Toán lớp 3 nâng cao giúp phát triển tư duy trong giai đoạn Vàng

Estimated read time 12 min read
Thay vì học toán với những kiến thức cơ bản trên sách giáo khoa, bố mẹ nên cho con thử sức với các dạng toán lớp 3 nâng cao. Đây là nền tảng giúp bé chinh phục được các kỳ thi dễ dàng, mà còn là yếu tố giúp bé học toán tốt hơn. Vậy nên, nội dung bài viết sau đây Monkey sẽ giới thiệu những kiến thức toán lớp 3 nâng cao phổ biến & các phương pháp giáo dục hiện đại để bố mẹ có thể cùng con tìm hiểu và chinh phục nhé!

10 triệu++ trẻ em tại 108 nước đã
giỏi tiếng Anh như người bản xứ &
phát triển ngôn ngữ vượt bậc qua
các app của Monkey

Đăng ký ngay để được Monkey tư vấn sản phẩm phù hợp cho con.

Vì sao nên cho bé học toán lớp 3 nâng cao?

Việc cho bé học toán lớp 3 nâng cao hoàn toàn có thể mang đến rất nhiều quyền lợi cho các con. Có thể kể đến như :

  • Giúp bé phát triển tư duy tốt hơn
  • Các con học toán nâng cao có thể dễ dàng chinh phục các kỳ thi
  • Toán nâng cao tạo nền tảng toán học vững chắc ngay từ khi còn nhỏ cho bé

Tuy nhiên, khi cho con học toán lớp 3 nâng cao, các bậc phụ huynh cần chú ý, không nên ép buộc bé học nhiều. Điều này sẽ phản tác dụng vì khi bé không thích học, học chưa hiểu gốc rễ cơ bản mà đi đến những bài tập nâng cao bé sẽ không biết làm. Từ đó khiến cho các bạn nhỏ có thể cảm thấy sợ học toán và ngại học toán.

Vì vậy, các bậc phụ huynh chỉ nên cho bé học toán lớp 3 nâng cao khi bé cảm thấy yêu thích môn toán, bé muốn chinh phục các bài toán khó. Hoặc bố mẹ có thể cho con học toán nâng cao khi chuẩn bị tham gia kỳ thi lớn của trường, quốc gia,…

Những lý do nên cho con học toán nâng cao (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các dạng toán lớp 3 nâng cao giúp bé nâng cao trình độ

Khi các con đã sẵn sàng chuẩn bị học toán lớp 3 nâng cao, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé làm một trong những dạng bài tập sau :

Dạng toán lớp 3 nâng cao tìm x, tìm y

Đây là dạng toán với ẩn số. Ẩn số này hoàn toàn có thể là x hoặc y. Nhiệm vụ của các bạn nhỏ là tìm ra x hoặc tìm ra y dựa vào tài liệu đã có trong biểu thức và triển khai các phép tính nhân, chia, cộng hoặc trừ sao cho tương thích .
Ví dụ: x – 78 = 17 + 88 → Đáp án: x – 78 = 105 ⇒ x = 105 + 78 ⇒ x = 183

Các dạng toán lớp 3 nâng cao hay và khó về tính giá trị biểu thức

Ngoài dạng toán tìm x thì trong những bài toán hay và khó lớp 3 phải kể đến dạng bài tập tính giá trị biểu thức. Đề bài sẽ cho một biểu thức với các phép tính nhân, chia, cộng và trừ tổng hợp. Các con cần áp dụng công thức, quy tắc, bảng cửu chương để tính.

Ví dụ: Tính giá trị biểu thức: 78 – 65 + 7 x 2 – (2 x 3) → Đáp án: 78 – 65 + 7 x 2 – (2 x 3) = 78 – 65 + 7 x 2 – 6 = 78 – 65 + 14 – 6 = 21

Dạng toán tính giá trị biểu thức (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng toán tính diện tích hình học

Đây cũng là một dạng bài tập nâng cao lớp 3 cha mẹ nên cho bé thử làm quen. Bởi trong các kỹ năng và kiến thức cơ bản lớp 3, bé đã khởi đầu được làm quen với hình học .
Ví dụ: Tính diện tích hình chữ nhật ABCD biết rằng AB là chiều dài, BC là chiều rộng. Trong đó AB = 10 cm và cạnh BC = ⅕ cạnh AB.

Đáp án:

Cạnh BC có độ dài là : 10 : 5 = 2 ( cm )
Diện tích hình chữ nhật ABCD là : 10 x 2 = 20 ( cm2 )

Kinh nghiệm học toán lớp 3 nâng cao hiệu quả

Để giúp các con học toán lớp 3 nâng cao một cách hiệu suất cao, các bậc cha mẹ nên trang bị 1 số ít kinh nghiệm tay nghề cùng bé như :

Cho bé học toán nâng cao liên hệ với thực tế

Khi cho các con học toán nâng cao, các bậc cha mẹ cần phải quan tâm về việc liên hệ với thực tiễn. Ví dụ như cho con đi chợ tính tiền cùng mình, hỏi bé cách tính thời hạn khi xem đồng hồ đeo tay, … Bởi điều này giúp cho các con hoàn toàn có thể nhớ triết lý lâu hơn .
Đồng thời, thông qua việc liên hệ với thực tiễn, bé cũng có thể phát triển thêm tư duy về sự sáng tạo. Lý do là bởi các con khi làm toán đã liên tưởng đến thực tế. Muốn làm được điều này, các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị trò chơi cho con.

Chinh phục toán học kiểu mới cùng Monkey Math

Để giúp các con có thể học toán lớp 3 nâng cao hiệu quả, bố mẹ nên cho con học Toán với ứng dụng Monkey Math. Đây là ứng dụng học toán kiểu mới giúp các con có thể làm quen với toán nâng cao vô cùng dễ dàng.

Các kiến thức được Monkey Math thiết kế theo các chủ đề rất khoa học. Mỗi bài tập được đưa ra đều có hình ảnh minh họa sinh động giúp các bạn nhỏ cảm thấy vô cùng thú vị. Monkey Math sẽ dạy toán theo phương pháp dạy học tích cực và học thông qua trò chơi tương tác nên rất kích thích bé. Các bạn nhỏ vì vậy cũng sẽ luôn cảm thấy Toán học gần gũi và yêu thích việc học hơn.

Sử dụng các tài liệu sách kiến thức toán lớp 3 nâng cao

Để bé học toán lớp 3 nâng cao hiệu quả, các bậc phụ huynh cũng nên trang bị cho con những bộ sách, tài liệu kiến thức toán bổ trợ. Những tài liệu này sẽ rèn luyện cho bé các dạng bài tập nâng cao với khả năng tư duy cao hơn. 

Một số bộ sách hay các bậc phụ huynh có thể lựa chọn là:

  • 500 bài toán cơ bản và nâng cao
  • 500 bài toán chọn lọc
  • Phát triển và nâng cao Toán 
  • Phát triển tư duy học toán
  • 488 bài tập toán chọn lọc

Cho bé tham gia một số kỳ thi để thử thách năng lực

Một kinh nghiệm nữa giúp các bé có thể tiếp thu kiến thức toán lớp 3 nâng cao đó chính là bố mẹ nên cho con tham gia một số kỳ thi để bé thử thách năng lực của bản thân. Việc cho bé tham gia các cuộc thi sẽ rèn cho con cách xử lý tình huống, bài tập, giúp bé làm quen với thời gian làm bài thật trong các bài thi.
Cụ thể như cuộc thi Violympic, Vioedu, …
Xem thêm: Thi violympic toán lớp 3 – Tất tần tật thông tin cần nắm rõ để luyện thi hiệu quả

Nên tạo môi trường học toán thoải mái để bé thỏa sức tư duy sáng tạo

Việc tạo cho các con môi trường học thoải mái rất quan trọng, đặc biệt là học toán nâng cao. Bởi các kiến thức nâng cao khá khó hiểu nên bố mẹ cần cho các con tiếp cận từ từ.

Nếu các bậc phụ huynh ép con học quá nhiều sẽ khiến cho bé cảm thấy sợ hãi, không muốn học toán. Điều này sẽ phản tác dụng của việc dạy con học toán lớp 3 nâng cao.

Bố mẹ nên biết cách kết hợp giữa học hành và nghỉ ngơi cho con. Đồng thời các bậc phụ huynh cũng nên đưa ra những lời khen và phần thưởng để khích lệ khi bé làm tốt bài tập,… Và đặc biệt là bố mẹ cần phải để cho con học hành trong tâm lý thoải mái thì mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cho bé học toán bằng cách liên hệ thực tiễn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Trên đây là những thông tin chia sẻ về toán lớp 3 nâng cao các bậc phụ huynh nên dành thời gian cùng bé tìm hiểu. Hy vọng đây sẽ  giúp các con có thể yêu thích học toán hơn. Và nếu thấy nội dung trên đây là hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bé của mình nhé!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours