Hướng dẫn xoay rubik 4×4 theo cách cơ bản và dễ hiểu nhất

Estimated read time 11 min read
Rubik lập phương 4 × 4 là phiên bản biến thể của Rubik 3 × 3 với độ nổi tiếng và thông dụng không hề kém cạnh. Nếu như bạn đã biết cách giải Rubik 3 × 3 và muốn được tăng cấp lên một bài toán khó hơn thì hãy học ngay qua hướng dẫn xoay rubik 4 × 4 dưới đây nhé .

1. Tìm hiểu chung về Rubik 4×4

Rubik 4 × 4 hay còn gọi là Rubik ” s Revenge – Rubik báo thù. Đây là bản tăng cấp của Rubik 3 × 3. Chiếc rubik này cũng được sáng tạo bởi một người Hungary Sebestény Péter. Rubik 4 × 4 cũng hoàn toàn có thể được dùng như chiếc rubik 2 × 2, hoặc dùng như rubik 3 × 3 nếu chỉ xoay các tầng bên ngoài .

Rubik 4×4 là một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt bao gồm 16 ô vuông, được sơn một màu trong 6 màu cơ bản, trong đó mặt Trắng đối diện mặt Vàng, mặt Đỏ đối diện mặt Cam, mặt Xanh Dương đối diện mặt Xanh Da Trời.

Giống như Rukib 3 × 3, Rubik 4 × 4 cũng được ghép lại bởi các mảnh Rubik được gọi là các Viên Góc, Viên Cạnh và Viên Trung Tâm .– Viên Trung Tâm : 24 viên, mỗi viên có 1 mặt màu duy nhất. Khác với Rubik 3 × 3, các khối tâm này không cố định và thắt chặt .– Viên Góc : Bao gồm 8 viên, mỗi viên chỉ có 3 mặt màu khác nhau .– Viên Cạnh : gồm có 24 viên, mỗi viên có 2 mặt màu .

2. Các mặt và các lớp của rubik 4×4

Trước khi đi vào học hướng dẫn xoay rubik bất kể bạn cần nắm được các mặt và các lớp của khối rubik đó. Với khối Rubik 4 × 4 thì các mặt được đặt tên và kí hiệu bằng các vần âm viết hoa là R, L, U, B, F, D, tương ứng với các kí tự tiếng Anh của chúng .Tùy vào cách cầm, các mặt này sẽ tương ứng với các màu khác nhau .R : Right – Mặt PhảiL : Left – Mặt TráiU : Up – Mặt TrênD : Down – Mặt DướiF : Front – Mặt TrướcB : Back – Mặt Sau

Các lớp bên trong của Rubik 4 × 4 được kí hiệu là bằng các vần âm viết thường, tương ứng với vần âm của mặt liền kề với nó, lần lượt là r, l, u, b, f, d .Ví dụ : Mặt liền kề bên trong của của mặt R có kí hiệu là r .

3. Cách xoay các mặt rubik 4×4

Để thuận tiện thực thi theo hướng dẫn xoay rubik 4 × 4 thì bạn cần biết rõ quy ước về cách xoay mặt Rubik :– Khi viết các vần âm in hoa như R L U D F B : có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay ( tức 1/4 vòng ) .– Khi viết các vần âm in hoa kèm theo dấu ‘ như R ’ L ’ U ’ D ’ F ’ B ’ hoặc thêm chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi : có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ đeo tay .Khi viết vần âm các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2 : có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được .

4. Hướng dẫn xuay Rubik 4×4 chi tiết

Thực chất cách giải của Rubik 4 × 4 đó là triển khai các bước xoay để từ từ đưa Rubik 4 × 4 về thành một khối Rubik 3 × 3, sau đó sử dụng giải pháp giải của 3 × 3 để hoàn thành xong. Việc giải Rubik 4 × 4 nhu yếu bạn cần phải chớp lấy và hiểu biết qua về việc giải Rubik 3×3 x3. Nên nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu về cách giải Rubik lập phương cơ bản, hãy quay lại đọc bài viết hướng dẫn xoay rubik 3 × 3 cơ bản để tham gia một cách thuận tiện hơn nhé .Hướng dẫn xoay Rubik 4 × 4 chi tiết cụ thể như sau :

Bước 1: Giải các viên Trung tâm của Rubik

Đầu tiên tất cả chúng ta sẽ phải giải 6 cái tâm của cục rubik. Ta sẽ mở màn với màu trắng trước vì chúng khá đơn thuần. Bạn chỉ cần đưa chúng về một mặt mà thôi. Để đưa viên màu trắng còn lại vào vị trí, ta dùng công thức : Dw ’ Rw ’ Dw

Khi đã làm xong mặt màu trắng này, ta sẽ khởi đầu làm tâm màu vàng ở mặt đối lập. Ta nên để mặt trắng đã hoàn thành xong xuống dưới đáy để quan sát mặt vàng dễ hơn .

Hai công thức ứng với hai trường hợp này như sau : Rw U Rw ’ và Rw U2 Rw ’Lưu ý : Bạn hãy chú ý quan tâm quan sát cách hoạt động giải trí của hai công thức trên, ta hoàn toàn có thể vận dụng rất tốt ở 4 tâm còn lại .Tiếp theo ta sẽ làm nốt 4 tâm còn lại. Ta sẽ để mặt trắng và vàng đã triển khai xong sang bên trái phải để tránh bị đảo lộn. Bạn liên tục lần lượt làm các tâm còn lại. Hãy chú ý quan tâm tới QUY TẮC MÀU không là bạn sẽ ghép tâm sai .

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ sử dụng công thức : Rw U Rw ’ ( giống bên trên ) Bước B Ghép cạnh

Bước 2: Hướng dẫn xoay rubik 4×4 – ghép cạnh

Phần tâm đã xong, tất cả chúng ta chuyển sang bước tiếp theo đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4 × 4 được cấu trúc từ hai mảnh rời. Nếu chúng chưa được ghép, bạn phải đưa chúng về một mặt. Sẽ có ba trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra .Lưu ý : Các công thức này tuy rất ngắn nhưng lại hoàn toàn có thể gây ra trộn lẫn ở 1 cạnh khác. Khi làm cần chú ý quan tâm chuyển dời các cạnh đã ghép sang vùng khác bảo đảm an toàn .

Ba công thức lần lượt cho ba trường hợp này lần lượt là : Uw L ’ U ’ L Uw ’ / Uw ’ R U R ’ Uw / R U ’ B ’ R2 ′Đến cặp cạnh sau cuối, bạn sẽ không hề sử dụng công thức nào bên trên nữa vì tổng thể các cạnh còn lại đã được ghép hoàn hảo. Chúng ta sẽ sử dụng công thức sau : Dw R F ’ U R ’ F Dw ’

Bước 3: Giải nốt như hướng dẫn xoay rubik 3×3:

Bước 3 trong hướng dẫn xoay rubik 4 × 4 khá tương tự như như rubik 3 × 3, chỉ xoay các cạnh ngoài thôi. Lúc này 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh thì gồm 2 viên đã ghép .

Đến sau cuối nếu giải vẫn không ra, hoặc gặp 1 số ít trường hợp kì khôi không có trong cách giải 3 × 3 thì bạn phải xem ngay bước số 4 này nhé .

Bước 4: Trường hợp đặc biệt: OLL Parity và PLL Parity

OLL parity rubik 4×4 là gì?

OLL Parity là trường hợp một cặp cạnh rubik 4 × 4 không hề quay mặt vàng lên trên giống như các cạnh khác. Nếu bạn chú ý, các cạnh màu vàng quay lên trên ở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4 × 4 thì đặc biệt quan trọng hơn, chúng hoàn toàn có thể có 3 cặp cạnh màu vàng quay lên nằm trên tầng 3, và một cặp cạnh màu vàng hướng ra bên ngoài .

Đối với trường hợp này, ta phải sử dụng công thức đặc biệt quan trọng như sau : Rw2 B2 U2 Lw U2 Rw ’ U2 Rw U2 F2 Rw F2 Ll ’ B2 Rw2

PLL Parity rubik 4×4 là gì?

Khi đã làm được OLL ( hàng loạt tầng 3 đã thành màu vàng – nhưng vị trí thì chưa đúng ), bạn sẽ dùng các công thức PLL để triển khai xong nốt. Thế nhưng vẫn có các trường hợp đặc biệt quan trọng mà không hề giải bằng các hướng dẫn xoay rubik 3 × 3 .

  • Toàn bộ cục rubik đã giải xong trừ hai góc chéo nhau.
  • Toàn bộ cục rubik đã giải xong trừ hai cặp cạnh đối điện hoặc hai cặp cạnh liền kề.

Lúc này, bạn hãy sử dụng công thức PLL Parity như sau : r2 U2 r2 Uw2 r2 u2

Làm xong công thức này, bạn có thể giải bình thường giống hướng dẫn xoay rubik 3×3 rồi. Và như vậy bạn đã hoàn thành giải cục rubik 4×4.

Lời kết:

Đó là hàng loạt hướng dẫn xoay rubik 4 × 4 cơ bản nhất. Big Công nghệ hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ giải được khối rubik 4 × 4. Nếu còn gì vướng mắc, hãy cứ tự do để lại phản hồi ngay dưới bài viết nhé !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours