#1 Cường độ dòng điện là gì? Công thức tính như thế nào?

Estimated read time 12 min read
Cường độ dòng điện một trong những thông số cơ bản và quan trọng đang khá được quan tâm trong các sơ đồ mạch điện. Dĩ nhiên việc hiểu và nắm rõ thông số cùng ý nghĩa của các đại lượng không chỉ giúp ích cho người dùng trong việc tính toàn, chọn mua máy mà còn giúp bảo vệ thiết bị điện. Vậy hiểu chính xác cường độ dòng điện là gì? Công thức và cách đo cường độ dòng điện như thế nào? Cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này nhé!

Tìm hiểu nhanh về cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện là một thông số kỹ thuật quan trọng của mạch điện. Vậy theo quy ước giá trị này được ký hiệu là gì ? Trước tiên tất cả chúng ta cần hiểu rõ hơn về thông số kỹ thuật này .

Khái niệm

Hiểu đơn thuần, cường độ dòng điện là đại lượng cho tất cả chúng ta biết về độ mạnh yếu của dòng điện chạy trong mạch. Theo phương diện trình độ, cường độ dòng điện đại diện thay mặt cho số lượng điên tích vận động và di chuyển trong tiết diện dây dẫn trong một đơn vị chức năng thời hạn nhất định. Dĩ nhiên, dòng điện càng lớn thì giá trị cường độ dòng điện càng cao và ngược lại .

cường độ dòng điện

Bạn đã nắm được khái niệm cường độ dòng điện là gì chưa ?

Cường độ dòng điện được ký hiệu là gì? Đơn vị đo sử dụng?

Theo quy ước thống kê giám sát quốc tế SI, cường độ dòng điện được viết tắt là I. Đơn vị đo là Ampe hay còn được viết tắt là A. Cái tên này được lấy từ tên của một nhà vật lý, toán học nổi tiếng người Pháp có tên không thiếu là André Marie Ampère. Trải qua nhiều điều tra và nghiên cứu và thử nghiệm, ông đã thành công xuất sắc sản xuất ra khá nhiều những thiết bị đo lường và thống kê, Giao hàng cho các thí nghiệm của mình. Chúng cũng chính là tiền thân của Ampe kế sau này .Một đơn vị chức năng Ampe sẽ tương ứng với dòng hoạt động của 6,24150948. 1018 điện tử e ( tương ứng 1 culong ) trong một giây trải qua 1 diện tích quy hoạnh dây dẫn. Công thức là 1A = 1C / s. Để phân phối nhu yếu sử dụng của người dùng, các loại Ampe kế hiện đang được nâng cấp cải tiến phong phú và thông dụng. Điển hình hoàn toàn có thể kể đến như : Ampe kế đo AC / DC, đo điện trở cách điện, đo dòng điện, đo miliampe, đo điện trở đất, …

cường độ dòng điện là gì

Ký hiệu cường độ dòng điện

Chiều của dòng điện

Như được san sẻ, dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các loại điện tích dương. Cũng vì thế trong một mạch điện với các dây dẫn sắt kẽm kim loại, các hạt e mang điện tích âm sẽ có khuynh hướng vận động và di chuyển ngược điều với chiều dòng điện trong dây dẫn .Trên các bảng sơ đồ điện, chiều của dòng điện được ghi lại bằng mũi tên. Nó còn được gọi là hướng tham chiều của dòng điện. Trong trường hợp dòng điện vận động và di chuyển ngược chiều tham chiếu thì I mang giá trị âm .

Tổng hợp các công thức tính giá trị cường độ dòng điện

Sau khi đã hiểu rõ về bán chất và ý nghĩa của cường độ dòng điện, tất cả chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhanh về các công thức tính giá trị này qua mục tìm hiểu thêm dưới đây .

1. Xác định cường độ dòng điện dòng không đổi

Công thức :

I = q/t (A)

Trong đó:

 • I : cường độ dòng điện ( A )
 • q : Điện lượng được chuyển qua tiết diện dây dẫn trong khoảng chừng thời hạn t ( C )
 • t : Thời gian sử dụng ( s )

Tìm hiểu cường độ dòng điện

Công thức xác lập cường độ dòng điện không đổi

2. Cách tính cường độ dòng điện bằng định luật ôm

Công thức :

I = U / R

Trong đó:

 • I : Cường độ dòng điện ( A )
 • U : Hiệu điện thế ( V )
 • R : Điện trở ( Ω )

Cường độ dòng điện được tính theo định luật ôm theo hai cách mắc như sau :

3. Cách tính giá trị cường độ dòng điện hiệu dụng

Công thức :

I=I0/√2

Trong đó: 

 • I : Giá trị cường độ dòng điện hiệu dụng ( A )
 • I0 : Cường độ dòng điện lớn nhất ( A )

4. Cách tính giá trị cường độ dòng điện bão hòa

Công thức :

I = n.e

Trong đó:

 • n là số electron
 • e chính là điện tích electron

Công thức tính cường độ dòng điện

Công thức để tính giá trị cường độ dòng điện bão hòa

5. Xác định cường độ dòng điện đối trong nguồn 3 pha

Công thức :

I = P/(√3 x U x cosφ x hiệu suất)

Trong đó:

 • I : Cường độ dòng điện
 • P. : Công suất động cơ
 • U : Hiệu điện thế sử dụng

Hướng dẫn đo cường độ dòng điện bằng ampe kế, đồng hồ vạn năng

Khi cần xác lập giá trị cường độ dòng điện trong mạch người ta thường sử dụng các dụng cụ chuyên được dùng là Ampe kế hay đồng hồ đeo tay vạn năng. Cụ thể cách đo được thực thi như sau :

Đo cường độ dòng điện một chiều hay DC

DC là dòng điện một chiều, được tạo ra bởi sự di dời đồng hướng của các hạt mang điện. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh độ lớn dòng DC mà không cần thay đổi chiều của nó. Cách xác lập cường độ dòng DC như sau :

 • Chuẩn bị Ampe kế, cắm que đổ vào cực dương, que đen còn lại vào đầu COM.
 • Điều chỉnh chuyển mạch của đồng hồ tới vị trí hiển thị DC.A-250mA.
 • Sử dụng đầu còn lại của que đen và que đỏ nối lần lượt với cực âm và cực dương của nguồn điện, sau đó bật nguồn điện cho mạch.
 • Đồng hồ sẽ hiển thị giá trị cường độ dòng điện đo được.

Đo giá trị cường độ dòng điện xoay chiều hay AC

Dòng điện xoay chiều là dòng điện được sử dụng thông dụng nhất trong hoạt động và sinh hoạt và sản xuất, Giao hàng nhu yếu của con người. Khác với điện một chiều, dòng điện xoay chiều AC có chiều cùng cường độ dòng điện đổi khác liên tục theo một chu kỳ luân hồi nhất định. Để xác lập giá trị cường độ dòng điện, người ta sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng. Các thao tác thực thi tựa như như khi sử dụng Ampe kế .

Ứng dụng của cường độ dòng điện trong các lĩnh vực của cuộc sống

Tính đến thời gian hiện tại, dòng điện hay cường độ dòng điện đã và dang được sử dụng khá thông dụng và đa dụng trong hầu hết mọi nghành của đời sống. Điển hình hoàn toàn có thể kể đến như :

Duy trì độ bền các thiết bị điện

Trên mỗi thiết bị điện đều có đính kèm thông số kỹ thuật kỹ thuật gồm có hiệu suất, hiệu điện thế và dòng điện tương thích. Hiểu đơn thuần đó là khoảng chừng bảo đảm an toàn đề thiết bị quản lý và vận hành bền chắc và hiệu suất cao nhất. Bên cạnh đó để hạn chế những sự cố về điện cũng như bảo vệ bảo đảm an toàn cho chính người dùng và các thiết bị điện sử dụng, aptomat hay cầu chì chính là thiết bị ổn áp được sử dụng phổ cập và hiệu suất cao tại các mái ấm gia đình. Thiết bị sẽ theo dõi cường độ dòng điện sử dụng, nếu phát hiện dòng điện vượt quá ngưỡng bảo đảm an toàn, nó sẽ ngay lập tức ngắt điện trong hàng loạt mạch .

Ứng dụng trong y học

Ngoài việc được sử dụng để duy trì vận hành của các hệ thống máy móc chuyên khoa, điện năng cũng được sử dụng trong châm cứu và điện di,… Việc tính toán và kiểm soát độ lớn của cường độ dòng điện sẽ giúp đạt được hiệu quả tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Ứng dụng cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện được ứng dụng hiệu suất cao trong nghành nghề dịch vụ y họcTrên đây là câu vấn đáp của chúng tôi cho yếu tố : Cường độ dòng điện là gì ? Đơn vị đo, ký hiệu cũng như ứng dụng và các công thức xác lập giá trị cường độ dòng điện trong mạch. Hy vọng những san sẻ trong bài viết hoàn toàn có thể đưa đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng tìm hiểu thêm có ích ! Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn nữa, đừng quên truy vấn website yenphat.vn mỗi ngày nhé !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours