tính 11% trong tổng số $950 là bao nhiêu thì chúng ta nhập công thức: = A2*B2, trong đó A2 là giá trị Tổng số, B2 là phần trăm.

Hướng dẫn tính giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm

Hướng dẫn tính giá trị của số tiền / tổng số khi biết Xác Suất

Để áp dụng công thức cho các dòng dưới, bạn để chuột vào góc dưới của cột vừa tìm được cho đến khi thấy dấu + và kéo xuống. Như vậy, bạn đã tính thành công giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm rồi.

Hướng dẫn tính giá trị của số tiền/tổng số khi biết phần trăm

Hướng dẫn tính giá trị của số tiền / tổng số khi biết Xác Suất
Như vậy với những bước đơn thuần như trên bạn hoàn toàn có thể tính được tỷ suất Xác Suất trong Excel có ví dụ nhanh, đúng chuẩn và đơn thuần. Nếu thấy hữu dụng, hãy san sẻ cho bè bạn cùng biết nhé ! Chúc bạn thành công xuất sắc !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours