Mọi việc đều có cách giải quyết

Estimated read time 6 min read

GNO – Tất nhiên rồi! Vì cuộc sống vận hành theo quy luật duyên sinh: cái này có, cái kia có!

Hạnh phúc hay khổ đau cũng vậy, kể cả corona. Điều quan trọng là chúng ta đón nhận và xử lý ra sao trước mọi thực tế đang là.

nhanduyen.jpg
Mọi biểu hiện đều có nhân-duyên của nó – Ảnh minh họa

Có nhiều người rất lo lắng trước bất như ý, ngay cả khi nó chưa tới với mình, ví dụ sợ chết, sợ nhiễm corona hoặc bất kỳ loại bệnh tật nào. Vì thế, đánh mất hạnh phúc, bình an ngay cả khi mình còn sống, còn khoẻ. Trong nhà Phật ví, đó là người giàu mà ưng làm cùng tử, giấu ngọc trong chéo áo mà không hay.

Có những người yêu và đang còn ở bên người kia nhưng cứ sợ… mai mốt chia tay. Phập phồng! Cuối cùng không thấy hạnh phúc, trong khi lẽ ra là sẽ hạnh phúc nhiều. Tinh thần Phật dạy xuyên suốt: hãy an trú trong hiện tại vì quá khứ đã qua, tương lai chưa tới. Đừng lấy con người nào khác ở quá khứ để áp đặt cho con người này ở hiện tại. Đừng để tương lai chưa tới làm rào cản cho những bước đi an lành, trói buộc bản thân vào những âu lo, sợ hãi.

Đức Phật cũng dạy, đã có thân người thì ai cũng bệnh cũng chết! Đó là một sự thật. Điều người con Phật làm không phải là tìm ra cách để không già không bệnh, không chết… mà là tỉnh thức để chết đẹp, chết an.

Thực tập an lành là thực tập sống tốt nhất với hiện tại, thực tế đang diễn ra. Có những cái ngay đó ta thay đổi được để tích cực hơn. Và sẽ có những điều là bất khả. Nhưng không sao, trong ta đã hiểu được, chấp nhận được, kể cả trong tình huống xấu nhất. Thì lúc đó, có thể thân vẫn thọ khổ nhưng tâm thì không hoặc rất ít, nhẹ nhàng.

Chấm dứt những nỗi khổ đau, bất an vì thế nằm ở tự thân mỗi người nhiều hơn. Trong cộng nghiệp virus, dịch bệnh, bụi mịn, ô nhiễm… ta có thể thắp lên một ngọn nến nhỏ về niềm tin “chuyện chi rồi cũng có cách giải quyết”. Cách đó (tốt nhất) là ngồi xuống (hoặc nằm xuống) bình an, xử lý những tiêu cực trong nếp nghĩ, phát nguyện thiết thực hành động tốt hơn trong đời sống, công việc… chứ không phải bi quan và phiền đủ thứ, đòi hỏi đủ thứ từ người khác, từ cuộc đời. Và cũng không thể phó thác tất cả cho Phật hay thánh thần rồi thôi!

Chúc mọi người luôn an lành, mạnh khỏe, sắc tốt, phước báo trọn lành!

Lưu Đình Long

Cái gì đến sẽ đến…

anh 1, anh Dinh Khoa.jpg

Nhà văn Nguyễn Đinh Khoa

Mình hay tâm niệm: không lấy hình ảnh của một người nào đó của quá khứ vì những kinh nghiệm không tốt mà mình đã trải qua để đem áp lên một người sống ở hiện tại. Cũng như không đem chuyện quá khứ và tương lai mà suy nghĩ lo lắng vô ích.

Mình hay tâm niệm : không lấy hình ảnh của một người nào đó của quá khứ vì những kinh nghiệm tay nghề không tốt mà mình đã trải qua để đem áp lên một người sống ở hiện tại. Cũng như không đem chuyện quá khứ và tương lai mà tâm lý lo ngại vô ích .

Thời khắc trong hiện tại là lúc mình đang sống, vậy nên cứ bình tĩnh đón nhận, quán chiếu bản thân mình và giữ tâm an là cách giải quyết tốt nhất trong mọi tình huống. Cái gì đến sẽ đến, rồi nó cũng sẽ đi qua.

Nguyễn Đinh Khoa

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours