Cách giải rubik fisher mirror

Estimated read time 8 min read
rubiknoob27209-08-2010, 09 : 25 AMMình thấy 4rum mình có nhiều bạn hỏi về cách chơi con Fisher này nhưng hình như chưa có ai post bài hướng dẫn hoàn thiện cả. Vì vậy hôm nay mình xin giới thiệu cách chơi của mình. Có lẽ nó không thể đạt FewMove nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu trúc của Fisher(mình cũng mới ník chơi thuj ;))
1.Quy ước kí hiệu: Giống như Cube 3×3 thông thường, tuy nhiên hãy nhớ viên chéo của fisher mới là viên góc.
2.Lắp tầng 1: Hầu như những ai đã biết chơi 3×3 không gặp khó khăn ở mặt này. Tuy nhiên hãy quan sát một chút, bạn sẽ nhận thấy chỉ có mặt vàng và trắng là lắp đc Cross dễ dàng thuj. Vì vậy hãy bắt đầu từ một trong 2 mặt này nha. Sau khi Cross xong, bạn có thể tự mình hoàn thành tầng 1.
(Trong hướng dẫn này mình sẽ bắt đầu từ mặt trắng)
3.Lắp tầng 2: Tầng này thường là tầng dễ nhầm nhất nên mình nhắc nhỏ bạn rằng viên chéo mới là viên góc nha.
-Nếu viên góc tầng 2 nằm ngang so với viên góc tầng 1:
Công thức:RL’F’R’LD’RL’FR’L
sau khi dùng công thức này hãy quan sát:
+Màu ở trên đưa sang phải màu ở dưới đưa sang trái bạn xoay tiếp:
DL’RFR’L
+Màu ở trên đưa sang trái màu ở dưới đưa sang phải bạn dùng công thức:
D’L’RF’R’L
-Nếu viên góc nằm ngược so với vị trí đúng:
Công thức:RL’F2R’LD2RL’F2R’LD2RL’F2R’L
Hãy nhớ để lại một viên góc tầng 2 bị sai nhé, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn ở mặt cuối đó.
Sau đó bạn lắp viên giữa(viên chỉ có một màu duy nhất) theo cách lắp viên giữa tầng 2 của cube thông thường
4.Lắp mặt cuối
Cách cross mặt cuối gíông như cube thông thường. Chỉ có trường hợp một cạnh của cross bị sai chiều, bạn dùng công thức: RU’R’dR’U2RU2R’UR
Sau đó thì dùng các công thức trong bài này nèClick đây ( http://rubikvietnam.com/forum/showthread.php?tid=84)
(mệt quá không mún gõ lại đoạn này nữa)
5.Lắp tầng 3:
hãy vận dụng các công thức hoán vị cạnh sao cho mỗi viên giữa của mặt cuối đều trùng màu với viên thẳng nó ở tầng 2. Phần này chắc dễ rùi ko cần nói nhiều, vẫn nhắc là hãy xác định đâu là cạnh đâu là góc để làm công thức nha!
Tiếp theo là hoán vị góc. Như đã nói ở trên thì còn một viên sai ở tầng 2. Khi làm công thức định hướng góc, hãy để viên giữa nằm ở hướng xoay R nha.
-Nếu viên góc tầng 2 nằm ngang so với viên góc tầng 1: dùng thẳng công thức lắp theo đúng chiều tam giác:http://i169.photobucket.com/albums/u208/zeratul268/rubik/16.jpg
-Nếu viên góc nằm ngược so với vị trí đúng: dùng công thức ngược chiều đúng của nó 2 lần.
Trước đây mình luôn lắp đúng hoàn toàn tầng 2, do đó khi hoàn thành tầng cuối luôn sai một viên ở tầng hai. Mình nghĩ ra cách để lại một viên sai ở tầng hai cũng vì mục đích sau khi finish tầng cuối sẽ chuyển viên đó về vị trí đúng của nó, ai có cách hay hơn thì share cho mọi ng` nha. Ở đoạn hoán vị góc, mình chỉ áp dụg theo cách cơ bản thôi vì nếu dùng theo Fridrich thid tầng hai vẫn bị sai như thưòng.
6.Lời cuối:
Trên đây chỉ là một cách giải cơ bản mà mình mới học được, muốn share cho các bạn đang gặp khó khăn với loại biến thể này của 3×3. Mình mới join 4rum chưa có nhiều kinh nghiệm viết bài, mong nhận đc ý kiến đóng góp của mọi người

[Thân]

Bạn đang đọc: Cách giải rubik fisher mirror

rubiknoob27210-08-2010, 04 : 24 PM

Cảm ơn bạn đã post clip này. Để mình dịch đoạn này sang Tutorials = tiếg Việt cho các bạn dễ đọc.
Đưa viên sai sang bên tay trái, sao cho mặt màu bên phải nằm ở dưới còn mặt màu bên trái nằm ở trên rồi áp dụng công thức sau để giải: (R U’ R U) (R U R U’) (R’ U’ R2) 3 lần. Tuy nhiên công thức này có vẻ khá dài và mất thời gjan. Theo quan điểm cá nhân mình thì sử dụng cách mình đã post ở trên dễ hơn và không phải học công thức. Bạn nào thích cũng có thể chọn theo cách Clip đã post.[hr]
Cảm ơn bạn đã post clip này. Để mình dịch đoạn này sang Tutorials = tiếg Việt cho các bạn dễ đọc.
Đưa viên sai sang bên tay trái, sao cho mặt màu bên phải nằm ở dưới còn mặt màu bên trái nằm ở trên rồi áp dụng công thức sau để giải: (R U’ R U) (R U R U’) (R’ U’ R2) 3 lần. Tuy nhiên công thức này có vẻ khá dài và mất thời gjan. Theo quan điểm cá nhân mình thì sử dụng cách mình đã post ở trên dễ hơn và không phải học công thức. Bạn nào thích cũng có thể chọn theo cách Clip đã post.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours