Làm Sao Giải 27 Biến Thể Rubik Phi Chuẩn Với Những Công Thức Đơn Giản by Phong Nguyễn Như – Ebook | Scribd

Estimated read time 9 min read
LÀM SAO GIẢI 27 BIẾN THỂ RUBIK PHI CHUẨN

VỚI NHỮNG CÔNG THỨC ĐƠN GIẢN

Nguyễn Như Phong

2022

DANH SÁCH 27 BIẾN THỂ PHI CHUẨN

EBOOK VỀ RUBIK

Các ebook khác của cùng tác giả về Rubik gồm có :1 – Làm sao giải 36 biến thể Rubik chuẩn với chỉ 9 công thức đơn thuần .2 – Làm sao giải 36 biến thể Rubik chuẩn phức tạp với chỉ 9 công thức đơn thuần .3 – Làm sao giải 72 biến thể Rubik chuẩn với chỉ 9 công thức đơn thuần ..Để biết thêm thông tin về các ebook trên, vui mừng truy vấn :

https://www.smashwords.com/profile/view/nnphong.

CÁC CÔNG THỨC GIẢI RUBIK CHUẨN

CÁC CÔNG THỨC GIẢI CÁC BIẾN THỂ PHI CHUẨN

MỤC LỤC

Lời nói đầu

Chương 1: Lịch sử Rubik

1.1 Cha đẻ Rubik1.2 Một số cột mốc

Chương 2: Rubik chuẩn

2.1 Các màu Rubik2.2 Các viên Rubik2.3 Cấu tạo Rubik

Chương 3: Giải Rubik chuẩn

3.1 Các phép xoay Rubik cơ bản3.2 Quy trình pRubik

Chương 4: Biến thể phi chuẩn

4.1 Biến thể kích cỡ phi chuẩn4.2 Biến thể lập phương phi chuẩn4.3 Biến thể Pyraminx4.4 Biến thể bánh răng

Chương 5: Giải các biến thể chuẩn

5.1 Giải biến thể size phi chuẩn5.2 Giải biến thể lập phương phi chuẩn

5.3 Giải biến thể Pyraminx

5.4 Giải biến thể bánh răng

Tài liệu tham khảo

LỜI NÓI ĐẦU

Rubik được ý tưởng bởi Ernö Rubik vào năm 1974, là một game show trí tuệ, mê hoặc, cháy khách nhất quốc tế trong thế kỷ XX, và vẫn còn thông dụng cho đến ngày này .Rubik bắt đầu là Rubik chuẩn, hay Rubik 3 * 3 * 3, là một khối lập phương 6 mặt, 6 màu, được cắt bởi 6 nhát cắt, phân bổ trên 3 trục của hệ tọa độ Decartes Oxyz, tạo ra 27 ( 3 * 3 * 3 ) viên Rubik .Có nhiều cách giải Rubik chuẩn, ở đây sử dụng quá trình pRubik để giải. Quy trình pRubik gồm có 3 bước, sử dụng 9 công thức, mỗi công thức gồm một số ít bước xoay đơn thuần. Trong 9 công thức này, có 2 cặp với 4 công thức đối ngẫu, và 2 công thức tựa như, nên thực ra chỉ 6 công thức độc lập, nên rất dễ nhớ .Rubik phi chuẩn là những Rubik có cấu trúc không như Rubik chuẩn nên không hề sử dụng các công thức trong quy trình tiến độ pRubik để giải. Có nhiều biến thể phi chuẩn là những biến thể về kích cỡ, về hình dạng, về tâm xoay, về truyền động khi xoay của khối Rubik. Mỗi biến thể phi chuẩn này được giải bằng một quy trình tiến độ. Quy trình giải các biến thể phi chuẩn khác nhau là khác nhau .Sách này sẽ tuần tự trình diễn cách giải 27 biến thể phi chuẩn chuẩn gồm có : Rubik 1 * 2 * 2, Rubik 1 * 2 * 3, Pine, Rubik 1 * 3 * 3, Spinner, Rubik 2 * 2 * 3, Banana, Rubik 2 * 3 * 3, Cylinder, Pyraminx, Coin Pyraminx, Duomo Pyraminx, Petal Pyraminx, Clover Pyraminx, Pyraminx 2 * 2 * 2, Mastermorphix 2 * 22, Dino, Ivy, Six Spot, Skewb, Fisher Skewb, Twisty Skewb, Redi, Barrel, Butterfly, Gear Cube, Gear Pyraminx .Mong rằng fan hâm mộ sẽ có được thời hạn mê hoặc khi đọc cuốn sách này để khám phá và thực hành cách giải Rubik phi chuẩn đơn thuần .Dù đã bỏ ra nhiều thời hạn, nhưng chắc không tránh khỏi nhiều sai sót, tác giả rất mong nhận được quan điểm góp phần của fan hâm mộ để sách được ngày một hoàn thành xong hơn. Mọi quan điểm góp phần xin gởi về :Nguyễn Như Phong .Tel : 0918334207 .E-Mail : nguyenphong. bku @ gmail .Web : www.isem.edu.vnXin thành thật biết ơn .

CHƯƠNG 1

LỊCH SỬ RUBIK

1.1 Cha đẻ Rubik

Ernö Rubik là cha đẻ khối Rubik, một trong những đồ chơi hút khách nhất quốc tế trong thế kỷ XX và nó vẫn còn phổ cập cho đến ngày này, với nhiều biến thể .Ernö Rubik

Theo Wikipedia, Ernõ Rubik sinh ra tại thủ đô Budapest trong một gia đình có cha làm kỹ sư máy bay tại nhà máy Esztergom và mẹ là một nhà thơ. Ông tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Budapest (Műszaki Egyetem) vào năm 1967 như một kỹ sư kiến trúc, bắt đầu nghiên cứu về điêu khắc và kiến trúc nội thất.

1.2 Một số cột mốc

Theo Wikipedia, một số ít cột mốc đáng quan tâm về lịch sử dân tộc Rubik như sau :

Từ 1971 đến 1975 Ernõ Rubik làm nghề kiến trúc sư, sau đó trở thành giáo sư tại trường Cao đẳng nghệ thuật ứng dụng Budapest (Iparművészeti Főiskola). Khối lập phương Magic Cube được xây dựng như một công cụ giảng dạy để giúp sinh viên hiểu các vật thể 3D, với mục đích giải quyết vấn đề cấu trúc của việc di chuyển các bộ phận một cách độc lập mà không làm toàn bộ cơ chế bị phá vỡ.

Năm 1975, Rubik đã nộp đơn xin cấp văn bằng bản quyền trí tuệ ở Hungary cho Magic Cube. Năm 1977, các lô thử nghiệm tiên phong của Magic Cube được sản xuất và được phát hành tại các shop đồ chơi ở Budapest .1979, Tibor Laczi đã mang một khối Magic Cube tới Hội chợ đồ chơi Nuremberg của Đức, với sự được cho phép của Ernő Rubik. Magic Cube được Tom Kremer chú ý, và họ đã ký một thỏa thuận hợp tác với Ideal Toys để phát hành Magic Cube trên toàn quốc tế .Năm 1980, Magic Cube được đổi tên theo tên người ý tưởng ra nó, khối lập phương Rubik. Rubik đã ra đời quốc tế tại các hội chợ đồ chơi ở London, Paris, Nuremberg và Thành Phố New York, và đã giành được phần thưởng đặc biệt quan trọng Trò chơi trong năm ở Đức, Anh, Pháp và Mỹ .Năm 1981, Rubik đã trở thành một cơn sốt, và ước tính rằng trong quy trình tiến độ từ 1980 đến 1983, khoảng chừng 200 triệu khối Rubik đã được bán trên toàn quốc tế .

Năm 1983, Ernõ Rubik thành lập Studio Rubik, nơi ông thiết kế nội thất và các trò chơi.

Năm 1990, Ernõ Rubik trở thành quản trị của Học viện Kỹ thuật Hungary ( Magyar Mérnöki Akadémia ). Tại học viện chuyên nghành, ông đã xây dựng Thương Hội Rubik thế giới ( World Cube Association ) .

CHƯƠNG 2

RUBIK CHUẨN

2.1 Các màu Rubik

Khối Rubik chuẩn là 1 khối lập phương có 6 mặt, mỗi mặt

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours