14 công thức Google Sheet SEO cần biết để tối ưu hiệu quả

Estimated read time 28 min read
Google Sheet là gì ? Công thức Google Sheet SEO như thế nào ? Google Sheet là một công cụ dựa trên đám mây can đảm và mạnh mẽ ( và không lấy phí ) được cho phép tất cả chúng ta sắp xếp tài liệu một cách hiệu suất cao .
Bí quyết sử dụng Google Sheets cho SEO là khai thác list công thức nhiều mẫu mã của nó .
Nếu không có sẵn một bộ công thức thành thạo, bạn có thể mất hàng giờ để phân loại, tách, hợp nhất, thêm, xóa và tìm kiếm dữ liệu. Mặt khác, nếu bạn biết chính xác công thức nào để sử dụng cho các công việc cụ thể, bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian.

*Đây là lần đầu tiên bạn biết đến website hãy đọc qua bài viết

Những điều cần biết trong Google Sheet

Là những người làm SEO, chúng tôi không muốn dành hàng loạt thời hạn để quét dọn các bảng tính lộn xộn. Chúng tôi muốn các bảng tính của mình trở thành tài nguyên có ích tương thích với chúng tôi – đơn giản hóa các tác vụ và trình diễn tài liệu quan trọng một cách rõ ràng .
Hôm nay, tôi muốn san sẻ list các công thức Google Sheet SEO cơ bản mà tôi biết sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn và mưu trí hơn, để bạn có nhiều thời hạn hơn dành cho những việc làm khác mà bạn yêu quý .
Lúc đầu mới sử dụng thì bạn hoàn toàn có thể không biết công thức Google Sheet SEO nghĩa là gì. Hoặc hoàn toàn có thể bạn đã thích sử dụng tài nguyên này và muốn tận dụng mọi thứ mà nó cung ứng. Dù bằng cách nào, list công thức sau đây là một bộ công cụ tuyệt vời để có trong tay .

Kiến ​​thức cơ bản về công thức Google Sheet SEO

Trước khi đi sâu vào các công thức Google Sheet SEO, chúng tôi muốn trình diễn một vài nguyên tắc cơ bản cho người mới khởi đầu. Biết được các định nghĩa cơ bản này sẽ giúp bạn thuận tiện khám phá cách sử dụng các công thức Google Sheet SEO chúng tôi san sẻ ngày ngày hôm nay và những công thức khác mà bạn học trong tương lai .

 • Ô: một điểm tài liệu duy nhất trong một trang tính .
 • Hàng: một tập hợp các ô kéo dài theo chiều ngang .
 • Cột:tập hợp các ô kéo dài theo chiều dọc .
 •         H

  àm:là một hoạt động giải trí được sử dụng để tạo ra một hiệu quả mong ước .

 • Công thức:sự tích hợp của các ô, cột, hàng, hàm và khoanh vùng phạm vi được sử dụng để tạo phương trình .
 • Phạm vi: à lựa chọn các ô trên một cột hoặc hàng ( hoặc cả hai ) .
 • Tất cả công thức Google Sheet SEO phải được khởi đầu với dấu bằng ( = ) .

1.

Vlookup:

hàm dò tìm giá trị trong Google Sheet

Hầu hết các SEO đều chấp thuận đồng ý rằng hàm VLOOKUP ( V for vertical ) là một trong những công cụ tốt nhất nên có trong hộp công cụ của bạn. Với nó, bạn hoàn toàn có thể kéo tài liệu từ một bảng tính sang một bảng tính khác – miễn là hai trang tính có chung một giá trị .
Điều này rất hữu dụng khi bạn có một bộ tài liệu lớn mà bạn muốn phối hợp mà không cần phải nhập và sao chép và dán tài liệu vào từng ô theo cách thủ công bằng tay. Nó đặc biệt quan trọng hữu dụng khi bạn đang thao tác với nhiều bảng tính .
Giả sử tôi có một bảng tính với hai tab ( xem ảnh chụp màn hình hiển thị bên dưới ). Một tab hiển thị list các từ khóa và khối lượng tìm kiếm hàng tháng của mỗi từ khóa. Tab thứ hai có cùng list các từ khóa với điểm độ khó SEO của chúng. Mục tiêu của tôi là kéo điểm độ khó SEO vào tab tiên phong bằng công thức VLOOKUP :

 =VLOOKUP(search_key, range, index, is_sorted)
Điều quan trọng cần chú ý quan tâm là điểm tài liệu ( trong trường hợp này là “ Keyword ” ) mà tôi muốn kéo từ tab này sang tab kia phải giống nhau trong cả hai trang tính. Điểm dữ liệu này cũng phải nằm trong cột tiên phong của tab thứ hai – cột A .
Google Sheet SEO hàm VlookupGoogle Sheet SEO hàm VlookupTôi muốn kéo tài liệu từ cột hai ( DifficultyScore ) vào bảng tính “ Volume ” ( tab tiên phong ). Dưới đây là công thức của Vlookup :
 =VLOOKUP(A2,DifficultyScore!A:B,2,0)
Hãy chia nhỏ từng phần của phương trình này :

 •         Search_key

  là giá trị cả hai trang tính có điểm chung. Chúng tôi sẽ mở màn với từ khóa tiên phong trong list, nằm trong ô A2 .

 • Rangelà nơi bạn chèn tên của tab mà bạn đang lấy tài liệu, cùng với khoanh vùng phạm vi cột bạn muốn công thức của mình đọc. Tôi muốn kéo cột A ( Keyword) và B ( SEO Difficulty ) .
 • Indexlà nơi bạn thêm số cột mà bạn muốn lấy tài liệu từ đó. A = 1, B = 2, C = 3, v.v.
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tôi sẽ chỉ đặtis_sortedthành 0 hoặc “ FALSE ”, điều này thường được khuyến nghị trong công thức này để trả về một tác dụng khớp đúng mực .

Để nhập công thức, tôi nhấp vào ô C2, nhập nó vào công thức và nhấn enter. Giá trị đúng chuẩn được kéo vào : 31. Sau đó, tôi hoàn toàn có thể nhấp vào góc của ô C2 và kéo xuống để điền vào phần còn lại của các giá trị trong toàn cột .
Volume trong hàm VlookupVolume trong hàm Vlookup

2. If: hàm trả về điều kiện đúng sai

Công thức IF được cho phép bạn kiểm tra và xem điều kiện kèm theo trong hàm là đúng hay sai so với list tài liệu trong bảng tính của bạn .

Công thức =IF(điều kiện,value_if_true,value_if_false)

 • Điều kiệnlà những gì bạn đang kiểm tra là đúng hay sai .
 • Nếu đúng, “ value_if_true ” là thao tác sẽ được hiển thị. Nếu sai, thay vào đó “ value_if_false ” sẽ được hiển thị .

Lần này, tôi muốn kiểm tra list các từ khóa để xem từ khóa nào có hơn 5.000 khách truy vấn mỗi tháng. Tôi sẽ mở màn với khối lượng của từ khóa tiên phong trong ô B2. Đây là công thức :
 =IF(B2>5000,”YES”,”NO”)
Hàm IFHàm IF trong Google Sheet SEOKhi tôi nhập công thức cho từ khóa tiên phong và nhấn enter, tôi hoàn toàn có thể kéo từ ô tiên phong ( D2 ) xuống cột và câu vấn đáp sẽ tự động hóa điền .
Tất cả các từ khóa có lưu lượng truy vấn trên 5.000 khách truy vấn mỗi tháng hiển thị là “ YES ” và những từ khóa có lưu lượng truy vấn dưới 5.000 hiển thị là “ NO ” .
Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các hàm sau với phương trình này :

 • Bằng ( = )
 • Không bằng ( < > )
 • Lớn hơn ( > )
 • Nhỏ hơn ( < )
 • Lớn hơn hoặc bằng ( > = )
 • Nhỏ hơn hoặc bằng ( < = )

Lời nhắc lỗi hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn chia cho 0 hoặc sử dụng khoanh vùng phạm vi không xác lập. Điều này hoàn toàn có thể trở thành một yếu tố khi bạn đang nỗ lực thực thi các phép tính tương quan đến các ô này .

3. Iferror: hàm sửa lỗi công thức

Giả sử một trong các ô của bạn hiển thị thông tin lỗi – hoàn toàn có thể hiển thị là “ # ERROR ! ” hoặc “ # DIV / 0 ! ” hoặc “ # VALUE ! ” – khi bạn nỗ lực chạy một công thức .
IFERROR giúp bạn tránh được yếu tố này bằng cách sửa chữa thay thế các giá trị lỗi bằng các giá trị mặc định mà bạn tự đặt .
Chỉ cần chèn công thức bắt đầu của bạn cùng với bất kể thứ gì bạn muốn giá trị mặc định của mình là gì. Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể để trống và chỉ cần nhập ” ” cho value_if_error .
 =IFERROR(original_formula,value_if_error)
Trong ví dụ này, tôi muốn tìm hiểu và khám phá những từ khóa nào hoàn toàn có thể mang lại hơn 500 khách truy vấn vào website của tôi bằng cách nhân khối lượng tìm kiếm với tỷ suất nhấp ( CTR ). Vì keyword “ digital marketing agency near me ” ( giả thuyết ) thiếu CTR nên nó sẽ trả về thông tin lỗi .
Thiếu CTR trong hàm IferrorThiếu CTR trong hàm IferrorThay vì hiển thị thông tin lỗi, tôi muốn ô này để trống. Vì vậy tôi sẽ đưa phương trình vào công thức IFERROR :
 =IFERROR (IF(C3*E3>500,”YES”,”NO”),””)
Công thức Iferror để tránh thông báo lỗiCông thức Iferror để tránh thông báo lỗi

4. Split: hàm tách dữ liệu trong Google Sheet

Dưới đây là công thức SPLIT :
 =SPLIT(Văn bản,Dấu phân cách)
Điều này được cho phép bạn chia tài liệu từ một ô thành nhiều ô. Giả sử bạn có một bảng tính liên hệ với tên vừa đủ của họ trong một cột. Để nhập đúng chuẩn tài liệu của bạn vào cơ sở tài liệu, bạn cần phải tách họ và tên thành hai cột riêng không liên quan gì đến nhau .
Nếu tôi muốn chia tên trong cột A thành họ và tên trong cột B và C, công thức của tôi sẽ là =SPLIT(A2,””) trong đó A2 là văn bản tôi muốn tách và dấu phân cách của tôi là thứ phân tách họ và tên – một khoảng trắng trong trường hợp này.
Tôi sẽ nhấp vào ô B2 và cả B2 và C2 sẽ được điền khi tôi nhập công thức. Tiếp theo là kéo từ ô tiên phong tôi điền ( Bob ) xuống ô ở đầu cuối trong cột ( B12 ) .
Tất cả họ và tên sẽ tự động hóa điền cho tôi .
Hàm SPLIT Google Sheet SEOHàm SPLIT Google Sheet SEO

5. Countif: hàm đếm dữ ô có điều kiện

Hãy quên đi việc đếm ô một cách quá thủ công bằng tay. Với công thức COUNTIF, bạn hoàn toàn có thể đếm các ô cung ứng các tiêu chuẩn đơn cử .
 =COUNTIF(range,criteria)
Công thức này không chỉ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn – mà còn bảo vệ các số lượng của bạn là đúng mực .
Ví dụ: tôi muốn đếm tất cả các ô trong bảng tính của mình có đề cập đến “Betty”. Đây: =COUNTIF(B2:B15,“Betty”).

Nếu tôi “ Paste ” công thức này vào một ô trống, hãy nhấn “ Enter ” và sẽ có câu vấn đáp :
Hàm COUNTIF Google Sheet SEOHàm COUNTIF Google Sheet SEO

6. ArrayFormula: hàm áp dụng công thức cho toàn bộ cột và hàng

ArrayFormula được cho phép bạn viết ra công thức của mình một lần và vận dụng nó cho hàng loạt hàng hoặc cột. Bạn chỉ cần lấy công thức bạn muốn sử dụng và chèn trong ArrayFormula :
 =ARRAYFORMULA(array_formula)
Công thức If mà tôi muốn sử dụng trên cột D bên dưới để xác lập từ khóa nào nhận được hơn 5.000 lượt truy vấn mỗi tháng. Đầu tiên, chọn ô tiên phong của mình ( D2 ) và dán công thức của tôi vào hộp công thức .
Tôi chỉ cần bảo vệ gồm có các ô tiên phong và ô ở đầu cuối trong công thức của mình, tức là B2 và B24. Sau đó, tôi nhấn enter và cột tự động hóa điền .
=ARRAYFORMULA(IF(B2:B24>5000,”Yes”,”No”))
Hàm ARRAYHàm ARRAY

7.Len: hàm đếm các ký tự

Công thức LEN giúp bạn đếm số ký tự trong một ô .
=LEN(insertcell)
Giả sử bạn đang xem lại diễn đạt meta và tiêu đề trang cho tổng thể các trang trên website của mình trong một bảng tính và bạn muốn đếm các ký tự để bảo vệ chúng đều có độ dài tương thích .
Nhấp vào một ô trống và nhập công thức, sửa chữa thay thế “ inserttcell ” bằng ô chứa các ký tự bạn muốn đếm .
Trong ví dụ của tôi, A2 là ô đầu tiên tôi muốn đếm, vì vậy công thức của tôi sẽ đơn giản là =LEN(A2). Tôi nhấn enter sau đó số lượng ký tự xuất hiện.
Tiếp theo, tôi hoàn toàn có thể sử dụng công thức này cho phần còn lại của cột bằng cách kéo từ ô tiên phong xuống ô sau cuối .
Hàm LENHàm LEN

8. Sort: hàm sắp xếp các ô và dữ liệu

Bạn muốn sắp xếp các ô của mình? Với công thức SORT, bạn có thể sắp xếp các hàng theo giá trị trong một hoặc nhiều cột. Sử dụng công thức =SORT(range, sort_column, is_ascending )

 • Rangelà nhóm ô bạn muốn sắp xếp .
 •    Sort_column

  là số ( chỉ mục ) của cột bạn muốn sắp xếp ( A = 1, B = 2, v.v. ) .

 • Nếu bạn muốn các giá trị sắp xếp theo thứ tự tăng dần, chỉ cần ghi lại “ TRUE ” chois_ascending. Bạn muốn các giá trị sắp xếp theo thứ tự giảm dần, hãy lưu lại “ FALSE ” .

Ví dụ : Tôi muốn xem những từ khóa số 1 nào của tôi có lượng tìm kiếm cao nhất. Tôi sẽ sử dụng công thức :

 =SORT(A2:B11,2,FALSE)
Hàm Sort trong sắp xếp giá trị nhiều cộtHàm Sort trong sắp xếp giá trị nhiều cộtCông thức này rất hữu dụng khi bạn muốn sắp xếp các giá trị trong nhiều cột. Trong ví dụ tiếp theo, tôi muốn xác lập các email hoạt động giải trí tốt nhất của mình .
Tôi cần thiết lập công thức của mình. Vì vậy những email có tỷ lệ mở cao nhất và số lượt hủy đăng ký thấp nhất sẽ xuất hiện đầu tiên. Công thức của tôi cho điều này là =SORT(A2:C9,2,FALSE,3,TRUE)
Hàm Sort trong open rateHàm Sort trong open rate

9. Importrange: hàm lấy dữ liệu từ trang tính khác nhau

IMPORTRANGE tựa như như VLOOKUP ở chỗ nó được cho phép bạn nhập tài liệu từ một bảng tính Google Trang tính khác .
=IMPORTRANGE(table_url,range_string)

Thay thế bảng tính_url bằng URL của bảng tính khác, sau đó chỉ định phạm vi ô bạn muốn nhập.
Nếu bạn có nhiều tab trong bảng tính mà bạn muốn kéo từ đó, bạn sẽ cần chỉ định .
Giả sử bạn đang kéo từ tab có tên “ Từ khóa ” và bạn muốn tài liệu từ ô A2 đến H150. Công thức của bạn sẽ như thế này :
=IMPORTRANGE(“https://docs.google.com/spreadsheets/d/1wID3VSaNi1zbiaQPZ”, “Keywords!A1:H150”)

10. Unique: hàm lọc danh sách dữ liệu trùng nhau

Ai trong tất cả chúng ta, những người thao tác với nhiều tài liệu đều biết rõ tần suất thông tin trùng lặp hoàn toàn có thể hiển thị. Công thức Only hoàn toàn có thể giúp ích ở đây .
Đôi khi, bạn cần hợp nhất nhiều thành viên mái ấm gia đình thành một hộ mái ấm gia đình hoặc một người kết thúc trong mạng lưới hệ thống của bạn hai lần bằng cách ĐK bản tin của bạn nhiều lần dưới các địa chỉ email khác nhau .
Có vô số cách để sao chép tài liệu, nhưng yếu tố này hoàn toàn có thể nhanh gọn biến các bảng tính và mạng lưới hệ thống quản trị nội dung của tất cả chúng ta thành một mớ hỗn độn. Đó là nơi mà công thức Google Sheet SEO này hoàn toàn có thể giúp ích .
 = UNIQUE(range)

Trong ví dụ này, tôi nhấp vào một ô trống và nhập công thức =UNIQUE(A2:C24) để bao gồm tất cả ba cột dữ liệu. Sau đó tôi nhấn enter.
Tất cả các trường trùng lặp sẽ bị xóa và các trường duy nhất vẫn còn .
Hàm UNIQUE Google Sheet SEOHàm UNIQUE Google Sheet SEO

11. Search: hàm xác định vị trí của một dữ liệu

Công thức SEARCH hoàn toàn có thể được sử dụng để kiểm tra một tập tài liệu cho một giá trị nhất định .
Ví dụ : giả sử bạn có tổng thể các URL từ website của mình được liệt kê trong bảng tính và muốn xác lập tổng thể các bài viết trên blog của mình .
 =SEARCH(search_query, text_to_search)
Để gắn cờ tổng thể các bài đăng trên blog của bạn là “ Blog ”, bạn cần tích hợp công thức trên với công thức IF mà chúng tôi đã đề cập ở trên .
Đây là những gì nó có thể trông như thế này: =IF(SEARCH(“/blog/”,A2),”Blog”,””)
Công thức Google Sheet SEO này sẽ lấy ra tổng thể các URL chứa / blog / khởi đầu bằng ô A2 .
Các URL không chứa / blog / sẽ Open thông tin lỗi ( # VALUE ! ). Để tránh điều này, bạn hoàn toàn có thể bọc công thức này trong công thức IFERROR để gắn nhãn các URL không phải blog là “ Other ” ( hoặc để trống ) và giữ cho tài liệu của bạn thật sạch và không có lỗi .
 =IFERROR (IF(SEARCH(“/blog/”,A2),”Blog”,””), “Other”)
Nếu bạn muốn thêm ngày ngày hôm nay, tổng thể những gì bạn cần làm là thêm công thức sau vào ô của mình :
=TODAY()

12. Today: hàm thêm ngày tháng trong Google Sheet

Việc nhập ngày tháng vào bảng tính Google Sheet SEO không còn là điều khó khăn vất vả nữa. Công thức này sẽ giúp bạn điền vào các khoanh vùng phạm vi ngày cho các báo cáo giải trình nhanh hơn những gì bạn đã từng làm trước kia .
Bạn thậm chí còn không cần biết ngày tháng ; nó sẽ tự động hóa lấy nó cho bạn .
Nếu bạn muốn tìm ra một ngày trở lại hai hoặc ba tuần mà không cần phải kéo lên lịch, chỉ cần thêm vào công thức của bạn số ngày trở lại mà bạn muốn đi .
 =TODAY() – 14
Điều này sẽ hiển thị cho bạn ngày đúng mực 14 ngày trước .
trái lại, nếu bạn muốn lấy một ngày trong tương lai, chỉ cần cộng số ngày thay vì trừ .
=TODAY() + 7
Trong trường hợp trên, bạn sẽ thấy ngày 7 ngày kể từ thời điểm ngày hôm nay .

13. Concatenate: hàm hợp nhất dữ liệu các ô.

Chúng ta đã học cách tách tài liệu thành các ô, nhưng còn việc hợp nhất tài liệu ô thì sao ? Công thức này hữu dụng để thao tác với URL .
Đôi khi, khi bạn tải xuống list URL, địa chỉ website không được định dạng theo cách bạn muốn .
Có thể bạn đã tải xuống list từ Google Analytics và miền bị thiếu. Hoặc hoàn toàn có thể các URL bị thiếu giao thức số 1 .
Thay vì update thủ công bằng tay từng URL riêng không liên quan gì đến nhau, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức CONCATENATE .
=CONCATENATE(range)
Khi bạn thực thi thao tác tiên phong, chỉ cần kéo xuống từ ô tiên phong mà bạn đã nhập công thức và các ô còn lại sẽ tự động hóa điền .
Hàm ConcatenateHàm ConcatenateNếu một tiền tố hoặc hậu tố không có trong trang tính, bạn cũng hoàn toàn có thể chèn nó theo cách thủ công bằng tay mà không cần tạo thêm một cột ô cho nó .
Công thức sẽ = CONCATENATE(“https://”,A2)

14. Sumif: Hàm tính tổng các điều kiện

Công thức SUMIF là một trong những công thức Google Sheet hữu dụng để thêm các hạng mục giá trị dựa trên một tiêu chuẩn đơn cử .
 =SUMIF(range,criteria,[sum_range])
Trong ví dụ dưới đây, tôi muốn cộng số lượt xem trang của các bài đăng trên blog hoạt động giải trí tốt nhất của mình để xác lập hạng mục blog nào là thông dụng nhất. Tôi hoàn toàn có thể nhanh gọn thêm lượt xem trang bằng cách vận dụng công thức này cho từng hạng mục .
Để tính số lượt xem trang trong hạng mục Google Sheet SEO :

 • Rangegồm có cột ô trong “ Danh mục ” .
 • “ SEO ” làcriteria.
 • Sum_rangegồm có các ô trong cột bên dưới “ Lượt xem Trang ” .

Ngoài ra, tôi sẽ sử dụng cùng một công thức này cho ba loại còn lại và chỉ cần quy đổi tiêu chuẩn cho mỗi loại .
Hàm SUMIF trong Google Sheet SEOHàm SUMIF Google Sheet SEOKhông cần phải sắp xếp hoặc đo lường và thống kê thêm, tôi hoàn toàn có thể quan sát tổng số cho từng hạng mục blog và thuận tiện xác lập hạng mục bài đăng blog nào nhận được nhiều lượt xem trang nhất .

Kết luận về Google Sheet SEO

Bây giờ bạn đã biết một số ít công thức và hàm có ích để sử dụng trong Google Sheet SEO để làm cho bảng tính của bạn hoạt động giải trí “ thuận tiện hơn ” với tư cách là một SEO chuyên nghiệp .
Đánh dấu trang này để giữ các công thức này có ích. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn sao chép và dán chúng khi bạn đang thao tác. Chúng tôi kỳ vọng họ hoàn toàn có thể giúp bạn báo cáo giải trình, sắp xếp và trình diễn tài liệu nhanh gọn, chuyên nghiệp hơn nhiều .
Nguồn tìm hiểu thêm : https://www.semrush.com/blog/google-sheets-formulas-for-seo/

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours