NPV là gì? Cách tính, Ý nghĩa? Ưu – Nhược điểm khi áp dụng?

Estimated read time 13 min read
NPV được sử dụng để đánh giá về mức độ khả thi của một dự án đầu tư. Do vậy, bất cứ nhà đầu tư kinh doanh nào muốn thành công thì cũng phải hiểu về chỉ báo này. Vậy chỉ báo NPV dùng để tính toán giá trị hiện tại thuần và là một trong những công cụ quan trọng dùng để phân tích dòng tiền chiết khấu. Và để bạn có thể nắm được chi tiết hơn về chỉ số NPV là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất cả các thông tin cần thiết về khái niệm, công thức, ý nghĩa, ưu điểm cũng như một số hạn chế của NPV. Bạn đừng bỏ qua nhé!

NPV là gì?

NPV là từ viết tắt của cụm từ Net Present Value trong tiếng Anh, có nghĩa là giá trị hiện tại ròng, tức là giá trị toàn bộ dòng tiền của một dự án nào đó trong tương lai được chiết khấu về thời điểm hiện tại. 
NPV la gi
Hiện nay, NPV được sử dụng khá thông dụng trong việc thống kê giám sát ngân sách vốn cũng như lập dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư để hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích được doanh thu và xem xét về tính khả thi mà nó mang lại .
>> Xem thêm: IRR là gì? 

Cách tính npv

Chỉ số NPV là một trong những công cụ được sử dụng thông dụng trong việc nghiên cứu và phân tích năng lực sinh lời của dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư. NPV chính là sự chênh lệch giữa giá trị hiện tại của dòng tiền vào trừ đi giá trị hiện tại của dòng tiền ra dự án Bất Động Sản. Cụ thể hơn, NPV được tính dựa trên công thức sau :
cong thuc tinh npv

Trong đó:

  • Ct: là dòng tiền ròng của dự án Bất Động Sản ở thời hạn t

  • C0: là giá thành bắt đầu dùng để triển khai dự án Bất Động Sản

  • t: thời gian tính toán dòng tiền

  • r: tỷ lệ chiết khấu dòng tiền

  • n: thời gian thực hiện dự án

Ý nghĩa của chỉ số npv

Thông qua công thức tính NPV, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rằng, chỉ số này hoàn toàn có thể sống sót giá trị dương hoặc âm, thậm chí còn là bằng 0. Vậy tương ứng với những giá trị đó, NPV bộc lộ ý nghĩa gì thì tất cả chúng ta sẽ được biết ngay sau đây :

  • NPV > 0, đây là chỉ số lý tưởng thể hiện rằng lợi nhuận do dự án hoặc khoản đầu tư của bạn đang cao hơn so với chi phí ban đầu bỏ ra. Điều này có nghĩa là dự án khả thi, nhà đầu tư có thể thực hiện.

  • NPV < 0, tức là tỷ suất lợi nhuận mà dự án mang lại nhỏ hơn so với tỷ lệ chiết khấu của nó. Điều này không có nghĩa là dự án thua lỗ, nó cũng có thể tạo ra thu nhập ròng hay lợi nhuận kế toán. Tuy nhiên, vì tỷ suất lợi nhuận tạo ra nhỏ hơn so với tỷ lệ chiết khấu nên nó được xem là không có giá trị. 

  • NPV = 0, điều này thể hiện rằng dự án hay khoản đầu tư của bạn không lãi nhưng cũng không lỗ, tức là hòa vốn. 

y nghia cua npv
Như vậy, trải qua nghiên cứu và phân tích về ý nghĩa của chỉ số NPV, những nhà đầu tư nên lựa chọn rót vốn vào những dự án Bất Động Sản có NPV dương và tránh càng ca càng tốt dự án Bất Động Sản có NPV âm. Chỉ số NPV càng cao chứng tỏ dự án Bất Động Sản càng đem về nhiều doanh thu cho nhà đầu tư .

Ưu điểm của chỉ số NPV

NPV lại nhận được lòng tin từ những nhà đầu tư bởi lẽ chỉ số này có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với những chỉ số kinh tế tài chính khác. Những ưu điểm của NPV hoàn toàn có thể kể đến đó là dễ sử dụng, dễ so sánh, thuận tiện tùy chỉnh. Và để hiểu rõ hơn về những ưu điểm này, bạn hãy tìm hiểu thêm những phần dưới đây nhé .

–  Dễ sử dụng 

Về cơ bản, chỉ số NPV xác lập giá trị hiện tại của khoản tiền thu được trong tương lai nên vô cùng đơn thuần, bất kể nhà đầu tư nào dù không nắm rõ về kinh tế tài chính cũng hoàn toàn có thể hiểu được .
–  Dễ so sánh
Mặt khác, NPV cũng giúp nhà đầu tư thuận tiện so sánh dự án Bất Động Sản này với dự án Bất Động Sản khác. Bản chất của NPV chính là đem khoản tiền lãi / lỗ của dự án Bất Động Sản về thời gian hiện tại nên mọi người hoàn toàn có thể xem xét những số lượng một cách thuận tiện, từ đó nhìn nhận được tính khả thi của từng dự án Bất Động Sản. Việc của nhà đầu tư chỉ là lựa chọn giải pháp góp vốn đầu tư có chỉ số NPV dương cao nhất .
Trong trường hợp toàn bộ những dự án Bất Động Sản đều có chỉ số NPV âm, tức là không có khoản góp vốn đầu tư nào mang lại giá trị trong tương lai, bạn không nên “ bỏ tiền vô ích ” .
uu diem cua npv
–  Dễ dàng tùy chỉnh
Một ưu điểm nữa mà NPV đó là nó hoàn toàn có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng cũng như nhu yếu kinh tế tài chính đơn cử. Ví dụ trong trường hợp dự án Bất Động Sản có thêm những rủi ro đáng tiếc, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh tỷ suất chiết khấu để thuận tiện so sánh và nhìn nhận hơn .

Một số hạn chế của NPV

NPV mang đến nhiều quyền lợi cho những nhà đầu tư là vậy, thế nhưng nó cũng sống sót 1 số ít mặt hạn chế. Hạn chế của chỉ số NPV đến từ việc nó khó hoàn toàn có thể ước tính đúng mực, không tính đến ngân sách thời cơ, không bộc lộ được bức tranh toàn diện và tổng thể của dự án Bất Động Sản và không tính đến quy mô của dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư. Cụ thể như sau :

–  Khó ước tính chính xác
Bạn biết đấy, theo cách tính NPV thì nhà đầu tư cần phải biết được đúng chuẩn về tỷ suất chiết khấu của từng dòng tiền đơn cử cũng như thời gian đo lường và thống kê những dòng tiền đó. Tuy nhiên, những điều này là điều rất khó hoàn toàn có thể xác lập. Chính vì thế mà việc thống kê giám sát chỉ số NPV cũng không hề đúng chuẩn trọn vẹn .
–  Không xem xét đến chi phí cơ hội
Việc giám sát NPV giúp những nhà đầu tư so sánh được những dự án Bất Động Sản trong cùng một thời gian với nhau. Tuy nhiên, nó lại không xem xét đến ngân sách thời cơ của khoản góp vốn đầu tư đó. giá thành thời cơ ở đây chính là việc không có vốn để góp vốn đầu tư cho những dự án Bất Động Sản khác có doanh thu cao hơn trong tương lai. Và nếu như xem xét đến ngân sách này thì giải pháp góp vốn đầu tư có chỉ số NPV dương cao nhất ở thời gian hiện tại chưa chắc đã được lựa chọn .
nhuoc diem cua npv
–  Không thể hiện được bức tranh tổng thể của dự án
Một điểm hạn chế nữa của chỉ số NPV đó là việc nó không biểu lộ được bức tranh toàn diện và tổng thể của dự án Bất Động Sản, những quyền lợi xã hội cũng như mất mát của nó. Để khắc phục điểm yếu kém này thì bên cạnh NPV, nhà đầu tư sẽ xem xét thêm nhiều chỉ số khác như tỷ suất hoàn vốn nội bộ IRR …
–  Không tính toán đến quy mô của dự án đầu tư

Cuối cùng, chỉ số NPV không tính đến quy mô của dự án. Để rõ hơn về điều này, chúng tôi đưa ra cho bạn một ví dụ cụ thể sau đây:

Nhà góp vốn đầu tư xem xét đến 2 dự án Bất Động Sản là dự án Bất Động Sản A và dự án Bất Động Sản B. Dự án A cần 5 tỷ đồng vốn góp vốn đầu tư và tạo ra NPV là 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, dự án Bất Động Sản B cần 2 tỷ vốn góp vốn đầu tư và hoàn toàn có thể tạo ra NPV là 0,8 tỷ đồng. Như vậy, trong trường hợp này, nếu chỉ dựa vào chỉ số NPV, nhà đầu tư sẽ thương mến dự án Bất Động Sản A hơn do nó tạo ra NPV cao hơn. Tuy nhiên, dự án Bất Động Sản B lại mới chính là dự án Bất Động Sản đem về doanh thu cao hơn trên tổng số vốn góp vốn đầu tư khởi đầu .
Đây chính là mặt hạn chế của NPV khi không đo lường và thống kê đến quy mô của dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư .

Kết luận

Như vậy là thông qua bài viết 8th Street Grille chia sẻ, bạn đã có được cái nhìn cụ thể nhất về NPV là gì, cách tính, ưu điểm và hạn chế của chỉ số này rồi. Đây thực sự là một trong những chỉ số quan trọng giúp bạn đánh giá được chất lượng của dự án. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Vì vậy, để có thể nhìn nhận đúng tiềm năng dự án, bạn đừng quên sử dụng thêm những chỉ số khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé. 

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours