Hướng dẫn con giải Toán có lời văn

Estimated read time 9 min read
Trong quy trình giảng dạy toán tiểu học chúng tôi nhận thấy chương trình toán lớp 3 gây khó khăn vất vả nhiều cho các em học viên nhất. Lớp 3 các em phải tiếp xúc với những dạng toán nhu yếu tư duy cao, xoay quanh những bài toán rất thiết thực trong trong thực tiễn như :

1. Các dạng toán về nhiều hơn, ít hơn

Để làm dạng bài tập này các em phải thành thạo phép cộng và phép trừ. Muốn tìm phần lớn hơn hay ít hơn thì ta chỉ việc cộng hoặc trừ đi phần dư tùy theo nhu yếu bài toán .

2.   Bài toán so sánh hơn kém

Hoc sinh nên tóm tắt bằng sơ đồ đoạn thẳng. Đại lượng nào nhiều hơn thì đoạn thẳng dài hơn. Phương pháp này tuy đơn thuần nhưng rất hiệu suất cao cho những em tiếp thu chậm .

3.   Các dạng toán về tích của hai số, dạng toán chia thành các phần bằng nhau hay nhưng bài toán có số dư.

Muốn tìm tích của hai số thì các em phải tóm tắt bài toán bằng chữ, sau đó nên thực hiện phép nhân. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn qua ví dụ sau:

VD : 1 bàn : có 5 cái ghế. Hỏi 3 bàn : … bao nhiêu cái ghế ? .Phụ huynh hoàn toàn có thể nhu yếu các con viết 2 đại lượng cùng đơn vị chức năng với nhau ở cùng 1 bên cho dễ hiểu. bàn – bàn, ghế – ghế .Các con sẽ lấy đại lượng của 1 bàn nhân vói 5 để ra số ghế của 3 bànHọc sinh : 3 x 5 = 15 ( ghế ) .Chú ý : cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho con phương pháp nhân chéo như sau :1 bàn : có 5 cái ghế .3 bàn : có a cái ghế ? .Học sinh nhân chéo : Gọi số ghế cần tìm là a thì 1 x a = 3 x 5 ta có : a = 15 ( ghế )

4.    Các dạng toán tìm một phần mấy của một số cho trước.

Đây là dạng toán khó nhất mà các con hay mắc phải. Muốn học tốt dạng này các con phải biết tóm tắt bài toán theo sơ đồ đoạn thẳng. Sau đó nhớ quy tắc sau để tính : Muốn tìm một phần mấy của một số ít, ta lấy số đó chia cho số phầnVD : Tùng có 16 cái kẹo. Minh có 1/4 số kẹo của Tùng. Hỏi Minh có bao nhiêu cái kẹo ?Học sinh : theo quy tắc thì 16 : 4 = 4 cái kẹo

5.    Các dạng toán liên quan đến rút về đơn vị

Bài toán tương quan đến rút về đơn vị chức năng thường giải bằng hai phép tính. Các con hay lẫn lộn giải thuật và tên đơn vị chức năng ở phép tính thứ hai .VD : Có 9 thùng dầu như nhau chứa 414 lít. Hỏi 6 thùng dầu như vậy chứa bao nhiêu lít ?– Bước 1 : Phụ huynh nhu yếu các con đọc kỹ đề. Bài toán cho biết gì ? Và hỏi gì ? .– Bước 2 : Hướng dẫn con ghi tóm tắt đề bài. Sau đó nhìn tóm tắt đọc lại đề bài. ( bước này giúp các con nhớ thâm thúy dạng toán và ghi nhớ được giữ liệu tốt hơn ) .– Bước 3 : Thực hiện 2 phép tính :Số lít dầu đựng trong 1 thùng : 414 : 9 = 46 ( lít )Số lít dầu đựng trong 6 thùng : 46 x 6 = 276 ( lít )Chú ý ; Đây là bài toán tương quan đến rút về đơn vị chức năng, vì điểm mấu chốt trong cách giải này là : Tính xem 1 thùng đựng mấy lít. Đơn vị ở đây là : 1 thùng .

6.    Các bài toán liên quan đến đại lượng đo lường

Dạng toán này các con dễ mắc phải lỗi đổi nhầm đơn vị chức năng. Phụ huynh nên hướng dẫn cho con cách thuộc đơn vị chức năng. Có thể kẻ các bảng đổi đơn vị chức năng tương quan đến nhau và dán lên góc học tập .VD : bảng đơn vị chức năng độ dài, bảng đơn vị chức năng tiền tệ, bảng đơn vị chức năng thời hạn, bảng đơn vị chức năng khối lượng …Đổi độ dài : 1 m = 10 dm = 100 cm = 1000 mm …

Đổi thời gian: 1 ngày = 24 giờ, 1 giờ = 60 phút, 1phút = 60 giây …

Đổi khối lượng : 1 tấn = 10 tạ, 1 tạ = 10 yến, 1 yến = 10 kg, 1 kg = 1000 g …

7.   Các bài toán hình học

Phụ huynh phải mua cho các con rất đầy đủ vật dụng học tập ( compa, thước kẻ, bút chì, tẩy … ). Định nghĩa cho các con 1 số ít hình vẽ cơ bản trong đời sống như : Hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác … Để nhớ thâm thúy hơn thì cho các con quan sát những đồ vật có hình vẽ đó .Để học tốt môn hình học thì tốt nhất là mua cho các con những vật dụng tương quan đến hình vẽ của bài học kinh nghiệm đó. Để các con hoàn toàn có thể vừa quan sát vừa nhớ đặc thù một cách thâm thúy hơn .

8.   Dạng toán chia thành các phần bằng nhau

Các con phải biết chia1 đại lượng thành nhiều phần bằng nhauVD : 90 kg thóc chứa đều 3 bao, 1 bao đựng bao nhiêu kg thóc ?Học sinh : 90 : 3 = 30 ( kg )Chú ý : cha mẹ hoàn toàn có thể dạy cho các con phương pháp nhân chéo như sau :90 kg -> 3 baoa ( kg ) ? -> 1 baoHọc sinh nhân chéo : 90 x 1 = 3 x a ta có : a = 30 kg thóc .Học sinh tiểu học đa phần vận dụng công thức vào thống kê giám sát luôn, nên cha mẹ nên dạy cho con nhớ công thức bằng cách ghi ra giấy dán vào góc học tập .Mục đích của việc dạy học toán ở tiểu học là giúp học viên tự khám phá được mối quan hệ giữa cái đã cho và cái đã tìm. Học tốt toán có giải thuật văn sẽ giúp các em có nền tảng vững chãi khi học trên lớp .Trong quy trình tiếp xúc với nhiều cha mẹ có con học tiểu học, chúng tôi nhận thấy hầu hết cha mẹ đều biết cách làm và nắm vững kỹ năng và kiến thức của chương trình tiểu học. Những không phải ai cũng có năng lực giảng giải và truyền đạt cho các con dễ hiểu bài .

Để khắc phục những khó khăn, giúp các em học sinh yêu thích môn Toán hơn. Gia sư Thăng Long chúng tôi với đội ngũ gia sư toán lớp 3 chuyên nghiệp được tuyển chọn từ trường ĐH Sư Phạm khoa Tiểu học, Các bạn gia sư chuyên Toán, Văn, Anh… luôn sẵn sàng hỗ trợ kèm thêm cho các em tại nhà để nâng cao thành tích học tập nhanh nhất.

Chúng tôi tin chắc sẽ làm hài lòng mọi yêu cầu về gia sư theo ý của quý phụ huynh.

4/5 – ( 5 bầu chọn )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours