6 Cách Xoá Tan Stress Công Việc Hiệu Quả Bạn Không Nên Bỏ Qua

Estimated read time 18 min read
Bạn có biết rằng trong năm 2017, có đến hơn 10 triệu người Việt Nam gặp các vấn đề về rối loạn lo âu, trầm cảm, và stress công việc?
Cuộc sống đổi khác nhanh gọn, nghĩa vụ và trách nhiệm và ngân sách tăng cao khiến thực trạng stress stress dẫn đến stress hay trầm cảm ngày càng phổ cập. Trong đó, stress công việc là mối bận tâm số 1 .
Stress trong công việc ảnh đến hiệu quả làm việc của nhân viên dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp. Đáng quan tâm hơn thế, nó bào mòn sức lực của người lao động về cả thể chất lẫn tinh thần, làm giảm chất lượng sống của họ. 

Để tránh tình trạng này trở nên nghiêm, hãy cùng Glints tìm hiểu những cách giảm tress hiệu quả trong bài viết này nhé. 

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị stress công việc

Stress vì công việc hoàn toàn có thể được nhận ra dưới những tín hiệu về sức khỏe thể chất, tâm ý, và hành vi ứng xử .
Dựa vào các tín hiệu này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xem xét mức độ nặng nhẹ của thực trạng stress ở một ai đó thế nào .

Dấu hiệu nhận biết stress qua biểu hiện thể chất

Stress công việc hoàn toàn có thể là nguyên do dẫn đến các triệu chứng về sức khỏe thể chất. Nếu bạn hay ai đó có một trong những biểu lộ sau đây, rất hoàn toàn có thể họ đang phải chịu đựng stress trong công việc .

 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Thường xuyên buồn ngủ ở nơi làm việc
 • Khó ngủ hoặc mất ngủ kéo dài
 • Rối loạn tiêu hoá, đau dạ dày, nổi mụn, v.v.

Dấu hiệu nhận biết stress qua biểu hiện tâm lý

Những biểu lộ về tâm ý thường khó để nhìn ra. Thậm chí, người ta hoàn toàn có thể che giấu những gì diễn ra bên trong mình bằng các hành vi và cử chỉ rất là thông thường .

 • Trầm cảm và rối loạn lo âu
 • Bi quan
 • Hay cáu gắt 
 • Giảm khả năng tập trung và đưa ra quyết định
 • Mất hết động lực 

Dấu hiệu nhận biết stress qua hành vi ứng xử

Stress công việc hoàn toàn có thể chi phối một người và khiến họ cư xử khác lạ trong đời sống và tại nơi thao tác .

 • Nghỉ việc thường xuyên
 • Cư xử khác lạ 
 • Năng suất công việc giảm 
 • Đột nhiên ngừng tham gia các hoạt động tại công ty
 • Trễ hạn công việc
 • Nhạy cảm quá mức
 • Trở nên cô lập

Vây đơn cử, điều gì hoàn toàn có thể gây ra stress công việc ? Phần tiếp theo đề cập đến 1 số ít nguyên do thông dụng nhất .

Nguyên nhân nào dẫn đến stress trong công việc? 

Thời gian làm việc quá dài dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi

Thời gian thao tác thông thường tại các công ty lúc bấy giờ là 8 giờ / ngày. Tuy nhiên có những công việc và khoảng chừng thời hạn mà người lao động phải làm thêm giờ nên số lượng này hoàn toàn có thể lên tới 10 đến 15 giờ mỗi ngày .
căng thẳng vì công việcCăng thẳng vì quá tải công việcThời gian thao tác lê dài khiến khung hình tất cả chúng ta căng thẳng mệt mỏi, quy trình hoạt động và sinh hoạt bị gián đoạn, và ngày càng tăng áp lực. Điều này nếu lê dài sẽ dẫn đến stress công việc nghiêm trọng .

Khối lượng công việc quá tải

Theo một khảo sát về stress công việc hay trầm cảm do công viêc tại Anh năm 2021, tình trạng quá tải công việc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến stress. (1) Con số 39% người lao động tham gia khảo sát của Statista cũng công nhận điều này. 

Áp lực về quá tải công việc bao gồm hạn chót sát nút, trách nhiệm nặng nề, và thiếu sự hỗ trợ của quản lý. Yêu cầu từ cấp trên vượt quá khả năng và sức chịu đựng của nhân viên khiến họ áp lực và căng thẳng. 

Thiếu sự hỗ trợ và cộng tác từ đồng nghiệp và cấp trên

Một môi trường tự nhiên thao tác lý tưởng là khi đồng nghiệp tương hỗ, hợp tác lẫn nhau để cùng đạt được tiềm năng chung. Bên cạnh đó, sự lắng nghe phản hồi và ủng hộ từ quản trị hay chỉ huy là động lực giúp nhân viên cấp dưới hoàn thành xong tốt công việc .
Nếu không có những nhân tố này, mỗi cá nhân sẽ rất dễ lạc lõng và mất phương hướng. Stress công việc cũng từ đó mà ra.
Đặc biệt, thử tưởng tượng nếu bạn mới vào công ty mà không nhận được sự hướng dẫn của đồng nghiệp hay cấp trên. Đây quả thực là một thưởng thức không vui tươi chút nào .

Đọc thêm: Vượt Qua Nỗi Lo Lắng Khi Bắt Đầu Công Việc Mới

Công việc quá nhàm chán

Điều này nghe có vẻ như nghich lý vì bạn hoàn toàn có thể cảm thấy nhàm chán vì công việc nhưng ít ra không có áp lực vì không hề hoàn thành xong nó. Vì công việc nhàm chán hoàn toàn có thể là do nó quá dex dàng hoặc bạn đã làm đến thành thục rồi .
stress công việc nhàm chánStress vì công việc nhàm chánTuy nhiên, nếu thực trạng này diễn ra quá lâu trong khi khao khát thưởng thức cái mới của bạn trỗi dậy, stress vẫn hoàn toàn có thể Open .
Những xích míc và kìm nén khi phải làm công việc mình chẳng thiết tha nữa sẽ khiến bạn stress và stress .

Thiếu kỹ năng để làm tốt công việc 

Khi không đủ năng lực để xử lý công việc, bạn cũng rất dễ bị stress. Bạn luôn muốn hoàn thành xong tốt công việc được giao nhưng tác dụng lại không như mong đợi. Nỗi buồn về sự thất bại và áp lực chỉ trích từ cấp trên sẽ gấp đôi stress trong bạn .
Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi nó ảnh hưởng tác động đến niềm tin vào bản thân và lòng tự trọng của bạn. Suy nghĩ rằng bản thân kém cỏi sẽ khiến bạn bị choáng ngợp bởi stress công việc .

Xích mích với đồng nghiệp và sếp

Để thao tác tốt bạn không chỉ cần có năng lượng mà còn phải biết cách kiến thiết xây dựng mối quan hệ lành mạnh và hợp tác với mọi người trong công ty .
Chính thế cho nên, một khi những mối quan hệ này có yếu tố, công việc và thậm chí còn là niềm tin của bạn sẽ bị tác động ảnh hưởng .

Môi trường làm việc độc hại

Một tác nhân bên ngoài nữa góp thêm phần tạo nên stress công việc chính là một thiên nhiên và môi trường thao tác ô nhiễm. Đây cũng là nguyên do khiến đa số nhân viên cấp dưới nghỉ việc trong suốt cuộc “ đại nghỉ việc ” hay “ great resignation ” .
môi trường độc hạiMôi trường làm việc độc hại dẫn đến căng thẳng, mệt mỏiCó rất nhiều yếu tố tạo ra sự một thiên nhiên và môi trường thao tác độc hai. Có thể liệt kê một vài nguyên do chính trong số đó :

 • Không đảm bảo cơ hội phát triển cho nhân viên
 • Không tôn trọng nhân viên
 • Đồng nghiệp cà cấp trên hành xử vô đạo đức và thiếu chuyên nghiệp 
 • Phân biệt đối xử

Có vô vàn nguyên nhân khác và chúng có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Trong số đó, làm việc tại nhà (work from home) trong đại dịch vừa qua cũng là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến stress công việc. 

Đọc thêm: Cách Kiểm Soát Căng Thẳng Một Cách Hiệu Quả

Cách giải toả stress trong công việc dễ dàng và hiệu quả 

Nhận ra nguyên nhân dẫn đến stress công việc sẽ khiến bạn dễ dàng giải quyết chúng. Nếu vẫn chưa biết phải làm gì khi bị stress trong công việc, hãy tham khảo các phương pháp sau đây. 

1. Xác định nguyên nhân dẫn đến stress công việc

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra lý do khiến bạn bị stress. Đó có thể là một trong những nguyên nhân nêu trên. Chỉ khi biết chính xác nguyên do là gì, bạn mới có thể giải quyết nó triệt để. 

Đọc thêm: Cách Vượt Qua Stress Trong Những Ngày Thất Nghiệp

2. Tạo cho bản thân những phản ứng tích cực với stress

Bạn nên đối lập với stress chứ không nên tránh mặt nó. Hãy thừa nhận rằng bản thân đang ở một trạng thái cần được chăm sóc và chăm nom. Có thể stress công việc khiến bạn căng thẳng mệt mỏi, yếu ớt, và gục ngã. Nhưng không sao cả, đó là phản ứng tự nhiên của tất cả chúng ta khi phải đương đầu với khó khăn vất vả và nó là chuyện rất là thông thường .
phản ứng tích cực với stressPhản ứng tích cực với stress công việcHãy xem khoảng chừng thời hạn stress này là điều tất yếu để bạn biết cách chăm nom và đổi khác bản thân. Đừng gồng mình chịu đựng hay che giấu nó .

3. Nghỉ ngơi và thư giãn để giải phóng mình khỏi stress công việc

Trong khi đang chạy deadline hay làm thêm giờ để đảm bảo tiến độ công việc, đừng quên dành cho mình những quãng nghỉ cần thiết. Một vài phút hít thở không khí ngoài ban công hay nhâm nhi tách trà có thể làm bạn dễ chịu và bớt căng thẳng. 
Nếu hoàn toàn có thể, hãy dành một cuối tuần đi cafe, picnic, hay du lịch cùng bè bạn để trong thời điểm tạm thời quên đi stress công việc và “ refresh ” bản thân .

Đọc thêm: Cân Bằng Công Việc Và Cuộc Sống

4. Ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc

Chế độ ẩm thực ăn uống và giấc ngủ tác động ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất ý thức của tất cả chúng ta. Việc thiếu ngủ cũng là nguyên do khiến thực trạng căng thẳng mệt mỏi, căng thẳng mệt mỏi, và trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn .
ăn uống lành mạnhĂn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc tránh stressDù gặp phải những khó khăn vất vả trong công việc, hãy cố gắng nỗ lực duy trì một thói quen hoạt động và sinh hoạt lành mạnh. Nó sẽ trang bị cho bạn một sức khỏe thể chất bền chắc và một niềm tin vững chãi để chiến đấu với stress trong công việc .

5. Chia sẻ với đồng nghiệp và cấp trên

Nếu muốn giảm stress tại nơi thao tác, đừng ngần ngại san sẻ tâm lý của bạn với những người có tương quan. Rất hoàn toàn có thể đồng nghiệp hay cấp trên của bạn không nhận ra được thực trạng mà bạn đang trải qua. Việc nói ra sẽ giúp bạn có được sự đồng cảm và cảm thông. Từ đó, các giải pháp tích cực hoàn toàn có thể được đưa ra luận bàn để xử lý yếu tố .

6. Tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia để loại bỏ stress công việc

Hiện nay yếu tố về tâm ý là rất là phổ cập và ngày càng được chăm sóc. Nếu cảm thấy bế tắc và cần được trợ giúp, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với một chuyên viên tâm ý có uy tín để được tư vấn .
Họ sẽ giúp bạn chữa lành và “ xử đẹp ” stress trong bạn .

Đọc thêm: Thiết Kế Không Gian Làm Việc Hiệu Quả

Kết

Ai cũng hoàn toàn có thể gặp phải stress công việc. Nên nếu một ngày bạn cảm thấy bản thân rơi vào thực trạng tựa như, hãy bình tĩnh đương đầu với nó và tìm cách xử lý. Luôn nhớ rằng sẽ có người chuẩn bị sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn vượt qua gia đoạn khó khăn vất vả đó. Hít một hơi thật sâu và rồi toàn bộ căng thẳng mệt mỏi, stress sẽ sớm qua đi .
Glints kỳ vọng rằng bài viết này đã phân phối những thông tin có ích cho bạn. Theo dõi blog của chúng mình để nhận được nhiều bài viết có ích hơn nữa nhé .
Nguồn tham khảo
Bài viết có có ích so với bạn ?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt nhìn nhận : 1 Chưa có nhìn nhận nào ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết. Chúng tôi rất buồn khi bài viết không có ích với bạn Hãy giúp chúng tôi cải tổ bài viết này ! Làm sao để chúng tôi cải tổ bài viết này ?

Tác Giả

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours