Cách bấm máy tính xét tính liên tục của hàm số nên biết

Estimated read time 8 min read
Hàm số liên tục là một trong các mảng kiến thức vô cùng quan trọng của môn Giải tích. Trong bài viết này, bạn hãy cùng How Yolo khám phá về kiến thức xoay quanh hàm số liên tục cũng như cách bấm máy tính xét tính liên tục của hàm số nhé! 

Giải tích là môn học như thế nào?

Giải tích là một nhánh khác của môn toán học, tương quan đến kỹ năng và kiến thức về hàm số, về số lượng giới hạn, đạo hàm, về tích phân và cả chuỗi vô hạn. Nội dung về phép tính vi phân và nội dung về phép tính tích phân là hai nhánh khác thuộc về phép tính vi phân .
Bởi vì hình học là điều tra và nghiên cứu về các hình dạng còn giải tích hầu hết nghiên cứu và điều tra về sự biến hóa, cho nên vì thế nên nó là một phần không thể nào thiếu của giáo trình toán học văn minh thời nay. Quy tắc cơ bản của phép tính hoạt động giải trí chính là vận tốc đổi khác, giúp cho tất cả chúng ta xác lập được rằng một biến số sẽ biến hóa như thế nào khi so với những biến số khác .
Giải tích có những ứng dụng không chỉ ở trong lĩnh vực khoa học, kinh tế, kỹ thuật mà còn ở trong khoa học vật lý và  lĩnh vực sinh học, khi những thông số như là nhiệt độ và áp suất cần phải tính toán và khi mà chi phí sản xuất, cung cấp và nhu cầu, những phân tích khác cần được chúng ta thực hiện.

Giải tích là một nhánh khác của môn toán học

Hướng dẫn bạn cách bấm máy tính xét tính liên tục của hàm số

Cách 1: Sử dụng chức năng cùng với phím Solve
Trình tự sau được thao tác trên bàn phím của các loại máy tính cầm tay :

  • Đầu tiên bạn hãy nhập biểu thức cần xét tính liên tục, tính lim vào máy tính của mình .
  • Tiếp theo bạn bấm vào nút Solve ( nút Calc ) và nhập phần giá trị của x, sau đó bấm dấu bằng. Đáp án được hiện trên màn hình hiển thị chính là hiệu quả cần tìm .

Ưu điểm của cách làm tiên phong này chính là nhanh gọn, ít các bước thao tác. Còn điểm yếu kém là bạn phải sử dụng máy đời mới mới được trang bị tính năng này .
Cách 2: Sử dụng chức năng cùng với phím Shift, phím Solve

  • Đầu tiên bạn hãy nhập biểu thức cần được tính vào máy tính cầm tay. Lưu ý là sửa chữa thay thế tổng thể các x của đề bài trở thành y .
  • Sau đó, bạn cho biểu thức y vừa nhập vào bằng với x .
  • Tiếp đến bạn bấm nút Shift rồi đến nút Solve và nhập phần giá trị của x đề bài vào và bấm dấu bằng. Chờ đợi đáp án được hiện trên màn hình hiển thị, đây cũng chính là tác dụng bạn cần tìm .
  • Cuối cùng, bạn bấm phím On với phím Ans nếu như bạn muốn lấy hiệu quả đúng mực thì hãy thao tác bước này nhé .

Ưu điểm của cách làm này là tính được tính liên tục của hàm số, tính được lim với vận tốc nhanh hơn khi tính tay. Còn điểm yếu kém là những máy có thông số kỹ thuật yếu sẽ có thời hạn ra đáp án hơi lâu hơn .
Cụ thể về 2 cách bấm máy tính xét tính liên tục của hàm số

Lý thuyết bạn cần biết về hàm số liên tục

Thứ nhất là hàm số liên tục tại một điểm

Cho hàm số y = f ( x ) xác lập ở trên khoảng chừng ( a ; b ) và có giá trị x0 thuộc a ; b. Hàm số f ( x ) sẽ liên tục tại điểm x0 khi và chỉ khi : lim x → x0f ( x ) = f ( x0 ) .
Hàm số mà không liên tục tại điểm x0 còn hoàn toàn có thể được gọi là hàm số gián đoạn tại điểm x0 .
Giả sử như những hàm số y = f ( x ) và y = g ( x ) liên tục ngay tại điểm x0. Khi đó ta có :

  • Những hàm số y = f ( x ) + g ( x ), hàm số y = f ( x ) – g ( x ) và hàm số y = f ( x ). g ( x ) sẽ liên tục tại điểm x0 .
  • Hàm số y = f ( x ) g ( x ) sẽ liên tục tại điểm x0 nếu như g ( x0 ) ≠ 0 .

Thứ hai là hàm số liên tục trên một khoảng
Hàm số y = f ( x ) liên tục ở trên khoảng chừng ( a ; b ) khi và chỉ khi mà nó liên tục tại mọi điểm thuộc vào khoảng chừng đó .
Nếu như hàm số liên tục ở trên khoảng chừng ( a ; b ) thì ở trên khoảng chừng đó, đồ thị hàm số sẽ là một đường nét liền liên tục ( không bị đứt đoạn ) .
Thứ ba là hàm số liên tục trên một đoạn
Hàm số y = f ( x ) liên tục ở trên đoạn [ a ; b ] khi và chỉ khi mà nó liên tục ở trên khoảng chừng ( a ; b ) và limx → a + f ( x ) = f ( a ), limx → b − f ( x ) = f ( b ) .
Tại điểm x0 mà đồ thị hàm số bị đứt thì có thể nói hàm số gián đoạn tại điểm x0

Ứng dụng về hàm số liên tục

Nếu như hàm số y = f ( x ) liên tục ở trên đoạn [ a ; b ] và f ( a ). f ( b ) < 0 thì sẽ sống sót tối thiểu một số ít c thuộc vào tầm ( a ; b ) sao cho f ( c ) = 0 . Nói theo cách khác, nếu như hàm số y=f(x) liên tục ở trên đoạn [a;b] và f(a).f(b)<0 thì phương trình f(x)=0 sẽ có ít nhất một nghiệm thuộc vào khoảng (a;b).

Nếu như hàm số liên tục y = f ( x ) ở trên đoạn [ a ; b ]. Và đặt cho m = min [ a ; b ] f ( x ) và đặt cho M = max [ a ; b ] f ( x ). Thì khi đó với mọi số T thuộc vào lúc ( m ; M ) sẽ luôn sống sót tối thiểu một số ít c thuộc vào lúc ( a ; b ) sao cho f ( c ) = T .
Ứng dụng mà bạn cần biết về hàm số liên tục

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề về cách bấm máy tính xét tính liên tục của hàm số mà How Yolo muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và đạt được hiệu quả cao khi tính toán nhé!

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours