Công thức tính công suất máy nén khí theo chuẩn quốc tế

Estimated read time 11 min read
Vấn đề quan trọng ngoài xác định giá máy nén khí mà bạn muốn đầu tư cho sản phẩm này đó chính là vấn đề cách tính công suất máy nén khí. Việc này giúp doanh nghiệp thiết kế hệ thống máy nén khí phù hợp với nhu cầu sản xuất của mình.

Cách tính công suất máy nén khí

Cách quy đổi công suất máy nén khí

Một máy bơm hơi khí nén được phong cách thiết kế dựa trên những thông số kỹ thuật cơ bản gồm công suất máy nén khí, lưu lượng khí nén, áp suất thao tác của máy và nguồn điện máy sử dụng. Trong đó công suất của máy thường được biểu lộ bằng số mã lực ( đơn vị chức năng tính là HP ) .
công thức tính công suất máy nén khí

Công suất máy nén khí chủ yếu được xác định dựa vào công suất đỉnh điểm và công suất định mức. Trong đó công suất đỉnh điểm là công suất tối đa mà động cơ có thể sản xuất trong khi dây cuộn bắt đầu được nối và có thể gấp 7 lần so với công suất định mức.

Công suất máy nén khí biểu lộ bằng 2 đơn vị chức năng đa phần là mã lực ( sức ngựa ) HP và kW. Với công thức quy đổi công suất như sau :

 • 1 kw = 1,35 HP
 • 1HP = 0.746 Kw

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể khám phá thêm về công thức quy đổi của lưu lượng khí nén và áp suất thao tác của máy nén khí .
Lưu lượng khí nén hoàn toàn có thể tính theo những đơn vị chức năng như lít / phút, m3 / phút, CFM, Nm3 / phút. Sau đây là công thức quy đổi :

 • 1 m3 / phút = 1000 lít / phút
 • 1 m3 / phút = 1,089 x 1 Nm3 / phút
 • 1 CFM = 0,0283 m3 / phút

Áp suất của máy nén khí cũng hoàn toàn có thể được chú thích ở nhiều đơn vị chức năng khác nhau như Mpa, bar, kgf / cm2, Psi, Atm, … tùy theo đơn vị chức năng sản xuất. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể vận dụng công thức quy đổi giữa những đơn vị chức năng như sau :

 • 1 Mpa = 10 bar
 • 1 Atm pressure = 1,01325 bar
 • 1 Bar = 14,5038 Psi
 • 1 Bar = 1,0215 kgf / cm2

Tính công suất máy nén khí có thực sự quan trọng?

Rất nhiều người mua máy nén khí chọn mua máy theo công suất. Bởi họ thường nghĩ rằng công suất máy nén là thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi mua. Nhưng trong thực tiễn, công suất của máy nén chỉ bộc lộ thông số kỹ thuật bơm khí của động cơ .
tính công suất máy nén khí công thức tính công suất máy nén khí
Còn công suất không tác động ảnh hưởng tới lưu lượng khí từ bình chứa khí tới những thiết bị, dụng cụ mà người dùng đang sử dụng. Bởi công suất máy nén có cao hơn thì cũng không hề làm cho thiết bị thao tác nhanh hơn .
Tuy nhiên, khi chọn máy nén hơi thì người dùng vẫn cần đảm bảo công suất máy nén để đáp ứng đầy đủ cho hệ thống dây chuyền sản xuất và được tính theo công thức sau:

Công suất máy cần mua = Tổng công suất tiêu thụ khí của toàn bộ thiết bị khí nén = Công suất thiết bị 1 + Công suất thiết bị 2 + …. + Công suất thiết bị n
Nhưng so với những ngành công nghiệp sản xuất thì lượng khí nén cần phải bảo vệ liên tục để máy móc quản lý và vận hành. Đồng thời, người dùng cần chọn máy có công suất lớn hơn hoặc bằng với công suất sử dụng để bảo vệ hoạt động giải trí không thay đổi của dây chuyền sản xuất sản xuất .
Còn so với những ngành thực phẩm thì đây thực sự là nghành nghề dịch vụ không cần sử dụng lưu lượng khí nén liên tục mà cần dùng nhiều áp lực đè nén từ máy nén. Việc sử dụng khí nén hiệu suất cao trong ngành này sẽ tiết kiệm chi phí được khá nhiều ngân sách trong việc sản xuất. Vì thế, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn máy có công suất nhỏ hoặc bằng với công suất thực tiễn .
Bên cạnh việc xem xét lựa chọn công suất tương thích thì người dùng cũng cần xem xét tới lưu lượng khí. Bởi đây là thông số kỹ thuật quan trọng, nó phản ánh đúng chuẩn về số lượng khí nén được cung ứng cho những thiết bị máy móc .
Nếu dụng cụ khí nén càng nhiều thì lưu lượng khí nén càng cao. Thông thường người ta thường chọn máy có lưu lượng khí nén lớn hơn 20 – 25 % so với lưu lượng thực tiễn cần sử dụng .
công thức tính công suất máy nén khí

Xem thêm : Việt Á hướng dẫn kiểm tra chất lượng máy nén khí

Ngoài công suất thì áp suất và lưu lượng khí nén cũng là thông số kỹ thuật người dùng cần chăm sóc
Áp suất thao tác của máy cũng là thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng khi lựa chọn máy. Thông số này thường được bộc lộ bằng đơn vị chức năng tính bar. Hiện những máy nén khí được sử dụng tại Nước Ta thường sử dụng mức áp suất trong dải 7 – 10 bar. Còn những mạng lưới hệ thống khí nén cần áp cao thì buộc phải sử dụng những loại máy nén khí cao áp để phân phối nhu yếu .
Tóm lại, để lựa chọn được máy nén khí tương thích ngoài công suất máy thì người dùng cần chăm sóc tới 2 thông số kỹ thuật khác là áp suất và lưu lượng thao tác của thiết bị. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần chăm sóc tới nhiệt độ môi trường tự nhiên, điện áp cấp cho máy, size đường ống ra, … của thiết bị nhằm mục đích bảo vệ máy nén hơi cung ứng được tối đa nhu yếu .

Công thức tính công suất máy nén khí

Để tính công suất máy nén khí thường làm theo những bước sau :
Tính tổng công suất tiêu thụ khí của những thiết bị khí nén. Lưu lượng khí tiêu thụ cho từng thiết bị thường được ghi trên thiết bị sử dụng. Tương tự công suất tiêu thụ của những thiết bị điện. Hoặc liên hệ để có bảng nhu yếu khí cho những loại thiết bị tìm hiểu thêm .
Công suất tổng ( m3 / min ) = công suất thiết bị 1 + công suất thiết bị 2 + …
Nhân 1.2 thông số tổn thất đường ống .
Nhân thông số THỜI GIAN CÁC THIẾT BỊ KHÍ HOẠT ĐỘNG. Ví dụ trong 1 giờ dùng 30 phút thì thông số là 0.5. Đây là thông số kỹ thuật khó xác lập đúng chuẩn tuyệt đối, tính toàn thời hạn thì chọn máy quá lớn, tính ít thì không đủ khí .
Lưu lượng máy nén khí = công suất ( m3/min) x 1.2 x hệ số thời gian.

Trên đây là cách tính công suất máy nén khí, kỳ vọng, sau bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được loại máy tương thích. Quý khách muốn mua máy nén khí, đừng quên liên hệ với chúng tôi. Việt Á sẽ giải đáp đơn cử và cụ thể nhất !
Thương Mại Dịch Vụ khí nén tại Việt Á
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

 • Địa chỉ: Số 19 – Ngõ 22 – Phố Tân Thụy, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 0988 947 064
 • Email: maynenkhivieta@gmail.com
 • Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/
 • Website: thietbivieta.com

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours