Cải cách thủ tục hành chính

Estimated read time 7 min read
Nhằm tạo thuận tiện cho doanh nghiệp, người lao động và hiện đại hóa tiến trình quản trị, trong thời hạn qua, ngành BHXH đã và đang tập trung chuyên sâu tối đa nguồn lực, tiến hành hàng loạt các giải pháp tăng cường cải cách thủ tục hành chính, nhằm mục đích cắt giảm tối đa thời hạn, ngân sách cho doanh nghiệp khi triển khai thủ tục hành chính trong nghành nghề dịch vụ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp …Đến nay, ngành BHXH đã cung ứng được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 … đồng thời ngành liên tục cắt giảm 4 thủ tục hành chính ( TTHC ), đưa số TTHC của ngành từ 32 xuống còn 28 thủ tục ; hợp lý hóa các tiến trình nhiệm vụ để rút ngắn thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày, thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày ( riêng với người hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo pháp luật ) hay những trường hợp cấp lại thẻ BHYT không biến hóa thông tin được thực thi trong ngày ( trường hợp đổi khác thông tin không quá ba ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo pháp luật ) … Đặc biệt, tại hội nghị phân phối thông tin cho báo chí truyền thông mới gần đây, BHXH Nước Ta cho hay từ ngày 1/1/2019, thời hạn xử lý cấp thẻ BHYT chỉ trong ngày. Cũng theo lộ trình trên, trường hợp biến hóa thông tin sổ BHXH, thẻ BHYT sẽ được BHXH Nước Ta giải quyết và xử lý không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo lao lý. Với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, việc thực thi trong ngày.

Đáng chú ý, phần mềm giám định BHYT điện tử đã thực hiện giám định đối với 100% hồ sơ đề nghị thanh toán và tích hợp trên 200 quy tắc phát hiện hồ sơ trùng lặp, sai mức hưởng, sai danh mục, sai giá, sai các quy định về khám chữa bệnh. Theo thông tin từ Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, từ ngày 01/01/2018 đến ngày 11/6/2018 đã có hơn 73,5 triệu hồ sơ được 12.307 cơ sở khám, chữa bệnh gửi lên Cổng với tổng số chi phí khám bệnh, chữa bệnh tương ứng trên 46.000 tỷ đồng. Trong số 73,5 triệu hồ sơ có hơn 72,5 triệu hồ sơ đã được gửi sang đề nghị giám định thanh toán với tổng số tiền đề nghị thanh toán trên 45.000 tỷ đồng. Tỷ lệ liên thông dữ liệu toàn quốc đạt 97,6% (12.307 cơ sở khám chữa bệnh gửi dữ liệu/12.614 cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT).

Những kết quả đó không chỉ góp phần đưa ngành BHXH trở thành một điểm sáng trong triển khai thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải cách TTHC, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, mà còn được người dân, cộng đồng doanh nghiệp cũng như Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao.

Để tạo thuận tiện hơn nữa cho các cá thể, tổ chức triển khai khi tham gia BHXH, đồng thời thực thi hiệu suất cao công tác làm việc quản trị của ngành, Tổng Giám đốc BHXH Nước Ta vừa nhu yếu Tổ công tác làm việc cải cách TTHC của ngành, các đơn vị chức năng thường trực, BHXH các địa phương cần dữ thế chủ động khắc phục những vướng mắc trong thực thi trách nhiệm ; liên tục điều tra và nghiên cứu cắt giảm, đơn thuần các TTHC ; tăng nhanh ứng dụng CNTT, thanh toán giao dịch điện tử ; tích cực kêu gọi dịch vụ công và nâng cao chất lượng thực thi đạo đức công vụ. Về thanh toán giao dịch điện tử, các đơn vị chức năng thường trực, BHXH các địa phương triển khai vừa đủ các lao lý về thanh toán giao dịch điện tử trong nghành BHXH, BHYT, BHTN Lãnh đạo BHXH Nước Ta cũng giao Trung tâm Công nghệ thông tin chủ trì, tương hỗ BHXH các địa phương triển khai xong các mạng lưới hệ thống trang thiết bị, ứng dụng, liên thông cơ sở tài liệu, ưu tiên cao nhất các hoạt động giải trí nhiệm vụ, xử lý nhu yếu của tổ chức triển khai, cá thể qua thanh toán giao dịch điện tử. Vụ Pháp chế chủ trì, cùng các đơn vị chức năng nhiệm vụ, BHXH địa phương phối hợp thanh tra rà soát, liên tục cắt giảm, đơn thuần triệt để hơn nữa các TTHC của Ngành. Đồng thời, nghiên cứu và điều tra kiểm soát và điều chỉnh cấu trúc TTHC, phương pháp diễn đạt trình tự triển khai của từng TTHC trong quyết định hành động công bố theo hướng đơn thuần, dễ hiểu. BHXH các địa phương thống nhất niêm yết, công khai minh bạch trong toàn Ngành, để người dân tiếp cận, giảm ngân sách, thời hạn khám phá thủ tục và chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ …

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours