Hướng Dẫn Giải Rubik – Rubik Ocean

Estimated read time 8 min read

Kinh nghiệm khi học công thức

Trong quy trình xoay rubik ngoài năng lực vận dụng finger trick và look ahead thì việc học CT cũng đóng 1 vai trò ko nhỏ để cải tổ vận tốc. Đây hoàn toàn có thể nói là 1 trong những cách dễ nhất để cải tổ vận tốc nhanh hơn mà ko phải mất thời hạn rèn luyện đôi tay. Nhưng CT thực sự rất nhiều ( thường là hơn 100TH ) chưa kể còn nhiều CT khác nhau nữa nên dễ gây nản cho nhiều người. Vậy nên mình viết bài này để san sẻ cách học CT ( cách Fridrich ) của mình trong thời hạn ngắn nhất ( mà ít tẩu hỏa nhập ma nhất ) .
1. Yêu cầu
– rubik đủ trơn
– đã học qua các CT cơ bản hoặc sau cơ bản của anh kieuphong

– finger trick tạm đủ xài
– sự kiên trì
2. Phương pháp
Đầu tiên mình sẽ nói qua về 1 lượt các nhóm CT để học gồm có :
– F2l ( 41TH )
– OLL ( 56TH )
– PLL ( 21TH )
Mới đầu nhìn các TH này chắc ai cũng sẽ hoảng ( kể cả mình ) nhưng thực sự các TH cũng rất đơn thuần nếu biết vận dụng finger trick và cách nhận ra là xong .
Quá trình mình học là khởi đầu từ F2l sau đó là PLL và ở đầu cuối là OLL. Bởi vì F2l ko có quá nhiều kí hiệu phức tạp mà lại dễ finger trick ngoài những còn tạo cơ bản sau này nên mình khuyên là nên học F2l tiên phong
F2l
Nếu nhìn số TH thì hoàn toàn có thể nói F2l khá nhiều nhưng nếu nhìn vào CT thì hầu hết đều na ná nhau cực kỳ dễ học. Điều quan trọng là nhận ra và nhóm các TH với nhau. Khi mới mở màn học F2l mình đã nhóm vào khoảng chừng 10 TH và với TH này vẫn hoàn toàn có thể F2l như thông thường. Và lúc học mình khuyên đừng nên nhìn CT và học nhẩm làm gì ( chỉ tổ loạn ) tốt nhất là vừa làm theo CT vừa nhìn sự vận động và di chuyển các move ngoài những nhìn tín hiệu các cặp với nhau .
VD : có TH 2 cặp các màu chéo nhau ( hoặc trùng nhau ) mình thường phân biệt kiểu này
Sau khi đã nắm được sự chuyển dời và đặc thù của TH đó bạn hãy ko nhìn CT nữa và làm theo tư duy của mình ( chắc trong thời hạn tới mình sẽ post đơn cử về F2l hơn )
PLL

Trong PLL gồm có 21 TH thực sự ko quá nhiều do tại nếu đã biết xoay rubik thì ai cũng phải biết tầm 3-4 CT PLL nên số TH ta phải học thực sự chỉ khoảng chừng hơn 10 TH. Kinh nghiệm của mình khi học đoạn này cũng chỉ là lựa chọn TH dễ mà học. Nhưng muốn học tầm 5 CT dễ trong 1 ngày chỉ trong vài giờ cũng ko khó nên lúc này finger trick mở màn có công dụng : cool :
Mình hoàn toàn có thể liệt kê vài finger trick hữu dụng để học PLL :
( RUR ‘ )
( RU2R ‘ )
( RUR’U ‘ )
( FRF ‘ )
( L’UL )
còn nhiều nữa trong quy trình học PLL bạn hoàn toàn có thể tự ngộ thêm
Các finger trick trên bạn hoàn toàn có thể tự ngộ ra trong các TH OLL hay PLL ở hướng dẫn cơ bản quan trọng là phải xoay nhiều + xem clip thì sẽ nhanh lên finger trick hơn : cool :
Chú ý : Để tránh loạn và ko quên thì cũng như học F2l bạn hãy dành thời hạn làm từ từ từng bước 1 để nhận ra sự đổi khác và các move của TH đó rồi nhóm các move lại. Sau khi học xong hôm sau bạn nên ôn lại và học CT mới luôn thì sẽ rất nhanh và khó rơi vào TH ngày 1 học xong ngày 2 học lại
OLL
Cũng như PLL các TH OLL hầu hết nếu finger trick tốt cũng rất dễ học thậm chí còn còn dễ hơn cả PLL ( chính do rất nhiều TH CT rất giống nhau ). Tuy nhiên 56 TH thực sự là 1 thử thách thế cho nên phần này cũng cần chú tâm hơn 1 chút vào CT vì nhiều cái giống nhau quá cũng dễ nhầm. Thế nên cũng như PLL bạn hãy chọn các TH dễ hoặc hay gặp để học tiên phong
VD: nhóm chữ T hoặc chữ W mỗi nhóm chỉ có 2 TH CT cũng ngắn

Và tiếp theo khi học phần nhận ra là vô cùng quan trọng đừng vận dụng quá máy móc các CT hãy vận dụng các CT đó nhưng đôi lúc hãy xoay cube đi để nhìn xem tại sao nó lại như vậy thì sẽ ko khi nào nhầm giữa chừng khi xoay. Nói tóm lại trong OLL nếu đã học PLL tốt tầm 5 CT / ngày thì sang OLL bạn hoàn toàn có thể học tầm 5-10 CT / ngày. Tất nhiên là đừng quên ôn lại ngày hôm sau sau khi học xong
Bài viết trên là tổng hợp 1 chút kinh nghiệm tay nghề của mình khi học xong các TH Fridrich .
PS : Lời khuyên sau cuối khi học đó là làm chậm và xoay cube càng nhiều càng tốt khi học CT có như vậy mới ko khi nào nhầm và dễ ngộ ra được cách xoay từ 4 hướng .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours