13 mẹo giải phóng bộ nhớ máy tính – Hiệu quả | Thích Tin Học

Estimated read time 28 min read
Kiểm soát những chương trình khi khởi động, giảm bớt yêu cầu phần cứng… là một trong những cách giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả. Bộ nhớ máy tính lớn và nhanh thì sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính và ngược lại, bộ nhớ máy tính đầy sẽ khiến máy chậm, đơ…

Việc giải phóng bộ nhớ  máy tính là cần thiết, nó sẽ giúp người dùng có thể khắc phục được tình trạng chậm máy, tăng bộ nhớ máy tínhgiúp máy tính chạy nhanh hơn, có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc

Bộ nhớ máy tính là gì?

Bộ nhớ máy tính là một thiết bị công nghệ chứa đựng các phần từ máy tính và ghi nhớ thông tin được dùng để duy trì dữ liệu số, nó là một linh kiện văn bản và chức năng lõi của các máy tính

– Các thiết bị tàng trữ tài liệu cho bộ nhớ lâu bền hơn gồm có : Đĩa cứng, Đĩa mềm, Đĩa quang, Băng từ, ROM, các loại bút nhớ …
– Các thiết bị tàng trữ tài liệu trong thời điểm tạm thời trong quy trình thao tác : RAM máy tính, Cache …
– Hầu hết các bộ nhớ nêu trên thuộc loại bộ nhớ hoàn toàn có thể truy vấn tài liệu ngẫu nhiên, riêng băng từ là loại bộ nhớ truy vấn tuần tự .

Vai trò của bộ nhớ máy tính ?

Nếu không có một số lượng đáng kể bộ nhớ, một máy tính cây sẽ chỉ có thể thực hiện các hoạt động cố định và ngay lập tức xuất kết quả. Nó sẽ phải được cấu hình lại để thay đổi hành vi của nó. Điều này được chấp nhận cho các thiết bị như máy tính bỏ túi, bộ xử lý tín hiệu số và các thiết bị chuyên dụng khác.


Bất cứ khi nào bạn chạy một chương trình ( hệ quản lý và điều hành, các ứng dụng ) hoặc mở một tập tin, nó sẽ được load trong thời điểm tạm thời từ ổ đĩa cứng vào bộ nhớ máy tính ( RAM ) của bạn. Sau khi được load vào bộ nhớ, bạn hoàn toàn có thể truy vấn chương trình, tập tin một cách thuận tiện .
Nếu bộ nhớ máy tính ( RAM ) bị hết, hệ quản lý của bạn sẽ khởi đầu “ dump ” một số ít chương trình mở và các tập tin thành paging file. Nếu paging file được tàng trữ quá nhiều sẽ khiến ổ đĩa cứng của bạn ngày một chậm dần. Do đó thay vì chạy mọi thứ trên RAM, một phần sẽ được truy vấn từ ổ đĩa cứng .

Nguyên nhân bộ nhớ máy tính bị đầy?

Đối với các dòng máy tính, máy tính cũ sau một thời hạn dài sử dụng ổ cứng sẽ bị đầy vì phải tàng trữ tài liệu. Đây chính là nguyên do khiến hiệu suất máy tính, máy tính chậm dần theo thời hạn. Quá trình tìm kiếm các file và chương trình mất nhiều thời hạn hơn .
Chúng gồm có các ứng dụng không thiết yếu và rất nhiều file mạng lưới hệ thống vô dụng khác. Thùng rác, các thư mục tạm ( Temp Folder ) và những file mạng lưới hệ thống ngẫu nhiên hoàn toàn có thể chiếm tới hàng Gigabyte bộ nhớ .
Quá trình setup ứng dụng, truy vấn internet sẽ phát sinh rất nhiều file rác chiếm dung tích ổ cứng .

Một số mẹo giải phóng bộ nhớ máy tính 100%

Máy tính sử dụng có tốc độ nhanh hay chậm, mở các phần mềm hoặc game dù nặng nhưng không bị đơ phụ thuộc vào bộ vi xử lý CPU và bộ nhớ máy tính “RAM”. Bộ nhớ máy tính Dell lớn và nhanh thì sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính và ngược lại, bộ nhớ máy tính đầy sẽ khiến máy chậm, đơ. Dưới đây là “Cách tăng bộ nhớ cho máy tính hiệu quả” bạn hãy đọc và tham khảo nhé!

1. Kiểm soát những chương trình khi khởi động

1.1. Gỡ bỏ chương trình chạy cùng Windows

Gỡ bỏ chương trình chạy cùng Windows là cách giúp máy tính của bạn vào Win nhanh hơn, việc có quá nhiều ứng dụng khởi động cùng lúc với Windows sẽ khiến máy tính bàn phải giải quyết và xử lý nhiều tiến trình cùng lúc dẫn tới thời hạn đăng nhập vào hệ điều lê dài ra, tốn thời hạn của bạn .
Bước 1: Đầu tiên bạn vào Start | All programs | gõ Run để gỡ bỏ bất kỳ phần mềm nào không sử dụng.

Bước 2: Với Windows 10 nhập lệnh MSCONFIG để tìm kiếm, còn từ Windows 7 trở xuống bạn có thể tìm kiếm MSCONFIG.EXE trong hộp thoại Run hoặc Search.

Bạn chọn Startup để xem phần mềm nào được cấu hình khởi động cùng Windows. Windows 7 trở xuống, các phần mềm sẽ xuất hiện ngay trong bảng Startup. Còn Windows 10, chọn Open Task Manager để kiểm tra.

Bước 3: Tại đây, bạn có thể kiểm soát những phần mềm nào không cần thiết, hoặc thiết lập để không chạy cùng Windows khi khởi động bằng cách nhấn vào từng chương trình nhấn Disabled.

1.2. Quản lý các tiện ích Add-ons

Ứng dụng Add-ons cho các trình duyệt cũng tiêu tốn khá nhiều dung tích của bộ nhớ máy tính RAM. Bạn cần kiểm tra từng Add-ons và vô hiệu chúng nếu như không sử dụng .
Bước 1: Bạn vào Google Chrome, nhấn vào biểu tượng 3 gạch trên cùng màn hình, chọn Cài đặt và truy cập Tiện ích để kiểm tra các Add-ons đã và đang sử dụng.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thùng rác để xóa những tiện ích không sử dụng đến.

2. Vô hiệu hóa dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM

Một số dịch vụ Windows không thiết yếu cũng là nguyên do khiến máy tính của bạn chạy chậm, ví dụ điển hình như Windows Defender. Nó chiến khoảng chừng 20MB thậm chí còn nhiều hơn nếu như bạn chạy nền. Nếu đã có công cụ diệt virus cho máy tính nên tắt Defender để tăng cường máy tính .
Để vô hiệu dịch vụ không mong ước bạn hoàn toàn có thể làm theo cách dưới đây .
Bước 1: Trên màn hình máy tính vào Start nhập services.msc để khởi chạy. Bạn sẽ thấy bảng danh sách các dịch vụ đang chạy trong Windows.

Bước 2: Để tắt hoàn toàn dịch vụ, kích chuột phải vào một ứng dụng và chọn Properties.

Bước 3: Bảng thiết lập xuất hiện. Tại phần Startup type, nhấn vào mũi tên | chọn Disabled | OK để hoàn thành.


Cách này sẽ vô hiệu chương trình ngay cả khi bạn có khởi động lại máy tính .
Nếu muốn vô hiệu trong thời điểm tạm thời, khi khởi động lại máy tính dịch vụ sẽ tự động hóa khởi chạy, kích chuột trái vào dịch vụ chọn vào hình vuông vắn trên màn hình hiển thị máy tính dell để dừng chạy .

Một số dịch vụ bạn hoàn toàn có thể xem xét và vô hiệu trọn vẹn trên máy tính :
– Apple Mobile Device : đi kèm iTunes, không thiết yếu nếu như bạn không có một thiết bị của Apple để liên kết .
– Distributed Link Tracking Client : duy trì các link giữa các tập tin trên một mạng lưới tên miền, không phải là một tính năng mà chúng tôi sử dụng .
– Nero BackItUp Scheduler 3 : phân phối với Nero Burning ROM, nhưng không thiết yếu nếu bạn không sử dụng các công cụ back-up .
– Offline Files : hữu dụng nếu bạn đồng nhất hóa các tập tin giữa các máy tính, nhưng chúng tôi không cần .
– Tablet PC Input Service : Đây không phải là một Tablet PC ( máy tính bảng ) .
Quá trình này có lẽ rằng giúp phục sinh 20MB bộ nhớ RAM. Bạn hoàn toàn có thể đạt được nhiều hơn nếu lược bỏ thêm nhiều dịch vụ, nhưng cũng gặp những sự cố nguy khốn nếu bạn vô hiệu những thứ gì đó mà thực sự cần .

3. Giảm bớt yêu cầu phần cứng

Nếu máy tính của bạn có bộ nhớ 4GB, rất hoàn toàn có thể bạn chỉ truy vấn từ 3 đến 3.5 GB RAM, chính bới BIOS đã cấp phần địa chỉ trống còn lại cho card màn hình hiển thị, card mạng và những phần cứng khác .
Để kiểm tra dung tích cấp cho phần cứng trên PC, thực thi theo các bước sau :
Bước 1: Bạn vào Start | All programs | gõ Run nhập devmgmt.msc tại để khởi chạy Device Manager.

Bước 2: Nhấn View | Resources by type để mở rộng bộ nhớ.


Phần tài nguyên bị cắt mất phần nhiều do card màn hình hiển thị. Nếu có card đồ họa 512MB thì hoàn toàn có thể nó sẽ chiếm 512MB hoặc nhiều hơn ổ nhớ máy tính. Điều này có lẽ rằng sẽ không phải là yếu tố nếu bạn có 2GB RAM mà ở đó không có phần bộ nhớ nào bị khóa, nhưng nếu bạn có 4GB thì nó sẽ ngăn cản bạn sử dụng tối đa bộ nhớ .

4.Tắt bớt một số hiệu ứng trên Windows

Không phủ nhận một số ít hiệu ứng hình ảnh trên Windows giúp cho hệ quản lý này trở nên đẹp hơn, tuy nhiên chính nó cũng là tác nhân góp phần một phần vào sự “ ì ạch ” của máy. Để tắt bớt 1 số ít hiệu ứng, người dùng Windows 7 hoàn toàn có thể phải chuột trên màn hình hiển thị desktop, chọn “ Personalize ”, ở tab “ Window Color ” bỏ chọn “ Enable transparency ” để tắt tính năng trong suốt .
Ngoài ra người dùng hoàn toàn có thể vào “ Control Panel ”, sau đó vào mục “ Ease of Access Center ” để tắt bớt các hiệu ứng hoạt động không thiết yếu ( Turn off all unnecessary animations ) .
Đối với người dùng Windows 8 và 8.1, ấn tổng hợp phím “ Windows + S ” để hiện bảng search, sau đó gõ “ Animations ” và chọn mục “ Turn Windows Animations On or Off ” như hình :

5. Chạy các cửa sổ Explorer một cách hiệu quả

Nhưng theo một số nghiên cứu thì mỗi cửa sổ Explorer khi bạn mở, nó sẽ tiêu tốn ít nhất thêm 10MB của bộ nhớ RAM, do đó bạn cần lưu ý đến điều này. Dưới đây là cách giải quyết vấn đề trên:

Đối với Windows 8, 10

Bước 1: Bạn nhập lệnh Folder Options trên thanh tìm kiếm để truy cập vào File Explorer Options.

Bước 2: Tại giao diện File Explorer Options, trong phần View bỏ tích Launch folder windows in a separate process và nhấn OK.

Cách tăng gb cho máy tính win 7  trở xuống

Bước 1: Từ ổ C, bạn truy cập vào Tools.

Bước 2: Trong phần Folder Options chọn View và cũng bỏ tích Launch folder windows in a separate process, nhấn OK.

6. Giải phóng RAM bằng cách giảm thiểu các ứng dụng, chương trình không dùng đến hoặc đang chạy ngầm


Bạn đang chạy một ứng dụng, chắc rằng nó sẽ tiêu thụ RAM, nhưng có một cách làm trống bộ nhớ máy tính là giảm thiểu nó. Nếu ứng dụng không thực thi bất kể việc gì khi nó được giảm thiểu, Windows sẽ nhận lại phần bộ nhớ dành cho nó để cung ứng cho ứng dụng khác .
Vì vậy, tốt nhất nên giảm thiểu các chương trình không hoạt động hơn là để mặc những cửa sổ của nó trên màn hình desktop của bạn. Nhờ đó giải phóng bộ nhớ máy tính “RAM” cho những công việc cần thiết hơn.

7. Tránh các công cụ tối ưu hóa không rõ ràng

Tránh các công cụ tối ưu hóa hay thủ pháp không rõ ràng, thiếu hiệu suất cao tương quan tới việc tối ưu bộ nhớ hoặc với những chương trình vô dụng, chúng thậm chí còn còn buộc bộ nhớ máy tính phải dọn chỗ thêm để chứa chúng .
Một số website khuyên dùng chương trình tinh chỉnh và điều khiển Registry ‘ AlwaysUnloadDLL ’ được trình làng rằng giúp Windows giải phóng DLLs ngay sau khi chương trình sử dụng chúng được đóng. Nhưng nó không hoạt động giải trí trong XP hay Vista .
Nhiều website còn trình làng những chương trình tối ưu RAM với nhiều lời hứa hẹn, nhưng chúng không hề khắc phục được lỗi bộ nhớ và không hề ‘ giải phóng ’ RAM ( trong thực tiễn, chúng còn chiếm hữu thêm bộ nhớ ) .

8. Theo dõi máy tính của bạn

Một khi bạn đã quét dọn máy tính, hãy khởi động lại và nhìn xem những gì đang sử dụng RAM của bạn .
Chúng tôi giới thiệu bạn cách theo dõi máy tính của mình trên Windows 10:

Bước 1: Bạn kích chuột phải biểu tượng Start dưới thanh công cụ và chọn Task Manager.

Bước 2: Tại cột Details bạn sẽ thấy số lượng chương trình chạy trong máy và dung lượng của chúng.

Kích chuột vào phần Memory để xem thứ tự phần mềm chiếm dung lượng từ thấp đến cao, hoặc ngược lại.

Bước 3: Nếu có chương trình nào không cần thiết có thể tắt nó đi bạn nhấn chuột phải vào chương trình chọn End Process tree.

9. Restart lại máy tính của bạn

Đây là một mẹo rất quen thuộc, đơn thuần nhưng lại đặc biệt quan trọng hữu dụng. Khi bạn khởi động lại máy tính, bộ nhớ RAM trên thiết bị cũng sẽ tự động hóa được làm sạch, cũng như tổng thể các chương trình đang chạy cũng sẽ được thiết lập lại, qua đó, giúp dọn sạch các tiến trình đang chạy trong nền hoàn toàn có thể là thủ phạm tiêu tốn RAM của mạng lưới hệ thống .

Tốt nhất là bạn nên khởi động lại máy tính của mình liên tục để giữ cho mạng lưới hệ thống khỏi bị sa lầy vào các ứng dụng vô ích liên tục chạy trong nền .

10. Quét các phần mềm độc hại


Việc trấn áp các ứng dụng ô nhiễm trên mạng lưới hệ thống cũng là một cách giải phóng RAM hiệu suất cao. Các ứng dụng ô nhiễm đánh cắp tài nguyên rõ ràng sẽ hút cạn lượng RAM có sẵn của bạn. Do đó, việc sử dụng các chương trình diệt virus theo một kế hoạch khoa học, đơn cử cũng là một điều mà bạn nên làm .

11. Cài đặt thêm RAM


Bạn cảm thấy thiếu RAM hoặc muốn chạy nhiều chương trình hơn trong cùng một lúc, đây là cách hiệu suất cao hơn việc bổ trợ thêm RAM cho mạng lưới hệ thống của mình. Mặc dù sẽ phải tốn thêm một khoản ngân sách góp vốn đầu tư nhưng việc thêm RAM sẽ giúp hiệu suất tổng thể và toàn diện của mạng lưới hệ thống được cải tổ rõ ràng và vững chắc hơn rất nhiều .
Nếu bạn đang dùng máy tính để bàn thì việc tăng cấp RAM sẽ không có gì là khó khăn vất vả. Đối với máy tính xách tay, do khoảng trống hạn chế trên một chiếc máy tính xách tay, việc thay RAM, thêm RAM là không đơn thuần hoặc thậm chí còn là không hề so với 1 số ít trường hợp .
Ngoài ra, bạn cũng cần bảo vệ mua đúng loại RAM hoàn toàn có thể thích hợp được với mạng lưới hệ thống của mình .

12. Điều chỉnh lại bộ nhớ ảo

Nếu bạn thấy thông tin lỗi rằng mạng lưới hệ thống của bạn đang hoạt động giải trí không hiệu suất cao trên bộ nhớ ảo, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể cải tổ điều này và giữ cho hiệu suất của mạng lưới hệ thống không thay đổi hơn .
Bước 1: Đầu tiên bạn vào Control Panel từ menu Start. Chuyển chế độ xem các danh mục ở trên cùng bên phải sang biểu tượng nhỏ và chọn mục System.

Bước 2: Phía bên trái, bạn chọn Advanced system settings, một cửa sổ mới sẽ được mở ra.

Ở đây, trong tab Advanced, bạn nhấp vào nút Settings bên dưới mục Performance. Chuyển sang tab Advanced một lần nữa và nhấp vào nút Change.
Bây giờ bạn sẽ nhìn thấy size tệp hoán trang cho ổ đĩa chính của mình .

13. Hãy thử sử dụng ReadyBoost

Một tính năng Windows được ít người biết đến nhưng tương đối hiệu suất cao, gọi là ReadyBoost để tăng dung tích RAM cho ổ đĩa cứng cơ học ( HDD ) đời cũ. Tính năng này được cho phép bạn sử dụng ổ flash hoặc thẻ SD để dùng như một mạng lưới hệ thống RAM phụ. Tuy nghe qua thì khá là hay ho nhưng tính năng này tất yếu cũng vẫn sẽ có những hạn chế. Nếu bạn đang sử dụng ổ SSD, ReadyBoost sẽ trọn vẹn không có tính năng gì. Điều này là do SSD vốn đã có vận tốc nhanh hơn ổ flash rồi .

Lưu ý là giải pháp này sẽ tương thích hơn với những chiếc máy tính đời cũ, đã sử dụng lâu năm .

Một số mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơn

1. Sử dụng phần mềm dọn dẹp “rác” thường xuyên

CCleaner là một ứng dụng giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu suất cao, giúp người dùng tìm và xóa các tập tin cache và tập tin lưu tạm vốn không cần dùng nữa ra khỏi máy tính. Bên cạnh đó, CCleaner còn tương hỗ quét dọn bớt các registry không thiết yếu để máy tính chạy không thay đổi hơn .

2. Luôn cập nhật và sử dụng phần mềm diệt virus

Nếu phần mềm diệt virus miễn phí của bạn hoạt động không hiệu quả hoặc luôn làm bạn khó chịu với những thông báo không cần thiết, hãy xóa chúng đi và sử dụng Security Essentials của Microsoft.


Đây là một ứng dụng hoạt động giải trí trọn vẹn không tính tiền và khá hiệu suất cao nhờ update tài liệu virus hàng ngày, cạnh bên đó ứng dụng này sử dụng RAM rất ít nên không gây thực trạng nặng máy mỗi khi quét virus hoặc chạy ngầm .

3. Lắp ổ cứng thể rắn (SSD)

Nâng cấp sang ổ cứng SSD cũng là một giải pháp để máy tính hoàn toàn có thể truy xuất tài liệu nhanh hơn. Đặc biệt nếu cài Windows hoặc game vào vị trí ổ cứng này sẽ giúp thời hạn load Win cũng như load màn chơi sẽ nhanh hơn đáng kể .

4. Giảm bớt lượng phần mềm khởi động cùng lúc với máy tính

Một trong những nguyên do khiến máy khởi động Windows chậm là do phải khởi động cùng lúc nhiều ứng dụng đi theo. Để khắc phục thực trạng này, người dùng hoàn toàn có thể tắt bớt 1 số ít ứng dụng không thiết yếu để máy khởi động nhanh hơn .
Người dùng hoàn toàn có thể vào Start menu và gõ “ msconfig ” vào khung search ở Windows 7 hoặc dùng tổng hợp phím “ Windows + S ” rồi gõ “ msconfig ” ở Windows 8 và 8.1. Sau đó chọn vào tab Startup và tắt bớt một số ít ứng dụng không thiết yếu cho việc khởi động, chọn Apply và restart máy .

5. Xóa bớt cache nếu trình duyệt internet hoạt động chậm

Nếu trình duyệt web của bạn hoạt động giải trí ngày càng chậm so với trước kia, điều này có nghĩa ứng dụng này đang gặp yếu tố, chứ không phải do phần cứng máy tính. Để loại bớt cache, hãy tìm vào mục Settings của trình duyệt mà bạn đang dùng. Đối với Chrome, phần này sẽ nằm ở mục Clear Browsing Data .

6. Defrag ổ cứng thường xuyên

Trong quá trình sử dụng một thời gian dài, ổ cứng trong máy tính thường sẽ bị phân mảnh dữ liệu do nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như tạo thêm hoặc xóa bớt các tập tin, thư mục, cài đặt phần mềm, tải dữ liệu từ internet.


Để khắc phục thực trạng này và giúp máy tính truy xuất tài liệu nhanh hơn, hãy sử dụng các ứng dụng chống phân mảnh ổ cứng. Bên trong mỗi phiên bản Windows của Microsoft cũng có sẵn một ứng dụng defragment không tính tiền và cực kỳ hữu dụng, người dùng hoàn toàn có thể vào Start Menu và tìm cụm từ “ Disk Defragment ” ở Windows 7 hoặc ấn tổng hợp phím “ Windows + S ” và gõ cụm từ “ Defragment ” trên Windows 8 và
Chúc các bạn thành công xuất sắc !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours