Xung Đột Trong Gia Đình: Mâu thuẫn đến từ đâu? Cách giải quyết

Estimated read time 28 min read
Xung đột trong gia đình có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như bất đồng quan điểm, thiếu trách nhiệm, không chung thủy,… Dù bắt nguồn từ nhiều vấn đề nhưng “chìa khóa” để giải quyết bất hòa luôn là sự thấu hiểu, chia sẻ và tôn trọng.

Xung Đột Trong Gia Đình

Xung đột gia đình là gì?

Xung đột là yếu tố khó tránh khỏi trong quy trình chung sống. Nói một cách đơn thuần, xung đột gia đình là thực trạng các thành viên không hòa hợp trong cách tâm lý, ý niệm, hành xử và xu thế tương lai. Xung đột được bộc lộ trải qua lời nói, sự tĩnh mịch và đôi lúc có đi kèm với các hành vi ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất .

Xung đột trong gia đình thường xuất phát từ sự khác biệt về quan điểm và đôi khi cũng có thể xảy ra do tranh giành lợi ích. Không giống với những mối quan hệ khác, gia đình có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Chính vì vậy, cả ba mẹ lẫn con cái đều phải cư xử thấu đáo để vấn đề không đi quá xa.

Thực tế, mâu thuẫn và xung đột là điều khó tránh khỏi dù đó là mối quan hệ bạn hữu, đồng nghiệp hay là gia đình. Xung đột trong gia đình thường có tương quan đến rất nhiều yếu tố và nhờ vào khá nhiều vào tính cách của mỗi người. Dù có nguyên do phong phú nhưng “ chìa khóa ” để hóa giải xung đột luôn là sự đồng cảm, đồng cảm và san sẻ .

Nguyên nhân gây ra xung đột gia đình

Xung đột trong gia đình hoàn toàn có thể xảy ra giữa cha mẹ với con cái, giữa con cháu với nhau hoặc giữa vợ và chồng. Ngoài ra, mâu thuẫn cũng hoàn toàn có thể xảy ra với những người thân trong gia đình khác trong gia đình .Dưới đây là 1 số ít nguyên do gây xung đột gia đình được các chuyên viên tâm ý chỉ ra :

1. Thiếu sự chia sẻ và thấu hiểu

Chia sẻ và đồng cảm là chìa khóa để duy trì và tăng trưởng các mối quan hệ. Nếu các thành viên trong gia đình thiếu đi những yếu tố này, mối bất hòa sẽ dần Open và trở nên thâm thúy hơn. Thực tế, đây là nguyên do cốt lõi cho mọi bất hòa và mâu thuẫn trong gia đình chứ không phải là do thực trạng gia đình khó khăn vất vả, áp lực đè nén việc làm, kinh tế tài chính hay khoảng cách giữa các thế hệ .không hiểu nhau dẫn tới mâu thuẫn gia đìnhNhiều gia đình cũng phải đương đầu với những yếu tố trên nhưng với sự đồng cảm, san sẻ và chăm sóc, các thành viên trọn vẹn không có xung đột. Ngược lại, ở những gia đình này, con cháu luôn biết ơn cha mẹ, ngoan ngoãn và nỗ lực học tập. Vợ chồng đồng cảm và cùng nhau cố gắng nỗ lực, đồng thời luôn dành sự tôn trọng và biết cách lắng nghe con cháu .Vì vậy, thiếu đi sự đồng cảm chính là nguyên do cốt lõi của mọi yếu tố trong gia đình. Khi không có sự san sẻ và đồng cảm, mỗi người sẽ cố chấp giữ quan điểm của bản thân, không đảm nhiệm và biến hóa trước lời khuyên của người khác. Nếu không được cải tổ, không khí gia đình sẽ trở nên nặng nề và tù túng .

2. Thiếu trách nhiệm

Ngoài việc đồng cảm và san sẻ, vô trách nhiệm cũng là nguyên do gây ra xung đột gia đình. Nhiều người nhầm tưởng chỉ có cha mẹ mới cần có nghĩa vụ và trách nhiệm với con cái. Tuy nhiên, con cháu cũng cần được giáo dục để ý thức về vai trò của gia đình và nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân so với cha mẹ .Bố mẹ bộc lộ nghĩa vụ và trách nhiệm trải qua việc chăm nom, nuôi dạy và thao tác để tạo ra thu nhập. Bên cạnh đó, con cháu cũng cần bộc lộ nghĩa vụ và trách nhiệm bằng cách phụ giúp cha mẹ việc nhà, học tập cần mẫn, rèn luyện bản thân và luôn bộc lộ sự biết ơn so với bậc sinh thành trải qua lời nói, hành vi .Thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm khiến mối liên hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên lỏng lẽo và dễ bị sứt mẻ. Con cái thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm thường bị cha mẹ la mắng, trách móc và dễ hình thành các hành vi chống đối. Trong khi đó, nếu một nửa yêu thương vô trách nhiệm, người còn lại sẽ cảm thấy nặng nề và áp lực đè nén với nhiều yếu tố phải giải quyết và xử lý .Có thể nói, ngoài tình yêu thương, nghĩa vụ và trách nhiệm là yếu tố quan trọng không kém so với đời sống hôn nhân gia đình. Khi có nghĩa vụ và trách nhiệm với gia đình, mỗi cá thể sẽ ý thức được lời nói, hành vi của bản thân và nỗ lực hơn trong quy trình học tập, thao tác .

3. Không chung thủy

Xung đột trong gia đình cũng hoàn toàn có thể tương quan đến việc bạn đời tri kỷ không chung thủy. Đối mặt với việc một nửa yêu thương ngoại tình, khó có ai duy trì được đời sống gia đình niềm hạnh phúc như trước kia. Thực tế, nhiều người phụ nữ cố gắng nỗ lực nhẫn nhịn khi chồng ngoại tình để giữ niềm hạnh phúc gia đình và mong ước con cháu lớn lên có vừa đủ cha mẹ .Dù như vậy, xung đột cũng sẽ nhen nhóm trải qua lời nói lạnh nhạt và thái độ hờ hững. Trong trường hợp này, xung đột không biểu lộ rõ ràng trải qua lời nói và hành vi. Tuy nhiên, bản thân người phụ nữ sẽ phải đương đầu với sự nặng nề, tù túng và căng thẳng mệt mỏi .ngoại tình dẫn tới xung đột gia đìnhTrẻ nhỏ hoàn toàn có thể không ý thức được mối bất hòa “ vô hình dung ” giữa cha mẹ. Tuy nhiên, trẻ ở tuổi dậy thì trở lên sẽ tinh ý hơn và rất dễ nhận biết việc cha mẹ đang có yếu tố. Điều này không ít cũng sẽ gây tổn thương và làm tăng sự nhạy cảm trong tâm ý của con. Ngoài những quy chuẩn đạo đức, ngoại tình còn bị lên án bởi những hậu quả nặng nề so với đời sống gia đình và để lại tổn thương thâm thúy cho bạn đời tri kỷ lẫn con cháu .

4. Bất đồng quan điểm trong cách sống

Giữa vợ chồng, cha mẹ – con cháu và giữa anh chị em trong nhà rất dễ xảy ra xung đột nếu sự không tương đồng quan điểm trong cách sống. Mỗi người sẽ có đặc thù tính cách, cách nhìn nhận và tư duy riêng nên sẽ hình thành quan điểm sống độc lạ. Vì vậy, việc sự không tương đồng về quan điểm sống là điều dễ hiểu .Khi xảy ra sự không tương đồng, phản ứng chung của mọi người là tranh cãi để bảo vệ quan điểm của chính mình. Tuy nhiên, cuộc trò chuyện sẽ trở nên stress và dễ dẫn đến xung đột nếu cả hai phía cứng ngắc, không gật đầu thỏa hiệp. Rất nhiều người không giữ được bình tĩnh và liên tục có những lời nói làm tổn thương đối phương .

5. Ghen tuông thái quá

Trong đời sống hôn nhân gia đình, ghen tuông được xem là gia vị giúp cho tình cảm của cả hai trở nên khẳng khít hơn. Tuy nhiên, ghen tuông thái quá thực sự yếu tố và nhiều lúc chính là nguyên do dẫn đến xung đột trong gia đình. Ghen tuông quá mức khiến đối phương cảm thấy ngột ngạt, tù túng. Nếu không biến hóa, cả hai hoàn toàn có thể đi đến quyết định hành động ly thân hoặc ly hôn .ghen tuông thái quá xảy ra xung đột

6. Cách giáo dục con cái không đúng đắn

Giáo dục đào tạo con cháu không đúng cách cũng hoàn toàn có thể là nguyên do dẫn đến xung đột trong gia đình. Nếu cha mẹ quá nuông chiều con cháu, con sẽ trở nên hư hỏng, ích kỷ, thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm với gia đình và không tập trung chuyên sâu cho việc học. Điều này sớm muộn cũng sẽ dẫn đến một loạt những hậu quả và gây ra xung đột giữa cha mẹ – con cháu .Ngoài ra, khắc nghiệt quá mức với con cái cũng hoàn toàn có thể dẫn đến mâu thuẫn. Con cái cũng có nhu yếu được tôn trọng, chăm sóc và san sẻ. Việc cha mẹ quá nghiêm khắc và can thiệp thô bạo vào đời sống của con khiến con cảm thấy bức bối, ngột ngạt. Về lâu bền hơn, giữa cha mẹ và con cháu sẽ xảy ra xung đột. Nếu không khôn khéo trong cách ứng xử, khoảng cách giữa con cháu và cha mẹ sẽ trở nên xa cách hơn .

7. Bố mẹ thiên vị và thiếu công bằng

Con cái nên được đối xử như nhau dù là trai hay gái. Tuy nhiên trên trong thực tiễn, không ít trẻ đang bị cha mẹ đối xử thiếu công minh. Các gia đình này thường nuông chiều con út, con trai hoặc trẻ có ngoại hình, thành tích học tập tốt. Việc thiên vị giữa các con khiến trẻ bị đối xử bất công hình thành tâm ý chán ghét cha mẹ, anh chị em ruột và cố ý có những hành vi chống đối .Khi thấy trẻ có những hành vi phá phách, cha mẹ đều quy chụp là do con hư hỏng mà không hề biết được nguyên do sâu xe là do chính mình. Bố mẹ lại liên tục có những lời nói chì chiết, trách móc khiến con bị tổn thương thâm thúy. Đây không chỉ là nguyên do dẫn đến xung đột gia đình mà còn là nguyên do tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cháu .thiên vị giữa các con gây ra mâu thuẫnĐối xử bất công với con là cách giáo dục rơi lệch trọn vẹn cần phải kiểm soát và điều chỉnh sớm. Tất cả các con đều phải được đối xử công minh với tình yêu thương và sự tôn trọng. Nếu phải chịu sự bất công từ chính gia đình của mình, giữa trẻ và cha mẹ sẽ luôn có khoảng cách .Trên thực tiễn, có rất nhiều nguyên do gây xung đột trong gia đình. Ngoài những nguyên do đã được đề cập, thực trạng này cũng hoàn toàn có thể xuất phát do các yếu tố khác như cha mẹ quá kỳ vọng vào con cháu, trấn áp con cháu quá mức, cả hai không thống nhất về cách tiêu tốn và quản trị tiền tài, …

Cách giải quyết xung đột gia đình hiệu quả

Về cơ bản, xung đột gia đình là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều này không hẳn là xấu vì trong nhiều trường hợp, xung đột giúp cả hai bên cùng nhìn lại bản thân, thay đổi để phù hợp và thấu hiểu hơn. Nếu ứng xử thấu đáo, mối bất hòa trong gia đình sẽ được giải quyết một cách triệt để.

Trái lại, trong trường hợp các thành viên trong gia đình đều cứng ngắc với quan điểm của mình, thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm và ích kỷ, xung đột sẽ trở nên thâm thúy dần theo thời hạn. Hậu quả là gây sứt mẻ tình cảm khiến mối liên hệ giữa các thành viên trở nên lỏng lẽo và làm mất đi ý nghĩa thực sự của gia đình .Nếu đang phải đương đầu với xung đột trong gia đình, những giải pháp sau sẽ giúp bạn giải quyết mâu thuẫn và kiến thiết xây dựng không khí gia đình niềm hạnh phúc, ấm êm :

1. Học cách lắng nghe và tôn trọng

Giải pháp cốt lõi cho những xung đột trong gia đình là biết cách lắng nghe và tôn trọng lẫn nhau. Khi xảy ra mâu thuẫn, khó có ai giữ được bình tĩnh và đa phần đều có những lời nói làm tổn thương đối phương trong cơn giận. Khi vấn đề qua đi, những thành viên trong gia đình nên nhìn nhận lại. Thay vì cố chấp với quan điểm của mình, hãy lắng nghe và tôn trọng tâm lý của người khác .lắng nghe và tôn trọngTrong nhiều trường hợp, cả hai sẽ không hề biến hóa quan điểm của bản thân. Tuy nhiên, thay vì gạt đi tâm lý của người khác, bạn nên học cách lắng nghe và tôn trọng. Mỗi quan điểm đều có những lý lẽ riêng và đôi lúc bạn không hề hiểu hết cảm nhận của người khác. Tôn trọng nhau sẽ giúp cho đời sống gia đình luôn thuận hòa, cả hai cảm thấy nhẹ nhàng và tự do khi chung sống .Ngoài ra, cha mẹ và con cháu cũng nên tôn trọng tâm lý của nhau. Ở độ tuổi dậy thì, con trẻ sẽ có những tâm lý khá bồng bột do chưa có hiểu biết thâm thúy về đời sống. Dù vậy, cha mẹ vẫn nên tôn trọng và trò chuyện để con hiểu thêm những mặt tích cực, xấu đi trong quan điểm của chính mình. Như vậy, con vừa cảm thấy được tôn trọng vừa biết cách tâm lý thấu đáo, kỹ lưỡng hơn .

Xem thêm : giải pháp 4B cho một mối quan hệ tốt từ chuyên gia tâm lý .

2. Đặt bản thân vào vị trí của người khác

Một cách khác giúp bạn giải quyết xung đột trong gia đình là đặt bản thân vào vị trí của người khác. Nếu nhìn từ góc nhìn của bản thân, bạn sẽ có những nhìn nhận chủ quan về vấn đề và thái độ, cách hành xử của đối phương. Vì vậy, nên đặt bản thân vào vị trí của người khác để hiểu rõ hơn xúc cảm, tâm lý của họ thay vì cứng ngắc với những định kiến và nhìn nhận .Đối với con cái, cha mẹ cũng nên đặt mình vào vị trí của con để hiểu con mong ước điều gì từ gia đình. Vấn đề thường gặp ở những bậc cha mẹ Việt là trấn áp con cháu quá mức và thường la mắng con. Khi đặt mình vào vị trí của con, cha mẹ sẽ biết được cảm xúc không hề tự do khi bị quản trị ngặt nghèo và không được đưa ra bất kể lựa chọn nào trong đời sống .Chỉ khi đặt mình vào vị trí của người khác, bản thân bạn mới đồng cảm được những yếu tố mà đối phương phải đương đầu. Có như vậy, gia đình mới hoàn toàn có thể đồng cảm và san sẻ với nhau những vướng mắc, yếu tố khó nói. Nếu tổng thể thành viên đều biết đặt mình vào vị trí của người khác, đời sống gia đình sẽ luôn hòa thuận và ấm cúng .

3. Thẳng thắn bày tỏ mong muốn của bản thân

Để mỗi thành viên trong gia đình thêm đồng cảm nhau hơn, bạn nên thẳng thắn bày tỏ mong ước của bản thân. Nếu chồng là người vô tâm và không có nghĩa vụ và trách nhiệm trong yếu tố nuôi dạy con cháu, thao tác nhà, bạn nên thẳng thắn ý kiến đề nghị để bạn đời tri kỷ biến hóa. Bày tỏ là cách đơn thuần nhất để mọi người hiểu được mong ước của những thành viên khác và biết cách biến hóa để tương thích với nhau hơn .bày tỏ quan điểm giải quyết mâu thuẫnNgoài ra, con cháu cũng nên san sẻ với cha mẹ mong ước và khuynh hướng của bản thân. Nếu con thụ động trong yếu tố này, cha mẹ sẽ đinh ninh đưa ra quyết định hành động thay con và lên kế hoạch lâu bền hơn cho tương lai. Bên cạnh đó, con cũng hoàn toàn có thể dữ thế chủ động đặt ranh giới với cha mẹ để được tôn trọng về quyền riêng tư như cha mẹ không nên tự ý đọc nhật ký, xem tin nhắn, lịch sử vẻ vang cuộc gọi của con, …

4. Hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Ngoài những giải pháp trên, bạn cũng cần triển khai xong bản thân mỗi ngày để tránh xung đột trong gia đình lặp lại. Bất cứ ai trong tất cả chúng ta đều có những khuyết điểm và hạn chế. Nhưng điều quan trọng nhất là mỗi người phải tự ý thức để đổi khác bản thân theo chiều hướng tích cực hơn .Nhìn chung, mâu thuẫn trong gia đình hoàn toàn có thể bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố trong đời sống. Tuy nhiên nếu trao đổi với thái độ mềm mỏng và thấu đáo hơn, cuộc trò chuyện sẽ diễn ra dựa trên ý thức góp phần và đồng cảm thay vì tranh cãi như trước đây. Chính thế cho nên, việc hoàn thành xong bản thân là vô cùng thiết yếu để hoàn toàn có thể giải quyết triệt để và hạn chế tối đa xung đột trong gia đình .Cả cha mẹ và con cháu đều cần hoàn thành xong hơn mỗi ngày. Có như vậy, những thành viên trong gia đình mới hoàn toàn có thể hòa hợp và bình tĩnh tìm ra giải pháp cho những yếu tố phải đương đầu. Bên cạnh đó, việc hoàn thành xong bản thân cũng mang lại sự tự tin và cảm xúc tự do hơn trong đời sống gia đình .

5. Tìm gặp chuyên gia tâm lý khi cần thiết

Trên trong thực tiễn, 1 số ít xung đột trong gia đình khó hoàn toàn có thể giải quyết trải qua những giải pháp trên – đặc biệt quan trọng là yếu tố tương quan đến kinh tế tài chính và ngoại tình. Trong trường hợp thiết yếu, bạn nên tìm gặp chuyên viên tâm ý để được tham vấn. Mục đích của tham vấn là tương hỗ về mặt tâm ý cho người mua, từ đó giúp người mua tự nhìn nhận và vượt qua yếu tố của chính mình .giải quyết xung đột gia đìnhTrong các cuộc cự cãi và xung đột, rất khó để giữ cho bản thân cách nhìn nhận sáng suốt. Vì vậy, nhiều người gặp phải thực trạng bi quan, stress, chán nản và mất kỳ vọng khi gia đình xảy ra xung đột. Để tránh những trường hợp đáng tiếc, bạn nên tìm gặp chuyên viên tâm ý khi thiết yếu .

Tham vấn tâm lý cùng chuyên gia tâm lý, Master Coach hàng đầu Ủy ban NLP Hoa Kỳ

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam là nơi quy tụ các chuyên viên tâm ý, Master Coach số 1 đến từ Ủy ban NLP Hoa Kỳ có trình độ giỏi, giàu kinh nghiệm tay nghề và tận tâm vận dụng các giải pháp tâm ý trị liệu mới nhất để chữa lành tâm bệnh, chăm nom sức khỏe thể chất ý thức cho người Việt .

Không chỉ dừng lại ở phục sinh sức khỏe thể chất cho người trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn cảm hứng, mất ngủ …, các chuyên gia tâm lý trị liệu tại Trung tâm NHC Nước Ta còn nghiên cứu và điều tra và đưa ra các liệu trình giải quyết yếu tố mâu thuẫn, xung đột mối quan hệ, đặc biệt quan trọng là mối quan hệ giữa vợ và chồng, giữa con cháu và cha mẹ, giữa anh chị em trong gia đình .Giải pháp trị liệu tâm ý hòa hợp mối quan hệ mang đến cho người mua :

  • Nguyên nhân gốc rễ gây ra xung đột, mâu thuẫn.
  • Thấu hiểu vấn đề của chính mình: Mình đang mong cầu gì, mong cầu đó xuất phát từ đâu, tại sao mình lại có hành vi, suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực như vậy, hiểu lộ trình các mối quan hệ tốt vì sao dần dần xấu đi.
  • Biết cách yêu thương bản thân và những người xung quanh đúng cách.
  • Chữa lành các mối quan hệ của chính bạn với bạn, của chính bạn với những người xung quanh.
  • Xây dựng mối quan hệ bền vững dựa trên niềm tin, tư duy tích cực và tương hỗ.

Liệu trình trị liệu tâm ý sẽ được kiến thiết xây dựng dựa trên yếu tố của từng cá thể, từng mối quan hệ của người mua để tối ưu giá trị, quyền lợi mà người mua nhận được .

Trước khi bước vào quá trình trị liệu, chuyên gia tâm lý sẽ tìm hiểu rõ mâu thuẫn, xung đột trong mối quan hệ của khách hàng qua buổi tham vấn tâm lý cùng khách hàng đồng thời đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho khách hàng.

Các bạn có thể đặt lịch hẹn tham vấn tâm lý cùng chuyên gia tâm lý, Master Coach của Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam qua hotline 096 589 8008 hoặc điền thông tin đăng ký tại đây.

Xung đột trong gia đình là yếu tố rất thông dụng – đặc biệt quan trọng là với những cặp vợ chồng mới cưới và thiếu kinh nghiệm tay nghề trong việc chăm nom, giáo dục con cháu. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quá lớn nên những thành viên trong gia đình biết cách lắng nghe, đồng cảm và tôn trọng nhau .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours