Một số tình huống nhân sự hay gặp và cách giải quyết hợp lí nhất

Estimated read time 19 min read
Các yếu tố giữa nhân sự luôn là một trong những yếu tố nhức nhối khiến các nhà quản trị nhiều lúc căng thẳng mệt mỏi khi mà năng lực thao tác nhóm tại các doanh nghiệp Nước Ta không được nhìn nhận cao. Dưới đây là một số ít tình huống mà các nhà quản trị rất dễ gặp phải trong việc làm hằng ngày của mình .

1. Các tình huống nhân sự về kỉ luật thường gặp phải trong việc làm

1.1. Tranh cãi trong mạng lưới hệ thống nhân sự

Các tình huống nhân sự  về kỉ luật thường gặp phải trong công việc Các tình huống nhân sự  về kỉ luật thường gặp phải trong công việc

Tranh cãi hay bất hòa luôn hay trong tiếng anh còn được biết là vấn đề mà các nhà quản lý thường xuyên gặp phải trong hệ thống nhân sự của mình. Bởi người dân Việt được nhận xét là có kỹ năng làm việc nhóm còn thấp, đặt cái tôi cá nhân hơn là tập thể nên dễ gây ra các tranh cãi, bất hòa giữa các nhân viên, thậm chí là động thủ tại công ty. 

Việc tranh cãi giữa các nhân viên cấp dưới tưởng chừng chỉ là yếu tố giữa đôi bên nhưng trong thực tiễn, nó lại ảnh hưởng tác động xấu đi rất nhiều tới công ty, doanh nghiệp. Tranh cãi hoàn toàn có thể làm rạn nứt mối quan hệ trong mạng lưới hệ thống nhân sự, tác động ảnh hưởng rất lớn tới các việc làm nhóm, tập thể và đương nhiên sẽ tác động ảnh hưởng xấu đi tới hàng loạt hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp.

Đứng trước vấn đề này, các nhà quản lý, lãnh đạo chắc chắn cần phải đưa ra các kế hoạch khắc phục. Để có thể giải quyết được mâu thuẫn phát sinh từ nội bộ cần phải có những giải pháp nội bộ và tránh để làm ầm và ồn ào ra bên ngoài, sẽ gây ảnh hưởng tới danh tiếng và tên tuổi của công ty. Nhà lãnh đạo hay quản lý doanh nghiệp cần trở thành người hòa giải giữa hai bên. Bạn hãy gặp riêng từng người và giải thích với họ vấn đề của họ là gì, bạn đang cố gắng giải quyết nó và xử lí nó như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cần phải lắng nghe ý kiến và quan điểm từ hai bên để có thể hiểu được và thông cảm được từ hai phía, nhằm đưa ra cách giải quyết công bằng nhất. Việc bạn lắng nghe đồng thời tạo cho họ một thiện cảm khi bạn đang tôn trọng và thấu hiểu cho họ. Sau đó, hãy kết thúc vấn đề bằng sự hòa giải giữa hai bên dựa trên sự tự nguyện và đồng ý cùng bỏ qua vấn đề.

Tuy nhiên, tranh cãi nhiều lúc phát sinh từ sự độc lạ giữa hai người mà đây lại là yếu tố bạn không hề giải quyết được. Cách tốt nhất chính là tạo nên sự dung hòa giữa họ cũng như giúp họ hiểu được phải giảm cái tôi xuống thế nào để đạt được quyền lợi chung ở đầu cuối.

1.2. Nhân sự vi phạm kỉ luật

Nhân sự vi phạm kỉ luật nội bộ của doanh nghiệp là yếu tố sống sót ở bất kể một doanh nghiệp nào, dù cho là quy mô nhỏ hay to. Đặc biệt phải kể đến chính là sự vi phạm về giờ giấc bởi lẽ, giờ giấc là điều mà người lao động Việt rất hay không tuân thủ đúng theo kỉ luật nội bộ.

Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới năng suất và tiến trình kinh doanh của công ty. Một lỗi vi phạm của bạn có thể nhỏ, bạn có thể bị phạt hành chính hay bị trừ lương, điều này cũng không đáng là gì. Nhưng bạn đang là một bộ phận của bộ máy doanh nghiệp, hãy đừng để lỗi lầm của mình ảnh hưởng tới cả tập thể nhé! Mặt khác, nhân viên khi đi làm muộn còn hay mắc các thói quen “buôn chuyện” trong giờ hay làm các việc riêng trong giờ, nhất là các nhân viên làm văn phòng, gây tác động tiêu cực tới kết quả kinh doanh của công ty. Và còn một vấn đề thường nhật ở nhân viên chính là sự chậm deadline (vi phạm về hạn nộp).

Để giải quyết triệt để vấn này, các nhà quản lý hay nhà lãnh đạo các doanh nghiệp trước hết cần đưa ra bộ nội quy công ty, các chính sách nhân sự một cách chặt chẽ và đảm bảo toàn bộ nhân viên trong công ty cần phải tuân thủ chặt chẽ theo đó. Tuy nhiên, việc tuân thủ theo đôi khi có những trường hợp vi phạm khiến bạn đau đầu và mệt mỏi. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề nhân viên vi phạm kỉ luật chính là bạn cần phải chấp nhận nó, sau đó hãy nói thẳng thắn và trực tiếp với nhân viên dựa trên các văn bản chứng minh văn bản kỉ luật của nhân viên. Nói chuyện trực tiếp, thảo luận và đi tới quyết định sẽ là cách hay nhất hơn là sa thải hay phạt đột ngột họ. Nếu vậy, bạn sẽ lại phải tuyển dụng, tốn nhiều chi phí để đào tạo, chọn được đúng người phù hợp với môi trường. Mặc dù có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí thế nhưng chưa chắc đã hiệu quả và tìm được ứng viên phù hợp.

1.3. Nhân sự có thái độ không tốt

Nhân sự có thái độ không tốt cũng là một trong những yếu tố khiến các nhà quản trị phải đau đầu nhức óc khi mà nhân viên cấp dưới không chịu quy phục, không có thái độ hợp tác, thậm chí còn là phản kháng lại.

Để có thể giải quyết được vấn đề nhân sự có thái độ không tốt, trước hết bạn cần nắm rõ được nguyên nhân sâu xa của việc tại sao nhân viên của bạn lại phát sinh các thái độ như vậy. Nếu nhân viên của bạn đang phản kháng lại bạn, không có thái độ hợp tác thì chắc hẳn phần lớn vấn đề phát sinh từ phía ban quản lý đã và đang có các quy chế áp bức nhân viên hay đối xử chưa công bằng với họ. Khi nhân viên có suy nghĩ khi nào nên nghỉ việc hay có nên nhảy việc vì lương hay không cũng là khi họ không hài lòng về chính sách, chế độ đãi ngộ nhân viên của công ty và cũng có thể họ thấy không phù hợp với môi trường này. Nếu nhân viên của bạn có những thái độ làm việc không tốt, không hiệu quả như đi làm trễ, làm việc riêng trong giờ, hay ngủ gật, làm việc kém năng suất,… mà vấn đề phát sinh chủ yếu từ phía nhân viên thì bạn cũng đừng nên sa thải ngay họ. Hãy từ từ tìm hiểu cội nguồn gốc rễ vì rất có thể lí do nhân viên của bạn như vậy xuất phát từ lục đục gia đình, bạn có thể thông cảm, thấu hiểu và giúp đỡ cho nhân viên của mình. Trong trường hợp nhân viên của bạn vẫn không có ý muốn hợp tác cùng giải quyết, hay vẫn tiếp diễn các tình trạng như vậy kèm theo năng lực kém thì bạn cũng nên chấm dứt quan hệ sếp – nhân viên với họ trong hòa bình và đồng thuận giữa hai bên, tránh để các rắc rối sau này gây ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp, công ty.

2. Các tình huống nhân sự về việc làm thường gặp phải trong việc làm

2.1. Nhân sự đình công

Các tình huống nhân sự về công việc thường gặp phải trong công việc Các tình huống nhân sự về công việc thường gặp phải trong công việc Nhân sự đình công chắc rằng không phải là yếu tố thường thấy ở các doanh nghiệp, công ty lớn, làm ăn hiệu suất cao, nhưng hoàn toàn có thể thấy ở các xí nghiệp sản xuất hay các công ty thua lỗ, thao tác kinh doanh thương mại thất thu nhiều. Công ty của bạn hoàn toàn có thể có tổng thể nhưng lại mất đi nguồn nhân lực thì chắc như đinh sẽ khó mà vực dậy hay tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn nữa được. Đình công mặc dầu là một trong những thực trạng khó giải quyết so với các nhà quản trị cấp cao bởi xét cho cùng, yếu tố này phát sinh đa phần từ phía công nhân hay người lao động và gần như, họ đã dồn đến đường cùng.

Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này chính là sự đàm phán và thấu hiểu cho nhau. Công ty của bạn đã rơi vào trường hợp khó có thể níu kéo nguồn nhân viên với số lượng lớn được bởi nguồn tài chính đang cạn kiệt. Bạn chỉ có thể tin tưởng vào tình nghĩa của họ nhưng khó có thể lâu dài được. Vì vậy, bạn có thể đàm phán với họ và cố gắng giữ lại các nhân viên có tiềm năng nhất giúp cho doanh nghiệp khôi phục lại.

Xem thêm: Employee experience là gì và bí quyết xây dựng trải nghiệm nhân viên

2.2. Nhân sự thao tác không hiệu suất cao

Nhân sự thao tác không hiệu suất cao cũng là một trong những nguyên do dẫn đến sự thất thu và tăng trưởng kém của công ty. Một số các yếu tố xuất phát từ lí do nhân viên cấp dưới không thao tác hiệu suất cao chính là :

Về phía nhân viên: hầu hết họ hay có thói quen tụ tập, tán gẫu và lơ là công việc. Đây là một trong những thói quen phổ biến của người Việt khi làm việc, đặc biệt là dân văn phòng. Điều này dẫn đến các vấn đề làm việc không hiệu quả và gây ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của nhân viên rất nhiều.

Về phía ban lãnh đạo: kiểm soát và giám sát chưa chặt chẽ, còn tạo lỗ hổng cho hệ thống nhân sự lơ là công việc. Vì vậy, bạn cần đẩy mạnh các chế độ quản thúc và giám sát chất lượng và năng suất làm việc của nhân viên thông qua các chỉ số như KPI để tính lương cho nhân viên.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá khắc nghiệt dẫn tới sự chống đối của nhân viên cấp dưới. Cách tốt nhất để hoàn toàn có thể giải quyết được yếu tố nhân viên cấp dưới thao tác không hiệu suất cao chính là chuyện trò trực tiếp và thẳng thắn so với nhân viên cấp dưới, góp ý và thỏa thuận hợp tác với họ. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể đưa ra các phần thưởng dành cho nhân viên cấp dưới có thành tích xuất sắc nhất để tạo ra sự cạnh tranh đối đầu và ganh đua nhau thao tác giữa các nhân viên cấp dưới.

2.3. Hội chứng người giám sát mới

Ở Lever quản trị phòng ban thì việc một trong những nhân viên cấp dưới thông thường được thăng chức và trở thành sếp của những người còn lại. Vấn đề tiên phong chính là sự hợp tác và công nhận sự thăng chức của nhân viên cấp dưới đó. Mối quan hệ giữa nhân viên cấp dưới ở thực trạng này hầu hết đều trở nên xấu đi bởi một trong nhân viên cấp dưới đó sẽ chỉ huy những người còn lại, đồng thời mang tới một sự có lỗi của người được thăng chức khi mà những người kia không được thăng chức. Giải pháp đưa ra ở đây chính là hãy cứng rắn và thiết lập quyền trấn áp nhóm ngặt nghèo so với các nhân viên cấp dưới còn lại để họ hoàn toàn có thể cảm thấy được uy quyền của bạn cũng như là sự xứng danh của bạn trải qua các thành tích và hiệu quả bạn làm được. Hãy khiến họ nể phục và công nhận bạn mới nhận lại được sự hợp tác giữa đôi bên. Đừng nên quá ủy mị và nghĩ tới các mối quan hệ trước mà nhún nhường hay làm theo ý họ, đánh mất quyền uy và vị trí của bản thân. Bạn nên biết cách linh hoạt để kiến thiết xây dựng và duy trì mối quan hệ sếp – nhân viên cấp dưới một cách tốt nhất hoàn toàn có thể, đồng thời phân biệt và tách riêng được cảm hứng và tư duy thao tác để không bị chi phối lẫn nhau nhé.

Trên đây là Một số tình huống nhân sự hay gặp. Cách giải quyết hợp lí nhất dành cho các nhà quản lý cấp cao. Chúc các bạn thành công! Công việc nhân sự không phải công việc khó cũng không phải dễ dàng. Điều quan trọng nhất của quản lý nhân sự chính là ứng xử cho nên chỉ cần bạn biết cách cư xử và hành động khéo léo đặc biệt với các vấn đề quyền lợi, sẽ giúp các bạn “dễ thở” hơn trong việc quản lý nhân sự của mình. Và điều đầu tiên để làm tốt được nhiệm vụ đó là nắm được các tình huống nhân sự hay gặp và cách giải quyết một cách êm đẹp nhất.

Chia sẻ :

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours