Hướng dẫn các kỹ thuật sao chép công thức theo ý muốn trong Excel

Estimated read time 14 min read
Trong bài hướng dẫn này, Học Excel Online sẽ hướng dẫn bạn một vài cách khác nhau để sao chép công thức trong excel – cách copy công thức bằng việc kéo cột dọc, cách copy với tất cả các ô được chọn, cách copy một công thức chính xác mà không làm thay đổi tham chiếu ô hay format, và nhiều cách thức khác nữa.
Sao chép công thức trong Excel là một trong những việc làm đơn thuần nhất, thường thì được triển khai chỉ trong một cú click chuột. Nói “ thường thì ” là vì có những trường hợp nổi bật cần đến những mẹo đặc biệt quan trọng để thực thi, ví dụ như copy một dãy những công thức mà không làm biến hóa tham chiếu ô, hoặc cùng nhập một công thức vào những ô không liên kề trong excel .
May mắn thay, trong Microsoft Excel có rất nhiều cách để ta thực thi một việc làm và cho ra một hiệu quả duy nhất, điều này vận dụng tương tự như với việc sao chép những công thức. Trong bài hướng dẫn này, ta sẽ bàn đến những phương pháp khác nhau để sao chép công thức trong Excel và bạn hoàn toàn có thể chọn phương pháp nào tương thích nhất với nhu yếu của mình .

Sao chép công thức bằng cách kéo cột dọc:

Microsoft Excel cung cấp một cách rất nhanh để sao chép công thức bằng cách kéo cột dọc. Bạn chỉ cần làm như sau:

  • Điền công thức vào ô trên cùng
  • Chọn ô có công thức, lúc này ô được chọn sẽ chuyển thành màu đen. Kéo chuột đến hình vuông nhỏ nằm ở góc bên phải dưới cùng của ô màu đen được chọn (hình vuông nhỏ này được gọi là Fill handle). Fill handle sẽ đổi thành một dấu cộng màu đen đậm.
  • Giữ và kéo fill handle xuống cột dọc đến hết ô bạn muốn sao chép công thức.


Với phương pháp tương tự như, bạn hoàn toàn có thể kéo công thức vào những ô liên kề ở phía bên phải, bên trái hay lên trên .
Nếu công thức có một tham chiếu ô tương đối ( relative cell references – tham chiếu không có ký hiệu USD ), nó sẽ tự động hóa biến hóa dựa trên vị trí tương đối của hàng và cột. Vì vậy, sau khi copy công thức, hãy chắc như đinh rằng tham chiếu ô đã được điều chỉnh hợp lý và mang lại tác dụng mà bạn cần. Nếu thiết yếu, hãy quy đổi giữa tham chiếu ô tương đối, tuyệt đối và hỗn hợp bằng cách dùng phím F4 .Trong ví dụ nêu trên, để chắc như đinh công thức đã được sao chép một cách đúng mực, ãy chọn một vài ô ở cột C, ví dụ như C4 và xem tham chiếu ô trên thanh công thức. Như bạn hoàn toàn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình hiển thị dưới đây, công thức đã đúng, hài hòa và hợp lý và đúng mực với hàng 4 :

Cách sao chép công thức bằng cách kéo cột dọc mà không sao chép định dạng:

Việc kéo cột dọc không chỉ giúp sao chép công thức mà còn sao chép luôn định dạng của ô gốc như màu nền, những ký hiệu tiền tệ, số thập phân được hiển thị, … Trong hầu hết những trường hợp, điều này không tạo thành yếu tố gì, nhưng đôi lúc nó hoàn toàn có thể làm rối loạn định dạng của ô nhận công thức được sao chép sang. Một ví dụ quen thuộc là việc hàng loạt cột dọc đã bị đổ màu như trong ảnh dưới đây .

Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn hãy kéo fill handle như hướng dẫn ở trên, sau đó thả ra, click vào menu thả trong phần Auto Fill Option và chọn Fill Without Formating.

Sao chép công thức cho toàn bộ cột:

Như bạn đã thấy, fill handle giúp cho việc sao chép công thức trong Excel thực sự đơn thuần. Nhưng nếu bạn cần sao chép công thức cho một trang tính dài 1000 dòng thì sao, việc kéo thả công thức so với hàng trăm cột có vẻ như không hài hòa và hợp lý cho lắm. Excel vì thế sẽ có một vài giải pháp nhanh xử lý trường hợp này .

Click chuột đôi vào dấu cộng để copy cho toàn bộ cột:

Để điền công thức cho hàng loạt cột, bạn hãy click chuột đôi vào hình tượng dấu cộng thay vì kéo thả. Với những ai đã bỏ lỡ phần tiên phong của bài hướng dẫn này, những bước chi tiết cụ thể sẽ có ở dưới đây .
Để sao chép công thức cho hàng loạt cột, bạn hãy :

  • Điền công thức vào cột đầu tiên
  • Di con trỏ chuột đến góc bên phải dưới cùng của ô được chọn sẽ xuất hiện một dấu cộng, click chuột đôi vào dấu cộng đó.

Lưu ý. Cách làm này sẽ sao chép công thức cho tới tất cả các cột có dữ liệu ở bên trái. Nghĩa là, miễn là ở các cột bên trái có dữ liệu, Excel sẽ tiếp tục copy công thức. Khi nào có một hàng trông, việc điền tự động sẽ dừng lại. Vì vậy, nếu excel của bạn có bất cứ một hàng trống nào, bạn sẽ phải lặp lại quy trình ở trên để tiếp tục copy công thức:

Cách sao chép một công thức Excel nhưng không định dạng:

Như bạn đã biết, khi sao chép một công thức bằng những kéo cột dọc trong Excel, bạn hoàn toàn có thể dùng cách điền công thức mà không định dạng, giúp bạn copy công thức mà vẫn giữ được định dạng của ô. Công cụ copy – paste của Excel còn có phương pháp linh động hơn để hoàn toàn có thể paste được công thức như bạn muốn .

  • Chọn ô có chứa công thức
  • Sao chép ô đó bằng việc nhấn phím Ctrl + C. Cách khác, bạn có thể click chuột phải vào ô và chọn copy, hoặc click vào ô Copy trên thanh Home > Clipboard.
  • Chọn tất cả các ô bạn muốn sao chép công thức.
  • Click chuột phải vào các ô được chọn và chọn Formulas ở mục Paste Options.

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn bằng cách click vào hình mũi tên ở ô Paste nằm ở góc trái trên cùng của bảng tính. Tương tự, bạn có thể chọn Formulas & Number Formatting để paste duy nhất công thức và định dạng số như phần trăm, ký hiệu tiền tệ như ảnh dưới đây:

Mẹo. Nếu bạn không chắc cách paste nào là phù hợp nhất, bạn hãy di chuột đến những biểu tượng khác nhau mà không click vào, Excel sẽ hiện phần xem thử để bạn có thể lựa chọn.

Những cách làm tắt để sao chép công thức Excel đến các ô khác

1. Sao chép công thức đến ô ngay dưới

Ctrl + D – Sao chép một công thức từ một ô trong trang tính đến ngay ô dưới liền kề nó và kiểm soát và điều chỉnh tham chiếu ô .
Ví dụ, nếu bạn có công thức ở ô A1 và bạn muốn sao chép công thức này vào ô A2, chọn A2 và nhấn Ctrl + D .

2. Sao chép công thức sang bên phải

Ctrl + R – Sao chép một công thức sang ô bên phải liền kề và kiểm soát và điều chỉnh tham chiếu ô .
Ví dụ, nếu bạn có công thức ở ô A2 và bạn muốn sao chép đến ô B2, chọn B2 và nhấn Ctrl + R .

Mẹo. Cả 2 cách rên đều có thể dùng để copy công thức vào nhiều ô khác nhau, bạn chỉ cần chọn cả ô chứa công thức và ô nhận công thức, sau đó nhấn phím tắt. Ví dụ như bạn muốn sao chép công thức từ A1 đến 9 dãy sau đó, chọn ô A1:A10 và nhấn Ctrl + D.

3. Sao chép công thức vào ô ngay dưới một cách chính xác:

Ctrl + ‘ – Sao chép công thức từ ô bên trên vào những ô được chọn bên dưới một cách đúng mực và hiển thị ô ở chính sách chỉnh sửa .
Đây là cách khá nhanh để sao chép công thức mà không biến hóa tham chiếu ô. Ví dụ, để sao chép một công thức từ ô A1 đến A2 mà không tham chiếu nào biến hóa, chọn A2 và nhấn Ctrl + ‘
Lưu ý. Đừng nhầm giữa Ctrl + ‘ (sao chép chính xác một công thức) với Ctrl + ` (hiển thị công thức trong Excel).


Bài viết này đã cung ứng cho bạn toàn bộ những phương pháp để sao chép công thức trong Excel. Nếu bạn biết thêm bất kỳ một chiêu thức để hoàn toàn có thể sao chép hay vận động và di chuyển công thức nhanh trong Excel, hãy san sẻ nhé. Cảm ơn những bạn đã dành thời hạn đọc bài viết này và hẹn bạn trong những bài viết tiếp theo .
Xem thêm :
Hướng dẫn cố định và thắt chặt dòng và cột nâng cao trong Excel, nhiều cách mới hay và lạ
2 cách để loại bỏ dấu cách, khoảng trắng giữa các từ, các số trong ô tính Excel

Để hoàn toàn có thể ứng dụng tốt Excel vào trong việc làm, tất cả chúng ta không chỉ nắm vững được những hàm mà còn phải sử dụng tốt cả những công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp vận dụng tốt vào việc làm như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH … Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table …
Toàn bộ những kiến thức và kỹ năng này những bạn đều hoàn toàn có thể học được trong khóa học EX101 – Excel từ cơ bản tới chuyên viên của Học Excel Online. Hiện nay mạng lưới hệ thống đang có tặng thêm rất lớn cho bạn khi ĐK tham gia khóa học. Chi tiết xem tại : HocExcel. Online

Nguồn: Ablebits, dịch và biên tập bởi Học Excel Online.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours