Hướng Dẫn Xoay Rubic 3 X 3 Nhanh Nhất Cho Người Mới

Estimated read time 13 min read
Để tìm kiếm đúng mực các bài viết của Vuihecungchocopie. vn, hãy search trên Google với cú pháp : ” Từ khóa ” + ” vuihecungchocopie “. ( Ví dụ : công thức giải rubik 3×3 vuihecungchocopie ). Tìm kiếm ngay
Bạn đang quan tâm đến Hướng Dẫn Xoay Rubic 3 X 3 Nhanh Nhất Cho Người Mới phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

https://www.youtube.com/watch?v=1KuHxRGILO8

Tuổi thơ của mỗi chúng ta thường gắn liền với khối Rubik đầy màu sắc ấn tượng. Với vẻ bề ngoài tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thu hút biết bao giới trẻ say mê. Để rồi có những nhóm trẻ tụm 5, tụm 7 thi nhau trổ tài xoay Rubik nhanh nhất. Thật ngạc nhiên khi chúng xoay các mặt về đúng màu sắc đồng nhất chỉ chưa đầy 1 phút. Thậm chí thời gian chỉ tính bằng giây. Bạn sẽ không ngờ được bí quyết nằm trọn gói trong cách giải rubik 3×3. Ngay bây giờ, bạn muốn khám phá về chúng chứ?
Hướng Dẫn Cách Xoay Rubic 3 X 3 Nhanh Nhất Dành Cho Người Mới Bắt

1. Giới thiệu về khối Rubik 3×3 x3 và các quy ước, kí hiệu

1.1 Hình dạng và màu sắc

Những khối Rubik tiên phong được sinh ra vào năm 1974 bởi nhà điêu khắc Hungary. Nhiều người vẫn thường gọi chúng với tên quen thuộc khác là : Rubix, Rubic và Rubick. Ngay từ khoảng thời gian ngắn mẫu sản phẩm được tung ra ngoài thị trường đã tạo nên sức hút ấn tượng. Tính đến thời gian hiện tại, Rubik vẫn không ngừng chứng minh và khẳng định vị trí hit hót trên thị trường đồ chơi .
Rubik là một hình lập phương gồm có 6 mặt. Mỗi một mặt của chúng lại được chia đều thành 9 ô vuông bằng nhau. Số ô nhỏ được bao trùm bởi 6 tông màu khác nhau. Để khi chúng tụ họp lại thành mặt giống hệt sẽ đại diện thay mặt cho 6 mặt gam màu hoàn hảo .
Sự hấp dẫn ở khối Rubik này chính là các ô màu sắc được sắp xếp xáo trộn. Nhiệm vụ của người chơi là đưa chúng trở về đúng vị trí các mặt có cùng tông màu. Với những ai không biết công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất sẽ chẳng thể nào làm được. Bởi vậy, Rubik được thế giới đưa vào cuộc thi trổ tài xem ai có thể xoay nhiều khối Rubik nhanh và chuẩn nhất.

1.2 Các ký hiệu có trên Rubik

  • Để hiểu và nắm rõ công thức xoay Rubik, bạn cần biết về các ký hiệu của Rubik 3×3. Một khối Rubik được thiết kế 6 mặt sẽ tương ứng với 6 chữ cái:

Mặt trái : L
Mặt phải : R
Mặt trên : U
Mặt dưới : D
Mặt trước : F
Mặt sau : B

  • Quy tắc xoay được thể hiện qua ký tự các chữ cái như sau:

R L U D F B : Xoay mặt Rubik 90 độ đúng chiều kim đồng hồ đeo tay. R ’ L ’ U ’ D ’ F ’ B : Xoay mặt Rubik 90 độ nhưng trái chiều kim đồng hồ đeo tay. R2 L2 U2 D2 F2 B2 : Xoay mặt Rubik 180 độ .
Lưu ý : Với công thức xoay tiên phong, bạn cần hướng đúng mặt B về phía mình. Tiếp đến, bạn sẽ xoay các mặt đúng chiều của kim đồng hồ đeo tay. Tương tự với các mặt khác vẫn như vậy .

2.Trình tự 7 bước giải khối Rubik lập phương 3×3

Để giải khối Rubik 6 mặt 3×3 x3 theo giải pháp cơ bản, tất cả chúng ta sẽ thực thi lần lượt trải qua 7 bước với trình tự như sau :

Bước 1 : Xếp tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik
Bước 2 : Hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik
Bước 3 : Xoay hoàn thành xong tầng 2 của khối Rubik
Bước 4 : Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3
Bước 5 : Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí
Bước 6 : Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí
Bước 7 : Hoàn thiện xếp khối Rubik

3. Công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất


Điểm mấu chốt của công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất là bạn sẽ thực hiện xoay lần lượt từng tầng. Các tầng tiếp theo được giải không được làm ảnh hưởng đến tầng trước. Độ khó của các tầng được xếp theo thứ tự từ dễ đến khó như sau: Tầng 1 → tầng 2 → tầng 3.

3.1 Cách xếp Rubik tầng 1

Tầng 1 được coi là tầng đơn giản nhất. Thậm chí bạn chỉ cần dùng cảm giác để sắp xếp chúng cũng được. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ theo các bước dưới để có thể thành công ở các tầng tiếp theo.

Bước 1 : Tạo dấu thập trắng trên đỉnh
Trên đỉnh của Rubik, bạn sẽ tạo một dấu thập trắng. Tùy sở trường thích nghi mà bạn chọn ô màu nào cũng được. Mục đích của việc làm này giúp bạn ghi lại điểm TT và các ô nằm xung quanh viên đó. Như vậy, bạn sẽ tránh làm trộn lẫn tổng thể .
tao dau thap tren dinh
Tạo dấu thập trên đỉnhBước 2 : Ghép hàng loạt viên góc trắng
Bạn sẽ triển khai ghép hàng loạt những viên góc trắng lại. Bước này khá đơn thuần khi bạn đã nắm rõ ký tự, công thức xoay các mặt. Như vậy tầng 1 đã được triển khai xong .
ghep cac goc trang
Ghép các góc trắng

3.2 Cách xếp Rubik tầng 2

Tầng 2 so với tầng 1 sẽ có chút khó khăn hơn chút. Nhưng bạn đừng lo. Vì khi bạn đã có công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất thì mọi khó khăn trở thành giản đơn.
ghep 4 vien canh con lai
Ghép 4 viên cạnh còn lại
Mục đích để hoàn thành xong tầng 2 đó là bạn cần ghép 4 viên cạnh còn lại. Lúc này bạn cần ghi nhớ 2 công thức : thuật toán trái và thuật toán phải. Như vậy, bạn mới hoàn toàn có thể đem ô cạnh tầng 3 xuống tầng 2. Quá trình bạn triển khai không được ảnh hưởng tác động đến mặt trắng đã triển khai xong .
Lúc này, bạn lật ngược Rubik. Tiếp đến, bạn xoay tầng trên cùng để đưa viên cạnh khớp như trong hình dưới .

3.3 Cách xếp Rubik tầng 3

Tầng 3 được nhìn nhận về độ sắp xếp khó nhất. Các bước thực thi như sau :
Tạo dấu thập vàng trên đỉnh
Lúc này, bạn sẽ sử dụng công thức : F R U R ’ U ’ F ’ để tạo dấu thập vàng trên đỉnh. Khi đó khối Rubik có hình tương tự như như dưới hình sẽ có cách xoay như sau :
tao dau thap vang tren dinh copy
Tạo dấu thập vàng trên đỉnhHình dấu chấm : Thực hiện công thức đúng 3 lần. Hình chữ L : Thực hiện công thức 2 lầnHình đường thẳng : Thực hiện công thức 1 lần .
Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng công thức : F U R U ’ R ’ F ’. Mục đích chuyển từ hình chữ L thành hình dấu thập .
chuyen chu l thanh dau thap
Chuyển chữ L thành dấu thậpĐịnh hướng cho viên cạnh
Tiếp đến, bạn sẽ khuynh hướng lại hàng loạt viên cạnh có màu vàng. Bạn cần triển khai để chúng khớp màu với hàng loạt viên cạnh ở TT ngay bên cạnh. Công thức sử dụng lúc này nhiều nhất là 2 lần : R U R ’ U R U2 R ’ U .
*
Định hướng cho viên cạnhĐịnh hướng cho viên góc
Lúc này, bạn cần giải quyết và xử lý nốt những viên góc màu vàng ở tầng 3. Bạn cần xác lập viên góc ở đúng vị trí chuẩn. Tức là chúng phải khớp với tông màu của 3 viên chính giữa ). Bạn cầm Rubik đúng vị trí các góc : F – R – U. Bạn xoay mặt tuân thủ đúng công thức : U R U ’ L ’ U R ’ U ’ L .
*
Định hướng góc
Ở bước này, bạn cần xử lý tổng thể góc màu vàng. Bạn giữ Rubik trong tay ở góc chưa hoàn thành xong đúng vị trí : F – R – U. Tiếp tục, bạn vận dụng công thức : R ’ D ’ R D nhiều lần. Khi nào các viên đó vào đúng vị trí thì thôi .
hoan thien goc
Hoàn thiện góc
Bạn liên tục xoay tầng ở trên cùng ( U hoặc U ’ ). Mục đích của việc làm này là đưa viên góc chưa hoàn thành xong về đúng vị trí F – R – U. Bạn lại tái diễn công thức R ’ D ’ R D thêm vài lần nữa. Bạn kiên trì thực thi sẽ nhận được hiệu quả như mong đợi .
Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất cho những người mới bắt đầu chơi Rubik 3×3 mà Vuihecungchocopie chia sẻ tới các bạn. Thực tế, rất nhiều bạn không kiên trì tìm hiểu và nắm vững công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất. Vì vậy, họ loay hoay mãi mà không thể xoay Rubik thành công. Nhưng bạn nên nhớ rằng, khi làm bất kỳ việc nào đó, bạn cần kiên trì và nỗ lực. Ngoài ra, bạn cần có chút tư duy để thành công.  Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích để bắt đầu chơi. Chúc các bạn sẽ thành công với cách giải Rubik 3×3 này nhé!

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực – Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý fan hâm mộ luôn ủng hộ và tin cậy !

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours