Nghiệp là gì? Cách hóa giải nghiệp chướng – Văn hóa tâm linh

Estimated read time 13 min read

Nghiệp là gì? Nghiệp chướng là gì?

Nghiệp chướng là từ liên tục Open trong đạo Phật, đặc biệt quan trọng là trong các bài giảng kinh của Phật giáo. Nghiệp chướng ghép từ hai từ “ nghiệp ” và “ chướng ”. Trong đó :
“ Nghiệp ” theo ý nghĩa trong Đạo Phật được hiểu là hành vi tạo nên từ chính những tâm lý, tư tưởng, lời nói và hành vi của chính tất cả chúng ta trong đời sống hàng ngày. Đồng thời chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần và trở thành thói quen. Nghiệp được chia ra thành 2 loại lài nghiệp lành và nghiệp xấu. Với mỗi trường hợp, hành vi đơn cử thì từ nghiệp sẽ mang những ý nghĩa khác nhau .
“ Chướng ” xét trong quan niệm Phật giáo thì nó mang nghĩa là cản trở, ngăn cách, trắc trở hay che lấp .
Nghiệp là gì? Cách hóa giải nghiệp chướng

Khi ghép 2 từ với nhau thành nghiệp chướng có nghĩa là sự tác động ảnh hưởng từ bên ngoài tạo ra sự Open và hình thành của những hành vi sẽ có tác dụng để tác động ảnh hưởng về sau. Chính vì thế mà nghiệp chướng vừa hoàn toàn có thể là điều thiện, vừa hoàn toàn có thể là điều ác. Và ngươc lại dù là điều thiện hay ác thì đều tạo ra nghiệp chướng .

Có những loại nghiệp gì?

Cũng theo Đạo Phật thì nghiệp sẽ gồm có hai loại : Nghiệp gia tiên dòng họ và Nghiệp bản thân .

Nghiệp gia tiên, dòng họ

Bất kỳ mái ấm gia đình, dòng họ nào cũng có nghiệp, quan trọng là thiện nghiệp hay ác nghiệp, nghiệp nặng hay nhẹ mà thôi. Vì cả một dòng họ sống mà không tạo ra nghiệp là điều hiếm khi có. Nghiệp gia tiên, dòng họ cũng được tích tụ từ đời này sang đời sau .
Bởi vậy, so với những dòng họ chuyên làm nghề đồ tể, giết trâu bò, lợn, chó thì nghiệp sẽ rất nặng. Đây đều là những loài vật rất mưu trí và trung thành với chủ, nên khi bị cướp đi sự sống chắc rằng chúng nó sẽ có oán hận. Nếu cả họ đều làm, truyền nghề từ đời này sang đời khác thì nghiệp chướng càng nặng cần được hóa giải ngay, không sẽ mang đến hậu họa cho con cháu đời sau .
Để giải hết nghiệp xấu thì phải đi tu hành, nghiệp nào đều hoàn toàn có thể giải được chỉ cần thời hạn và tâm hồn hướng thiện .

Nghiệp của chính bản thân mỗi người

Đạo Phật nói rằng khi con người chết đi, 2 thứ duy nhất mà họ mang theo chính là nghiệp và đức. Nghiệp tượng trưng cho trường nguồn năng lượng đen và Đức tượng trưng cho trường nguồn năng lượng trắng trong mỗi người. Tùy vào mức độ đức và nghiệp thì trường nguồn năng lượng đó sẽ hoàn toàn có thể lớn hơn hoặc ít hơn trường nguồn năng lượng còn lại .
Nghiệp của bản thân mỗi người được tích tụ chuyển qua rất nhiều kiếp. Xác thịt, khung hình con người sống sót hữu hạn nhưng linh hồn của con người lại sống sót bất diệt. Linh hồn con người sẽ chuyển từ kiếp này sang kiếp khác, nghiệp cũng vậy. Vì thế từ khi sinh ra các bạn hoàn toàn có thể đã mang nghiệp trong mình từ kiếp trước rồi. Do đó mỗi tất cả chúng ta phải hóa giải nghiệp chướng .

Ý nghĩa của việc hóa giải nghiệp chướng

Ta biết rằng khi có nghiệp xấu thì cần phải hóa giải. Việc hóa giải nghiệp xấu, nghiệp không tốt sẽ khiến tâm hồn ta được thanh thản, trong sáng, tẩy cho hết những tội lỗi trong cuộc sống hiện tại. Đồng thời cũng là hóa giải những tội ác, lỗi lầm đã từng gây ra trong những kiếp trước .
Tiêu giải nghiệp chướng cũng là cách giúp bạn tìm cách tăng trưởng những phẩm giá, đức hạnh cao quý và noi theo những tấm gương mẫu sáng suốt, từ bi của nhiều bậc Thánh hiền .
Khi đã hóa giải xong nghiệp chướng thì lòng bạn cũng sẽ cảm thấy dứt bỏ được tội lỗi, phước lành cũng tự nhiên sinh ra, tâm hồn được an yên mà vui sống, gặp nhiều như mong muốn .

Các cách hóa giải nghiệp chướng

Hóa giải oán hận với người khác

Sống trên đời ai cũng có những hiềm khích với người khác và không hề hữu hảo, thỏa mãn nhu cầu tổng thể mọi người. Điều này cũng tạo ra nghiệp ác trong cuộc sống mỗi tất cả chúng ta .
Để trừ nghiệp ta cần giải oán và mở kết, buông lòng mình xuống chính phương pháp tốt nhất. Bái Phật, kính Phật và hướng Phật cũng là một cách để lòng luôn được thanh thản, hướng tới điều thiện, biết rũ bỏ thói tham, sân si .

Thường xuyên sám hối, niệm phật hàng ngày

Ăn chay và sám hối niệm Phật một cách thành tâm chính là việc để hóa giải nghiệp cHướng không hợp (xấu) trong bản thân mỗi người.Tuy nhiên không phải rằng cứ sám hối thật nhiều lần là bao nghiệp chướng gây ra đều sẽ tiêu tan.

Khi nghiệp chướng tích tụ quá nhiều, quá nặng thì công đức niệm Phật cũng chỉ giúp họ tiêu trừ dù rất nhiều nhưng mà vẫn chưa thể dứt sạch. Cho nên cần phải niệm Phật liên tục mỗi ngày, thành tâm thì mới mong giảm bớt được nghiệp chướng .

Cúng dường và chăm lo việc Gia Tiên

“ Cúng ” hay “ Cúng d ­ ường ” mang ý nghĩa sâu rộng hơn về sự hiến cúng và dâng lễ vật lên các bậc tôn kính, bậc tiền nhân còn sống hoặc đã quá vãng, qua đời để tưởng niệm tri ân và báo ân. Cúng dường nhà Phật, Thánh và chăm sóc việc Gia Tiên sẽ giúp bản thân và mái ấm gia đình, dòng họ bồi đắp phong tục dân tộc bản địa, tích đức và hóa giải nghiệp xấu .
Vào những dịp lễ, ngày trọng đại, gia chủ cần chuẩn bị sẵn sàng đồ lễ lên bàn thờ cúng Gia Tiên, Phật Thánh gọn gàng, tươi mới .

Làm thật nhiều việc thiện để tích đức về sau

Để giải trừ nghiệp chướng, việc ta thật sự cần làm không chỉ là việc sám hối niệm kinh Phật hàng ngày mà là đền chuộc bằng những việc làm thiện xuất phát từ tâm. Nếu chỉ sám hối hay niệm Phật bằng miệng nhưng tay chân đầu óc lại vẫn làm ra những hành vi xấu xa, tâm vẫn phát sinh những tâm lý hại người thì rất khó để hoàn toàn có thể giải trừ được nghiệp chướng như bản thân mong ước .
Nghiệp là gì? Cách hóa giải nghiệp chướng
Việc giải trừ bớt nghiệp cho bản thân nổi bật số 1 là việc tương hỗ người gặp nạn. Đây là việc được các bậc Thánh thần tán dương bất kể là ở nền Văn hóa hay Tôn giáo nào trên quốc tế. Vì thực chất mọi tôn giáo đều hướng con người ta làm thiện, cao quý .
Ta hoàn toàn có thể tích đức, thao tác thiện tưởng chừng như đơn thuần mà lại vô cùng thiết thực như hiến máu nhân đạo. Hiến máu là việc giúp những con người đang chiến đấu với lưỡi hái tử thần hàng giờ và giành giật lại sự sống. Ngoài ra, hãy tương hỗ những người long dong, cơ nhỡ, ăn xin, bệnh tật, … phước lành sẽ đến .

Phóng sinh, cứu giúp động vật bên bờ vực cái chết

Việc cứu sống những con vật tội nghiệp trước những cái chết đau đớn cũng sẽ mang lại cho bạn phước lành lớn lao. Phóng sinh một lần mà phúc báo đời đời, nghiệp lành cũng được khai nở từ đó .
Phóng sinh tương hỗ động vật hoang dã nào cũng tốt, nhưng nếu bạn không đủ điều kiện kèm theo kinh tế tài chính thì nên ưu tiên những loài động vật hoang dã theo thứ tự như sau :
– Những loài như chó, trâu bò, ngựa : đây là những con vật trung thành với chủ, mang tâm tư nguyện vọng gần giống con người nhất .
– Động vật như rùa, lươn, ba ba : là động vật hoang dã có tính tâm linh rất cao. Những người phóng sinh chúng thường sẽ gặp được những điều suôn sẻ kỳ lạ .
– Những loài động vật có sức sống rất mạnh mẽ khác như cá chuối, cá trê, ếch nhái,…

– Những con vật sắp sinh đẻ cũng nên được ưu tiên phóng sinh .
Ngoài ra để hóa giải nghiệp mỗi người cần sống bao dung và độ lượng hơn với mọi người xung quanh. Chính bản thân bên trong ta cần xóa bỏ những muộn phiền, tư lợi, sân si đố kị. Ta cần học cách bao dung độ lượng để không tự gây rắc rối cho bản thân và những người khác, cũng chính là không tạo ác nghiệp .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours