Hướng dẫn giải Megaminx nâng cao

Estimated read time 4 min read
Tổng quan cách giải Megaminx nâng cao 0

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Megaminx về cơ bản không khó giải hơn Rubik 3×3. Cách hoạt động của Megaminx rất giống với Rubik 3×3: nó có các tâm cố định, các cạnh có hai hướng và các góc có ba hướng và mỗi lần xoay sẽ làm di chuyển cùng một số cạnh và góc. Chính vì điều này, nó có thể được (và thường là) được giải bằng một biến thể dựa trên phương pháp giải Rubik 3×3, bằng cách đặt các cạnh và sau đó là các cặp góc / cạnh (như phương pháp Fridrich) hoặc đơn giản là xây dựng một loạt các khối (như phương pháp Petrus). Cũng có thể kết thúc bằng cách sử dụng một số thuật toán OLL và PLL. Sự khác biệt lớn nhất so với 3×3 là không thể di chuyển lát cắt và do đó các phương pháp giải quyết cạnh bảo toàn góc có thuật toán dài hơn nhiều. Bởi vậy nếu bạn đã từng giải qua Rubik 3×3 cơ bản và nâng cao, việc tiếp cận khối Megaminx là tương đối dễ dàng.

Để dễ tiếp cận, trong bài viết này, Thủ Thuật Chơi sẽ đưa ra phương pháp giải Megaminx nâng cao dựa trên cơ sở của phương pháp CFOP phổ biến của khối Rubik 3×3. Tại đó, Megaminx có thể được giải cho đến mặt cuối cùng giống hệt như F2L trên Khối Rubik bình thường. 

Nói chung, người giải sẽ bắt đầu với một “ngôi sao” ở một bên, tương tự như hình chữ thập trên Khối Rubik. Sau đó, các góc và cạnh được ghép nối và đặt chính xác như của CFOP F2L cho đến khi chỉ mặt cuối cùng cần được giải quyết. Từ đây, có một số cách để giải quyết mặt cuối cùng. Nhiều thuật toán được sử dụng trên Khối Rubik có thể được áp dụng cho lớp cuối cùng của Megaminx. Ví dụ, Sune (R U R ‘U R U’2 R’) xoay vòng ba cạnh;  F R U R ‘U’ F ‘và các cạnh định hướng nghịch đảo của nó giống như của một Khối Rubik.

Tổng quan cách giải khối Megaminx nâng cao sẽ như sau :

Bước 1: Tạo hình ngôi sao ở một mặt.

Bước 2: Giải 2 tầng đầu tiên Megaminx First Two Layers  (F2L)

Bước 3:  Giải 2 tầng tiếp  Megaminx Second Two Layers ( S2L)

Bước 4: Định hướng lớp cuối Megaminx Orienting the last layer ( OLL)

Bước 5: Hoán vị lớp cuối Megaminx  Permutate the last layer ( PLL)

Ở bài viết này, Thủ Thuật Chơi mặc định bạn đã có các kiến thức cơ bản về các mặt, các kí hiệu cần nhớ để xoay khối Megaminx. Nếu không, hay tiếp cận trước tiên thông qua bài viết Cách giải khối Megaminx cơ bản trước đó của Thủ Thuật Chơi nhé.

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours