3 công thức tính công suất tiêu thụ dễ dàng áp dụng

Estimated read time 10 min read

Đánh giá post

công thức tính công suất tiêu thụ có thể áp dụng một cách dễ dàng vào từng trường hợp khác nhau và cho kết quả đúng nhất nhé.

Công suất tiêu thụ là một đại lượng được rất nhiều người quan tâm khi chọn mua một thiết bị điện. Có nhiều công thức tính công suất tiêu thụ điện, mỗi cách sẽ áp dụng vào một trường hợp khác nhau mà không phải ai cũng biết. Trong bài viết ngày hôm nay, TAHICO sẽ giới thiệu đến bạn cáccó thể áp dụng một cách dễ dàng vào từng trường hợp khác nhau và cho kết quả đúng nhất nhé.

Khái quát về công suất tiêu thụ điện

Khi nhắc về khái niệm công suất, có nghĩa là tất cả chúng ta đang nói đế vận tốc và năng lực triển khai công của một máy móc thiết bị hoặc con người .
Đối với các thiết bị điện, công suất tiêu thụ là đại lượng đặc trưng cho tốc độ sử dụng điện năng của một thiết bị hoặc máy móc. Có nghĩa là đây là đại lượng thể hiện mức độ tổn hao điện khi sử dụng của thiết bị đó. Thiết bị có cống suất tiêu thụ điện càng nhỏ càng tiết kiệm điện và ngược lại.
Công suất tiêu thụ được ký hiệu P. .
cong-thuc-tinh-cong-suat-tieu-thu

Các công thức tính công suất tiêu thụ điện

Khi tính công suất tiêu thụ điện năng, cần nắm được tính công suất tiêu thụ của thiết bị điện, mạch điện, công suất tiêu thụ của dòng điện1 pha  hay điện 3 pha.
Các thiết bị điện khác nhau khi sử dụng sẽ có công suất tiêu thụ điện khác nhau. Tùy theo những đại lượng đi kèm với thiết bị như điện áp, công tiêu thụ, loại mạch điện … sẽ có những công thức tính công suất tiêu thụ khác nhau để cho hiệu quả đúng mực nhất. Trong đó, có 3 công thức tính công suất tiêu thụ dành cho những loại thiết bị và mạch điện như sau :

Công suất tiêu thụ của 1 thiết bị

Thông thường, công suất của những thiết bị điện luôn được bộc lộ vừa đủ đơn cử trên tem hoặc nhãn năng lương. Tuy nhiên sau một thời hạn sử dụng, công suất của thiết bị sẽ bị đổi khác do hiệu năng bị giảm đi. Lúc này, nếu muốn xác lập công suất thiết bị, bạn hoàn toàn có thể vận dụng công thức :
Công suất: P = A/t 

Trong đó :

 • P: công suất tiêu thụ máy (W)
 • A: Năng lượng tiêu thụ (s/h)
 • t: Thời gian sử dụng thiết bị (s/h)

cong-thuc-tinh-cong-suat-tieu-thu

Công suất tiêu thụ trong đoạn mạch

Tương tự với những thiết bị điện, đoạn mạch cũng có công suất tiêu thụ điện năng đại diện thay mặt cho vận tốc tiêu thụ điện của đoạn mạch đó. Công thức tính công suất tiêu thụ của đoạn mạch là :
Công suất: P= U.Icosφ​

Ý nghĩa đại lượng:

 • P: công suất tiêu thụ (W)
 • U: Hiệu điện thế đi qua đoạn mạch (V). Hiệu điện thế tại Việt Nam có giá trị là 220V
 • I: Cường độ của dòng điện đi qua mạch (A)
 • Cosφ: hệ số công suất của dòng điện (Tỉ lệ giữa công suất thực và công suất biểu kiến)​

Công suất tiêu thụ đối với dòng điện 3 pha

Dòng điện 3 pha là dòng điện được sử dụng rất nhiều trong những nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất yên cầu việc quản lý và vận hành những máy móc thiết bị phức tạp. Dòng điện 3 pha cho hiệu năng sử dụng cao hơn và mạnh hơn rất nhiều so với dòng điện sử dụng tại mái ấm gia đình .
Công thức tính công suất tiêu thụ của dòng điện 3 pha là sự tăng trưởng của công thức tính công suất trong mạch điện nhưng có sự biến hóa đôi chút. Có 2 công thức tính công suất dòng điện 3 pha :

Cách 1

Công thức: P= U.Icosφ​

Công thức này tương tự với công thức công suất của mạch. Điểm khác biệt nằm ở giá trị I là cường độ dòng điện qua mỗi tải và cosφ​ là hệ số công suất qua mỗi tải.
cong-thuc-tinh-cong-suat-tieu-thu

Cách 2

Đây là công thức có có sự độc lạ vì có thêm yếu tố thời hạn dòng điện đi qua tải. Các giá trị U1, U2 ; I1 ; I2 là giá trị hiệu điện thế và cường độ dòng điện qua mỗi pha .
Công thức: P = (U1*I1 + U2*I2 + U3*I3) * H
Trong đó :

 • U: Hiệu điện thế đi qua mỗi pha (V)
 • I: Cường độ của dòng điện đi qua mỗi pha (A)
 • H: Thời gian tính dòng điện qua mạch (h)

Cách tính công suất tiêu thụ của một số thiết bị điện

Dưới đây là một số ít cách tính công suất tiêu thụ của một số ít thiết bị thông dụng nhất, mọi người tìm hiểu thêm .

 Điều hòa nhiệt độ

Hộ mái ấm gia đình thường sử dụng hai loại điều hòa có với chỉ số BTU nhiều nhất là 9000 BTU và 12000 BTU tương tự với công suất 850 – 1500W. Như vậy, sau mỗi giờ hoạt động giải trí điều hòa nhiệt độ sẽ tiêu thụ khoảng chừng 0,8 – 1,5 số điện .

Quạt điện

Quạt điện thường có công suất khá nhỏ chỉ vào thời gian 50 – 70W đo đó quạt điện chạy liên tục gần một ngày mới dùng hết 1 số điện .
công thức tính công suất tiêu thụ

Máy rửa xe ô tô

Thông thường công suất của máy rửa xe  dao động từ 1200 – 1800W, máy rửa xe áp lực cao sẽ dao động từ 2200 – 7500W. Như vậy trong một tiếng sử dụng máy liên tục, thiết bị sẽ tiêu thụ hết khoảng 1,2 – 7,5 số điện.

Máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi trên thị trường hiện nay có công suất là 1000 – 3000W. Suy ra trong khoảng 1 tiếng thì thiết bị làm việc liên tục sẽ tiêu thụ hết khoảng 1kWh – 3kWh (tương đương 1 – 3 số điện).

Thiết bị đo công suất tiêu thụ điện

Để đo công suất tiêu thụ điện một cách thuận tiện, sử dụng những loại đồng hồ đeo tay đo công suất điện gia dụng chuyên sử dụng hoặc đồng hồ đeo tay ampe .

 • Ampe kìm đo dòng AC/DC MA220 (400A) Extech
 • Ampe kìm AC Hioki 3280-20F
 • Ampe kìm 3282 Hioki

Trên đây là các công thức tính công suất tiêu thụ điện thường sử dụng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

>> >> > Xem cụ thể Các cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha lúc bấy giờ

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours