4 cách giải rubik mastermorphix cơ bản nhất

Estimated read time 9 min read
Rubik mastermorphix được nhiều người chơi rubik biết đến khi đây là phiên bản nâng cao của rubik tam giác. Khối rubik này có dạng hình tứ giác thay vì hình lập phương, là điểm đặc biệt để thu hút người chơi. Khi anh em đã chơi rubik tam giác giỏi và muốn nâng cấp khả năng của mình, thì hãy cùng B52 Game tìm hiểu cách giải rubik mastermorphix trong bài viết này.

Giới thiệu rubik mastermorphix

Khi muốn chơi giỏi một game show nào đó, điều bạn bè cần triển khai đó là phải hiểu rõ về game show đó như thế nào. Với rubik cũng vậy, trong game show này người chơi cần biết cấu trúc cũng như các cách xoay của khối rubik vì rubik có rất nhiều biến thể, mỗi biến thể sẽ có cách giải riêng .
4 cách giải rubik mastermorphix cơ bản nhất

Và rubik mastermorphix cũng là một biến thể như vậy, rubik mastermorphix được phát triển từ khối rubik 3×3 cổ điển. Tuy nhiên, khối rubik này có hình dạng tứ diện tam giác và có đến 2 phiên bản cho người chơi lựa chọn, là phiên bản 4 màu và phiên bản 1 màu.

Với nhiều người chơi rubik, thì khi nhìn vào hình dạng bên ngoài của rubik mastermorphix sẽ thấy tương tự như như rubik Pyraminx, nhưng rubik mastermorphix thực ra có cấu trúc bên trong tựa như như khối rubik cổ xưa .
Khối rubik mastermorphix được cấu trúc bởi 6 mảnh TT của các cạnh ( hai màu ), 4 đỉnh của tứ diện ( ba màu ), 4 mảnh TT nhỏ đại diện thay mặt các mặt ( một màu ) và 12 mảnh không TT ( một màu ). Khi người chơi phân biệt được điều này thì khi tiến hành cách giải rubik mastermorphix sẽ rất thuận tiện .

Cách hoạt động rubik mastermorphix

Khi học cách giải rubik mastermorphix, đồng đội cần định nghĩa lại theo rubik 3 × 3. Định nghĩa ở đây được hiểu là các mảnh của rubik mastermorphix tương ứng với các mảnh của rubik 3 × 3 .
Trong rubik mastermorphix, sẽ có 6 mảnh TT của các cạnh ( hai màu ) và các mảnh này sẽ tương tự với 6 mảnh TT của khối lập phương rubik, chính vì vậy khi xoay rubik bạn bè phải chú ý chi tiết cụ thể này .
Người chơi khi khám phá cấu trúc của khối rubik lập phương sẽ biết được khối rubik này có 12 viên cạnh, thì rubik mastermorphix cũng sẽ có tương tự 12 mảnh không nằm ở TT và các mảnh đơn này sẽ là chỉ một màu .
Tuy nhiên, đến với mảnh góc của rubik mastermorphix người chơi sẽ thuận tiện phân biệt được, bởi khối rubik này có 4 mảnh đỉnh với 3 màu xung quanh và 4 tâm của tứ diện đều sẽ có một màu, từ đó khối rubik sẽ có tổng 8 mảnh góc để người chơi xác lập .
Sau khi đồng đội đã rõ ràng được vị trí của các mảnh trên khối rubik, tiếp theo đó sẽ là cách phân biệt vị trí các lớp của rubik mastermorphix. Việc nhận ra này giúp bạn bè thuận tiện triển khai các cách giải rubik mastermorphix, vì bạn bè sẽ phải giải từng phần lớp của khối rubik này .
4 cách giải rubik mastermorphix cơ bản nhất
Rubik mastermorphix sẽ có 3 lớp, tương ứng với 3 tầng như rubik 3 × 3 mà người chơi cần phải giải. Người chơi hãy nỗ lực làm quen trong việc nhìn 3 tầng của rubik mastermorphix, vì đây là bước tiên phong cần làm để học cách giải rubik mastermorphix .

Làm quen kí hiệu của rubik mastermorphix

Như đã nói ở trên, rubik mastermorphix có cấu trúc giống với rubik 3×3 vì vậy nó có phương pháp giải rất giống với rubik 3×3. Do đó, anh em hãy chắc chắn rằng mình đã có thể giải được rubik 3×3 trước khi học cách giải rubik mastermorphix.

Và để đơn thuần hơn khi học cách giải rubik mastermorphix, người chơi cũng phải thành thạo các kí hiệu cũng như cách xoay từ các ký hiệu đó. Các ký hiệu đó cũng tựa như như ở các khối rubik khác, đơn cử : Mặt trên kí hiệu là U, mặt dưới kí hiệu là D, mặt trước đối lập với mắt người chơi được kí hiệu là F, mặt sau kí hiệu là B, mặt trái kí hiệu là L và mặt phải kí hiệu là R .
Từ các ký hiệu đó, bạn bè sẽ qua các hướng dẫn cách giải rubik mastermorphix để biết được cách xoay. Cách xoay rất đơn thuần và dễ nhớ cho đồng đội như :

  • Các mặt kí hiệu F ’, B ’, U ’, D ’, R ’, L ’ sẽ xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay với góc 90 độ .
  • Các mặt kí hiệu F, B, U, D, R, L sẽ xoay cùng chiều kim đồng hồ đeo tay với góc 90 độ .
  • Các mặt kí hiệu F2, B2, U2, D2, R2, L2 sẽ xoay các mặt với góc 180 độ .

Như vậy, những mặt có kí hiệu là các vần âm, không có dấu phẩy sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ đeo tay. Còn những mặt có kí hiệu là vần âm có dấu phẩy sẽ xoay ngược chiều kim đồng hồ đeo tay. Những mặt xoay kép sẽ ký hiệu bằng vần âm có số 2 .
4 cách giải rubik mastermorphix cơ bản nhất

Cách giải rubik mastermorphix cơ bản

Sau khi làm quen với việc nắm các kí hiệu và cách xoay rubik mastermorphix, thì giờ đây bạn bè đơn thuần là giải khối như giải rubik 3 × 3 với các phương pháp hiện như sau :
Đầu tiên, người chơi giải dấu cộng tầng 1, anh em giải tương tự như bước tạo dấu cộng trong giải rubik 3×3. Tiếp đó, thực hiện công việc giải các góc của tầng 1 để hoàn thành được tầng dưới cùng. Sau khi anh em làm xong được tầng đầu tiên thì sẽ đến lượt tầng 2 của rubik mastermorphix.

Người chơi lần lượt giải từng tầng một cho đến tầng thứ 3, tại tầng này người chơi triển khai giải dấu cộng tầng 3 và giải mặt tầng 3 mà không cần đúng mặt cạnh. Sau đó, khi đã triển khai xong thì thực thi xoay hoán vị các góc và các cạnh của rubik mastermorphix tại tầng 3 .
Cuối cùng, bạn bè giải các viên tâm của khối rubik này. Ở bước sau cuối này, khối rubik mastermorphix chỉ còn lại những viên tâm chưa được giải. Người chơi chỉ cần triển khai công thức ( R, U, R ’, U ) 5 lần để hoàn thành xong được cách giải rubik mastermorphix .
Trên đây là những thông tin về cách giải rubik mastermorphix mà chúng tôi đã tìm hiểu và khám phá từ những cao thủ chơi rubik chuyên nghiệp. Mong rằng những thông tin đó sẽ giúp ích được cho bạn bè. Chúc bạn bè thành công xuất sắc .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours