Hé lộ 5 bí kíp “ĐỘC” giải nhanh trắc nghiệm Hóa học Blog HOCMAI – Kênh chia sẻ thông tin, bí kíp học tập luyện thi cho học sinh lớp 1-12

Estimated read time 9 min read
Chia sẻCung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng, giải pháp để làm thế nào giải nhanh các bài trắc nghiệm môn Hóa với ví dụ đính kèm giúp bạn triển khai xong kỹ năng và kiến thức giải các dạng toán và tự tin cạnh tranh đối đầu với kỳ thi trung học phổ thông vương quốc 2017 sắp tới .
Hãy bắt đầu bằng những phương pháp và kết thúc là những đáp án của các bài tập nhé. Không nên xem cách giải trước khi giải mà hãy đối chiếu sau khi giải xong. Như vậy sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn và không bị rối khi bước vào phòng thi nếu gặp đúng những bài tập dạng này. Cùng bắt đầu với phương pháp giải nhanh trắc nghiệm môn Hóa mới nhất nào.

1. Phương pháp bảo toàn khối lượng

– Nguyên tắc:

Ví dụ : Cho 3,68 gam hỗn hợp gồm Al và Zn tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được 2,24 lít khí H2 (ở đktc). Khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng là:

        A. 101,68 gam    B. 88,20 gam      C. 101,48 gam    D. 97,80 gam
920x100-2ngay2. Phương pháp bảo toàn mol nguyên tố

– Nguyên tắc :
Tổng số mol nguyên tử của một nguyên tố trước và sau phản ứng luôn bằng nhau .
Tính số mol nguyên tử của một nguyên tố :
      nnguyên tử A = x.nx = (số nguyên tử A trong X).số mol X
ví dụ : nO = 4. nH2SO4

Ví dụ : Cho 1,48 g hỗn hợp 3 kim loại Fe, Al, Zn tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4loãng, ta thu được 0,784 lít khí H2 (đktc). Khi cô cạn dung dịch khối lượng muối khan thu được là:
A. 4,84 g B. 5,65 g C. 5,56 g D. 4,56 g
3. Phương pháp tăng hoặc giảm khối lượng

– Nguyên tắc
Khi chuyển từ chất X ( thường tính cho 1 mol ) thành chất Y ( không nhất thiết trực tiếp, hoàn toàn có thể bỏ lỡ nhiều quá trình trung gian ), khối lượng tăng hay giảm bao nhiêu gam. Dựa vào khối lượng biến hóa đó ta tính được số mol các chất thiết yếu hoặc ngược lại .
Ghi nhớ : Trường hợp sắt kẽm kim loại A đẩy sắt kẽm kim loại B trong dung dịch muối thành sắt kẽm kim loại B tự do. Ta có :

Khối lượng A tăng = mB bám vào – mA tan ra
Khối lượng A giảm = mA tan ra – mB bám vào

Ví dụ : Hoà tan hoàn toàn 5 gam hỗn hợp 2 kim loại bằng dung dịch HCl ta thu được dung dịch A và khí B. Cô cạn dung dịch A thì được 5,71 gam muối khan. Thể tích khí B (đo ở đktc) là :
A. 0,224 lít B. 0,448 lít C. 0,112 lít D. 0,336 lít
Hướng dẫn:

4. Phương pháp sử dụng các giá trị trung bình

Nguyên tắc:
Đây là chiêu thức khá hay, cho phép giải nhanh gọn và đơn thuần nhiều loại bài toán hóa học, đặc biệt quan trọng là hỗn hợp các chất bằng cách hoàn toàn có thể coi hỗn hợp nhiều chất là một chất ( giá trị trung bình ) .
Ghi nhớ: Cần nắm các công thức cơ bản của phương pháp.

Phân tử khối trung bình hoặc nguyên tử khối trung bình ( kí hiệu M ) là khối lượng của 1 mol hỗn hợp. Nói cách khác, M chính là khối lượng mol trung bình của hỗn hợp, được tính theo công thức :
– Ví dụ minh họa:
5. Phương pháp giải bằng phương trình ion
– Nguyên tắc :
Có nhiều bài toán hóa học ( nhất là toán hóa vô cơ ) cho hỗn hợp nhiều chất tính năng với dung dịch hỗn hợp nhiều chất khác. Nếu chỉ dựa vào phương trình hóa học dạng phân tử để tính toán số mol các chất phản ứng và chất tạo thành, thì rất phức tạp và nhiều khi không rõ thực chất. Để hiểu thực chất, đo lường và thống kê đơn thuần và nhanh gọn, thay vì phải viết nhiều phương trình hóa học dạng phân tử ta chỉ cần viết một hoặc vài phương trình hóa học dạng ion rút gọn .
*Ví dụ minh hoạ:

Ví dụ 1: Hoà tan hết 7,74 gam hỗn hợp bột Mg, Al bằng 500 ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 lít khí H2 (ở đktc). Cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là :
A. 38,93 gam. B. 103,85 gam. C. 25,95 gam. D. 77,86 gam .
Ngoài 5 phương pháp giải nhanh trên còn có cả KHO ĐỀ HÓA CHẤT LƯỢNG + KHO PHƯƠNG PHÁP & KỸ NĂNG giải nhanh HỘI TỤ tại khóa PEN-I 2017 được 2 người thầy “bá đạo” trong luyện thi Hóa hàng chục năm qua đứng lớp giảng dạy

😍 Thầy VŨ KHẮC NGỌC – Người thầy ” truyền lửa” đam mê Hóa học 😍

screenshot_15
Rất nhiều anh chị 9 x đã gửi lời cảm ơn đến thầy sau khi học khó PEN-I của thầy 👇
screenshot_23

screenshot_24

Đặt chỗ khóa luyện đề PEN-I 2017 cùng thầy Vũ Khắc Ngọc TẠI ĐÂY

vkn

😘 Thầy LÊ ĐĂNG KHƯƠNG – Người thầy trị bệnh “mất gốc” Hóa học 😘

screenshot_26
Kỳ tích đã xảy ra với rất nhiều anh chị 9 x sau khi học khóa PEN-I với thầy đấy nhé 👇
screenshot_256

screenshot_267

Đặt chỗ khóa luyện đề PEN-I 2017 cùng thầy Lê Đăng Khương TẠI ĐÂY

ldk

Hãy sẵn sàng LUYỆN ĐỀ HÓA HỌC cùng 2 người thầy siêu nổi tiếng một cách bài bản và đầy đủ nhất từ dạng bài đến phương pháp giải nhanh với khóa LUYỆN ĐỀ UPDATE MỚI NHẤT HIỆN NAY được xây dựng bởi HOCMAI để được học cách chuyển đổi tư duy nhanh, hiệu quả và được cung cấp đầy đủ KHO ĐỀ, PHƯƠNG PHÁP, KỸ NĂNG, BÍ KÍP.

dang-ky-ngaydong

845x300-2ngay
Tải ứng dụng HOCMAIHOCMAI không lấy phí nhiều khóa học hỗ trợ – đề thi thử – giải pháp học tập và ôn luyện cải tiến vượt bậc 9 + đanh cho học viên lớp 1-12. Tải và hoàn thành xong ĐK thông tin tài khoản để nhận ngay những khóa học hỗ trợ không lấy phí !

Tải ứng dụng HOCMAI Android

Tải ứng dụng HOCMAI IOS

Like

Like

Love

Haha

Wow

Sad

Angry

Chia sẻ

Bạn đang nghĩ gì? Cho HOCMAI biết với nhé!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours