Cách giải bài toán bằng cách lập phương trình và các dạng bài thường gặp

Estimated read time 16 min read
Hệ phương trình và phương trình đều thuộc vào các dạng kiến thức và kỹ năng cơ bản tuy nhiên lại chiếm hầu hết sự quan trọng so với chương trình môn Toán. Để có hiểu hiểu rõ hơn về các chiêu thức lập phương trình và các kỹ năng và kiến thức tổng quát nhất trong phương trình, thì sau đây bạn hãy cùng với Bamboo School tìm hiểu và khám phá về cách giải toán bằng cách lập phương trình và các dạng bài thường gặp nhé !

Tổng quan về phương trình

Trước khi khởi đầu đi sâu vào các chiêu thức giải các bài toán qua cách lập phương trình thì tất cả chúng ta cần phải thực sự nắm rõ những kiến thức và kỹ năng cơ bản về phương trình .

 Phương trình là gì

Thuật ngữ “ Phương trình ” có ý nghĩa là dùng để nói tới 2 biểu thức bằng nhau. Trong mỗi một phương trình sẽ gồm có biến số hoặc còn gọi là ẩn. Phương trình sẽ gồm có 2 loại sau :

  • Phương trình có điều kiện: đây là dạng phương trình sẽ có ý nghĩa duy nhất với một hoặc cùng với một số có giá trị trong biến số. Bên cạnh đó, phương trình có thể không thích hợp với hầu hết các giá trị khác trong biến số.
  • Đồng nhất thức : là một dạng phương trình mang ý nghĩa với toàn bộ các giá trị của biến số .

 Phương trình là gì
Phương trình cũng như là giải các bài toán bằng cách lập hệ phương trình sẽ là những dạng kỹ năng và kiến thức cơ bản nhất để giúp bạn trong bước đầu tiếp cận thuận tiện những dạng bài tập khác phức tạp hơn thế .
Giải các bài toán bằng cách lập hệ phương trình tức là bạn sẽ cần xác lập được đúng mực giá trị đúng của những ẩn số để khiến cho phương trình trở nên tương thích và đúng đắn. Song song đó thì giá trị biến số còn được coi là nghiệm cho phương trình ấy .
Cách trình diễn của phương trình là bạn sẽ viết 2 biểu thức ở 2 bên và ở giữa 2 biểu thức sẽ là dấu “ = ” .

Tác dụng của việc giải bài toán bằng cách phương trình 

Phương trình luôn luôn là một nội dung giảng dạy được xem trọng trong chương trình giáo dục. Việc giảng dạy về cách vận dụng phương trình để giải toán sẽ cho học viên thấy rõ được sự ứng dụng trong trong thực tiễn của những kim chỉ nan về phương trình so với đời sống .
Trong cấu trúc của các đề thi quan trọng hàng năm hầu hết luôn có giải các bài toán bằng lập phương trình, ngoài những các đề thi học viên giỏi cũng thường gồm có nội dung này để xét chọn, thế cho nên mà mỗi học viên cần chú ý quan tâm nhiều hơn về việc rèn luyện tốt tới việc tăng trưởng các kiến thức và kỹ năng để hoàn toàn có thể giải các bài toán bằng cách lập phương trình .
Tác dụng của việc giải bằng phương trình
Giải các bài toán bằng phương trình sẽ vô tình rèn luyện nên các năng lực nghiên cứu và phân tích trường hợp, điều tra và nghiên cứu các bài toán trong các dạng đặc trưng và riêng không liên quan gì đến nhau. Ngoài ra nếu triển khai tốt kiến thức và kỹ năng sẽ giúp cho học viên phát huy tư duy một cách linh động, nhạy bén, phát minh sáng tạo cho từng bài toán. Các em sẽ không còn trở nên ngại ngùng khi bắt tay giải các bài toán bằng cách lập phương trình nữa mà sẽ cảm nhận được rằng môn toán thực sự thân mật với các môn hoặc khác và kể cả đời sống thực tiễn .
Giải các bài toán bằng cách lập phương trình là một trong các hình thức hữu hiệu để dẫn dắt cho học viên tự tìm hiểu và khám phá thêm những nền tảng kỹ năng và kiến thức khác. Đây cũng là một cách để vận dụng các kỹ năng và kiến thức trên sách vở vào trong thực tiễn, đời sống hàng ngày. Cũng như đây sẽ là một trong những giải pháp kiểm tra năng lượng kiến thức và kỹ năng của các bạn học viên cũng như các năng lực tiếp thu và mức độ vận dụng các kỹ năng và kiến thức đã được học .
Tác dụng của việc giải bằng phương trình

Các bước giải bài toán bằng cách lập phương trình 

Để hoàn toàn có thể giải một bài toán bằng cách lập phương trình không phải là điều quá phức tạp, để hoàn toàn có thể nhanh gọn và thuận tiện triển khai nhất, bạn hãy triển khai theo 3 bước sau đây :
Bước 1: Phân tích từng chi tiết trong đề bài
Để thuận tiện đưa ra giải thuật nhất thì cách tốt nhất là bạn cần phải thật đọc kỹ đề, hiểu và nắm rõ chúng. Qua đó bạn cần xác lập những yếu tố sau đây :

  • Xem xét các đại lượng đã có sẵn, những đại lượng cần phải tìm và mối quan hệ tương quan giữa 2 loại đại lượng đó .
  • Xác định biến số sao cho tương thích với đề bài cũng như là xác lập các điều kiện kèm theo so với biến số .
  • Thể hiện các đại lượng khác dựa trên biến số đã được chọn .
  • Tiến hành lập phương trình .

Bước 2: Bắt đầu giải phương trình
Tiếp theo đây, dựa vào phương trình đã được lập tại bước 1, bạn hãy xác lập đúng mực các giá trị cần tìm của biến số sao cho phương trình sẽ có ý nghĩa .
Bước 3: Kết luận
Khi bạn đã tìm ra các nghiệm qua các bước trên thì tiếp theo đây bạn hãy so sánh cùng với những điều kiện kèm theo đã cho sẵn ở phương trình, điều này sẽ giúp bạn tìm ra đáp án đúng chuẩn nhất. Sau khi đã có hiệu quả, hãy thực thi đưa ra Tóm lại của bài toán .

Các dạng bài về cách lập phương trình thường gặp

Giải các bài toán bằng các giải pháp lập phương trình là nhóm kiến thức và kỹ năng thường hay gặp trong 1 số ít các dạng toán về tốc độ, hiệu suất hay về link hình học hoặc cũng hoàn toàn có thể là số học .
Sau đây là các dạng ghi ví dụ đơn cử dễ hiểu .

Dạng bài về vận tốc 

Đây là dạng bài toán để giúp bạn tính được tốc độ cũng hoàn toàn có thể là thời hạn hoặc là quãng đường qua các trường hợp về phương tiện đi lại đang chuyển dời. Rèn luyện được giải dạng bài toán này bằng các giải pháp lập phương trình với bài toán tốc độ sẽ tương hỗ bạn rèn luyện kiến thức và kỹ năng quản trị thời hạn .
Dạng bài về vận tốc

Công thức của dạng bài toán về vận tốc:

S = v.t

Trong đó:  S nghĩa là quãng đường, v tức là vận tốc, t sẽ là thời gian.

Để có thể bắt đầu tiến hành tính được vận tốc cũng như là khoảng thời gian có thể di chuyển thì bạn cần dựa trên công thức gốc. Và ngoài ra trong các trường hợp cần tính vận tốc của những phương tiện đang di chuyển dưới nước thì bạn sẽ cần phải dựa trên một công thức khác. Nghĩa là:

  • v ( xuôi ) = v ( thực ) + v ( nước )
  • v ( ngược ) = v ( thực ) – v ( nước )

Bài tập ví dụ cụ thể:
Một chiếc xe hơi vận động và di chuyển từ Tp. Thủ Dầu Một đến thành phố Hồ Chí Minh với tốc độ 45 km / h, rồi khi từ Tp. Hồ Chí Minh quay lại Tp. Thủ Dầu Một cùng với tốc độ là 50 km / h. Hãy tính quãng đường khởi đầu từ Tp. Hồ Chí Minh cho đến Tp. Thủ Dầu Một ? Với thời hạn khi về sẽ ít hơn thời hạn khi đi 20 phút .
Giải

Dạng bài về vận tốc

Dạng bài về năng suất 

Các dạng bài toán về tính năng suất phần đông đều chiếm phần nhiều tỷ suất trong các bài tập giải bằng cách lập phương trình. Công thức về bài toán hiệu suất như sau :

V = N.T

Trong đó: V tức là khối lượng công việc thực hiện, N nghĩa là năng suất còn T nghĩa là thời gian.
Để hoàn toàn có thể thuận tiện tính được thời hạn thiết yếu để thực thi việc làm cũng như hiệu suất thực thi. Qua việc rèn luyện giám sát tốt hiệu suất sẽ phần nào giúp bạn hoàn toàn có thể quản trị tốt hơn việc làm của mình .
Dạng bài về năng suất

Bài tập ví dụ cụ thể:
Một người được cấp trên chuyển giao triển khai xong một lượng loại sản phẩm trong khoảng chừng thời hạn. Người ấy định mỗi ngày sẽ làm xong 48 số lượng loại sản phẩm. Sau một ngày thực thi, người ấy nghỉ thêm 1 ngày, vì thế để hoàn toàn có thể hoàn thành xong việc làm đúng quá trình thì mỗi ngày sau đó cần phải tăng thêm 6 loại sản phẩm. Vậy dựa trên những tài liệu có sẵn, hãy tính lượng mẫu sản phẩm mà khởi đầu người đó tiếp đón .
Giải 

Dạng bài về năng suất

Dạng bài về liên kết hình học 

Những dạng toán có tương quan tới hình học đều sẽ gồm các nội dung về vị trí, size, … Và khi triển khai giải những bài toán bằng các giải pháp về lập phương trình tương quan đến hình học, thì bạn cần phải quan tâm tới một số ít các công thức khác tương quan tới hình học như tính chu vi hay diện tích quy hoạnh, …
Dạng bài về liên kết hình học

Dạng bài về liên kết hình học

Dạng bài về số học

Những bài toán có các nội dung tương quan đến số học đều là các dạng toán có tương quan tới mối quan hệ giữa các số với nhau. Ví dụ như các quan hệ bằng nhau, hoàn toàn có thể lớn hơn hoặc là nhỏ hơn hay cũng hoàn toàn có thể là các quan hệ đồng dạng hay các quan hệ đồng dư, … Việc bạn tìm ra các ẩn số bằng các giải pháp để giải các bài toán bằng cách lập phương trình sẽ tương hỗ bạn thuận tiện tìm ra các đáp án cho các biểu thức .
Dạng bài về số học

Bài tập ví dụ cụ thể: 
Hai số dương có hiệu bằng 22. Biết rằng số này sẽ gấp đôi so với số kia. Hãy tìm ra hai số dương đó .
Giải:

  • Số dương thứ nhất gọi là x ( x > 0 )

Số dương thứ hai gọi là y ( y > x > 0 )
Vì vậy mà ta có : y-x = 22 suy ra y = 22 + x

  • Theo như tài liệu đã cho trước thì số này sẽ gấp đôi so với số kia, ta có :

y = 2 x ⇔ 22 + x = 2 x
⇔ 22 = 2 x – x ⇔ x = 22 ( thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo )
Với x=22 ⇒  y=44

Vậy ta hoàn toàn có thể Tóm lại rằng, hai số dương thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo nhất là 44 và 22 .
Xem thêm:
Và trên đây là các cách giải bài toán bằng cách lập phương trình và các dạng bài thường gặp, mong rằng những điều mà Bamboo School san sẻ tới cho các bạn sẽ tương hỗ phần nào cho quy trình học tập và rèn luyện của các bạn. Chúc các bạn sẽ ôn tập hiệu suất cao và gặt hái được hiệu quả hơn mong đợi .

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours