công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất – Mobitool – Hẻm Radio

Estimated read time 20 min read
công thức xoay rubik 3×3 cập nhập mới nhất với Mobitool.

Video công thức xoay rubik 3 × 3

Việc bạn hoàn toàn có thể đạt sub-30 bằng giải pháp dành cho người mới chơi ( Layer-by-layer 7 bước ) là điều trọn vẹn hoàn toàn có thể triển khai được. Tuy nhiên mình không khuyến khích “ try hard ” theo cách này vì bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm được cách xoay Rubik nhanh hơn nhờ vào những giải pháp nâng cao hơn. Hãy theo dõicập nhập mới nhất vớiMột trong số đó trọn vẹn hoàn toàn có thể kể đến là CFOP : viết tắt vần âm tiên phong của Cross, F2L, OLL và PLL ( bài viết này cũng sẽ chỉ nói về CFOP mà thôi ) .
Leo Borromeo - thần đồng Philippine sử dụng công thức xoay rubik 3x3 nâng cao CFOP

Leo Borromeo – thần đồng Philippine sử dụng công thức xoay rubik 3 × 3 nâng cao CFOP

1. Những yếu tố cơ bản

a) Cross (tạo dấu cộng)

Thông thường những người mới chơi hay có thói quen giải dấu thập trắng ở mặt trên cùng. Tuy nhiên bạn sẽ phải lật ngược khối Rubik lại để chuyển dấu thập xuống mặt dưới trước khi tiến hành bước tiếp theo. Điều này nghe có vẻ như như không to tát, nhưng khi bạn càng trở nên nhanh hơn thì bước lật cube này sẽ tốn tương đối thời hạn của bạn đấy .
công thức xoay rubik 3×3 nhanh nhất
Bạn nên nhanh gọn nhận diện vị trí và tưởng tượng mối quan hệ của các viên cạnh dấu thập. >> Tham khảo : 7 mẹo giúp bạn giải Cross ( dấu cộng Rubik ) hiệu suất cao hơn .

b) F2L tự nghiệm

F2L tự nghiệm có số bước ít hơn nhiều so với chiêu thức của người mới chơi. Ý tưởng là bạn giải viên góc + viên cạnh cùng một lúc, bằng cách ghép chúng trên tầng ba rồi đưa về đúng khe của nó .
công thức xoay rubik 3x3 nâng cao - F2L
Đây là cách lý giải đơn thuần nhất cho F2L không dùng thuật toán hay còn gọi là F2L tự nghiệm. Nhưng mình khuyên bạn vẫn nên tìm hiểu và khám phá và tò mò kĩ hơn về nó trải qua các bài viết sâu xa khác .

c) 2-look OLL

Quá trình này nhu yếu bạn phải ghi nhớ 7 thuật toán và sử dụng hai trong số chúng. Một thuật toán là để tạo dấu thập vàng ở mặt trên cùng, trong khi thuật toán còn lại dùng để hướng mặt màu vàng của hàng loạt các viên góc lên trên .
công thức xoay rubik 3x3 nâng cao - 2-look OLL

d) 2-look PLL

Sau khi tạo mặt vàng xong, bạn sẽ sử dụng 2 – look PLL. Có hàng loạt 7 thuật toán mà bạn sẽ phải ghi nhớ. Tương tự bạn cũng sẽ phải sử dụng hai trong số chúng. Một thuật toán là để giải các viên góc, và thuật toán còn lại để giải các viên cạnh .
công thức xoay rubik 3x3 nâng cao - 2-look PLL
Để đạt được sub-30, đây là bảng chia thời hạn cho mỗi quy trình tiến độ mà bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm :

  • Cross trong khoảng 4s.
  • F2L là 16s.
  • 2-look OLL và PLL với thời gian tổng cộng là 10s.

Đương nhiên là số lượng này sẽ biến hóa tùy theo từng thành viên, nhưng bạn cũng nên tìm hiểu và khám phá thêm để biết xem những điểm mạnh của mình là gì để phát huy, cũng như như biết những điểm chưa được để nỗ lực cải tổ .
cách xoay rubik nhanh - tự đặt giới hạn cho bản thân
Phần lớn mọi người sẽ gặp khó khăn vất vả khó khăn vất vả với Cross và F2L vì hai quá trình này không cố định và thắt chặt và thắt chặt theo trường hợp để giải. Nhưng dù có khó khăn vất vả khó khăn vất vả như nào đi nữa thì đây cũng là những thứ cơ bản nhất mà bạn sẽ phải học nếu như muốn giảm thời hạn xuống sub-30, thậm chí còn còn là sub-20 và sub-15. Mình toàn vẹn trọn vẹn hoàn toàn có thể chỉ sử dụng CFOP mà vẫn đạt được sub-11, nhưng nếu nói như vậy cũng có phần chưa đủ. Thực tế CFOP chỉ trọn vẹn hoàn toàn có thể đưa ra các bước xoay mà bạn sẽ phải làm, chứ không hề đề cập tới bạn phải làm chúng ra làm thế nào và nhu yếu kĩ thuật như nào. Chính cho nên vì thế cho nên vì thế mà mình gọi đây là “ Những điều cơ bản ”, vì bạn sẽ cần phải biết nhiều thứ hơn nữa để sử dụng chúng hiệu suất cao hơn .

2. Giải “không cần não”

Về mặt sinh học thì đúng là ngón tay bạn không thể cử động nếu không có não điều khiển. Ý của mình ở đây đó là bạn có thể giải mà không cần phải suy nghĩ. Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc nếu không suy nghĩ thì sao thực hiện những thứ phức tạp như F2L hay các thuật toán liên quan đến tầng cuối cùng. Câu trả lời là sẽ phải luyện tập thật nhiều.

cách xoay Rubik nhanh hơn bằng trí nhớ cơ

Quá trình lặp đi lặp lại không chỉ giúp cải thiện tốc độ, mà còn giúp bạn ghi nhớ và sử dụng nó trong khi không cần suy nghĩ gì mấy, gần như là vô thức. Việc tập trung suy nghĩ chậm hơn rất nhiều so với trí nhớ cơ tay. Và để tạo được trí nhớ cơ như vậy bạn sẽ phải thực hiện rất, rất nhiều lần.
Lấy ví dụ đơn thuần là các trường hợp F2L, bạn cần phải khớp cặp góc-cạnh ở tầng ba rồi dùng một trong bốn thuật toán cơ bản để đưa chúng về đúng vị trí. Nghe thì có vẻ rất nhiều bước và nhu yếu phải “ động não ”, nhưng khi đã quen tay thì bạn toàn vẹn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm tuần tự các bước một cách trơn tru. Ngay lúc bạn nhìn thấy màu của hai viên trùng nhau ở mặt trên cùng, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể triển khai luôn thuật toán mà chẳng cần nghĩ xem các bước đó là gì .
cách xoay rubik nhanh tip 3 anh 01
Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp khác nhau mà bạn cần thuộc. Vậy nên để ghi nhớ được hết bạn sẽ phải rèn luyện cực kỳ nhiều. Có một trick để ép trí nhớ cơ phải hoạt động giải trí vui chơi, đó là ép bản thân không được tâm ý về các bước. Như mình đã nói ở trên, trí nhớ cơ nhanh hơn rất nhiều so với tâm ý của não bộ. Nên nếu thực thi thật nhanh các bước, bạn sẽ ép cơ bắp phải ghi nhớ và dừng tiến trình tâm ý của não bộ .
cách xoay rubik nhanh tip 3 anh 02

Tuy nhiên cũng sẽ có một số ít bạn vướng mắc rằng điều này sẽ xích míc với look ahead. Thực chất look ahead là việc bạn tâm lý mình sẽ phải làm gì với trường hợp tiếp theo trong lúc giải một trường hợp khác. Ví dụ như khi mình giải cặp F2L ( đỏ-xanh lá ) thì mình sẽ không nhìn vào cặp này mà sẽ hòn đảo mắt để đi tìm cặp khác. Để ngay sau khi xong ( đỏ-xanh lá ), mình hoàn toàn có thể thực thi giải trường hợp tiếp theo luôn .
look ahead
Trình Look Ahead thượng thừa phải kể đến Feliks ZemdegsVà bỗng dưng cả tiến trình F2L này sẽ trở nên giống như một luồng chảy các bước liên tục và điệu đàng. Nhưng thực ra điều này hơi nâng cao một chút ít. Sự phức tạp không đến từ bản thân các bước trong F2L không thuật toán, mà đến từ cách bạn tâm ý. Chính vì thế đây không phải là một cách tốt dành cho những bạn mới khởi đầu .
cách xoay rubik nhanh tip 3 anh 03
Việc bạn tâm ý về một thứ trong khi đang làm thứ khác rõ ràng là cần phải tâm ý. Trong khi tiềm năng đang là tạo trí nhớ cơ, tức là không “ dùng não ”. Vậy nên đừng phức tạp mọi thứ, hãy cứ theo đuổi tiềm năng hiện tại bằng cách thực thi thật nhanh dãy công thức. Chỉ khi nào có trí nhớ cơ tốt cho hầu hết các trường hợp F2L thì bạn mới nên nghĩ tới rèn luyện look ahead. Bản thân mình mới đầu tập giải pháp cho người mới chơi quá lâu nên đã tích hợp cả look-ahead trong chiêu thức đó. Nhưng khi chuyển qua giải pháp này để đạt sub-30, mình đã dừng ngay việc look-ahead vì nó quá khó cho người mới tập. Chỉ khi đạt đến sub-20 trở xuống mình mới thấy việc look-ahead thực sự hữu dụng trở lại .

3. Kĩ thuật finger trick tốt công thức xoay rubik 3×3 nâng cao nhanh nhất

Có một vài finger trick khá cơ bản như R / L sử dụng xoay cổ tay hay U / D dùng các ngón trỏ và áp út. Hoặc bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể F bằng ngón cái hoặc ngón trỏ của mình tùy thuộc vào thế tay lúc bạn thực thi .
Finger Trick - cách xoay Rubik nhanh và chuyên nghiệp

>> Tham khảo: Finger Trick – Cách xoay Rubik nhanh và chuyên nghiệp.
Nhưng cũng có những finger trick nâng cao hơn một chút ít mà bạn cũng nên học thời hạn này như : flick ngược ngón trỏ hoặc áp út để U / D trong một vài trường hợp nhất định, flick liên tục hai ngón trỏ và giữa để thực thi U2. Chúng phần lớn ít khi sử dụng và chỉ dùng trong một vài trường hợp nhưng sẽ làm giảm thời hạn đáng kể .
Finger Trick - cách xoay Rubik nhanh với U2
Finger Trick U2 – cách xoay Rubik nhanh hơnVí dụ như trong các thuật toán OLL và PLL ví dụ nổi bật. Bạn cũng nên nhớ rằng không thuật toán nào cũng thích hợp với bạn đâu nhé. Với một trường hợp, bạn nên thử nghiệm nhiều dãy thuật toán khác nhau để xem cái gì thích hợp với mình nhất, miễn sao bạn thực thi đúng kĩ thuật và finger trick đó không nhu yếu regrip ( thả tay ra và cầm lại ) cũng như rotate ( hòn hòn đảo chiều cube ) quá nhiều. Còn nếu như khối Rubik của bạn có chất lượng quá tệ, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể xem xét “ lên đời ” một chiếc mới tốt hơn. Những chiếc cube có chất lượng tốt để tập luyện giờ cũng đã có những mức giá rất là phải chăng, thậm chí còn còn là cực kỳ rẻ và đều được bán trực tuyến .

4. Tập lên kế hoạch giải dấu thập ngay từ bước Inspection

Inspection được hiểu là nhìn khối Rubik trước khi giải, thời hạn inspection tiêu chuẩn trong các cuộc thi là 15 s .
giải rubik 3x3 nâng cao - lên kế hoạch inspection anh 01
Ngay từ lúc Inspection, bạn nên quan sát và đưa ra giải pháp giải càng nhiều các viên cạnh dấu thập càng tốt. Vì sao mình lại nói là càng nhiều càng tốt mà không phải là tổng thể và toàn diện. Bởi trong 1 số ít trường hợp như ảnh dưới đây, bạn sẽ khó trọn vẹn hoàn toàn có thể tưởng tượng ngay lập tức mọi thứ. Gần như tổng thể và toàn diện các viên cạnh như đang được gắn sai vị trí .
giải rubik 3x3 nâng cao - lên kế hoạch inspection anh 02
Với trường hợp khó như này, bạn toàn vẹn trọn vẹn hoàn toàn có thể dừng lại việc lên kế hoạch ở hai viên này thôi cũng không sao cả. Quả thực với phần lớn người chơi thường thì, nhất là với những bạn mới tập, 15 s là không đủ để lên kế hoạch được hết mọi thứ. Bản thân mình khi rèn luyện cũng dành ra trên 30 s, lí do là mình muốn thực sự luyện kĩ năng tưởng tượng các bước thật tốt. Bạn không nên liên tục ép bản thân phải chạm đến đúng số lượng 15 s là dừng bởi điều đó không giúp bạn văn minh được hơn. Hãy cứ dành ra nhiều hơn 15 s, nhưng thật chất lượng để rèn luyện tốt hơn nhé .

5. Tạo những thói quen tốt từ những ví dụ mẫu cách giải rubik 3×3 nâng cao – f2l

Việc học hỏi từ những người chơi tốt hơn là rất quan trọng. Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để thực thi cùng một việc làm, nhưng sẽ có những cách xoay Rubik nhanh và hiệu suất cao hơn. Mình chỉ đạt trung bình khoảng chừng 8-9 s, nhưng có nhiều người đạt số lượng chỉ 5-6 s. Rõ ràng là họ phải có những tuyệt kỹ, kĩ thuật ,. v … v tốt hơn mình và đáng cho mình phải học hỏi .
tham khảo ví dụ mẫu là cách tốt nhất để tìm ra cách xoay Rubik nhanh hiệu quả
Khi khám phá thêm những ví dụ mẫu từ trên mạng, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lựa chọn học cho mình những finger trick tốt hơn, cách ghép cặp 1 số ít trường hợp F2L hiệu suất cao hơn, tạo dấu thập sao cho thích hợp với 1 số ít trường hợp, hay cả những trick cơ bản trong F2L như làm thế nào để dùng cả hai tay, tránh rotate và regrip chiếc cube, cách đưa cặp viên vào mặt trước và mặt sau, …
cách xoay Rubik nhanh hơn bởi Feliks Zemdegs

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ trên kênh Youtube của Feliks Zemdegs, J-perm,…

Phần lớn kinh nghiệm tay nghề kinh nghiệm tay nghề F2L của mình đều đến từ các video kiểu : “ được đấy, hay là mình thử vận dụng xem sao ”. Tuy nhiên bạn nên tránh việc xem quá nhiều rồi học tổng thể và toàn diện cùng một lúc. Thay vào đó chỉ nên học nhiều nhất là hai thứ tại cùng một thời hạn mà thôi. Như vậy bạn sẽ không cảm thấy quá khó khăn vất vả khó khăn vất vả và nhanh nản, cũng như sẽ giảm thiểu tình hình “ học trước quên sau ” .

Kết luận – 5 cách xoay Rubik nhanh và công thức rubik 3×3 nâng cao

Đúng là muốn giỏi thì phải học, nhưng học xong mà không rèn luyện thì cũng chẳng thu được công dụng. Điều này nghĩa là nếu bạn muốn nhanh hơn, bạn không phải chỉ có học, mà phải luôn rèn luyện, thậm chí còn còn rèn luyện nhiều hơn cả học. Giống như bạn học cách sử dụng một công cụ nào đó. Nếu như chỉ học mà không thực hành thực tế trong thực tiễn thì bạn sẽ chỉ có kim chỉ nan mà không hề sử dụng công cụ đó thành thạo và quen tay được. Hãy rèn luyện thật nhiều để tạo ra trí nhớ cơ, như mình đã trình diễn ở phần trước, và tiến trình của bạn sẽ cải tổ từ từ theo thời hạn .
Trên đây là “5 cách xoay Rubik nhanh để đạt Sub-30 với 3×3“, hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn. Xin cảm ơn và chúc bạn Cubing vui vẻ.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours