Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính trên Windows 7, 8/8.1 và 10

Estimated read time 7 min read
Bạn cảm thấy màn hình máy tính của bạn hiển thị không mịn, hình ảnh bị mờ, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng? Vậy đừng bỏ qua những thông tin tham khảo về cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính Windows đơn giản mà dễ dàng thực hiện dưới đây nhé! 

Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính

1. Độ phân giải màn hình máy tính là gì?

Độ phân giải của màn hình máy tính ( Display Resolution ) là chỉ số các điểm ảnh được hiển thị trên màn hình. Đơn vị tính độ phân giải của màn hình máy tính là Pixel ( viết tắt là px ) .
Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tínhHiện nay màn hình máy tính thường được trang bị một số ít độ phân giải thông dụng như sau :
+ HD (High Definition): 1280 × 720 pixel.

+ Full HD : 1920 × 1080 px .
+ 2K : Độ phân giải 2560 × 1440 px .
+ 4K : Độ phân giải 3840 x 2160 px hoặc 4096 x 2160 px .
Tổng kết lại, màn hình máy tính có độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét. Ngược lại nếu màn hình có độ phân giải thấp thì số lượng điểm ảnh thấp và hình ảnh sẽ hiển thị mờ, vỡ hình và kém sắc nét. Do vậy, việc điều chỉnh tăng độ phân giải màn hình độ phân giải màn hình là việc nên làm để tăng chất lượng hình ảnh hiển thị. Chi tiết và cách thay đổi độ phân giải màn hình tiêu chuẩn cũng không quá khó và bạn có thể tự thực hiện với các hướng dẫn dưới đây.

2. Tại sao phải chỉnh độ phân giải màn hình máy tính?

Như đã nhắc đến ở trên, trong nhiều trường hợp máy tính sau khi cài Win hoặc gặp sự cố nào đó khiến hình ảnh trên màn hình hiển thị bị mờ, kém sắc nét. Khi đó bạn cần áp dụng cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính để khắc phục tình trạng này.
Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tínhTrong một số ít trường hợp, người dùng sử dụng máy tính chơi game thường đưa màn hình máy tính về độ phân giải chuẩn là 1024 x 768 px. Nhưng khi thoát khỏi game thì quên không kiểm soát và điều chỉnh lại chính sách phân giải khởi đầu của máy thì cũng cần vận dụng cách kiểm soát và điều chỉnh lại độ phân giải màn hình tương thích .

3. Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính cho phù hợp

Cách điều chỉnh độ phân giải màn hình Win 10

Bước 1: Trên màn hình Desktop, bạn nhấn chuột phải vào một vị trí trống bất kỳ rồi chọn mục Display settings.
Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tínhBước 2: Tại cửa sổ Settings mới xuất hiện, bạn chọn mục Display và điều chỉnh lại độ phân giải trong phần Resolution. Sau đó bạn nhấn Keep Change để áp dụng thay đổi.

Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tínhLưu ý : Trong quy trình kiểm soát và điều chỉnh độ phân giải màn hình, nếu bạn thấy tùy chọn nào có chữ Recommended bên cạnh thì đó chính là độ phân giải khuyên dùng được Windows yêu cầu. Thông thường độ phân giải màn hình máy tính sẽ sử dụng là 1366 x 768 px vì nó cho hình ảnh hiển thị thích mắt và vừa đủ với thông số kỹ thuật máy đại trà phổ thông .

Cách chỉnh màn hình máy tính chuẩn Win 7 và 8/8.1

Với cách kiểm soát và điều chỉnh độ phân giải trên màn hình Win 7 và 8 cũng khá đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể tùy chọn một trong 2 cách dưới đây :
Cách 1: 

Bước 1: Nhấn chuột phải vào vị trí bất kỳ trên màn hình Desktop, chọn Screen Resolution và tùy chỉnh độ phân giải muốn đặt. Sau đó nhấn Apply để áp dụng.
Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tínhBước 2: Sau khi điều chỉnh được độ phân giải phù hợp, bạn nhấn chọn Keep Change để áp dụng thay đổi hoặc chọn Revert để trở lại độ phân giải cũ nếu muốn.

Cách 2: 

Bước 1: Bạn sử dụng tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run rồi nhập từ khóa “control” và chọn OK/Enter để mở cửa sổ Control Panel.

Bước 2: Tại phần View by, chọn chế độ xem Large icons  rồi tìm đến phần Display để tiến hành thay đổi độ phân giải màn hình phù hợp. 

Như vậy là bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính Windows đơn giản và nhanh chóng phải không nào. Hy vọng những thủ thuật này sẽ giúp ích cho bạn khi cần điều chỉnh lại độ phân giải màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng.

BÀI VIẾT LIẾN QUAN

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours