Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng – Ví dụ cách tính

Estimated read time 7 min read
Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng là khái niệm không phải ai cũng hiểu rõ. Công thức này sẽ được áp dụng tùy vào mỗi hình thức tính lãi khác nhau của khoản vay. Hiện nay đang có 2 cách tính thả nổi và cách tính theo dư nợ giảm dần. Để hiểu rõ hơn về công thức tính này, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng:

Tổng tiền phải trả = ( Tổng tiền gốc X Lãi suất ) / thời hạn vay ( tháng ) .

Khi bạn vận dụng cách tính lãi gốc trả đều hàng tháng thì phải hiểu rõ là số tiền phải trả hàng tháng sẽ đượ tính ở lãi suất vay cố định và thắt chặt. Số tiền trả hàng tháng sẽ bằng nhau trong suốt khoảng chừng thời hạn vay vốn .
Nếu vận dụng cách tính dư nợ gốc giảm dần thì có nghĩa là lãi suất vay sẽ tính dựa vào số tiền nợ gốc thực tiễn còn lại của khoản vay. Tiền nợ gốc còn lại càng ít thì số tiền lãi phải trả hàng tháng cũng sẽ giảm theo .

Áp dụng cách tính lãi suất vay thả nổi hàng tháng

Công thức :
Lãi suất hàng tháng = ( Số tiền vay X lãi suất vay cố định và thắt chặt ) / 12 tháng
Đây là công thức vận dụng dành cho khoảng chừng thời hạn vay khởi đầu. Lãi suất sẽ được vận dụng theo hợp đồng, nhưng khi hết thời hạn lãi suất vay khuyến mại thì sẽ vận dụng lãi suất vay thả nổi theo thị trường .
Và công thức tính lãi suất vay thả nổi như sau :
Lãi suất phải trả = (Số tiền vay X lãi suất thả nổi)/12 tháng.

Tính tính lãi suất trả đều hàng tháng trên dư nợ gốc giảm dần

Như đã lý giải ở trên tính lãi suất vay theo dư nợ gốc giảm dần là tính dựa trên số tiền nợ trong thực tiễn còn lại của khoản vay. Để tính được theo hình thức này những bạn vận dụng công thức sau .

  • Tiền phải trả tháng thứ nhất = Số tiền vay/giời gian vay + Số tiền vay X lãi suất cố định tháng.
  • Tiền phải trả tháng thứ 2 = Số tiền đã vay/thời gian vay + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả tháng thứ nhất) X lãi suất cố định tháng.
  • Số tiền phải trả tháng thứ 3 = Số tiền đã vay/thời gian vay + (Số tiền đã vay – tiền gốc đã trả tháng đầu – tiền gốc đã trả tháng thứ 2) X lãi suất cố định tháng.
  • Các tháng tiếp theo bạn cũng chỉ cần áp dụng theo công thức trên, nhưng lưu ý nhớ trừ đi tổng số tiền gốc đã trả nhé.

Biện pháp tính lãi gốc trả đều hàng tháng hiện nay

Khi vay vốn tại ngân hàng nhà nước người mua sẽ được hưởng khuyến mại về lãi suất vay. Đặc biệt là về hình thức tính lãi suất vay. Một trong những cách tính thông dụng là hình thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng. Với công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng người mua khi vay vốn sẽ được hưởng tặng thêm rất lớn .
Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng
Không chỉ được nhận lãi suất vay khuyễn mãi thêm mà người mua khi vay tiền còn được lựa chọn hình thức tính lãi để tương thích với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của bản thân. Hiện nay ngân hàng nhà nước và những công ty kinh tế tài chính thường vận dụng 2 cách tính lãi suất vay sau đây .
1 / Tính lãi suất vay trả đều hàng tháng nếu như là khoản vay tín chấp
2 / Tính lãi suất vay thẻ nổi dựa trên dư nợ gốc giảm dần nếu là khoản vay thế chấp ngân hàng .
Mỗi khoản vay sẽ có cách tính khác nhau nguyên do chính do đặc tính của loại sản phẩm vay vốn. Với gói vay thế chấp ngân hàng thì có giá trị lớn và vay trong thời hạn dài. Thế nên ngân hàng nhà nước sẽ vận dụng lãi suất vay thả nổi theo thị trường để dễ kiểm soát và điều chỉnh ở từng thời hạn. Còn vay tín chấp là vay vố tiền ít, thời gian ngắn lên lãi suất vay cao .

Tóm lại

Vậy là cách tính lãi gốc trả đều hàng tháng đã được Nganhangmobile.com giới thiệu ở phía trên. Công thức này có hơi khó hiểu một chút, nên bạn nhớ đọc kỹ. Nếu vẫn còn đang mông lung thì hãy để lại ý kiến ở bên dưới để chúng tôi giải đáp.
Bạn nên đọc : Nợ xấu ngân hàng nhà nước có sao không

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours