Công thức tính lương cơ bản trong doanh nghiệp mới nhất 2022

Estimated read time 17 min read
Tiền lương luôn là vấn đề được nhiều người lao động đặc biệt quan tâm, có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính chính xác lương cơ bản như thế nào. Để biết được chính xác tiền lương của mình, chúng ta cần biết công thức tính lương cơ bản mà các doanh nghiệp đang áp dụng. Vậy lương cơ bản là gì, ý nghĩa và có những loại lương cơ bản nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

I- Mức lương cơ bản là gì?

1. Tiền lương cơ bản là gì

Mức lương cơ bản là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho bạn với thời hạn bạn đã bỏ ra tại nơi thao tác. Lương cơ bản được biểu lộ ở hàng giờ, hàng tháng hoặc hàng nắm mà bạn thao tác tại công ty. Hiểu một cách đơn thuần, đây là mức lương tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đó trả cho bạn làm một việc làm đơn cử. Lương cơ bản sẽ không gồm có 1 số ít khoản sau đây :

Như vậy, để được hưởng mức lương cơ bản thì người lao động phải triển khai xong hàng loạt việc làm được giao cũng như triển khai xong tiềm năng việc làm đã đề ra .

2. Ý nghĩa của mức lương cơ bản

Đối với người lao động

Tiền lương là thước đo về giá trị lao động của con người, quyết định thu nhập tăng hay giảm của người lao động và mức sống vật chất của người lao động làm công ăn lương trong doanh nghiệp. Do đó để đánh giá và trả lương một cách chính xác, công bằng nhất cho NLĐ thì NSDLĐ cần quan tâm đến kết quả cuối cùng của NLĐ để đánh giá đúng đắn cho NLĐ.

Đối với doanh nghiệp

Tiền lương còn thể hiện chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp đối với NLĐ. Điều đó còn thể hiện sự tự hào của nhân viên với mức lương của mình bởi nếu nhân viên cảm thấy việc trả lương không được thỏa đáng thì họ sẽ không cảm thấy hài lòng với việc đó. Chính vì vậy, tiền lương giữ vai trò đặc biệt với chính sách, kế hoạch quản lý nhân sự của công ty và khuyến khích vật chất và tinh thần đối với nhân viên.

II- Các công thức tính lương cơ bản

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tính lương khác nhau, tùy vào từng doanh nghiệp sẽ vận dụng hình thức tính lương ( dựa theo thời hạn, mẫu sản phẩm, lệch giá bán hàng hoặc tiền lương khoán .. ) Dưới đây là 1 số ít công thức tính lương cơ bản thông dụng trong doanh nghiệp lúc bấy giờ :
Công thức tính lương cơ bản trong doanh nghiệp mới nhất 2022

1. Cách tính tiền lương theo thời hạn

Hiểu một cách đơn thuần, lương theo thời hạn là lương dựa trên thời hạn thao tác của người lao động ( theo giờ, theo tuần, theo ngày hoặc theo tháng ). Đây là cách tính lương phổ cập và được vận dụng tại nhiều chuỗi shop hoặc công t lớn
Công thức tính lương cơ bản theo thời gian:

Tiền lương giờ = Tiền lương ngày/ Số giờ làm việc bình thường.

Tiền lương ngày = Tiền lương tháng/ Số ngày làm việc trong tháng.

Tiền lương tuần = (Tiền lương tháng x 12 tháng)/52 tuần
Đối với phương pháp tính lương theo tháng, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể vận dụng 1 trong 2 công thức dưới đây :
Công thức 1:

Tiền lương tháng = Lương + ((Phụ cấp nếu có)/ngày công chuẩn của tháng)* số ngày làm việc thực tế
– Ngày công chuẩn của tháng là những ngày thao tác trong tháng, không kể những ngày nghỉ
– Tiền lương tháng tính theo công thức này sẽ là một số lượng cố định và thắt chặt ( nó chỉ đổi khác trong trường hợp NLĐ nghỉ không lương )
Công thức 2:

Tiền lương tháng = ((Lương + Phụ cấp nếu có)/26) * ngày công thực tế làm việc
– Tiền lương tháng thường không cố định và thắt chặt, hoàn toàn có thể dịch chuyển theo từng tháng
– Trong trường hợp muốn nghỉ không lương thì NLĐ cần phải xem xét nên nghỉ tháng nào để ít tác động ảnh hưởng đến thu nhập nhất

2. Công thức tính lương cơ bản theo sản phẩm

Hình thức trả lương theo loại sản phẩm dựa trên chất lượng, số lượng loại sản phẩm hoặc Tỷ Lệ việc làm mà người lao động hoàn thành xong. Do đặc trưng là gắn chặt với hiệu suất và thù lao lao động nên hình thức này được vận dụng trong trường hợp khuyến khích hiệu suất, tăng số lượng loại sản phẩm .
Lương sản phẩm = Đơn giá sản phẩm * Số lượng sản phẩm

Công thức tính lương cơ bản theo sản phẩm

3. Công thức tính lương cơ bản theo doanh thu

Đối với nhân viên kinh doanh thương mại hoặc những người bán hàng thì đây là hình thức trả lương dựa trên doanh thu đạt được của những bộ phận này ..

4. Cách trả lương khoán

Với phương pháp trả lương khoán khi NLĐ hoàn thành xong được hết khối lượng việc làm giữa hai bên .
– Công thức tính :
Lương = Mức lương khoán * Tỷ lệ % hoàn thành công việc

5. Cách tính lương làm thêm giờ

Lương làm thêm giờ ( hay còn gọi là lương OT ) là mức lương được trả cho người lao động khi thực thi thêm việc làm ngoài giờ như : làm vào đêm hôm, làm những ngày nghỉ, những ngày cuối tuần … Với trường hợp này, người lao động sẽ được hưởng thêm mức lương làm thêm giờ theo lao lý tại Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 .

6. Một số công thức tính lương cơ bản khác

 Công thức tính lương ngày lễ 
Theo Bộ luật Lao động tại điều 112 thì những người lao động được nghỉ lễ Tết hưởng nguyên lương. Cụ thể lịch nghỉ lễ sẽ có 11 ngày :
– Tết Âm lịch : 05 ngày
– Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch)

– Ngày Quốc tế lao động : 01 ngày ( ngày 01 tháng 5 dương lịch )
– Ngày Chiến thắng : 01 ngày ( ngày 30 tháng 4 dương lịch )
– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương : 01 ngày ( ngày 10 tháng 3 âm lịch )
– Sang năm 2021, ngày Quốc Khánh 2/9 sẽ được nghỉ 2 ngày
Như vậy, tiền lương theo hợp đồng lao động để tính lương dịp nghỉ lễ gồm : mức lương, tiền phụ cấp, những khoản bổ trợ khác. Ngoài ra, những tiền phụ cấp theo lao lý tại Điều 104 của Bộ luật Lao động như : tiền thưởng thao tác, những khoản xăng xe, điện thoạt …

7. Cách tính lương tháng 13

Lương tháng thứ 13 là một chính sách đãi ngộ mà nhiều doanh nghiệp vận dụng để lôi cuốn nhân sự về thao tác. Tùy vào quy mô, cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp mà sẽ có phương pháp tính lương tháng 13 khác nhau dựa vào tình hinh thực tiễn kinh doanh thương mại – sản xuất của doanh nghiệp đó và tác dụng của người lao động .
Nếu người lao động chưa làm đủ 12 tháng thì mức lương tháng 12 sẽ được hưởng theo mức độ làm việc: Thưởng tháng thứ 13 = M/12 nhân TLTB. 
( Trong đó : M là thời hạn lao động, TLTB là tiền lương trung bình trong khoảng chừng thời hạn lao động ) .

III- Mức lương cơ bản theo quy định mới nhất 2021

Hiện nay, pháp lý đã update vừa đủ những cách tính lương cơ bản mới nhất. Cụ thể, công thức tính lương cơ bản sẽ được pháp luật như sau :

1. Đối với lao động làm việc ở doanh nghiệp tư nhân

Mức lương cơ bản lúc bấy giờ đã gồm có phụ cấp lương dùng để đóng BHXH và những khoản bổ trợ khác. Bên cạnh đó, mức lương cơ bản ở doanh nghiệp tư nhân được tính dựa trên mức lương tối thiểu theo vùng mà nhà nước pháp luật sẵn hàng năm. Cụ thể, mức lương cơ bản của người lao động ở công ty tư nhân theo từng vùng là :

 • Vùng I : 4.420.000 đồng / tháng .
 • Vùng II : 3.920.000 đồng / tháng .
 • Vùng III : 3.430.000 đồng / tháng .
 • Vùng IV : 3.070.000 đồng / tháng .

2. Đối với người lao động làm việc ở cơ quan Nhà nước

Đối với nhân viên thao tác tại cơ quan Nhà nước thì lương được dựa trên thông số lương x lương cơ sở. Tuy nhiên, lương nhà nước sẽ dựa trên cấp bậc tốt nghiệp, trình độ, chức vụ nghề nghiệp mà thông số lương sẽ được tính khác nhau. Hiện nay, mức lương cơ bản được lao lý tại những cơ quan Nhà nước được tính theo thông số như sau :

 • Từ ngày 01/01/2020 – 30/6/2020 : 1.490.000 đồng / tháng ( NĐ 38/2019 / NĐ – CP ) .
 • Từ ngày 01/7/2020 – 31/12/2020 : 1.600.000 đồng / tháng ( Theo NQ 86/2019 / QH14 ) .
Xem thêm: 6 Bước chuẩn hóa quá trình kiến thiết xây dựng quy định trả lương chuyên nghiệp trong doanh nghiệp

III- Phần mềm tự động hóa quy trình tính lương, chấm công 1Office

Phần mềm quản lý chấm công – tính lương 1Office là một giải pháp tính lương hiệu quả, chuyên nghiệp được 5000 doanh nghiệp và hơn 450.000 người dùng tin tưởng sử dụng. Là một phần hệ thuộc phần mềm HRM 1Office, phần mềm nổi bật với nhiều tính năng thông minh, ưu việt, phần mềm quản lý nhân sự tiền lương giúp nhân sự tự động tính lương và trả công thông qua tài khoản ngân hàng trên hệ thống. Từ đó giúp nhà quản lý tiết kiệm tối đa thời gian cho quy trình tổng hợp, đơn từ, log vân tay… và chi phí in ấn cho doanh nghiệp.

Các tính năng chính của phần mềm tính lương 1Office:

Cài đặt bảng lương

 • Dễ dàng tùy chọn bảng lương, linh động định nghĩa những loại bảng lương tương thích cho doanh nghiệp
 • Tích hợp những công thức Excel vào việc chấm công, tính lương tương thích với mọi doanh nghiệp lúc bấy giờ
 • Cho phép setup đối tượng người tiêu dùng có quyền xem, chỉnh sửa lương / phụ cấp ở mục hồ sơ nhân sự thuận tiện

Cài đặt bảng lương trực quan
Tính – Phê duyệt lương tự động

 • Phần mềm tự động hóa sinh ra bảng lương đã thông số kỹ thuật vào đầu mỗi tháng
 • Cho phép tách dòng tự động hóa nếu một nhân viên hưởng nhiều mức lương khác nhau trong vòng 1 tháng
 • Giám đốc, kế toán kiểm tra và phê duyệt trực tiếp bảng lương 24/7 nhanh gọn

tính lương cơ bản tự động
Trả lương nhân viên qua tài khoản ngân hàng

 • Dễ dàng liên kết với những phân hệ khác giúp lấy tài liệu để phục vụ việc tính lương như : KPI, DOANH SỐ …
 • Liên kết với ngân hàng nhà nước Quân đội MB để triển khai việc trả lương cho nhân sự 24/7 trải qua thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước
 • Hỗ trợ kế toán chuyển tiền trực tiếp qua thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước quân đội MB và xuất ủy nhiệm chi cho thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước khác nhanh gọn

Như vậy, nội dung trên đã đề cập đến những cách thức tính lương cơ bản mới nhất 2022 cũng như đưa ra giải pháp tính lương hiệu quả, tự động với 1Office. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tính lương chuyên nghiệp thì 1Office – Phần mềm quản trị doanh nghiệp chính là giải pháp hữu ích nhất dành cho bạn. Để được tư vấn và hỗ trợ, bạn vui lòng để lại thông tin, đội ngũ chuyên gia 1Office sẽ tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua: 

Hotline: 083 483 8888

Fanpage 1Office: https://www.facebook.com/1officevn

Youtube: https://www.youtube.com/c/1OfficeNềntảngquảnlýtổngthểDoanhNghiệp

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours