Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác

Estimated read time 10 min read
Chị em phụ nữ nào khi bước vào độ tuổi sinh sản đều có những hiểu biết nhất định về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là chuẩn xác? Mời các chị em phụ nữ tìm hiểu chi tiết ở bài này.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác 1

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng chừng thời hạn tính từ ngày tiên phong đèn đỏ của tháng này đến ngày tiên phong đèn đỏ của tháng sau. Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi liên tục những biến hóa sinh lý lặp đi lặp lại ở khung hình phụ nữ dưới sự điều khiển và tinh chỉnh của hệ hormone sinh dục và thiết yếu cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt nổi bật xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh .
Nếu ngày đèn đỏ là để biểu thị một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu thì một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bao gồm:

  • Trong thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng thích một trứng (đôi khi có trường hợp là 2 trứng hay sinh đôi) vào giai đoạn phóng noãn (rụng trứng).
  • Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung bao phủ bề mặt tử cung, xây dựng theo kiểu đồng bộ hóa.
  • Sau khi phóng noãn nội mặc tử cung này thay đổi để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ.  Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu. Quá trình loại bỏ nội mạc được gọi là hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được xem là thông thường nếu nó diễn ra theo tiến trình tự nhiên ở người phụ nữ giữa tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản. Trung bình của chu kỳ kinh nguyệt tiên phong là từ 12 tuổi ( Tuy nhiên có nhiều trường hợp có từ 8 tuổi ) đến 16 tuổi. Và chu kỳ kinh nguyệt ở đầu cuối thường xảy ra ở giữa độ tuổi từ 45-55 tuổi. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn nằm ngoài quỹ đạo này hoàn toàn có thể bạn đang gặp yếu tố về sức khỏe thể chất. Bạn nên sớm thăm khám bác sĩ .
Ngày đèn đỏ ngoài biểu lộ mở màn của một chu kỳ kinh nguyệt mới còn là biểu lộ không mang thai ở phụ nữ. Một chu kì kinh nguyệt thường diễn ra từ 28 – 32 ngày tùy thuộc vào thực trạng sức khỏe thể chất cũng như tâm ý của chị em phụ nữ. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn có thể dài hơn hoặc ngắn hơn theo từng người .

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt có mối quan hệ mật thiết với chu kỳ trứng rụng vì thế tính chu kỳ kinh nguyệt để tăng năng lực thụ thai hay dùng nó làm giải pháp tránh thai bảo đảm an toàn là điều rất nhiều người đang sử dụng .
Nếu như với những cặp vợ chồng chưa mong ước có con, nhưng lại không muốn sử dụng những giải pháp tránh thai như bao cao su, thuốc uống tránh thai thì dựa vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tìm ra ngày quan hệ bảo đảm an toàn là điều rất hài hòa và hợp lý. Còn với mái ấm gia đình đang mong ngóng muốn có em bé, thì sử dụng những tính ngày thụ thai dễ nhất .
Nguyên lý của tính chu kỳ kinh để vận dụng cho việc tránh thai bảo đảm an toàn hay dễ thụ thai là phụ thuộc vào vào thời hạn rụng trứng .
– Noãn ( trứng sau khi rụng ) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc như đinh hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có năng lực thụ thai. Và tinh trùng chỉ sống được 72 giờ : Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có năng lực thụ thai .
– Điều quan trọng là phải xác lập được ngày trứng rụng. Thông thường, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn hoàn toàn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có đèn đỏ của chu kỳ trước ; hay nói khác đi là vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có năng lực thụ tinh, gọi là ngày không bảo đảm an toàn .
– Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời hạn không bảo đảm an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại .

1. Tính thời điểm dễ thụ thai theo chu kỳ kinh

Dựa vào ngày phóng noãn ( ngày rụng trứng) để chia ra làm 3 thời điểm: thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm:

Được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ 5 ngày sau. Ví dụ : chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phòng noãn sẽ là ngày thứ 14 => thời gian nguy hại sẽ là 14-5 = 9 và 14 + 5 = 19 => thời gian nguy khốn được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt .
Trong thời gian nguy khốn nếu giao hợp không có “ bảo vệ ”, năng lực mang thai lên tới 90 %, nếu giao hợp vào đúng ngày rụng trứng thì rất dễ sinh con trai .
Xem thêm : “ Cách tính ngày rụng trứng đúng chuẩn ”

2. Thời điểm quan hệ an toàn tương đối

Được tính từ ngày mở màn có kinh tới mốc thời gian nguy hại .
Ví dụ : chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời gian bảo đảm an toàn tương đối sẽ rơi vào ngày thứ 1 lê dài tới ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt .
Vào thời gian này, việc tránh thai chỉ mang tính tương đối, vì lúc này trứng sắp rụng, mà tinh trùng hoàn toàn có thể sống ở bộ phận sinh dục nữ trung bình là 2 ngày và hoàn toàn có thể lê dài tới 5-7 ngày, thế cho nên việc tránh thai ở thời gian này chỉ mang tính tương đối .

3. Thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối

Được tính từ ngày kết thúc thời gian nguy hại tới ngày chuẩn bị sẵn sàng có kinh lần tới hay còn gọi là nửa sau thời kỳ phóng noãn .
Ví dụ : Chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời gian bảo đảm an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 lê dài tới ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt .
Vào thời điểm này, trứng đã rụng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h vì thế vào thời điểm này trứng không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh. Nếu quan hệ vào thời điểm này bạn sẽ tránh thai hiệu quả và quan hệ an toàn nhất.

Đọc thêm : “ 10 thực sự ít được biết của kinh nguyệt ”
Theo Hregulator. net

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours