Tính công suất động cơ điện 3 pha | Thiết Bị Việt Á

Estimated read time 14 min read

Công thức tính công suất động cơ điện 3 pha

Công suất điện là một chỉ số quan trọng của thiết bị điện trong mái ấm gia đình. Tuy nhiên điều mà nhiều em đang khám phá đó chính là công suất điện 3 pha là gì ? Công suất điện 1 pha là gì ? Công thức tính công suất điện 3 pha ? Công thức tính công suất điện 1 pha ?

Định nghĩa về công suất điện

Công suất điện là một thông số kỹ thuật hiển thị giúp người dùng hiểu biết được cách đúng mực về lượng điện được tiêu thụ là bao nhiêu. Hoặc nó sẽ tiêu tốn bao nhiêu điện trong vòng 1 tháng. Từ đó mọi người hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào thông số kỹ thuật đó mà tính tiền điện phải chi trả mỗi tháng
Hiện nay vấn đề công suất điện năng tiêu thụ là bao nhiêu luôn là bài toán khó cho những hộ gia đình. Do vậy, khi chúng ta tính được công suất điện tiêu thụ trong nhà dựa trên những thông số được ghi trên máy sẽ giúp cho người sử dụng điện có thể lựa chọn những loại thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng điện trong gia đình mình.

Công suất điện được ký hiệu là P, ngoài những đơn vị chức năng của công suất chuẩn được ký hiệu là Watt ( W ), và những tiền tố để đo công suất nhỏ hoặc công suất lớn thì chúng được ký hiệu như : nW, MW, KW, KVA .

Xem thêm : Cấu tạo của động cơ điện một chiều

Tính công suất động cơ điện 3 pha

Công thức tính công suất động cơ điện 1 pha

Dòng điện xoay chiều 1 pha chính là dòng điện chạy trên dây dẫn điện mà tất cả chúng ta đang sử dụng trong mái ấm gia đình. Dòng điện 1 pha có điện áp là 220V, được cung ứng bởi công ty Điện Lực. Hàng tháng tất cả chúng ta sẽ phải giao dịch thanh toán tiền điện tương ứng với số Kwh tiêu thụ được đo bởi đồng hồ đeo tay đo công suất .
Dòng điện xoay chiều 1 pha được tạo ra từ máy phát điện xoay chiều 1 pha, có hướng đổi khác theo tần số của dòng điện. Để truyền tải được dòng điện xoay chiều 1 pha cần 2 dây dẫn : gồm có một dây nóng và một dây N .

Công thức tính công suất động cơ điện 1 pha như sau :

W = P.t ​
Trong đó : ​
P – công suất mạch điện ( W )
t – thời hạn sử dụng điện ( s )
W – điện năng tiêu thụ ( J )
Bỏ qua những thông số kỹ thuật khác, chỉ cần chăm sóc tới thông số kỹ thuật công suất ghi trên thiết bị là bao nhiêu W. Ví dụ máy lạnh Panasonic có công suất tối đa 920W không Inverter thì trong một ngày sẽ tiêu thụ 1 ngày là 920W x 24 h = 22.080 W = 22.080 kWh
Điều này đồng nghĩa tương quan với việc nếu máy lạnh chạy liên tục không ngừng trong một 24 h thì máy lạnh sẽ tốn khoảng chừng 22 kwh. Tuy nhiên, máy lạnh Inverter được setup nhiệt độ khi sử dụng nên có quy trình nghỉ khi đủ nhiệt độ .
Tính công suất động cơ điện xoay chiều 1 pha được tính theo công thức sau :
P = U.I.Cos φ
Q = U.I.Sin φ
Trong đó :
U – điện áp xoay chiều 1 pha, U = 220V
I – dòng điện xoay chiều ( A )
Tính công suất động cơ điện 3 pha

Công thức tính công suất động cơ điện xoay chiều 3 pha

Dòng điện 3 pha là dòng điện được sử dụng cho những thiết bị máy móc công nghiệp công suất lớn như : máy giặt, máy rửa bát, máy hút bụi công nghiệp, máy nén khí, máy hút bụi nhà xưởng công suất lớn … Theo đó, lượng điện năng tiêu thụ của những dòng máy này khá lớn .
Dòng điện xoay chiều 3 pha là dòng điện được tạo ra bởi máy phát điện xoay chiều 3 pha ; gồm có 3 dòng điện có cùng biên độ, tần số nhưng khác pha nhau. Nói theo cách khác, chúng như 3 đường dòng điện xoay chiều 1 pha chạy song song với một dây trung tính .

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha

P = 3U d x Id x Cosφ
Q. = 3 Ud x Id x Sinφ
S3p = 3 Ud x Id
Trong đó :
Ud – điện áp xoay chiều 3 pha, Ud = 380V
Id – điện xoay chiều 3 pha ( A ), Điện áp dây I1 = I2 = I3
Công suất thực sự
Sức mạnh thực được sử dụng để triển khai việc làm trên tải
P = V rms I rms Cosφ
P – công suất thực tính ( W )
V rms – điện áp rms = V đỉnh/ 2 (V)

Irms – dòng điện rms = I pic / 2 ( A )
φ – góc bằng quá trình độc lạ quy trình tiến độ trở kháng giữa điện áp và dòng điện .
Công suất phản kháng
Công suất phản kháng là công suất bị tiêu tốn lãng phí, không được sử dụng để thực thi trên tải .
Q = V rms Irms Sinφ
Q – công suất phản kháng ( VAR )
V rms – điện áp rms = V đỉnh / 2 ( V )
Irms – dòng rms = I pic / 2 tính theo ( A )
φ – góc = quy trình tiến độ độc lạ quá trình trở kháng giữa điện áp và dòng điện .
Công suất biểu kiến
Công suất biểu kiến ​ ​ là công suất được phân phối cho mạch điện
S = V rms Irms
S – công suất biểu kiến ( VA )
V rms – điện áp rms = V đỉnh / 2 ( V )
I rms – dòng rms = I pic / 2 ( A )
Tính công suất động cơ điện 3 pha

Công thức tính hiệu suất động cơ, cách tiết kiệm điện

a ) Công thức tính hiệu suất động cơ

Hiệu suất ( H ) của động cơ nhiệt thường thì được xác lập bằng tỷ số giữa phần nhiệt lượng được chuyển hóa thành công xuất sắc cơ học và nhiệt lượng do nguyên vật liệu trong động cơ bị đốt cháy tỏa ra. Ta có biểu thức : H = A / Q.
Trong đó : A là công mà động cơ điện thực thi được, công này có độ lớn được tính bằng phần nhiệt lượng chuyển hóa thành công xuất sắc. Đơn vị của A được tính là Jun ( J ). Còn Q. là nhiệt lượng do nguyên vật liệu trong động cơ bị đốt cháy tỏa ra. Đơn vị của Q. được tính là Jun ( J ) .

b ) Cách tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng cho motor

  • Sử dụng động cơ điện có hiệu suất cao

Hiệu suất của động cơ còn phụ thuộc vào vào giải pháp phong cách thiết kế cũng như điều kiện kèm theo quản lý và vận hành của nó. Động cơ hiệu suất cao thường được phong cách thiết kế chuyên sử dụng nhằm mục đích làm giảm tổn thất nhiệt ở bên trong những cuộn dây như stato, roto, lõi thép, … và nhờ vậy chúng hoàn toàn có thể tăng cường hiệu suất lên thêm từ 3 8 % so với động cơ tiêu chuẩn .
Giá của động cơ hiệu suất cao thường đắt hơn so với động cơ tiêu chuẩn, nhưng phần chênh lệch ra này sẽ được hoàn vốn lại rất nhanh nhờ vào việc giảm ngân sách quản lý và vận hành. Tuy nhiên, việc thay thế sửa chữa những động cơ đang sử dụng mà chưa hết thời hạn sử dụng bằng những động cơ điện có hiệu suất cao hơn không phải khi nào cũng là cách khả thi, nhất là về mặt kinh tế tài chính .

  • Hạn chế động cơ thao tác bị non tải hoặc quá tải

Thực tế, động cơ điện của máy công cụ rất ít khi hoạt động giải trí hết công suất định mức đưa ra, mà thường là non tải. Các động cơ 1 5HP mà chạy dưới 45 % tải thì hiệu suất cũng sẽ mở màn giảm, điều này sẽ làm tăng thêm tổn thất, giảm hiệu suất. Nếu động cơ liên tục thao tác dưới định mức, tức là với tải dưới 45 % công suất đưa ra thì nên thay bằng loại động cơ có công suất nhỏ hơn .
Tính công suất động cơ điện 3 pha

  • Điều chỉnh vận tốc bằng chiêu thức biến tần

Trong những thiết bị điện lúc bấy giờ như quạt gió, máy nén khí, máy bơm ly tâm, … kiểu truyền thống cuội nguồn thì lưu lượng điện tiêu thụ ( tải ) được kiểm soát và điều chỉnh bằng những van tiết lưu đúng theo nhu yếu việc làm. Nhưng công suất điện cung ứng của máy vẫn không biến hóa, điều này sẽ gây ra thực trạng tiêu tốn lãng phí điện năng. Khi làm biến hóa được tần số f, người ta sẽ kiểm soát và điều chỉnh được vận tốc vòng xoay n của động cơ ( vì n = 60 f / p, p là số cặp cực ), nên cũng sẽ kiểm soát và điều chỉnh được lưu lượng điện là Q. ( vì Q ~ n ) .
Vì công suất của động cơ điện luôn tỷ suất với lập phương của vận tốc quay ( P ~ n3 ), nên khi cần giảm thiểu lưu lượng điện thì công suất tiêu thụ của động cơ cũng phải giảm theo hàm bậc 3. Chẳng hạn như lưu lượng giảm từ 10 % – 20 % – 30 % – 40 % Qđm thì công suất điện tiêu thụ sẽ giảm 1 lượng tương ứng là 22 % – 44 % – 61 % – 73 % Pđm. Đây quả là 1 số lượng tiết kiệm ngân sách và chi phí vô cùng ấn tượng !
Ngoài những giải pháp tiết kiệm chi phí điện năng nêu trên, người ta còn sử những giải pháp quản trị khác để tăng cường hiệu suất cao sử dụng cho động cơ như : thiết kế xây dựng quá trình quản lý và vận hành khoa học để hợp lý hóa được quy trình thao tác, đồng thời làm giảm thời hạn mà động cơ chạy non tải hay chạy không công. Cũng hoàn toàn có thể thực thi truy thuế kiểm toán nguồn năng lượng và triển khai đồng điệu chương trình DSM ( Demand Side Management ) trong doanh nghiệp .
Liên hệ với chúng tôi để dược tư vấn và giải đáp vướng mắc về động cơ điện
CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á
Địa chỉ : Số 19/22 phố Tân Thụy, Phúc Đồng, Long Biên, TP. Hà Nội
Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064

E-Mail : maynenkhivieta@gmail.com
Fanpage : facebook.com/thietbicongnghiepvieta/
Website : thietbivieta.com

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours