Dự án đọc não người: Tưởng đùa mà thật

Estimated read time 15 min read

Từ lâu, những bí ấn về não bộ và khả năng thần giao cách cảm vẫn luôn thách thức giới khoa học. Cùng với những tiến bộ vượt bậc của công nghệ, đã xuất hiện nhiều ý tưởng được tin rằng có khả năng kết nối giữa não người và máy tính, mở ra cơ hội “đọc não” của người khác hay thậm chí điều khiển các thiết bị bằng chính suy nghĩ của mỗi cá nhân.

Hiện nay, dự án đang gây nhiều chú ý trong dư luận chính là tham vọng phát triển giao diện não người – máy tính (BCI) với băng thông cực cao, nhằm mục đích giúp loài người tránh được việc bị trí tuệ nhân tạo bỏ lại phía sau trong tương lai gần.

Chưa thể giải mã
Những câu truyện tương quan đến tiên tri, hay giác quan thứ sáu, luôn gây không tin bởi lẽ nhiều trường hợp bị phát hiện dùng xảo thuật hoặc được truyền thông online bơm thổi quá mức để Giao hàng quyền lợi cá thể. Tuy nhiên, nhiều trạng thái tâm ý không an tâm, nóng ruột về các sự kiện không hay hoặc các hiện tượng kỳ lạ vật lý như nháy mắt, co cơ bắp vào 1 số ít thời gian nhất định lại vô cùng phổ cập .

Khoa học vẫn chưa có đủ bằng chứng tin cậy về bản chất thực sự của thần giao cách cảm, và khẳng định liệu việc “truyền” suy nghĩ là thật hay không.

Nhiều người tin rằng, đây là tín hiệu của linh tính về những biến cố, Open khi tâm lý hoặc xúc cảm của một người được “ truyền ” vào tâm lý của người khác trải qua một khoảng cách mà không cần sự tham gia của các giác quan thường thì. Theo đó, thần giao cách cảm diễn ra rất tự nhiên, khiến nhiều vương quốc như Mỹ, Anh hay Nga đã và đang thực thi hàng loạt thí nghiệm khoa học để điều tra và nghiên cứu năng lực kỳ lạ này .
Một vài nguyên do được viện dẫn để chứng tỏ thần giao cách cảm trên phương diện khoa học. Đó hoàn toàn có thể là sự sống sót của nguồn năng lượng sinh học – trường vật chất mới trọn vẹn khác các trường vật lý đã biết, hay kim chỉ nan về ý thức tập thể, mà theo nhiều nhà khoa học, tạo nên chính sách dẫn truyền ý nghĩa giữa các bộ não. Một lý giải khác tương quan đến điện từ sinh học, nhận định và đánh giá tâm lý thực ra là các hoạt động giải trí điện hóa tại các tế bào thần kinh trong não .
Các xung điện hóa sẽ tạo ra sóng điện từ trong và xung quanh não, và những sóng này sẽ tạo nên các “ rung cảm ” được bộ não truyền ra ngoài hướng tới người khác. Thời điểm biểu lộ năng lực thần giao cách cảm tốt nhất xảy ra khi khung hình rơi vào trạng thái căng cứng, cùng với sự ngày càng tăng hormone adrenaline và noradrenalline ( làm tăng nhịp tim và lượng đường huyết ) .
Dù vậy, khoa học vẫn chưa có đủ dẫn chứng đáng tin cậy về thực chất thực sự của thần giao cách cảm, và khẳng định liệu việc “ truyền ” tâm lý là thật hay không. Bất chấp những hạn chế trong các thí nghiệm về thần giao cách cảm, Văn phòng điều tra và nghiên cứu thủy quân Mỹ tiến hành chương trình AMC nhằm mục đích giải thuật về sự hiện hữu của thần giao cách cảm. Cùng lúc đó, các thí nghiệm Ganzfield tương quan đến thần giao cách cảm có trấn áp ( ngăn ngừa can nhiễu và sự rò rỉ thông tin qua các kênh cảm xúc ) đang được triển khai để chứng tỏ thần giao cách cảm của con người thực sự sống sót ở một mức độ nhất định .
Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học chưa ưng ý với thí nghiệm Ganzfeld hay AMC, thẳng thắn bác bỏ mọi hiệu quả khi cho rằng mọi thử nghiệm còn quá lỏng lẻo vì chưa loại trừ yếu tố ám hiệu ngầm giữa các bên tham gia nghiên cứu và điều tra .
Những ý tưởng đột phá
Trong bối cảnh giới khoa học loay hoay giải thuật huyền bí về thần giao cách cảm, nhiều chuyên viên nhận định và đánh giá năng lực độc lạ này sẽ trở thành hiện thực nhờ sự tương hỗ của công nghệ tiên tiến trong tương lai .

Các nghiên cứu phát triển giao diện não người – máy tính (BCI) đặt trọng tâm ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống.

Đây không hẳn là sáng tạo độc đáo viển vông khi đã Open nhiều ý tưởng sáng tạo giúp tạo nên giao diện não người – máy tính ( BCI ). Ví dụ như Đại học Washington đã tăng trưởng mạng lưới hệ thống “ truyền ” ý nghĩ trải qua mạng Internet để tinh chỉnh và điều khiển ngón tay. Trong khi đó, CEO Facebook Mark Zuckerberg chứng minh và khẳng định sẽ sử dụng thần giao cách cảm để đổi khác phương pháp tiếp xúc giữa người dùng Facebook .
Điều này được chứng minh sau vụ thâu tóm công ty thực tế ảo Oculus, Facebook tuyên bố sẽ giúp mọi cá nhân liên kết suy nghĩ với nhau, cùng trải nghiệm mọi hoạt động trong thời gian thực mà không cần giọng nói hay bàn phím.

Bên cạnh đó, việc Đại học Harvard ( Mỹ ) và Đại học Barcelona ( Tây Ban Nha ) ra mắt thiết bị chuyển thông tin qua não người ở khoảng cách 5.000 km mở ra thời cơ hiện thực hóa thần giao cách cảm .
Công nghệ tương tác điện từ với não người được mô phỏng bởi máy điện não đồ không dây có liên kết Internet, ghi lại hoạt động điện do tế bào thần kinh trong não phóng ra, rồi mã hóa thành dạng nhị phân kỹ thuật số bằng các chuỗi 0 và 1. Các chuỗi này được truyền tải trải qua mạng lưới hệ thống robot, sau đó được dịch bởi máy tính và cấy vào tâm lý người nhận trải qua kích thích dòng điện .
Lời nhắn Open dưới dạng ánh sáng nhấp nháy theo trật tự nhất định trong tâm lý, được cho phép người nhận giải thuật các thông tin trong lời nhắn. Nhóm điều tra và nghiên cứu đặt niềm tin vào chiêu thức này khi sai số chỉ khoảng chừng 15 % ( 10 % giải thuật và 5 % mã hóa ) .
Ngày nay, các nghiên cứu và điều tra BCI đặt trọng tâm ứng dụng vào nhiều nghành nghề dịch vụ của đời sống. Trong quân sự chiến lược, quân đội Mỹ đã khởi đầu nghiên cứu và điều tra tăng trưởng các loại mũ đặc biệt quan trọng giúp giải thuật và truyền tải tâm lý để binh lính trao đổi thông điệp tác chiến không cần dùng lời nói .
Tại Đức, các nhà khoa học trong bước đầu thử nghiệm thành công xuất sắc điều khiển và tinh chỉnh máy bay nhờ tâm lý, được cho phép hạ cánh trong tầm nhìn kém với độ chính xác đáng kinh ngạc .
Độc đáo hơn, Công ty công nghệ DeepLocal ứng dụng BCI sản xuất xe đạp điện, được cho phép sang số xe bằng ý nghĩ khi đeo tai nghe sóng não liên kết với điện thoại cảm ứng mưu trí gắn vào xe. Bộ game show điện tử EPOC là loại sản phẩm mới nhất sử dụng BCI giúp nhân vật trong game mang dấu ấn biểu lộ khuôn mặt của người chơi, hoạt động giải trí không cần bộ thiết bị cầm tay .
Dự án gây sốc
Liên quan đến thần giao cách cảm và giao diện BCI, Dự án Neuralink của tỉ phú Elon Musk đang gây được sự quan tâm của truyền thông online khi vừa nhận góp vốn đầu tư 200 triệu USD.

Dự án Neuralink của tỉ phú Elon Musk tham vọng cấy chip điện tử vào não người.

Neuralink tham vọng triển khai thí nghiệm cấy chip điện tử vào các lỗ siêu nhỏ ở hộp sọ người từ đầu năm 2020 nhờ công nghệ tiên tiến laser nếu được Cục thực phẩm và dược phẩm Mỹ ( FDA ) chấp thuận đồng ý. Con chip liên kết không dây với tai nghe làm trách nhiệm truyền tín hiệu đến ứng dụng trên điện thoại thông minh mưu trí, được cho phép người có chip tinh chỉnh và điều khiển các thiết bị bằng ý nghĩ .
Theo Elon Musk, dự án Bất Động Sản Neuralink có tiềm năng trước mắt là chữa trị những bệnh nhân mắc bệnh về não, các bệnh lý tương quan đến rối loạn thần kinh và được cho phép những người bị liệt hoàn toàn có thể trấn áp tay, chân giả chỉ bằng tâm lý từ não bộ .
Tuy nhiên, Neuralink không chỉ dừng ở đó. Elon Musk cho rằng, ở kỷ nguyên 4.0, con người đang dần trở thành những cyborg (người máy sinh học) dưới sự ảnh hưởng của máy tính và công nghệ thông minh. Vì vậy, việc kết hợp cộng sinh giữa bộ não và siêu trí tuệ (máy tính) sẽ tăng cường hoạt động vỏ não cũng như hệ viền trong não người. 

Đây được dự báo là bước đột phá giúp con người dung hợp với trí thông minh nhân tạo, nhờ đó mở rộng khả năng giao tiếp chỉ bằng ý nghĩ diễn ra ngay lập tức, nhanh hơn rất nhiều so với phương thức giao tiếp truyền thống như gửi tin nhắn hay đàm thoại. Đồng thời, chỉ cần thêm chút đới lượng tử, con người thậm chí có thể gửi suy nghĩ ra ngoài không gian, tới sao Hỏa – nơi Elon Musk muốn đưa người lên định cư thông qua nhiều dự án vũ trụ của mình.
Tham vọng cháy bỏng về thần giao cách cảm và BCI của Elon Musk sẽ không sớm thành hiện thức nếu Neuralink chưa vấn đáp được các câu hỏi tương quan đến quyền sở hữu bộ não sau khi cấy chip, quy trình tiến độ bảo vệ BCI bảo đảm an toàn cũng như tính thích hợp với mỗi thành viên tham gia dự án Bất Động Sản. Các quan ngại khác chỉ ra rủi ro tiềm ẩn ứng dụng virus ô nhiễm hay tin tặc tiến công các chip trong não, khiến chip bị mất trấn áp hoặc dừng hoạt động giải trí trọn vẹn .
Quan trọng hơn, quy trình tiến độ cấy ghép thiết bị vào não chính là rào cản lớn nhất, đặt ra thử thách về bảo đảm an toàn sức khỏe thể chất khi khung hình con người có khuynh hướng coi những vật cấy ghép là ngoại lai và đào thải hay không dung nạp. Giới khoa học nhận định và đánh giá, dù Neuralink là một dự án Bất Động Sản rất táo bạo nhưng dự án Bất Động Sản này vẫn còn quá viễn tưởng, đối lập nhiều không tin và dè chừng về thành công xuất sắc trong tương lai …

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours