ROA, ROE là gì? Ý nghĩa và công thức tính chuẩn xác nhất

Estimated read time 17 min read
ROA là tỷ số đối sánh tương quan giữa năng lực sinh lời của công ty so với kinh tế tài chính của công ty đó. Thông qua ROA sẽ cho người dùng biết được hiệu suất cao của Công ty khi sử dụng gia tài để tạo ra doanh thu. Trong khi ROE là một trong những chỉ số quan trọng để nhìn nhận mức độ hiệu suất cao sử dụng vốn, giúp doanh nghiệp nhận diện lợi thế cạnh tranh đối đầu bền vững và kiên cố của doanh nghiệp so với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trong ngành .
Vậy ROA, ROE là gì? Ý nghĩa của hai chỉ số này và công thức tính chuẩn xác nhất là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ROA là gì?

ROA là gì?
ROA ( viết tắt của Return on Assets ) – gọi là tỷ số doanh thu trên gia tài, là một chỉ số bộc lộ đối sánh tương quan giữa mức sinh lợi của một công ty so với chính gia tài của nó. ROA sẽ cho ta biết hiệu suất cao của công ty trong việc sử dụng gia tài để tạo ra doanh thu .

Công thức tính ROA

Công thức tổng quát:

ROA = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Tài sản (Assets) * 100%
Trong đó :

  • Earning: Được hiểu là doanh thu sau thuế. Đây là doanh thu ròng hầu hết được sử dụng cho CP đại trà phổ thông .
  • Assets :Hay còn gọi là tổng tài sản trung bình. Đây là tổng tài sản mà doanh nghiệp có .
  • 100 % : ROA được tính bằng đơn vị chức năng %

Lưu ý rằng tổng tài sản của doanh nghiệp không được thống kê giám sát sai. Thay vào đó, cũng có một công thức đơn cử. Và công thức đó bằng vốn chủ sở hữu công với nợ .
Ví dụ về cách tính ROA:
Công ty JM có thu nhập ròng dự kiến ​ ​ khoảng chừng 1 triệu USD. Tổng tài sản tại thời gian này của công ty khoảng chừng 5 triệu USD. Đây là gia tài đã được hoàn trả giữa vốn chủ sở hữu và nợ. Vì vậy, giờ đây chúng tôi vận dụng công thức là 1 : 5 x 100 % = 20 % .
Tuy nhiên, nếu công ty HK có cùng mức thu nhập với tổng tài sản trên 10 triệu USD thì ROA sẽ khác. Bây giờ công ty B sẽ có ROA dự kiến ​ ​ khoảng chừng 10 %. Nếu đặt một bảng so sánh giữa hai công ty JK và HK, JK hiệu suất cao hơn trong việc quy đổi góp vốn đầu tư thành lợi nhuận .

Ý nghĩa của chỉ số ROA

Ý nghĩa của chỉ số ROA
Chỉ số ROA biểu lộ mức độ hiệu suất cao khi sử dụng gia tài của doanh nghiệp. Nhà góp vốn đầu tư sẽ thấy được doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền lãi trên 1 đồng gia tài. ROA càng cao thì năng lực sử dụng gia tài càng có hiệu suất cao .
Tương tự như chỉ số ROE, những sàn chứng khoán có ROA cao sẽ là những sàn chứng khoán được yêu thích hơn. Và tất yếu những sàn chứng khoán có chỉ số ROA cao cũng có giá cao hơn. Tóm lại, ROA = hiệu suất cao sử dụng gia tài

Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROA bao nhiêu là tốt?
Chỉ số ROA thường ít coi trọng bằng ROE, nhưng ROA cũng là chỉ số quan trọng. Mối quan hệ của ROA và ROE là trải qua thông số nợ. Nợ thì càng ít càng tốt, sẽ tốt hơn nếu Nợ / Vốn chủ sở hữu < 1 . Theo chuẩn quốc tế: ROE > 15%, được đánh giá là một công ty đủ năng lực tài chính. Khi đó ROA > 7.5%
Tuy nhiên, không nên chỉ xét một năm riêng không liên quan gì đến nhau mà nên là nhiều năm, tối thiểu là 3 năm. Theo Ngọ, nếu doanh nghiệp duy trì được ROA > = 10 % và lê dài tối thiểu 3 năm, thì đó mới là doanh nghiệp tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên chăm sóc đến khuynh hướng của ROA. Xu hướng ROA tăng lên chứng tỏ là doanh nghiệp sử dụng gia tài hiệu suất cao hơn, tất yếu sẽ được nhìn nhận cao hơn rồi .
Kết luận:

ROA > 7.5% + ROA ngày càng tăng + Duy trì ít nhất 3 năm => Doanh nghiệp tốt.

Lưu ý: Điều này không đúng với các lĩnh vực liên quan đến tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán… Ngành ngân hàng mà duy trì ROA > 2%, cũng đã là khá tốt. Vì đòn bẩy của ngân hàng khá cao.

Ví dụ minh họa về chỉ số ROA

Một ví dụ minh họa cho bạn đọc dễ hình dung về chỉ số ROA:
Một doanh nghiệp ABC có tổng tài sản là 4.000.000 USD và thu nhập ròng là 1.500.000 USD. Như vậy Roa của doanh nghiệp ABC là 37,5 %. Trong khi đó, công ty BCD cũng có khoản thu nhập 1.500.000 USD trên tổng số gia tài là 9.000.000 USD thì ROA của công ty BCD sẽ là 16,67 % .
Nếu so sánh ROA của hai công ty ABC và BCD thì rõ ràng công ty ABC kinh doanh thương mại hiệu suất cao hơn .
Một ví dụ về chỉ số ROA của doanh nghiệp thực tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk (mã giao dịch trên sàn chứng khoán là VNM).
Theo những báo cáo giải trình kinh tế tài chính, chỉ số ROA của công ty này năm 2013 là 28.56 % ; năm năm trước là 23.55 % ; năm năm ngoái là 28.29 % ; năm năm nay là 31.83 %. Những số lượng này cho thấy chỉ số Roa của Vinamilk tăng đều qua những năm, chỉ riêng năm năm trước có giảm nhưng mức giảm không đáng kể .
Chỉ số ROA của Vinamilk suốt 4 năm liên tục đều cao trên 25 % cho thấy hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của công ty rất hiệu suất cao. Đây là nguyên do lý giải tại sao CP của VNM luôn nằm trong top những CP đắt giá nhất trên thị trường và có mức tăng trưởng không thay đổi .

ROE là gì?

ROE là gì?
ROE (Return On Equity) là tỷ suất lợi tức trên vốn chủ sở hữu. Như cái tên của nó, đây là một chỉ số đo lường khả năng sinh lời của một khoản đầu tư trên mỗi đồng vốn bỏ ra. Cũng có thể hiểu rằng chỉ số này đo lường khả năng sử dụng vốn hiệu quả của công ty.

ROE là một chỉ số quan trọng so với những nhà đầu tư tiềm năng. Vì họ muốn xem công ty sẽ sử dụng tiền của họ để tạo ra doanh thu hiệu suất cao như thế nào. Tỷ lệ này thường được sử dụng để so sánh sức khỏe thể chất của một doanh nghiệp với những doanh nghiệp cùng ngành và với thị trường to lớn hơn .

Công thức tính chỉ số ROE

Công thức:

ROE = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế : là doanh thu ròng dành cho CP thường .
  • Vốn chủ sở hữu : là nguồn vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp .

Bạn sẽ thấy 2 mục trên ở báo cáo tài chính, Lợi nhuận sau thuế nằm ở bảng kết quả hoạt động kinh doanh, còn Vốn chủ sở hữu nằm ở bảng cân đối kế toán.

Ý nghĩa của chỉ số ROE

Ý nghĩa chỉ số ROE
Chỉ số ROE biểu lộ 1 đống vốn chủ mà doanh nghiệp bỏ ra để Giao hàng hoạt động giải trí thu về bao nhiêu doanh thu. ROE càng cao càng bộc lộ hiệu suất cao sử dụng vốn của doanh nghiệp .
Lưu ý: ROA và ROE tính theo tỷ lệ %. Các biến số trong cách tính ROA, ROE được lấy từ các bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đáng chú ý, các cổ phiếu để được niêm yết trên sàn HOSE và HNX phải đáp ứng tỷ lệ ROE ít nhất 5% trong năm gần nhất.

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

ROE bao nhiêu là tốt?
Với 1 đồng vốn chủ sở hữu bỏ ra thì doanh nghiệp sẽ thu về bao nhiêu đồng doanh thu. Một doanh nghiệp có chỉ số ROE không thay đổi ở mức cao, hoàn toàn có thể được xem như một tín hiệu cho thấy vốn được sử dụng hiệu suất cao. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể Tóm lại chỉ số này cao hay thấp, bao nhiêu là hài hòa và hợp lý ( tốt hay xấu ), bạn cần phải nghiên cứu và phân tích sâu hơn .
Một trong những tiêu chuẩn nhìn nhận công ty có đủ năng lượng kinh tế tài chính theo chuẩn quốc tế, thì chỉ số ROE phải đạt mức tối thiểu 15 %. Tuy nhiên, tất cả chúng ta không nên chỉ xét một năm riêng không liên quan gì đến nhau mà nên là nhiều năm, tối thiểu là 3 năm. Theo cá thể người viết, nếu doanh nghiệp duy trì được ROE > = 20 % và lê dài tối thiểu 3 năm, thì mới thuyết phục rằng nó có vị trí trên thương trường .
Ngoài ra, bạn cũng nên chăm sóc đến yếu tố động của ROE, tức là ROE có khuynh hướng tăng hay giảm, tuy nhiên bạn không nên nhìn vào xu thế tăng giảm một cách vô hồn, mà còn nhìn vào yếu tố ảnh hưởng tác động đến ROE để nghiên cứu và phân tích, Chỉ số ROE được tạo nên từ tích của 3 yếu tố :
ROE = lợi nhuận biên X vòng quay tài sản X đòn bẩy tài chính
Chính sự nghiên cứu và phân tích 3 yếu tố tạo nên chỉ số ROE, nhà đầu tư sẽ hiểu được nguyên do và tìm ra được những CP tăng trưởng không thay đổi .
Khi ROE tăng chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu suất cao hơn so với trước đây, khi đó nhà đầu tư cũng sẽ thường Dự kiến ROE những năm tiếp theo sẽ cao hơn ROE hiện tại, và nhìn nhận CP khả quan hơn .
trái lại khi chỉ số ROE giảm thì nhà đầu tư sẽ nhìn nhận thấp CP hơn. Chỉ số ROE của 1 doanh nghiệp là cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào tương đối ( relative ) vào mức độ trung bình của ngành nghề mà doanh nghiệp đó đang hoạt động giải trí .
Chẳng hạn, với ngành mang tính phòng thủ cao như ngành Hàng tiêu dùng sẽ có chỉ số ROE thường thì sẽ ở mức 15.4 %. Hay với với ngành Công nghệ thông tin, có quy mô gia tài tương đối nhỏ so với lệch giá thì chỉ số ROE trung bình vào lúc 22 % hoặc lớn hơn .

Mối quan hệ giữa chỉ số ROA và ROE

Chúng tôi có công thức sau để tính toán đòn bẩy tài chính:
Đòn bẩy kinh tế tài chính = Tài sản / Vốn chủ sở hữu = ROE / ROA
Do đó, hoàn toàn có thể thấy ROA và ROE có mối quan hệ mật thiết với nhau và tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động giải trí của doanh nghiệp. Để chỉ ra mối đối sánh tương quan giữa ROA và ROE, chúng tôi dựa vào quy mô nghiên cứu và phân tích Dupont .
Mô hình dupont
ROE = ROA * Đòn bẩy tài chính = ROA * Tổng tài sản / Vốn chủ sở hữu = ROA * (1 + Tổng nợ phải trả / Vốn chủ sở hữu)

Lưu ý: Tổng tài sản = Tổng vốn chủ sở hữu hoặc (Tổng nợ phải trả + Vốn chủ sở hữu)
Ngoài ra, thông số hoàn toàn có thể được tiến hành thêm để xem ROE được thống kê giám sát dựa trên những thông số về tỷ suất lợi nhuận ròng, hiệu suất cao sử dụng gia tài, đòn kích bẩy kinh tế tài chính .
ROE = (Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu) * (Doanh thu / Tổng tài sản) * (Tổng tài sản / Vốn chủ sở hữu)

 Như vậy, sự thay đổi của ROE được quyết định bởi nhiều yếu tố về khả năng sinh lời từ doanh thu (khả năng kiểm soát chi phí, thuế suất, lãi vay …), khả năng sử dụng tài sản (khả năng tạo thu nhập từ việc sử dụng vốn để tài trợ cho tài sản trong sản xuất kinh doanh) hoặc tỷ lệ sử dụng nợ vay.

Những lưu ý về chỉ số ROA

Như đã chia sẻ ở trên, chỉ số ROA trong các lĩnh vực kinh doanh là khác nhau. Đặc biệt, trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán thì con số ROA phải được tính chính xác. Điều này đồng nghĩa với việc các chỉ số tài chính riêng lẻ cũng được tính chính xác và không được phép thần thành hóa. Tất cả mọi chỉ số trong tài chính, chứng khoán đều có thể phản tài chính. Nếu các chủ đầu tư muốn đưa ra quyết định chính xác thì cần tích lũy cho mình những kiến thức chính xác. Đây là con đường quyết định đến thắng lợi cuối cùng.

Kết luận

Đây là hai chỉ số quan trọng đối với việc nhận định sử phát triển của một công ty, doanh nghiệp. Tôi tin rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về chỉ số ROA, ROE cũng như cách tính hai chỉ số này một cách chuẩn xác nhất. Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong đầu tư.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours