Ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống, trong triết học, trong tư duy

Estimated read time 18 min read
Tìm hiểu về mâu thuẫn? Ví dụ về quy luật mâu thuẫn trong triết học? Ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống? Ví dụ về mâu thuẫn biện chứng?

Trên trong thực tiễn, ta nhận thấy rằng, lúc bấy giờ, toàn bộ mọi sự vật, hiện tượng kỳ lạ đều tiềm ẩn những mặt, những khuynh hướng có sự trái chiều với nhau từ đó tạo thành những mâu thuẫn trong chính bản thân mình. Sự thống nhất và đấu tranh của các mặt trái chiều cũng sẽ tạo thành xung lực nội tại của sự hoạt động và tăng trưởng, dẫn tới sự mất đi của cái cũ và sự sinh ra của cái mới. Mẫu thuẫn Open trong mọi mặt đơn cử như trong đời sống, trong triết học, trong tư duy. Dưới đây tất cả chúng ta sẽ cùng nhau đưa ra các ví dụ về mâu thuẫn trong đời sống, trong triết học, trong tư duy.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Tìm hiểu về mâu thuẫn:

Ta hiểu về mâu thuẫn như sau:

Mâu thuẫn được hiểu cơ bản chính là cái trái chiều phản logic, không có sự thống nhất, không có sự chuyển hóa biện chứng giữa các mặt trái chiều. Nhân tố tạo thành mâu thuẫn biện chứng thực chất chính là mặt trái chiều. Khái niệm mặt trái chiều được sử dụng dụng nhằm mục đích mục tiêu dùng để chỉ những mặt, những thuộc tính, những khuynh hướng hoạt động trái ngược nhau nhưng là điều kiện kèm theo, tiền đề sống sót của nhau. Như vậy, ta nhận thấy rằng, khái niệm mâu thuẫn với tư cách là phạm trù cơ bản của phép biện chứng duy vật dùng để chỉ mối liên hệ thống nhất, đấu tranh và chuyển hóa của các mặt trái chiều trong mỗi sự vật hoặc giữa các sự vật trong quy trình hoạt động, tăng trưởng của chúng ( đây thực ra chính là mối liên hệ thống nhất và đấu tranh giữa các mặt trái chiều ). Hiểu đơn thuần mâu thuẫn được hiểu cính là cái sống sót khách quan, vốn có của bất kể một sự vật, hiện tượng kỳ lạ, quy trình nào trong tự nhiên, xã hội và tư duy. Quy luật mâu thuẫn là một trong những quy luật cơ bản trong phép biện chứng duy vật. Quy luật mâu thuẫn còn được gọi là quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt trái chiều. Mâu thuẫn còn được lý giải hoàn toàn có thể là một danh tư hoặc động từ được sử dụng nhằm mục đích để chỉ thực trạng xung đột hoặc cũng hoàn toàn có thể hiểu mâu thuẫn là sự đối chọi, không hòa hợp giải quyết được. Ngoài ra cũng sẽ tùy từng thực trạng khác nhau và đặc thù của vấn đề mà các chủ thể cũng sẽ hoàn toàn có thể đưa ra cách hiểu khác nhau về mâu thuẫn. Về cơ bản ta nhận thấy rằng, mâu thuẫn là 2 mặt trái chiều thống nhất với nhau.

Vai trò của mâu thuẫn cụ thể như sau:

Xem thêm: Lực lượng sản xuất là gì? Lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất ở Việt Nam hiện nay
Vai trò chính của mâu thuẫn là nguồn gốc và là động lực của quy trình sự vật, vấn đề được hoạt động và sự tăng trưởng trong xã hội. Mâu thuẫn được hiểu cơ bản chính là yếu tố biến hóa nhiều thứ, xảy ra những xung đột từ bên trong lẫn bên ngoài, từ những yếu tố đa phần cho tới những yếu tố thứ yếu trong suốt quy trình biến hóa và tăng trưởng của sự vật, vấn đề. Bên cạnh đó thì mâu thuẫn còn có vai trò là sẽ giúp cho sự vật và hiện tượng kỳ lạ duy trì được sự không thay đổi nhờ vào tính thống nhất giữa các mặt trái chiều của mâu thuẫn. Ngoài ra, sự trái chiều trong mâu thuẫn tạo động lực thôi thúc sự vật, hiện tượng kỳ lạ hoàn toàn có thể chuyển thành những sự vật, hiện tượng kỳ lạ khác hay còn gọi là sự tăng trưởng.

2. Ví dụ về quy luật mâu thuẫn trong triết học:

Từ khái niệm về mâu thuẫn được nêu đơn cử bên trên ta nhận thấy rằng, mọi sự vật, hiện tượng kỳ lạ đều tiềm ẩn những mặt, những khuynh hướng trái chiều tạo thành mâu thuẫn trong bản thân mình, sự thống nhất và đấu tranh của các mặt trái chiều là nguồn gốc của sự hoạt động và tăng trưởng, làm cho cái cũ mất đi, từ đó thì cái mới sinh ra. Chúng ta đưa ra một số ít ví dụ về quy luật mâu thuẫn trong triết học như sau : – Ví dụ như trong lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa, đơn cử là quy trình kháng chiến chống Pháp, nhân dân ta có mâu thuẫn nóng bức với thực dân Pháp, khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, tạo cho ta động lực đứng lên đấu tranh và hiệu quả ở đầu cuối là nhà nước Nước Ta độc lập, tự do dân chủ sinh ra. – Ví dụ như trong nghành nông nghiệp, người nông dân sẽ hoàn toàn có thể tận dụng những mặt trái chiều trong di truyền và biến dị, gây ra đột biến, tạo nên giống loài mới cho hiệu suất cao hơn. – Ví dụ như trong hoạt động giải trí của cơ quan, cần nghiên cứu và phân tích để nhằm mục đích từ đó các chủ thể nhận ra được những mặt tranh chấp nội bộ để có hướng giải quyết tương thích, kiểm soát và điều chỉnh các mặt chưa tốt của các thành viên. Việc làm này là thiết yếu và góp thêm phần nâng cao chất lượng hoạt động giải trí của các tổ chức triển khai đó. – Ví dụ như trong quy trình kiến thiết xây dựng nền kinh tế tri thức, tất cả chúng ta còn vấp phải những khó khăn vất vả trở ngại. Bênh cạnh những cá thể vẫn luôn luôn phấn đấu vươn lên thì vẫn còn những cá thể là những người biếng nhác hay những thành phần bất hảo.

Bên cạnh những người có điều kiện học tập thì trên thực tế sẽ vẫn còn đó những học sinh, sinh viên đang thiếu thốn. Để nhằm mục đích có thể giải quyết các vướng mắc trên, về phía Nhà nước cần ban hành rộng rãi hơn, hoàn thiện hơn các chính sách về xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ hợp lí, đảm bảo nghiêm trị và cải tạo tốt tội phạm. Về phía các chủ thể là những người dân, mỗi người cần tự đấu tranh với chính mình, chống lại mọi cám dỗ, thiên kiến lạc hậu, nỗ lực trong học tập cũng như trong quá trình lao động.

– Ví dụ như trong trong quy trình nhận thức, nguyên do các tư tưởng con người ngày càng tăng trưởng bởi luôn có sự đấu tranh giữa nhận thức đúng và nhận thức sai, giữa nhận thức kém thâm thúy và nhận thức thâm thúy hơn. – Ví dụ như sự đấu tranh giữa giai cấp thống trị và giai cấp bị trị ở các thời kì lại tạo nên một hình thái xã hội mới. Xã hội mới hình thành sẽ lại làm phát sinh ra những mâu thuẫn mới trong lòng xã hội đó và từ đó cũng sẽ lại tạo nên một hình thái xã hội khác.

3. Ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống:

Vấn đề mâu thuẫn trong cuộc sống:

Việc các chủ thể sinh sống và tiếp xúc hàng ngày Open nhiều nguyên do chủ quan hay khách quan mà con người không hề dung hòa các mối quan hệ nên giữa con người cũng xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn với nhau. Mỗi cá thể trong xã hội sẽ không sống sót riêng không liên quan gì đến nhau, độc lập mà các cá thể sẽ sống và thao tác trong một thiên nhiên và môi trường sống nhất định bao quanh là nhiều chủ thể khác. Mâu thuẫn là điều tất yếu của đời sống. Mỗi chủ thể là một ý niệm, một tính cách riêng nên việc giữa các chủ thể xảy ra mâu thuẫn là điều không hề tránh khỏi. Không những thế thì thực ra việc xảy ra giữa hai người hay một nhóm người trong việc làm hay là những mâu thuẫn trong đời sống ở thực trạng khác nhau liên tục xảy ra. Trong đời sống, dù là ở thiên nhiên và môi trường nào thì những mâu thuẫn sẽ làm cho các mối quan hệ của tất cả chúng ta trở nên tồi tệ hơn. Để nhằm mục đích mục tiêu hoàn toàn có thể nhận diện đúng chuẩn các yếu tố mâu thuẫn đang diễn ra, người ta chia mâu thuẫn thành 5 nhóm chính gồm có các loại mâu thuẫn cơ bản sau đây : Mâu thuẫn trong mỗi con người, mâu thuẫn giữa những nhu yếu và nhu yếu của cá thể, mâu thuẫn giữa các cá thể, mâu thuẫn giữa cá thể với nhóm, mâu thuẫn giữa các nhóm.

Ví dụ về mâu thuẫn trong cuộc sống:

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy mâu thuẫn xảy ra rất tiếp tục và phổ cập rộng khắp trên mọi mặt, mọi nghành của đời sống. Có mâu thuẫn mới có sự đấu tranh, nghiên cứu và điều tra hòa giải cũng như tìm ra cái đúng, cái đúng mực cho các bên. Có thể đưa ra ví dụ về mâu thuẫn trong đời sống như sau : – Chúng ta hoàn toàn có thể nói đến, mâu thuẫn giữa cá thể với cá thể trong việc làm cùng thực thi nhưng mỗi chủ thể có một cách hay một giải pháp đưa ra riêng và không cùng lý tưởng, cách giải quyết với nhau nên các chủ thể cũng sẽ đưa ra những tranh cãi và phát sinh ra mâu thuẫn về cách giải quyết việc làm với nhau. – Mâu thuẫn giữa cá thể và nhóm xảy ra khi có sự độc lạ về những quyền lợi hay quan điểm không tương thích như : Trong một tập thể, hầu hết mọi người đều thống nhất chung một quan điểm duy chỉ có một vài cá thể có quan điểm khác. – Khi bàn luận về một yếu tố, có những nhóm đồng quan điểm cũng Open những nhóm khác có những quan điểm khác dẫn tới những sự không tương đồng gây ra những mâu thuẫn giữa các nhóm với nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy rằng, mâu thuẫn có ý nghĩa và vai trò rất là to lớn. Mâu thuẫn trong xã hội nói chung và mâu thuẫn trong đời sống nói riêng chính là động lực của sự hoạt động xã hội, góp thêm phần quan trọng giúp thôi thúc các quy trình hoạt động giải trí. Bên cạnh đó mâu thuận cũng chính là động lực và cùng là nguồn gốc của sự hoạt động, tăng trưởng, có tính khách quan thông dụng. Tuy nhiên, ta nhận thấy, bên cạnh mặt quyền lợi mà mâu thuẫn mang lại thì mâu thuẫn cũng hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng xấu đến các chủ thể, yếu tố trong đời sống gây bất hòa tranh cãi, thậm chí còn xung đột nghiêm trọng nếu không thống nhất và giải quyết được.

4. Ví dụ về mâu thuẫn biện chứng:

Mâu thuẫn biện chứng được hiểu như sau:

Mâu thuẫn biện chứng được hiểu cơ bản chính là một trạng thái mà mặt đối lập liên hệ, chúng có tác động qua lại với nhau, theo đó mâu thuẫn biện chứng thông thường sẽ được tồn tại một cách khách quan, phổ biến ở trong xã hội, tư duy và tự nhiên. Trong mâu thuẫn biện chứng tư duy sẽ có sự phản ánh mâu thuẫn đối với hiện thực, nguồn gốc phát triển nhận thức.

Mâu thuẫn biện chứng cũng không phải là ngẫu nhiên, chủ quan, cũng không phải là mâu thuẫn trong lôgic hình thức. Mâu thuẫn trong lôgic hình thức là sai lầm đáng tiếc trong tư duy.

Ví dụ về mâu thuẫn biện chứng:

Ví dụ về mâu thuẫn biện chứng đơn cử như thể mâu thuẫn giữa điện tích dương và điện tích âm, giữa lực hút và lực đẩy trong quốc tế vật lý, giữa đồng điệu và dị hóa trong sinh vật, giữa giai cấp bị bóc lột và giai cấp bóc lột trong đời sống kinh tế tài chính, giữa các quan điểm, học thuyết chống đối nhau trong triết học và các kim chỉ nan về tự nhiên, xã hội, hay rất nhiều các ví dụ đơn cử khác.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours