Cách tính tuổi thai chính xác từ dễ đến khó

Estimated read time 6 min read

Tính ngày dự sinh trong thai kỳ

Một thai kỳ đủ tháng sẽ đạt từ 37 đến 40 tuần. Khoảng thời hạn này được chia thành ba tam cá nguyệt, mỗi tam cá nguyệt gồm ba tháng với khoảng chừng 13 – 14 tuần .

Thông thường, ngày dự sinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Theo công thức của Naegele, cách tính nhẩm nhanh là “ngày cộng 7, tháng trừ 3”. áp dụng cho những người có kỳ kinh cuối từ ngày 1 đến ngày 23. Người có kỳ kinh cuối trước ngày 24 tháng 03 thì ngày dự sinh sẽ giữ nguyên trong năm đó, nếu sau ngày 24 tháng 03 thì ngày dự sinh sẽ sang năm sau. 

Ví dụ : ngày tiên phong của kỳ kinh cuối là ( 18-8-2020 ), ngày dự sinh là 25-5-2021 .
Cách tính tuổi thai theo chu kỳ luân hồi kinh gồm có : Người có kỳ kinh cuối từ ngày 24 đến ngày 31 của tháng thì sẽ theo nguyên tắc “ ngày cộng 7, tháng trừ 2 ” .
Ví dụ : ngày tiên phong của kỳ kinh cuối là 24/01/2020, ngày dự sinh là 01/11/2020. Nếu ngày tiên phong của kỳ kinh cuối là 28/02/2020, ngày dự sinh là 06/12/2020 .
Cách này chỉ vận dụng với mẹ có chu kỳ luân hồi kinh đều từ 28 đến 30 ngày. Nếu chu kỳ luân hồi là 28 ngày, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 và nếu được thụ tinh, tuổi thai xem như đã được 2 tuần. Như vậy, tuổi thai được tính từ ngày tiên phong của kỳ kinh cuối .

Bảng tính tuổi thai theo tuần và tháng

Ngoài cách tính tuổi thai theo kỳ kinh nguyệt, bạn còn hoàn toàn có thể tính tuổi thai dựa theo biểu đồ mang thai tuần và tháng :

Tuần mang thai được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng và thường sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Cách tính tuổi thai theo biểu đồ mang thai tuần và tháng cũng khá đơn giản, tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những mẹ có chu kỳ kinh đều và phải nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. 

Tính tuổi thai bằng cách đo bề cao tử cung và siêu âm thai

Nếu là người có kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ ngày mở màn chu kỳ luân hồi kinh cuối, bạn vẫn hoàn toàn có thể xác lập tuổi thai với sự tương hỗ của bác sĩ theo những cách tính tuổi thai sau :

1. Đo bề cao tử cung để xác định tuổi thai

Bác sĩ sẽ đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung. Thông thường, sau tháng tiên phong thì chiều cao tử cung sẽ tăng trung bình 4 cm mỗi tháng. Như vậy, tuổi thai sẽ được xác lập theo công thức : Tuổi thai ( tháng ) = Chiều cao tử cung / 4 + 1 hoặc tuổi thai ( tuần ) = Chiều cao tử cung + 4 .

2. Siêu âm thai để tính tuổi thai chính xác

Nhiều mẹ bầu vướng mắc, liệu siêu âm tính tuổi thai có chuẩn không ? Thực chất, đây là giải pháp tính tuổi thai đúng mực nhất và dựa trên cơ sở khoa học về thai kỳ. Theo Thương Hội siêu âm sản phụ khoa quốc tế ( ISUOG ), khoảng chừng thời hạn lý tưởng để siêu âm xác lập tuổi thai là 8-13 tuần 6 ngày ( Chênh lệch + / – 5 ngày trong 95 % trường hợp ). Tuy nhiên, nếu thai được thụ tinh trong ống nghiệm ( IVF ), thì cách tính tuổi thai ivf sẽ dựa vào ngày chuyển phôi .
Nếu tuổi thai chưa được Dự kiến ở quý 1, thì hoàn toàn có thể tính tuổi thai ở quý 2 dựa trên kích cỡ của đầu ( Đường kính lưỡng đỉnh ( BPD ) và / hay Chu vi vòng đầu ( HC ) ). Tuy nhiên, sử dụng nhiều tham số sẽ tốt hơn so với sử dụng một tham số duy nhất để xác lập tuổi thai trong tam cá nguyệt thứ hai .
Khi tuổi thai càng lớn thì sự xô lệch về ngày dự sanh sẽ càng lớn .

Khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ đo những kích cỡ quan trọng như đường kính túi thai, chiều dài từ đầu đến mông và từ đó xác lập đúng tuổi của bé .
Tuy nhiên, cách tính của 2 cách này tương đối phức tạp và cần có sự tương hỗ của bác sĩ .
Những cách tính trên đây không phải khi nào cũng đúng và còn nhờ vào vào thể trạng từng người. Do đó, nếu có bất kể hoài nghi hoặc vướng mắc gì về tuổi thai, bạn hãy hỏi bác sĩ trong lần khám thai sắp tới nhé .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours