Phương pháp Cyclon trong xử lý khí thải – Hasy Environment

Estimated read time 7 min read
Bạn đang cần đơn vị xử lý khí thải toàn diện hãy gọi

097 222 1608

Những nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất sản xuất lúc bấy giờ đang hướng đến việc sử dụng những công nghệ tiên tiến lọc khí tiên tiến và phát triển vừa hiệu suất cao cao vừa tiết kiêm ngân sách .
Tiếp tục series về các phương pháp xử lý khí thải,

Một trong những công nghệ đó phải kể đến xử lý khí thải bằng phương pháp Cyclone. Sử dụng cyclone trong xử lý khí thải. Mục đích tách lượng bụi khói khổng lồ ra khỏi hỗn hợp khí thải ra ngoài môi trường.

Phương pháp này chủ yếu sử dụng là dùng lực ly tâm để lọc bụi bẩn thông qua hai cách lọc khí bụi cyclone khôcyclone ướt.

Thiết bị lọc bụi Cyclon trong giải quyết và xử lý khí thải bằng giải pháp cyclon

Bên cạnh các phương pháp lọc bụi bằng túi vải hay phương pháp lọc bụi quán tính. Thì thì phương pháp lọc bụi ly tâm kiểu đứng với cyclone được coi là phưởng pháp xử lý đơn giản, hiệu quả và được sử dụng phổ biến.

Phương pháp phù hợp với các loại bụi có kích thước khác nhau. Tuy nhiên với một cyclone đơn lọc hiệu quả với bụi từ 15 micromet đến 20 micromet.

Đối với bụi có kích thước nhỏ hơn dưới 10 micromet đến 5 micromet. Có thể cải tiến cyclone bằng cách lọc tuần hoàn lần 2 hoặc ghép với một thiết bị lọc bụi khác.

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả lọc bụi có thể ghép nhiều thiết bị cyclone theo cách song song hoặc nối tiếp nhau.
Xử lý khí thải bằng chiêu thức cyclon được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất bột giấy, thức ăn gia súc, xi-măng, sản xuất phân bón, quy trình rây, đập, nghiền sàng, … .

Cấu tạo của thiết bị Cyclon

Thiết bị lọc bụi kiểu đứng thường được gọi là Cyclon. Thiết bị này có cấu tạo rất đa dạng, nhưng về nguyên tắc cơ bản gồm các bộ phận dưới đây.

phương pháp cyclon trong xử lý khí thải
Hình ảnh cấu trúc thiết bị Cyclon

Các bộ phận chính của thiết bị Cyclon bao gồm:

 • Cửa khí vào
 • Thân hình trụ đứng
 • Phễu chứa bụi
 • Ống xả bụi
 • Ống thoát khí sạch
 • Van để xả bụi

Nguyên lý hoạt động thiết bị cyclon

phương pháp cyclon trong xử lý khí thải
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống cyclon

Thiết bị Cyclon hoạt động theo cơ chế gồm 4 bước sau
Bước 1 : Luồng khí theo đường ống dẫn đi vào cửa vào của thiết bị .
Bước 2 : Sau khi theo cửa vào vào thiết bị. Luồng khí chứa bụi đi vào thân của cyclon theo phương tiếp tuyến với thân của cyclon ở phần trên. Rồi xoáy xuống dần dọc theo chiều cao của thiết bị gặp thân ống hình phễu. Quạt hút giúp cho bụi đi theo chiều xoắn ốc .
Bước 3 : Bụi dưới công dụng của lực ly tâm nên bị văng vào thành ống mất dần tốc độ và rơi xuống dưới .
Bước 4 : Dòng xoáy chứa khí sạch thu dần đường kính xoáy và hướng lên phía trên ra ngoài theo ống trụ giữa thoát ra ngoài theo cửa thoát khí .

Ưu nhược điểm của phương pháp cyclon trong xử lý khí thải

Thiết bị hay chiêu thức nào được vận dụng để giải quyết và xử lý khí thải cũng có ưu điểm yếu kém riêng và thiết bị cylon cũng vậy. Các ưu, điểm yếu kém của giải pháp này được nêu ra theo bảng phía dưới đây .

Ưu điểm Nhược điểm
 • Cấu tạo đơn giản
 • Làm việc được ở môi trường nhiệt độ cao.
 • Bụi thu gom ở dạng bụi khô.
 • Trở lực ổn định.
 • Hiệu suất cao.
 • Vận hành đơn giản.
 • Hiệu suất giảm với bụi có khích thước < 5 µg.
 • Không thể thu hồi hay sử dụng thiết bị khi xử lý bụi kết dính.

Hình ảnh hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp Cyclon

Hiện nay có rất nhiều chiêu thức được vận dụng, tiến hành trong việc giải quyết và xử lý khí thải. Xử lý khí thải bằng giải pháp cyclon là một chiêu thức đơn thuần, ngân sách góp vốn đầu tư ít, dễ quản lý và vận hành và tương thích cho những ngành nghề lúc bấy giờ như sản xuất xi-măng, chế biến gỗ, sản xuất phân bón, sản xuất giấy và bột giấy …
Cùng chung tay bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe thể chất con người bằng vận dụng triệt để những giải pháp kĩ thuật trong giải quyết và xử lý khí thải. Đơn vị Hasy Environment là một trong những đơn vị chức năng chuyên giải quyết và xử lý khí thải với nhiều giải pháp khác nhau. Quý khách hãy gọi điện để được tư vấn cụ thể nhất

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours