Cách giải rubik 4×4 công thức

Estimated read time 11 min read
Tổng hợp các bài viết về Hướng dẫn cách giải Rubik 4×4 nâng cao bằng Yau Method

Nội dung chính Show

 • 1.Giới thiệu chung về Yau Method
 • 2.Các bước giải theo Yau Method
 • Bước 1: Giải tâm màu Trắng
 • Bước 2: Giải tâm Màu Vàng
 • Bước 3: Tạo chữ Thập Trắng 1 phần
 • Bước 4: Giải các tâm còn lại
 • Bước 5: Giải các cạnh
 • Bước 6: Giải khối 4×4 theo phương pháp của 3×3
 • Video liên quan

1.Giới thiệu chung về Yau Method

Yau Method, hay có tên gọi khác là Yau4 là một phương pháp giải Rubik 4×4 được phát triển bởi Robert Yau, một Cuber người Anh. Cuber này cũng sáng tạo ra phương pháp khác là Yau5, là phương pháp giải Rubik 5×5. Tuy nhiên Yau4 và Yau5 hoàn toàn khác nhau và đều có thể áp dụng cho các Cube lớn hơn.

Xem thêm: >>Các kỷ lục giải Rubik trên toàn thế giới

Yau Method được rất nhiều các Cuber nổi tiếng sử dụng, phương pháp này là một Biến thể của phương pháp Rút gọn mà chúng ta đã biết ở Cách giải Rubik 4×4 cơ bản: thông qua thực hiện các bước xoay để dần dần đưa Rubik 4x4x4 về thành một khối Rubik 3x3x3, sau đó sử dụng phương pháp giải của 3x3x3 để hoàn thành.

Sự khác biệt cơ bản của Yau Method so với phương pháp cơ bản đó là tiến hành giải tâm và dấu cộng 3×3 trước khi tiến hành ghép tất cả các cạnh của 4×4.

Việc giải dấu cộng trước khi ghép 8 cạnh của Rubik 4×4 đồng nghĩa tương quan với việc tất cả chúng ta sẽ không còn phải sử dụng các phép quay x, y, z khi ghép cặp cạnh, và điều này giúp cho quy trình giải nhanh hơn rất nhiều .Trong bài viết này, mình mặc định việc bạn đã có các kỹ năng và kiến thức cơ bản về Rubik 4×4 như kí hiệu mặt, góc, cạnh. Ngoài ra, bạn nên tiến học học cách giải cơ bản thứ nhất. Nếu không, tìm hiểu thêm trước Hướng dẫn giải Rubik 4×4 cơ bản trước khi khởi đầu nhé

2.Các bước giải theo Yau Method

Các bước giải theo Yau Method như sau :

Bước 1 : Giải tâm màu TrắngBước 2 : Giải tâm màu VàngBước 3 : Tạo chữ Thập trắng 1 phầnBước 4 : Giải các tâm còn lạiBước 5 : Giải cạnhBước 6 : Giải F2L và LL khối 4×4 theo chiêu thức của 3×3 để hoàn thành xong .

Bước 1: Giải tâm màu Trắng

Mục tiêu của bước 1 đó là giải được một tâm của Rubik 4×4. Ở đây, để tiện theo dõi, theo phương pháp phổ biến, mình chọn tâm này là mặt màu Trắng. Bạn có thể chọn tâm bất kì theo hoàn cảnh, miễn là áp dụng đúng các định hướng.

 • Trước tiên, ghép 2 mảnh TT màu Trắng để tạo một cặp .

 • Sau đó, tạo thêm cặp TT còn lại, rồi ghép chúng với cặp tiên phong để giải tâm màu Trắng .

Bước này bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể giải một cách trực quan và không cần đến công thức giải .

Bước 2: Giải tâm Màu Vàng

Mục tiêu của bước 2 là giải một mặt tâm đối lập với mặt đã giải ở bước 1. Ở đây theo cách chọn bắt đầu, thì bước này cần giải mặt Vàng .Cầm khối Rubik sao cho mặt màu Trắng nằm ở phía dưới .- Trước tiên, tạo một cặp màu vàng. Một số ví dụ cơ bản như sau :+ Nếu hai viên tâm ở hai mặt cạnh

 • Nếu một viên tâm ở cạnh, một viên ở U

 • Tạo một cặp tâm thứ hai rồi ghép cặp với cặp tâm Vàng thứ nhất để triển khai xong. Ví dụ :

Lưu ý: nếu bạn có tác động ảnh hướng tới mặt Trắng, thì cần phải sửa lại nó, đảm bảo mặt Trắng được giải đúng. Ví dụ:

Bước 3: Tạo chữ Thập Trắng 1 phần

Mục tiêu của bước này đó là giải 3 trong số 4 cặp cạnh của Mặt màu Trắng, nhưng bảo vệ đúng vị trí và màu của chúng tương ứng với các mặt. Do ở đây, bạn chưa giải Tâm nên việc xác lập đúng vị trí là rất quan trọng và cần quan sát kĩ. Quan sát các góc có màu trắng để có gợi ý tốt hơn về các mặt cạnh nhau còn lại .Cách giải một cạnh như sau :- Quan sát và tìm hai cạnh màu trắng giống nhau .

– Đặt một cạnh ở lớp f và một cạnh ở lớp b và ghép cặp chúng rồi di chuyển chúng về mặt Trắng

Thực hiện phương pháp trên để giải 3 cạnh Trắng của Rubik ( không phải 4 ) .Lưu ý : tránh tác động ảnh hưởng làm tác động ảnh hưởng tới 2 tâm đã giải ở bước 1 và 2. Nếu có ảnh hưởng tác động tưới tâm, phải thực thi sửa lại cho đúng .

Bước 4: Giải các tâm còn lại

Mục tiêu của bước này đó là bạn cần tiến hành giải 4 tâm còn lại của Rubik nhưng đảm bảo chúng đều đúng vị trí.

 • Trước tiên, tạo một cặp tâm. Công thức để ghép 1 cặp tâm ở vị trí U và R trên hình như sau :

 • Tạo một cặp cạnh còn lại- Ghép 2 cặp cạnh với nhau :+ Nếu chúng là tâm tiên phong bạn giải, bạn chỉ cần đơn thuần là ghép chúng với nhau .

 • Nếu không phải là cặp tâm tiên phong, đưa 2 cặp tâm vào cùng một lớp rồi triển khai : f R2 F

Bước 5: Giải các cạnh

Giữ chữ thập ở dưới, với phần chưa được xử lý ở phía trên .

Giải cặp cạnh màu Trắng còn lại

– Trước tiên, đối với hai cạnh màu trắng còn lại, thực hiện 1 số bước xoay để đưa chúng về vị trí ở hai cạnh F/L ( mặt trước bên trái) và F/R ( mặt trước bên phải). Ví dụ:

 • Lúc này sẽ có 2 trường hợp vị trí của hai cạnh màu trắng

+ Nếu hai cạnh ở cùng lớp, thực hiện công thức: u’ R U R u để ghép cặp chúng ở lớp U

 • Nếu hai cạnh ở khác lớp, thực thi công thức :

Xoay cạnh 1 về phía cạnh 2 bằng u hoặc d. Dùng công thức R U R ‘ F R ‘ F ‘ R để lật cạnh. Rồi, dùng u hoặc d để ghép cặp cạnh màu Trắng ở F / R .- Đưa cặp cạnh màu trắng đã giải sửa chữa thay thế cho cặp cạnh chưa giải của mặt Trắng để hoàn thành xong dấu cộng Trắng .

Giải các cặp cạnh còn lại

Các cặp cạnh còn lại hoàn toàn có thể được giải tương tự như như cặp cạnh màu trắng .

Ngoài ra, vì giờ không cần tác động đến lớp D nữa, để nâng cao tốc độ giải cạnh này theo phương pháp Yau, bạn có thể sử dụng một phương pháp ghép cạnh nâng cao hơn gọi là phương pháp 3-2-3 hay Chạy tâm liên hoàn. Phương pháp này giúp giảm thiểu các phép quay khối và hỗ trợ look ahead dễ dàng hơn.

Bước 6: Giải khối 4×4 theo phương pháp của 3×3

Sau 5 bước từ 1 đến 5, khối Rubik 4×4 của bạn đã trở về thành hình dạng tương tự như khối 3×3 và bạn hoàn toàn có thể áp dụng các công thức giải 3×3. Mục tiêu của bước này chính là giải F2L ( First 2 Layers ) và LL ( Last Layer) của khối để hoàn thành.

Nếu may mắn, bạn có thể hoàn thành Rubik 4×4 chỉ bằng việc sử dụng các công thức giải cơ bản của Rubik 3×3 hoặc dùng công thức nâng cao khác của 3×3 như F2L, PLL, OLL của phương pháp CFOP.

Tuy nhiên vì kết cấu của Rubik 4×4 khác so với Rubik 3×3 nên vẫn sẽ xảy ra một số trường hợp đặc biệt còn được gọi là Parity hay Lỗi Chẵn lẻ. Trong đó OLL Parity xảy ra đến 50% và PLL Parity 50%. Có rất nhiều trường hợp lỗi Rubik xảy ra như bị lật cạnh, lật góc Rubik,…

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours