Cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác, công thức dễ nhớ | ZaloPay

Estimated read time 9 min read

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất vay ngân hàng là một tỷ lệ mức phí của một khoản vay tiền mà người vay phải trả cho ngân hàng trong thời gian vay. Mức lãi suất được quy định ở mỗi ngân hàng là khác nhau nhưng vẫn tuân thủ theo đúng quy định pháp luật ngay tại thời điểm ký hợp đồng vay.

Lãi suất ngân hàng này được biểu lộ bằng tỷ suất Tỷ Lệ hoặc phần nghìn trên số tiền gửi hoặc trong thời hạn vay .

Cách tính lãi suất vay ngân hàng 

Cách tính lãi suất vay ngân hàngCó 2 cách tính lãi suất vay vay phổ cập, đó là tính theo số dư nợ gốc và tính theo số dư giảm dần. Công thức đơn cử của 2 cách tính như sau :

Hướng dẫn tính lãi suất vay ngân hàng theo số dư nợ gốc

Với cách tính này, tiền lãi của mỗi kỳ trong xuyên suốt quá trình vay sẽ bằng nhau và được tính dựa vào khoản tiền gốc ban đầu. Công thức tính như sau: 

Tiền lãi = Dư nợ gốc x Lãi suất vay/Thời hạn vay

Ví dụ:

A vay 90.000.000 đồng trong 18 tháng, với mức lãi suất vay là 10 % / năm

 • Số tiền gốc phải trả hàng tháng là : 90.000.000 / 18 = 5.000.000 đồng
 • Số tiền lãi phải trả hàng tháng : ( 90.000.000 x 10 % ) / 18 = 500.000 đồng
 • Số tiền phải trả hàng tháng là 5.500.000 đồng

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo số dư giảm dần 

Cách tính lãi vay ngân hàng này dựa theo số tiền trong thực tiễn còn nợ, sau khi đã trừ đi phần nợ gốc đã trả trong những tháng trước đó. Khi tính lãi suất vay theo cách tính này, mức lãi phải đóng hàng tháng sẽ giảm dần bởi số dư nợ giảm dần. Cách tính lãi suất vay theo dư nợ giảm dần :

 • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay / Thời hạn vay
 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất vay theo tháng / Thời hạn vay
 • Tiền lãi những tháng tiếp theo = Khoản tiền gốc còn lại x Lãi suất vay theo tháng / Thời hạn vay

Ví dụ:

A vay 90.000.000 đồng, với thời hạn là 18 tháng và mức lãi suất vay là 10 % / nămTiền gốc trả hàng tháng = 90.000.000 / 18 = 5.000.000 đồngTiền lãi tháng đầu = ( 90.000.000 x 10 % ) / 18 = 500.000 đồngTiền lãi tháng thứ 2 = ( 90.000.000 – 5.000.000 ) x 10 % / 18 = 470.000 đồngTiền lãi tháng thứ 3 = ( 90.000.000 – 5.000.000 – 5.000.000 ) x 10 % / 18 = 444.444 đồngCác tháng tiếp theo tính tựa như như cách tính tiền lãi vay ngân hàng trên cho đến khi trả hết nợ .Xem thêm : Lãi suất vay ngân hàng update mới nhất 2022

So sánh lãi suất vay ngân hàng và công ty tài chính

Lãi suất cho vay ngân hàng có sự độc lạ nhất định so với những công ty / tổ chức triển khai kinh tế tài chính. Đại đa số những tổ chức triển khai kinh tế tài chính sẽ có mức lãi cao hơn. Sự độc lạ này hoàn toàn có thể xuất phát từ những nguyên do sau :

 • Công ty tài chính không có chức năng huy động vốn từ cá nhân nên chi phí vốn khá cao.

 • Giá trị khoản vay thấp hoặc thời hạn vay ngắn, dẫn đến những ngân sách khác như quản trị, tịch thu nợ cao hơn so với ngân hàng .

Tuy có mức lãi suất vay cao hơn so với ngân hàng nhưng những công ty / tổ chức triển khai kinh tế tài chính vẫn được nhiều người lựa chọn vay vì :

 • Thủ tục vay, điều kiện kèm theo vay đơn thuần
 • Có thể triển khai thao tác vay ngay trên điện thoại cảm ứng mưu trí
 • Thời gian xét duyệt vay ngắn
 • Có thể giải ngân cho vay trong ngày
 • Vay với số tiền ít, trong thời hạn ngắn
 • Không phải thế chấp ngân hàng gia tài
 • Chỉ cần chứng tỏ thu nhập

Các công ty kinh tế tài chính uy tín, được nhiều người mua lựa chọn lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến : FE Credit, Home Credit, MCredit, Mirae Asset, Shinhan Finance, HD SAISON .Xem thêm : Hướng dẫn tra cứu và giao dịch thanh toán khoản vay FE CreditCách tính tiền lãi vay ngân hàngNguồn : jes.edu.vnXem thêm : Nên vay tiền trả góp tại ngân hàng hay công ty kinh tế tài chính ?

Thanh toán khoản vay tiêu dùng qua ZaloPay nhận ưu đãi hấp dẫn

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tra cứu và thanh toán giao dịch khoản vay tiêu dùng qua ví điện tử ZaloPay, cực kỳ tiện nghi và nhanh gọn. Đặc biệt, sau khi người mua đã hoàn tất giao dịch thanh toán giao dịch khoản vay tiên phong, ZaloPay sẽ thông tin cho bạn ngày đến hạn khoản vay, tránh trường hợp bạn bỏ sót những hóa đơn. Hơn thế nữa, khi thanh toán giao dịch khoản vay với ví điện tử ZaloPay lần tiên phong, bạn sẽ được hưởng vô vàn tặng thêm mê hoặc. Với tính bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin cao, gồm nhiều lớp như mật khẩu, sinh trắc học vân tay hay FaceID, người mua hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm khi sử dụng những dịch vụ của ví ZaloPay .Để giao dịch thanh toán khoản vay tiêu dùng qua ví điện tử ZaloPay ngay trong Zalo, người dùng hoàn toàn có thể thực thi những bước sau :

 • Bước 1: Mở ứng dụng Zalo, truy cập vào “Khám phá” và chọn “Trả hóa đơn”.

 • Bước 2: Chọn dịch vụ “Thanh toán khoản vay”. Hoặc bạn cũng có thể app ZaloPay, chọn “Thanh toán khoản vay”.

Thanh toán khoản vay qua ZaloPay

Hướng dẫn thanh toán khoản vay qua ZaloPay

 • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin hóa đơn và nhấn “Xác nhận”.

 • Bước 6: Chọn nguồn tiền thanh toán và “Xác nhận hoàn thành”. Kiểm tra lại chi tiết giao dịch sau khi hoàn tất thanh toán.

Trên đây là cách tính lãi suất vay vay ngân hàng đơn thuần và dễ hiểu nhất lúc bấy giờ. Tùy vào nhu yếu kinh tế tài chính của mỗi người, bạn hoàn toàn có thể xem xét giữa vay vốn tại ngân hàng và công ty kinh tế tài chính để đưa ra sự lựa chọn hài hòa và hợp lý. Mong rằng bài viết của ZaloPay sẽ có ích với bạn .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours