Cách Giải Rubik Megaminx 2X2, Hướng Dẫn Giải Rubik Kilominx

Estimated read time 18 min read
» Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx ( Rubik 12 mặt ) cho người mới » 12 Thuật ngữ Rubik ” chuyên ngành ” mà cuber nào cũng nên biết ( P2 ) » 8 câu hỏi thường gặp khi mới học chơi Rubik » Vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » Hướng dẫn cách giảm số lần Rotate Cube ( Rotationless )Megaminx, hay Rubik 12 mặt là một loại đồ chơi giải đốkhối đa diệnvà có cách giải tương tự như 3×3. Megaminx có tổng cộng 50 mảnh có thể di chuyển được, so với 20 mảnh của khối Rubik 3×3 truyền thống. Cách giải Rubik Megaminx cũng khá dễ dàng khi gần như tương đồng với khối 3×3, chỉ khác lànó sử dụng các thuật toán dài và nhiều hơn một chút.

Bạn đang xem: Cách giải rubik megaminx 2×2

*

Giới thiệu về Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt)

Rubik Megaminx, hay còn được biết tới với cái tên Rubik 12 mặt, Magic Dodecahedron,Hungarian Supernova,… được phát minh độc lập bởi một số người và được sản xuất bởi một số nhà sản xuất khác nhau, với thiết kế khác nhau.

*Cuối cùng, Uwe Meffert đã mua bản quyền và liên tục bán nó trong shop đồ chơi giải đố của mình dưới cái tên ” Rubik Megaminx “. Nó cũng được biết đến với cái tên Hungary Supernova, được ý tưởng bởi tiến sỹ Cristoph Bandelow. Phiên bản của ông Open tiên phong, sau đó mới là Megaminx của Meffert. Tỷ lệ hai loại sản phẩm của hai người có phần khác nhau .*Uwe Meffert cùng Rubik Megaminx của mìnhĐây là một loại Rubik đặc biệt quan trọng khi có hình dạng của một khối thập nhị diện đều, nhưng vẫn được cho phép người chơi xoay và tráo đổi các tầng với nhau giống với khối lập phương 3×3 truyền thống lịch sử .*Cách giải Rubik Megaminx cũng gần giống vớichiếc 3×3, chỉ khác một chút ít ở tầng cuối cùngbạn sẽ phải dùng thêm một số ít thuật toán mới. Chính do đó nếu đã quen thuộc với chiếc 3×3 truyền thống cuội nguồn, bạn sẽ không gặp phải khó khăn vất vả nào khi giải chiếc Megaminx nàyđâu .Ngoài ra, Megaminx cũng là một bộ môn thi chính thức của WCA ( Thương Hội Rubik quốc tế ). Kỷ lục quốc tế hiện tại đang là 27,22 s của Juan Pablo Huanqi ( tính đến tháng 4/2020 ) – một Cuber người Peru .*Juan Pablo Huanqi cùng kỷ lục của mình

Cấu tạo của Rubik Megaminx

Megaminx được sản xuất theo hình dạng của một khối có 12 mặt. Nghĩa là nó có 12 viên TT, 20 viên góc và 30 viên cạnh ; mỗi mặt lại có một màu độc nhất. Như vậy, biến thể Rubik này có tổng số 50 mảnh riêng không liên quan gì đến nhau .*

#Chú thích:

Màu xanh lá: viên góc.Màu đỏ: viên cạnh.Màu vàng: viên cạnh.Màu xanh lá : viên góc. Màu đỏ : viên cạnh. Màu vàng : viên cạnh .

Rubik Megaminx có tổng cộng 1,01 x 10x 10^63 trạng thái khác nhau. Một con số vô cùng lớn nếu so sánh với các loại Rubik khác.

Các biến thể của Rubik Megaminx

Megaminx có rất nhiều biến thể với số lớp khác nhau dựa trên chiếc phiên bản gốc. Nhìn hình theo thứ tự từ trái qua phải đó là : Kilominx, Megaminx, MasterKilominx, Gigaminx, Elite Kilominx, Teraminx .*Biến thể được sản xuất hàng loạt lớn nhất của Megaminx là Petaminx, được phát hành bởi hãng chuyên sản xuất biến thể MF8 và sau đó là ShengShou. Biến thể lớnnhất của Megaminx từng được tạo ra cho đến nay là Yottaminx, được tạo bởi Matt Bahner bằng cách in 3D, tương tự với khối Rubik 15 × 15 × 15 .

Ký hiệu và qui ước khi giải Rubik Megaminx

Trước hết hãy cùng quy ước vị trí các mặt của chiếc Megaminx này nhé. Bạn buộc phải thuộc các ký hiệu này vì đây là cách duy nhất mà mìnhcó thể bộc lộ cho từng bước xoay .

Chúng ta hãy đánh dấu sáumặt của Rubik Megaminx bằng 6 chữ cái sau:F,R,L, U, DR, DL. Tương ứng với:

F (Front): mặt trướcR (Right): mặt phảiL (Left): mặt tráiU (Up): mặt trênDR (Down-Right): mặt dưới bên phảiDL (Down-Left): mặt dưới bên trái

*

#Lưu ý:

F ( Front ) : mặt trướcR ( Right ) : mặt phảiL ( Left ) : mặt tráiU ( Up ) : mặt trênDR ( Down-Right ) : mặt dưới bên phảiDL ( Down-Left ) : mặt dưới bên trái

– Một chữ cái được hiểu là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻. Ví dụ: F được hiểu là xoay một lần mặt trước theo chiều kim đồng hồ.

– Một chữ cái kèm theo dấu nháy đơnlà một lầnngượcchiều kim đồng hồ↺. Ví dụ: F” được hiểu là xoay một lần mặt trước ngược chiều kim đồng hồ.

– Một lần xoay = 1/5 mặt, tương đương với 72 độ.Lưu ý rằng với Rubik Megaminx,F2 sẽ tương đương với F3″ và và khác với F2″.

Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx cho người mới

Cách giải Rubik Megaminx rất giống với khối 3×3 : nó có tâm cố định và thắt chặt, các cạnh có hai hướng, các góc có ba hướng và mỗi lần chuyển dời cùng một số lượng cạnh và góc. Do đó, nó hoàn toàn có thể được coi là một biến thể của 3×3, và trọn vẹn hoàn toàn có thể vận dụng chiêu thức Layer-By-Layer, CFOP hay đơn thuần hơn là Petrus .Sự độc lạ lớn nhất so với 3×3 đó là Megaminx không hề chuyển dời các Slice như S, M, E và sử dụng các thuật toán dài hơn nhiều .*Do cách giải Rubik Megaminx cũng gần giống với chiếc 3×3 truyền thống cuội nguồn. Cho nên mình khuyên bạn nên biết cách chơi 3×3 cơ bản trước để hiểu hơn về cơ xoay, xoắncủa một khối Rubik. Từ đó thuận tiện hơn trong việc tiếp cận Megaminx .

Bước 1: Tạo ngôi saomàutrắng

Bạn sẽ khởi đầu với các bước gần giống như tạo dấu thập trắng trên chiếc 3×3. Nhưng thay vì tạo dấu thập, tất cả chúng ta sẽ tạo ra một ngôi sao 5 cánh năm cánh trên đỉnh khối Rubik Megaminx. Đương nhiên là các viên cạnh vẫn phải khớp màu nhau, sao cho chúng tạo thành một đường thằng nốitâmcác mặt bên .

*

Đảm bảo các cạnh đồng màu với các mặt bên như hìnhVới bước này bạncó thể thuận tiện tự nghiệm mà không gặp nhiềukhó khăn. Điều cơ bản nhất chính là đưa viên cạnh vào mặt cần giải, rồi xoay mặt nhiều lần để nó về đúng vị trí. Ví dụ :*

Bước 2: Giải mặt màu trắng

Sau khi tạo xong ngôi sao 5 cánh năm cánh, bạn sẽ muốn giảitất cả các góc còn lại để hoàn thành xong tầng tiên phong .

*

Giải trọn vẹn tầng tiên phong với các mặt bên khớp màu nhauBa ví dụcơ bản sau sẽ giúp bạn biết cách vận dụng và giải mọi viên góc ở tầng 1 .

*

Trường hợp 1: DR” R” DR R

*

Trường hợp 2: DR F DR” F”

*

Trường hợp 3: DR” DL DR R” DR” R

Bước 3: Giải tầng thứ hai

Hãy xác lập các viên cạnh thuộc chỗ nào rồi sử dụng chiêu thức tựa như như khi giải 3×3. Bước này vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự nghiệm, nhưng nếu bạn lười thì mình cũng đã trình diễn rõ công thức cho từng trường hợp bên dưới :*

Trường hợp 1: DR” R” DR R DR F DR” F”

*

Trường hợp 2: DL L DL” L”DL” F” DL F

# Lưu ý : Nếu viên cạnh bạn cần tìm lại nằm ở vị trí ” trớ trêu ” như ảnh bên dưới, thì chỉ cần sử dụng một trong hai công thức ở trên để ” lôi ” nó ra ngoài là được. Điều này cũng vận dụng cho các bước sau luôn nhé .*

Với ví dụ này hãy sử dụng công thức ở trường hợp 2

Bước 4: Giải các viên góc và cạnh của tầng thứ ba

Vậy là hai tầng đầuđã hoàn thiện, bây giờ bạn hãy úp mặt màu trắng xuống dưới đáy.Đây có lẽ sẽ là bước đầu tiên mà bạn gặp khó khăn ngay cả khi đã thành thạo cáchgiải 3×3.

a) Giải các viên góc thấp ở tầng 3Trước tiên, hãy giải các viên góc thấp ở tầng 3, bằng cách đưa chúng về một trong hai vị trí như dưới đây rồi triển khai công thức mà mình đã đề cập ở dưới .*

Trường hợp 1: sử dụng công thức F”2

*

Trường hợp 2: sử dụng công thức F U F”2

b) Giải các viên cạnh

Tới đây, bạn sẽ cần học thêm hai thuật toán mới để đưa các viên cạnh ở tầng 3về đúng vị trí đó là: thuật toán phảithuật toán trái. Chúng sẽ giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng trên cùng xuống tầng ba mà không làm hỏng các mảnh đã thực hiện.

*Hãy chú ý hướng đicủa mũi tên để vận dụng thuật toán

▪️ Thuật toánphải:F L F2 L” F”

▪️ Thuật toántrái:F” R” F2″ R F

#Lưu ý:Nếu viên cạnh ở tầng trên cùng có mặt nằm ngược hướng, hãy áp dụng thuật toán sau đây để lật ngược lại.

*

▪️ Thuật toán lật cạnh:U L F U F” U” L”

c) Giải các viên góc cao ởtầng 3

Khi các cạnh đã được giải quyết, tiếp tục giải các viên góc cao ở tầng 3theo đúng cách mà bạn đã làm vớimặt trắng (bước 2)

*Với ví dụ này, thực thi F U F “

Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4

Để giải các viên cạnh của tầng 4, bạn hãy áp dụngtheo cách tương tự nhưbước 3 ở trên.

*

Trường hợp 1: Sử dụng công thứcU” L” U L U F U” F”

*

Trường hợp 2: Sử dụng công thứcU R U” R” U” F” U F

Bước 6: Tạo hình ngôi sao ở mặt cuối cùng

Sau bước 5, tất cả chúng ta chỉ còn duy nhất mặt sau cuối là chưa được giải. Bước này tương tự với việc giải dấu thập vàng ở rubik 3×3 nên bạn hoàn toàn có thể dùng các thuật toán tựa như. Chỉ khác là thay vì tạo dấu thập, ta sẽtạo hìnhngôi sao ở tầng trên cùng .Nên nhớ là các cạnh chưa cần khớp với màu mặt bên đâu nhé, đó sẽ là bước tiếp theo .*

Trường hợp 1 (lật ngược cạnh F và R): F U R U’ R’ F’

*

Trường hợp 2 (lật ngược cạnh F và B): F R U R’ U’ F’

Bước 7: Giải các viên cạnh tầng cuối cùng

Vậy là tất cả chúng ta đã có hình ngôi sao 5 cánh năm cánh ở mặt sau cuối. Tuy nhiên, các viên cạnh hoàn toàn có thể chưa khớp với màu các mặt bên. Do đó tất cả chúng ta phải triển khai hoán vị để đưa chúng về đúng vị trí .*

Bước này giống với bước hoán vị các cạnh vàng trên chiếc 3×3 nhưngthuật toán sẽ có đôi chút thay đổi: “Với trường hợp thuận theo chiều kim đồng hồ, thay vì thực hiện U2 chúng ta dùng U3“.

a) Hoán vị 3 cạnh liền kề*

▪️ Theo chiều kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ U

▪️ Ngược chiều kim đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’

b) Hoán vị 3 cạnh đối diện*

▪️ Theo chiều kim đồng hồ : R U2″ R” U” R U2″ R”

▪️ Ngượcchiềukim đồng hồ : R U2 R” U R U2 R”

c) Hoán vị 2 cặp cạnh

*

Công thức hoán vị 2 cặp cạnh: R U2″ R” U” R U” R” U R U2″ R”

Bước 8: Hoán vị các viên góc tầng cuối

Thay đổi vị trí (hay hoán vị) góclà một bước quan trọng trước khi tiến hành phần cuối cùng trong củahướng dẫn cách chơi Rubik Megaminx. Mục đích của bước này đó là đưa tất cả 6 viên góc về đúng vị trí mà chưa cần khớp màu các mặt bên.

*Có hai thuật toán dùng đểhoán đổi vị trí các viên góc kề nhau theo chiều như trongảnh dưới đây :*

▪️ Hoán vị góc chiều kim đồng hồ: L’ U2 R U2″ – L U2 R’ U2″

▪️ Hoán vị góc ngược chiều kim đồng hồ: R U2″ L’ U2 – R’ U2″ L U2

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Mặc dù thuật toán để làm được điều này trông thì đơn thuần, nhưng đây lại là bướckhiến nhiều bạn mới chơi nhầm lẫn nhiều nhất. Không ai muốn làm đến bước này để rồi xoay lại từ đầu đúng không nào .

Đầu tiên bạn sẽ phải xoay tầng trên U để đưa từng viên góc chưa được giải vào vị trí mà mình đã tô màu đỏ(vị trí góc trước-phải-trên hay F-R-U).

*

Tiếp theo hãylặp lạithuật toán R” DR” R DR (2-4-6 lần)cho đến khi viên góc đó được giải hoàn toàn.

Xem thêm: Kem Cm 7 Days Whitening Cream, Kem Dưỡng Da Cm 7 Days Whitening Cream Chính Hãng

Đến đây, mọi thứ có vẻ như rối tung lên nhưng bạn đừng lo ngại. Hãy liên tục xoay tầng trên để đưa những viên góc còn lại ( chưa được giải ) vào vị trí mìnhtô màu đỏrồi lại lại thuật toán trên. Cứ lặp lại như vậy là bạn đã biếtcách giải Rubik Megaminx rồi đấy .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours