Bí quyết giúp học sinh chinh phục Hình học lớp 9

Estimated read time 8 min read
Để có nền tảng kỹ năng và kiến thức cho kì thi vào 10, ngay từ đầu năm, học viên cần nắm được mạng lưới hệ thống kỹ năng và kiến thức và phương pháp học hiệu quả .Thầy Nguyễn Hoàng Việt, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra 1 số ít lời khuyên giúp các em học tốt phần Hình học lớp 9 .Hệ thống kỹ năng và kiến thức Hình học 9

Theo thầy Hoàng Việt, tổng quan chương trình Hình học lớp 9 bao gồm các chuyên đề: hệ thức lượng trong tam giác vuông, đường tròn, góc với đường tròn, hình nón – hình trụ – hình cầu. Trong Hình học lớp 9, học sinh cần chú ý những nội dung kiến thức cơ bản sau:

Thứ nhất là hệ thức cạnh và đường cao trong tam giác vuông – tỷ số lượng giác của góc nhọn. Đề thi thường vận dụng phần này vào các bài toán trong thực tiễn, vận dụng các công thức ở phần này để chứng tỏ trong phần đường tròn. Thứ hai là đường tròn – dây cung. Thứ ba là tiếp tuyến – vị trí tương đối ( đường thẳng và đường tròn, đường tròn với đường tròn ). Thứ tư là các loại góc trong đường tròn. Thứ năm là tứ giác nội tiếp. Thứ sáu là hình khoảng trống với dạng bài hầu hết tính diện tích quy hoạnh xung quanh, diện tích quy hoạnh toàn phần của 3 khối vừa đề cập ở bên trên, những bài toán về hình học khoảng trống dừng ở mức độ vận dụng công thức .Thầy Hoàng Việt nhấn mạnh vấn đề : ” Trong các nội dung trên thì mục thứ ba, tư, năm khá quan trọng, thường Open trong các bài thi vào 10. Đề bài thường nhu yếu chứng tỏ một đường là tiếp tuyến, điều kiện kèm theo về tiếp tuyến … Các em cần chú trọng ôn tập và rèn luyện nhiều các bài tập tương quan đến các phần này ” .
Lời khuyên giúp học sinh chinh phục Hình học lớp 9
Thầy Nguyễn Hoàng Việt, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục đào tạo HOCMAI .
Phương pháp học tốt Hình học lớp 9

Để học tốt Hình học lớp 9, thầy Hoàng Việt cho rằng đầu tiên, học sinh cần nắm vững các kiến thức ở lớp dưới, bao gồm: đường thẳng và góc (chú ý đường thẳng song song và đường thẳng vuông góc), tam giác (chú ý các đường trong tam giác, các loại tam giác đặc biệt như tam giác cân, tam giác đều, tam giác vuông…). Với tứ giác, học sinh cần chú ý các hình tứ giác đặc biệt như hình bình hành, hình thoi, hình vuông, hình chữ nhật.

Tiếp theo, các em bắt buộc phải thuộc và hiểu các định nghĩa, định lý trong Hình học lớp 9, tự tổng hợp lại một cách ngắn gọn nhất ra giấy sau mỗi bài học kinh nghiệm. Sau đó, xử lý một bài toán hình lần lượt theo các bước như sau :Bước 1 : Đọc và nghiên cứu và phân tích đề. Đây là bước khá quan trọng nhưng nhiều học viên chủ quan, chỉ đọc lướt qua đề bài, không nghiên cứu và phân tích kĩ càng dẫn đến hiệu quả làm bài bị sai. Các em nên rèn luyện thói quen điều tra và nghiên cứu đề khoảng chừng 5 phút, tư duy cách làm bài khái quát sau đó mới thực thi giải đề bài .Bước 2 : Vẽ hình. Để làm được một bài hình, điều tiên phong phải vẽ được hình đẹp, hình vẽ chuẩn, chỉ cần vẽ sai một chi tiết cụ thể nhỏ cũng sẽ dẫn đến bài giải bị rơi lệch. Ngoài ra, việc vẽ hình đẹp, đẹp mắt, trình diễn khoa học cũng góp thêm phần giúp cho bài thi của học viên dễ chiếm tình cảm của người chấm điểm .

Bước 3: Suy luận (xuôi và ngược). Đối với những câu hỏi dễ có thể suy luận xuôi đề bài theo hướng từ trên xuống dưới hoặc có kinh nghiệm làm bài tốt. Đối với những câu hỏi khó hơn có thể suy luận ngược, đó là muốn có điều D thì phải chứng minh điều C, muốn có điều C phải chứng minh điều B, muốn có điều B phải chứng minh điều A, luôn phải đặt câu hỏi để có được điều này thì phải làm điều gì trước đó.

Bước 4 : Trình bày giải thuật. Việc trình diễn giải thuật rất quan trọng, phải trình diễn rõ ràng, dễ hiểu, không được trình diễn cẩu thả .Ngoài những san sẻ về phương pháp học tốt Hình học lớp 9, thầy Hoàng Việt cũng nhắn nhủ các em nên có niềm tin tự giác học tập ngay từ đầu năm học, rèn cho mình thói quen hoạt động và sinh hoạt khoa học để hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị thật tốt cả về kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức lẫn sức khỏe thể chất cho kỹ thi vào 10 .( Nguồn : HOCMAI )

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours